Tại Sao Hạnh Phúc Là Một Sự Lựa Chọn?

Bạn đang chật vật tìm kiếm một điều khó nắm bắt mang tên "hạnh phúc". Hầu hết mỗi ngày, bạn cảm thấy hoặc là áp lực, hoang mang, giận dữ, chán nản hoặc là trống rỗng, và cũng có thể tâm trạng bạn thay đổi đến chóng mặt.

Bạn nhớ về những lần mình cảm thấy hạnh phúc nhưng hạnh phúc đó dường như quá xa vời khi mà cuộc sống của bạn bây giờ đã khác xưa.

Nhưng sẽ thế nào nếu tôi nói rằng bạn thực sự có thể chọn hạnh phúc và điều đó dễ hơn bạn nghĩ?

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ những điều cơ bản về việc làm sao để có được một cuộc sống hạnh phúc hơn bằng cách làm theo một vài nguyên tắc cơ bản. Những điều này rất dễ áp dụng vào cuộc sống của mỗi người và điều đó có nghĩa là hạnh phúc ngay trong tầm với!

Sẵn sàng để hiểu thêm làm thế nào và tại sao hạnh phúc là một lựa chọn rồi chứ? Cùng đào sâu hơn để hiểu sâu hơn nào.

Mục lục

  1. Hạnh phúc không phải một ý tưởng mà là một trải nghiệm
  2. Lựa chọn hạnh phúc một cách thông minh

Hạnh phúc không phải một ý tưởng mà là một trải nghiệm

Hạnh phúc là một lựa chọn có vẻ chỉ là một khái niệm và không dành cho bạn. Làm sao bạn có thể chọn hạnh phúc khi bị một ai đó đối xử tệ bạc và khi cuộc đời vô thường kia mang đến toàn nỗi đau.

Rất nhiều người nghĩ như vậy.

Mỗi năm, mạng lưới giải pháp phát triển bền vững Liên Hợp Quốc công bố Báo cáo Hạnh phúc thế giới.

Báo cáo này đo lường độ hạnh phúc của các quốc gia khác nhau. Báo cáo năm 2018 cho thấy cư dân Phần Lan dẫn đầu trong khi cư dân Hoa Kỳ lại ở tận vị trí 18.

Nước Mỹ thậm chí không thể lọt tốp 10 quốc gia hạnh phúc nhất dù thu nhập của người dân tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1972.

Nghịch lý Easterlin

Người Mỹ liên tục kiếm được nhiều tiền hơn nhưng lại chẳng kiếm được thêm hạnh phúc. Sự khác biệt giữa thu nhập và hạnh phúc này được gọi là nghịch lý Easterlin (Easterlin Paradox).

Có thể bây giờ bạn có nhiều tiền hơn bao giờ hết nhưng vẫn bị mắc kẹt trong nghịch lý ấy và vật lộn với lí do vì sao mình không hạnh phúc.

Điều gì giải thích được nghịch lý ấy?

Bạn có thể hiểu hạnh phúc là gì khi biết được câu trả lời cho thắc mắc trên. Tình huống tiến thoái lưỡng nan này có vẻ khó giải quyết vì dù sao nó cũng là một nghịch lý. Tuy nhiên đáp án lại đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều, đó là hạnh phúc là một sự lựa chọn.

Đơn giản như việc chọn hạnh phúc

Hạnh phúc là một trạng thái mà bạn có thể nắm bắt. Giống như khi một vận động viên lấy hơi, mỗi lần hít vào đều cần thiết và theo sau mỗi lần hít vào đó là một lần thở ra.

Nếu hạnh phúc là một trạng thái thì bạn cũng có thể hiểu hạnh phúc đơn thuần là một trải nghiệm hay một chuỗi những trải nghiệm.

​​​​​​​Amanda Pinnock là sinh viên của đại học Arizona, người không ngờ mình sẽ được trải nghiệm kiểu hạnh phúc này. Để có được chứng chỉ về sức khỏe toàn cầu, cô cần phải tham gia một khóa học ở nước ngoài. Cô lo lắng mình sẽ không hòa nhập được với nhóm của mình vì là cô là sinh viên mới đang lấy bằng trực tuyến.​​​​​​​[1]

Trước sự ngạc nhiên của cô, những sinh viên khác lại rất hòa nhập. Và cả những người dân ở Fiji, đất nước mà cô đã chọn cho khóa học của mình. Họ dường như hiểu rõ hạnh phúc là một sự lựa chọn. Amanda nói rằng: 

"Người dân Fiji có lẽ là những người hạnh phúc và khiêm tốn nhất thế giới. Họ chào đón chúng tôi với vòng tay rộng mở và đảm bảo chúng tôi có đầy đủ thức ăn và chỗ ở. Cho đến khi được nói chuyện nhiều hơn với trưởng nhóm và hướng dẫn viên du lịch, tôi mới biết rằng họ tặng chúng tôi nhiều hơn những gì họ có hằng ngày."

Rất nhiều người Fiji không có nước tinh khiết nhưng Amanda thấy họ không hề cảm thấy thiếu thốn. Cô nói:

"Họ sống nhờ vào đất trời và giúp đỡ lẫn nhau... Họ có thể không có nhiều tiền bằng thu nhập trung bình của một người Mỹ nhưng cuộc sống của họ giàu có. Tôi nghĩ người Mỹ có thể học hỏi rất nhiều từ điều này. Những điều quan trọng nhất cần được quan tâm là gia đình, những người thân yêu và môi trường."

Với những người Fiji mà Amanda từng tiếp xúc, hạnh phúc không chỉ là một khái niệm mà nó được thể hiện qua sự giúp đỡ lẫn nhau.

Hạnh phúc là tìm thấy niềm vui mỗi ngày khi được trải nghiệm cùng mọi người.

Cộng đồng những người biết chia sẻ và sẻ chia giá trị của sự rộng lượng, giá trị của tình yêu trao đi không đòi hỏi phải nhận lại gì là cộng đồng những người hạnh phúc nhất.

Đó là vì sao mà theo Báo cáo hạnh phúc thế giới, sự rộng lượng và mạng lưới hỗ trợ cộng đồng là hai nhân tố then chốt dẫn đến hạnh phúc.[2]​​​​​​​

Một khi còn sống và còn nhận thức, bạn còn có thể lựa chọn. Amanda Pinnock đã chọn trải nghiệm một nền văn hóa khác dù cô lo lắng liệu mình có thể hòa nhập hay không. Cô hạnh phúc vì được trải nghiệm cùng với những sinh viên khác và với những người dân Fiji đã chào đón họ.

Với mỗi ngày tồn tại, bạn có thể chọn giúp đỡ người khác, nhận sự giúp đỡ của họ và tham gia vào các hoạt động hữu ích.

Những hành động ấy sẽ mang đến hạnh phúc. Bạn có thể chọn tin tưởng mọi người và khiến họ tin tưởng bạn. Bạn có thể chọn đóng góp cho cộng đồng và là một phần trong đó.

Nghệ thuật Sisu có thể thay đổi bạn

Ở Phần Lan, nạn đói quét đi 9% dân số vào những năm 1860, một sự kiện có thể đe dọa đến hạnh phúc của họ. Người Phần Lan đã nghĩ ra cách để vượt qua bằng việc thực hiện theo một quan niệm triết học được gọi là sisu, bao gồm những giá trị của sự gan góc, quyết tâm và hành động thực tế thậm chí khi đời là bể khổ.

Sisu còn là về việc trở nên mạnh mẽ hơn thông qua những bài luyện tập đầy thách thức và khó nhọc như bơi trong một dòng sông lạnh như băng, chạy ma ra tông hoặc đạp xe đi làm khi trời mưa.[3]

Theo trang Đây Là Phần Lan (This Is Finland), "Sisu là sự gan dạ và quyết tâm khi đối mặt với nghịch cảnh... Sisu là hiện thân của những ai bất chấp nghịch cảnh và kiên định với niềm hy vọng dù hoàn cảnh có vô vọng đến đâu".

Sisu rất đơn giản: can đảm nắm bắt cuộc sống và tạo dựng sự can đảm bằng cách dấn thân vào cuộc đời theo cách đầy thách thức.

Chủ động với hạnh phúc của bạn

Bạn có thể hạnh phúc bằng việc chủ động. Những người cai nghiện chọn cách chủ động làm điều đó.

Bạn có thể xem việc chọn hạnh phúc cũng như chọn vượt qua trầm cảm. Hóa ra, thể dục lại giúp ích cho việc phục hồi theo một số cách:

● Tập thể dục có tác dụng giống tác dụng của thuốc lên não (đúng hơn là thuốc có tác dụng giống như thể dục) giúp giải phóng endorphins.

● Tập thể dục giúp bạn cải thiện giấc ngủ và tăng cảm giác hạnh phúc.

● Tập thể dục giúp bạn đối phó với căng thẳng, sắp xếp một ngày của bạn và cải thiện thể chất.

Điều này rất phù hợp với sisu dù sisu yêu cầu bạn phải thử thách bản thân ở một cấp độ cao hơn, vượt qua mức độ an toàn của bạn.

Thậm chí nếu bạn không thể đạt được tới mức đó thì hãy bắt đầu nhẹ nhàng và luyện tập đều đặn rồi đến những thử thách lớn hơn. Kết nối với người khác dựa trên thói quen luyện tập của bạn.

Phật giáo biết những gì

Phật giáo đặc biệt quan tâm đến việc nuôi dưỡng hạnh phúc bằng việc chăm chỉ rèn luyện.

Đầu tiên, đạo Phật nhận thấy rằng đời là bể khổ. Sự đau khổ đó đến từ sự khao khát và mong muốn những điều mà bạn không có được.

Quá trình tu luyện hướng đến sự giác ngộ của đạo Phật như sau:

Xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực: nhận ra những ý nghĩ tiêu cực, biến chúng thành những ý nghĩ tích cực và làm theo ý nghĩ tích cực đó.

Thực tập chánh niệm: Với tâm tĩnh, cảm nhận cơ thể mình và chú ý đến nhịp thở, đến suy nghĩ, đến thế giới xung quanh.

Thiền và tập trung: Không nghĩ đến những điền vẩn vơ khi thiền và chỉ tập trung vào một điều, chẳng hạn như tiếng nước chảy, hơi thở hoặc là tiếng vo ve.

Có lòng trắc ẩn: Hạnh phúc riêng liên quan mật thiết đến hạnh phúc chung. Chiêm nghiệm về mọi người và nỗi khổ đau của họ sẽ dẫn bạn tới nơi có lòng trắc ẩn, và sự trắc ẩn dành cho mọi người là con đường đơn giản dẫn đến hạnh phúc.

Phật giáo không sống ở quá khứ và tương lai.

Suy nghĩ về quá khứ có thể mang đến sự ủ ê và buồn rầu, còn những suy nghĩ về tương lai có thể khiến ta lo lắng. Nghiền ngẫm về hiện tại và lòng trắc ẩn cho mọi người ở hiện tại có thể giúp xua tan muộn phiền và lo lắng, dọn chỗ trong tâm trí để hạnh phúc được tồn tại.

Để mưu cầu hạnh phúc, con người chọn nhiều tín ngưỡng, triết lý và tôn giáo khác nhau. Trong mọi tình huống, bạn có thể chọn tập trung vào điều khiến mình hạnh phúc.

Bạn có thể chọn những thử thách khó khăn nhất như một cơ hội để trở nên tốt đẹp và tạo ra hạnh phúc cho mình.

Hãy lựa chọn hạnh phúc một cách thông minh

Hạnh phúc là tìm thấy niềm vui mỗi ngày.

Khi bạn chọn hạnh phúc cùng mọi người thì có nghĩa là bạn chọn sẻ chia với cộng đồng và xã hội.

Hạnh phúc là một lựa chọn thông minh bởi từ sâu thẳm trong tâm khảm, đó là điều mà bạn và mọi người đều khao khát.

Khi chúng ta muốn hạnh phúc cùng nhau là chúng ta muốn quan tâm nhau và cả thế giới mở ra một khả năng vô tận.

Nguồn ảnh bìa: Brooke Cagle từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Đại Học Arizona: Đi Để Tìm Thấy Bản Thân
[2]^Báo Cáo Hạnh Phúc Thế Giới: Báo Cáo Hạnh Phúc Thế Giới 2018
[3]^Đây là Phần Lan: Sisu Bắt Đầu Từ Nơi Kiên Trì Kết Thúc
  • Category
  • Nav menu