Tại sao kết bạn nhiều hơn chỉ khiến bạn cô đơn hơn

Cô đơn kinh niên là một dịch bệnh thời hiện đại, cùng một nỗi buồn theo đó. Chúng ta đang sống trong thời đại bận rộn và việc hy sinh các mối quan hệ để có nhiều việc hơn, nhiều tiền hơn và nhiều thứ hơn là rất phổ biến. Nhưng con người không thể tự mình làm tốt mọi thứ. Chúng ta tốt nhất nên tồn tại trong các cộng đồng nơi có thể tìm những người khác để được hỗ trợ và đồng cảm.

Bất chấp nhu cầu bản năng với người khác, tỷ lệ người Mỹ nói rằng họ thường xuyên cảm thấy cô đơn luôn ở mức cao. Từ thập niên những năm 1970 đến 1980, tỷ lệ này lần lượt là khoảng 11% và 20%. Tuy nhiên vào năm 2010, Hiệp hội Người Nghỉ hưu Hoa Kỳ (AARP) đã lặp lại một nghiên cứu tương tự và tỷ lệ này lên tới 45%.[1]

Khi cảm giác cô đơn dường như lấn át chúng ta, cách khắc phục theo bản năng là kết bạn nhiều hơn, để xã hội hóa cuộc sống. Nhưng những gì nhận lại thực sự lại là sự cô đơn mãnh liệt hơn. 

Cô đơn tồn tại ngay cả khi người khác hiện diện bên cạnh bạn

Cảm giác một mình không giống như sự cô đơn. Hãy nghĩ về tình huống phổ biến này: Trong một cuộc họp mặt gia đình, một số ít người thân đang ngồi cùng bàn với những người khác nhưng họ lại đang lướt Facebook trên điện thoại hay nhắn tin với những người vắng mặt. Không ai trong trường hợp này thực sự cô độc, nhưng họ lại tạo ra sự cô đơn. Thông qua việc quan tâm đến điện thoại của hợ hơn là những người đồng hành bên cạnh, họ bỏ qua sự kết nối đích thực của con người.

Một ví dụ đáng tin cậy khác là bệnh nhân trong bệnh viện. Mặc dù những người bệnh này được bao quanh bởi các sự hỗ trợ nhưng họ thường cảm thấy cô đơn và bị cô đơn nếu người thân của họ không đến thăm thường xuyên. Bất kỳ loại tách biệt nào theo nghĩa đen hoặc cảm xúc đều khiến chúng ta (và thậm chí cả động vật) cảm thấy cô đơn và bị cô lập.[2]

Đối với động vật, người ta không tách con khỉ ra khỏi bất cứ người bạn đồng hành nào mà chỉ tách nó ra khỏi người đồng hành mà nó ưa thích. Khi chúng ta làm điều đó, chúng ta thấy những tác động ở những con khỉ tương tự như chúng ta thấy ở con người, chúng cũng cảm thấy cô đơn.

Sự kết nối dễ dàng thì không sâu sắc

Một phần của vấn đề với việc trở nên siêu cá nhân hóa hoặc kết "bạn" mới để lấp đầy khoảng trống xuất phát từ thực tế đó là những kết nối thực sự trống rỗng. Điều này là do việc kết nối với những người mới quá đơn giản.

Bất cứ khi nào bạn mở ứng dụng Facebook hay SnapChat, bạn sẽ tạo ra sự kết nối với mọi người. Họ có thể là bạn bè lâu năm, người quen thậm chí là người lạ nhưng sự thu hút làm cho ranh giới giữa người quen với người lạ trên internet thực sự mờ nhạt. Một người có thể có hàng ngàn bạn bè trên Facebook nhưng thực sự chỉ biết được khoảng 50 người trong số đó. Con số lớn không có nghĩa là không thể tồn tại sự cô đơn.

Một xu hướng khác trong việc khắc phục nhanh chóng sự cô đơn là các ứng dụng hẹn hò. Nếu bạn cần một người để cải thiện tâm trạng và đồng hành cùng bạn, thì bất kỳ ứng dụng hẹn hò nào cũng có thể thực hiện trong vài phút. Thường thì không có sự ràng buộc nào, nhưng cùng với sự nguy hiểm, điều này mang lại bất lợi về mặt cảm xúc, bạn có thể không cảm thấy cô đơn trong thời gian bạn dành cho người mới nhưng ngay khi họ rời đi (có thể sẽ không bao giờ quay lại nữa), bạn thậm chí còn cảm thấy cô đơn hơn trước. 

Lăng nhăng là một loại thuốc cô đơn

Khi bắt đầu kết bạn mới vì cô đơn, bạn sẽ trở nên lăng nhăng. Mặc dù từ này liên quan đến việc hẹn hò hoặc trong mối quan hệ rất thân mật, nhưng định nghĩa của từ này lại thiên về sự bừa bãi hoặc khi nói về người mà bạn để ý và muốn tiếp cận. 

Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy tốt khi kết nối với nhiều người, nhưng những kết nối mới không phải lúc nào cũng dẫn đến những mối quan hệ bền chặt. Càng xây dựng nhiều mối quan hệ không bền chắc, bạn càng cô đơn mà thôi.

Hãy ngẫm lại lần cuối cùng bạn nhận ra mình đang đói bụng dữ dội. Bạn có thể chạy thật nhanh vào phòng bếp và ăn bất cứ thứ gì bạn tìm được, thậm chí chỉ là đồ ăn vặt. Tương tự như khi bạn tạo các kết nối để lấp đầy khoảng trống tránh sự cô đơn. Khi bạn kết nối với bất cứ ai mà không chọn lọc, bạn sẽ tạo ra nhiều kết nối không bền vững.

Đánh bại sự cô đơn

Mối quan hệ sâu sắc kết nối mọi người ở mức độ thân mật. Khi bạn thực sự kết nối với ai đó, tức là bạn đang tin tưởng họ. Sự tin tưởng đó cho phép bạn trao đổi suy nghĩ và cảm xúc để thực sự phát triển như một con người.

Tuy nhiên, mối quan hệ nông cạn khiến mọi người cảm thấy xa cách vì những suy nghĩ và cảm xúc không được trao đổi và chia sẻ. Tại sao bạn lại chia sẻ những suy nghĩ và ý tưởng thân mật với ai đó nếu bạn không biết liệu mình có thể tin tưởng họ để họ giữ những bí mật đó hay không?

Các kết nối nông dẫn bạn trở lại vấn đề ban đầu – “tách biệt khỏi một người bạn đồng hành ưa thích”, điều đó dẫn đến sự cô đơn.

Đó là một vòng lẩn quẩn: nếu bạn cảm thấy cô đơn, bạn cố gắng gặp gỡ nhiều người hơn, bạn kết nối với những người thậm chí không phù hợp và những người đó khiến bạn cô đơn hơn. Đó là lí do tại sao những người khôn ngoan nói rằng họ muốn có 2 người bạn thực sự thân thiết hơn là 20 người quen.

Vậy bạn phải làm gì? Ngừng là một người thân thiện ư? Không.

Ngừng nhắm đến việc kết nhiều bạn hơn

Mục đích của việc kết nối là để bạn có thể chia sẻ tâm sự của mình. Mục tiêu là xây dựng các mối quan hệ thực sự trên một nền tảng vững chắc. Nếu bạn đang thích một chiếc vòng kim cương nhưng không đủ khả năng mua nó, thì liệu có tốt hơn không nếu lãng phí tiền vào việc mua một chiếc vòng rẻ tiền hơn để tròng vào cổ tay bạn? Ngừng kết nối bạn bè cũng không khác gì.

Bạn chỉ cần lưu ý rằng tình bạn và việc kết nối với mọi người là điều quan trọng và hạnh phúc đối với bạn, mà không phải là việc gây ấn tượng với người khác. Ai đó có thể thân thiết với nhiều người nhưng vẫn cảm thấy cô đơn. Không quan trọng là có bao nhiêu người bị ấn tượng bởi nhóm của bạn; nếu bạn không quan tâm đến bất kỳ ai trong số những người đó là bạn thực sự thì bạn hoàn toàn không có ai là bạn trong đó cả. 

Khi bạn kết bạn chỉ với một vài người tốt, thì họ cũng đủ để mang lại cho bạn sự ấm áp. Khi bạn cảm thấy mình đơn độc, thì chỉ cần gửi nhanh một tin nhắn đến một hoặc hai người bạn thực sự có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn về lâu dài. Những người bạn thực sự là những người sẽ khiến bạn hạnh phúc và thách thức bạn phát triển.

Tìm hiểu các loại bạn bè bạn cần tại đây: Mục đích của tình bạn: 4 loại bạn bè duy nhất bạn cần trong cuộc sống

Nếu bạn cảm thấy hơi choáng ngợp về cách tạo ra các kết nối thực sự, thì hãy bắt đầu tìm hiểu các giá trị khác của người khác để hình thành một kết nối sâu sắc hơn. Các giá trị các bạn chia sẻ với nhau càng nhiều, mối quan hệ sẽ càng sâu sắc. Đọc bài viết này để biết thêm các giá trị sâu sắc của bản thân: Biết giá trị của bản thân để lấp đầy khoảng trống mất tích tồn tại lâu dài trong cuộc sống của tôi

Một kết nối sâu sắc có giá trị hơn hàng trăm kết nối nông cạn

Kết bạn không phải một điều xấu, nó chỉ trở thành một vấn đề khi bạn không chú ý đến việc bạn kết nối với ai và những kết nối đó thường chóng vánh và ít sâu sắc. 

Đừng để “cơn đói” làm bạn trở nên cô đơn và mù quáng. Hãy chọn lọc và kết nối với những người bạn thực sự. Phát triển những kết nối sâu sắc và loại bỏ những kết nối nông cạn. Dù sao thì việc đó cũng quá tốt cho bạn.

Tài liệu tham khảo

[1]^Fortune: Cô đơn kinh niên là một dịch bệnh thời hiện đại
[2]^The Atlantic: Sự cô đơn bắt đầu từ cô đơn như thế nào
  • Category
  • Nav menu