Tại sao mọi người nói dối và làm thế nào để đối phó với những kẻ dối trá?

"Tại sao bạn lại nói với tôi? Bạn làm tan nát trái tim tôi đấy.”

“Tôi đã đặt tất cả niềm tin vào bạn và đây là cách bạn trả ơn tôi ư? Chúng ta xong rồi! Bạn là đồ quái vật dối trá.”

Vâng, mọi người thỉnh thoảng gặp phải tình huống tương tự, hoặc là người nói dối hoặc là người bị lừa dối. Khám phá sự thật tàn khốc này luôn đau lòng như thế.

Không ai thích bị nói dối. Nhưng có phải tất cả chúng ta đều nói dối?

Đôi khi chúng ta tha thứ cho kẻ nói dối. Đôi khi lại không. Điều gì làm nên sự khác biệt?

Sự lặp lại. Và quan trọng hơn là ý định.

Có những lời nói dối nhằm mục đích gây hại hoặc để tránh bị tổn hại. Nói dối là xấu nhưng ý định có thể tốt.

Nói một cách đơn giản, có hai loại dối trá, vô hại và có hại.

Không phải tất cả những lời nói dối đều có hại…

Những lời nói dối vô hại là những lời nói dối mà không có ý định gây hại cho bất cứ ai. Hay thậm chí vì lợi ích của chúng ta. Chúng liên quan đến sự bóp méo hoặc phóng đại sự thật. Những lời nói dối này thường đi kèm với các ý định sau đây:

Tránh làm tổn thương người khác

Những lời nói dối như vậy được thường được dùng để bảo vệ giá trị bản thân hoặc bảo vệ chúng ta khỏi bị tổn thương bởi một số sự thật tàn nhẫn. Chẳng hạn, một bà mẹ nói với con rằng cha của họ đã đi đến một nơi nào đó rất xa và không quay về trong một thời gian dài. Thực tế là cha của họ là một người lính đã chết trong một trận chiến. Người mẹ, trong trường hợp này, chỉ đơn giản là không muốn con cái họ biết cái chết của người bố, điều này có thể khiến bọn trẻ đau lòng, nhưng tiếp tục sống một cuộc sống hạnh phúc.

Tránh xung đột trong giao tiếp xã hội

Đối với loại nói dối này, nó được cho rằng sẽ duy trì sự dễ chịu trong bất kỳ tình huống xã hội nào. Một ví dụ tốt có thể được tìm thấy trong một buổi ra mắt lớn. Các nhà báo luôn bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng cách khen ngợi trang phục của những người khác. Nó có thể không phải là ý kiến thực sự của họ nhưng chắc chắn làm hài lòng những người được phỏng vấn để có một cuộc phỏng vấn ôn hòa và trơn tru.

Tự bảo vệ bằng cách không cho người khác biết nỗi sợ hãi và bất an của chúng ta

Nó liên quan đến việc tối thiểu hóa sự tự tiết lộ để che giấu nỗi sợ hãi và bất an của chúng ta. Quyền riêng tư cá nhân thường bị bóp méo. Đôi khi chúng ta chỉ đơn giản là không muốn những người khác biết quá nhiều về bản thân mình. Ví dụ, một số ký ức đáng tiếc hoặc quá khứ đáng thương thường không được tiết lộ cho những người khác để tránh hồi tưởng lại những khoảnh khắc đau đớn.

Bảo vệ niềm tự hào và lòng tự trọng của chúng ta

Lời nói dối này thường được nói bởi những người quá quan tâm đến mong muốn, nhu cầu hoặc sở thích của chính mình nhưng họ không có ý định làm tổn thương bất cứ ai. Thay vào đó, họ cố gắng tăng cường sự tự tin hoặc thu hút sự chú ý bằng cách phóng đại. Nó thường có thể được nhìn thấy trên những người phụ thuộc rất nhiều vào sự thừa nhận của người khác để cảm thấy hài lòng hoặc được ủy quyền. Họ sẽ phóng đại về thành tích hoặc kinh nghiệm của mình để nhận được một vài tiếng Wow Wow và cảm thấy tốt về bản thân.

Những lời nói dối vô hại, mặc dù có ý định trung lập hoặc tốt, nhưng nó cũng có thể không thực sự tốt. Nếu chúng ta không bao giờ tiết lộ con người thật của mình cho người khác, làm thế nào để chúng ta thiết lập tình bạn thật sự? Tuy nhiên, khi so sánh với những lời nói dối có hại, chúng gây ra thiệt hại ít hơn cho những người khác.

Cẩn thận với những lời nói dối độc địa!

Những lời nói dối có hại, mặt khác, là kẻ thực sự giết chết các mối quan hệ quý giá. Nó bắt đầu với ý định xấu xa và thao túng những người khác. Các sự kiện không thực tế được "thêu dệt" lên để lừa lọc người khác như một trò tiêu khiển. Những lời nói dối như thế là thứ chúng ta phải cảnh giác.

Có được sự tin tưởng và tình cảm của người khác

Nó liên quan đến sự bóp méo sự thật để tạo ấn tượng rằng những người khác thuộc "gu" ưa thích của họ. Ví dụ, theo cách này, chúng ta có được sự tin tưởng hoặc tình cảm của người khác để có một tương lai tươi sáng hơn trong sự nghiệp. Điều này chủ yếu xảy ra trong môi trường kinh doanh khi chúng ta muốn có nhiều đồng nghiệp hợp tác hơn hoặc một cấp cao hơn hỗ trợ bản thân nhiều hơn. Và đây là nơi tâng bốc và nói dối bắt đầu. Một dịp khác là khi chúng ta muốn một cuộc phỏng vấn hoặc gây ấn tượng với những người khác trong một cuộc phỏng vấn mà nó tồi tệ đến mức chúng ta phải ngụy trang con người thật của mình.

Trốn tránh trách nhiệm

Tất cả chúng ta đều ghét hình phạt. Dù không bao giờ chủ động tìm kiếm chúng nhưng đôi khi chúng chỉ gõ cửa nhà chúng ta. Đây là khoảnh khắc chúng ta cố gắng nói dối để thoát khỏi chúng. Điều này là không công bằng và tệ hơn, nó có thể dẫn đến một người vô tội phải nhận lỗi của chúng ta. Những nỗ lực nói dối phổ biến nhất trong dịp này phải là ở trường đại học. Khi giáo viên tra hỏi người làm những việc xấu, chúng ta luôn từ chối thú nhận và đổ lỗi cho người khác.

Lợi dụng người khác

Lời nói dối có hại này được nói khi chúng ta muốn một sự giúp đỡ từ những người khác mà thông thường họ không có ý định giúp đỡ từ trước. Ví dụ, khi chúng ta quá miễn cưỡng làm việc và muốn người khác chia sẻ gánh nặng, chúng ta sẽ giả vờ trong tình trạng tồi tệ hoặc gặp phải một số tình huống khẩn cấp cần sự giúp đỡ.

Không có cách tiếp cận phù hợp với tất cả để đối phó với những kẻ nói dối

Trước hết, cách chúng ta sẽ đối phó với kẻ nói dối bị vạch trần hoàn toàn phụ thuộc vào việc chúng ta có muốn duy trì mối quan hệ tốt với họ hay không. Ngoài ra, bản chất của những lời nói dối phải được xem xét. Không ai muốn bị xử tử trong phiên tòa đầu tiên.

Những người nói dối vô hại:

Vạch trần một lời nói dối là nguy hiểm. Nó có thể đặt cả chúng ta và kẻ nói dối vào một tình huống rất khó chịu. Kẻ nói dối giống như một nghi phạm dưới sự đối đầu. Điều này thật khắc nghiệt và chúng ta sẽ rất tiếc cho họ vì họ không có ý định làm hại chúng ta.

Tại sao không giữ bí mật? Chỉ cần tiếp tục sống như thể chúng ta không bao giờ biết về nó. Học hỏi từ ai đó bị phá vỡ lý lịch gia đình? Tập trung trở lại vào những ngày hiện tại và tương lai hạnh phúc chúng ta sẽ có với họ. Nếu nó không ảnh hưởng đến chúng ta, đôi khi tốt hơn là không vạch trần nó.

Hãy tưởng tượng khi một người bạn từ chối trò chuyện với chúng ta, nói rằng anh ấy/cô ấy phải làm thêm giờ. Tuy nhiên, sau đó chúng ta thấy rằng anh ấy/cô ấy đang ở quán bar thưởng thức bia với một nhóm bạn khác. Trong trường hợp này, chúng ta có thể thử tiết lộ lời nói dối trong khi làm cho kẻ nói dối vẫn cảm thấy tốt.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách tạo ra một lý do cho lời nói dối của họ. Kẻ nói dối sau đó sẽ nhận thức được thực tế rằng chúng ta biết về lời nói dối nhưng chúng ta đang cố gắng làm trơn tru mọi thứ. Quan trọng hơn, điều này thực sự có thể thúc đẩy tình bạn, biết rằng chúng ta cố gắng tránh cuộc đối đầu đáng xấu hổ và có khả năng họ sẽ không nói dối nữa.

Cách cuối cùng là thể hiện sự hiểu biết với kẻ nói dối. Nói với họ làm thế nào chúng ta thấy hợp lý để nói dối và chấp nhận nó. Đôi khi, những lời nói dối được nói chỉ để tự bảo vệ và họ muốn sự chấp nhận cũng như tình cảm của chúng ta hơn là một hoặc hai ân huệ. Theo nghĩa đó, chúng ta nên bày tỏ sự hiểu biết và tha thứ cho họ.

Những người nói dối có hại:

Công lý phải được thực thi. Hãy phơi bày nó và đừng sợ đối đầu trực tiếp. Hãy nhớ rằng họ đang lợi dụng chúng ta và điều này phải dừng lại. Ngoài việc vạch trần lời nói dối của họ, chúng ta nên giữ khoảng cách xa với những kẻ nói dối và thận trọng hơn vào lần tới.

  • Category
  • Nav menu