Tại Sao Một Số Người Lại Có Thể Gặp Được Tình Yêu Sét Đánh

Tất cả chúng ta đều đã quen thuộc với tình yêu sét đánh, hay ít nhất là ý tưởng về nó. Bất kỳ bộ phim tình cảm sướt mướt nào, bất kỳ phim hoạt hình giả tưởng nào... cũng đều có chứa đựng ý tưởng rằng hai người xa lạ có thể thấy nhau và yêu nhau cực kỳ say đắm. Điều đó thậm chí đã vượt ra khỏi màn ảnh và xuất hiện trong đời thực - tôi có những người bạn thề rằng họ đang hẹn hò hoặc đã kết hôn với người ấy vì chính hiện tượng này.

Nhưng có đúng vậy không? Hai người thậm chí chưa từng chào hỏi nhau trước đó có thể nhìn nhau đắm đuối và cùng nhau hình dung ra toàn bộ tương lai của hai người được không? Bạn có thể biết được là mình sẽ sống đến trọn đời với một người ngay cả khi chưa biết tên người đó hay không? Theo khoa học thì câu trả lời có thể là "có" đấy.

Thực sự thì tình yêu sét đánh là gì?

Hầu hết mọi người hiểu tình yêu sét đánh là cảm giác phải lòng ngay tức thì với một người xa lạ vào lần đầu tiên gặp mặt. Còn các nhà khoa học lại thường gặp khó khăn hơn trong việc định nghĩa nó.[1]

Tình yêu sét đánh không dễ để giải thích. Một số người thậm chí còn phủ nhận và khẳng định rằng đó có thể chỉ thuần túy là sự hấp dẫn về tình dục mà thôi. Thực ra thì, làm sao chúng ta có thể phải lòng một cách say đắm chỉ sau một cái liếc nhìn cơ chứ? Làm sao cái liếc nhìn đó lại khiến chúng ta cảm thấy muốn dành cả phần đời còn lại trong vòng tay của một người xa lạ mà ta mới gặp lần đầu?

Trong khi vẫn có rất nhiều lời tranh luận bác bỏ lẫn ủng hộ cho tình yêu sét đánh, thì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình yêu lãng mạn thường dựa trên sự lý tưởng hóa và những ảo tưởng có tính tích cực, và điều này cũng đúng đối với những mối tình bền lâu qua năm tháng.

Một phần cơ sở khoa học đằng sau lối suy nghĩ này là dựa trên tính định kiến theo khuôn mẫu. Mặc dù một trong những luận điểm chính được tranh cãi nhiều nhất là chúng ta không thể chỉ đơn giản nhìn vào một người và biết được ngay tính cách của họ, nhưng điều giả định đó lại không đúng. Thực ra con người chúng ta luôn làm điều đó mọi lúc đấy thôi!

Nó được gọi là "hào quang hấp dẫn", với hàm ý là bộ não của chúng ta liên hệ vẻ đẹp với sự tử tế. Đó cũng là lý do tại sao những người có vẻ ngoài hấp dẫn thường dễ trở thành đối tượng của tình yêu sét đánh hơn. Tất nhiên điều đó có nghĩa là chúng ta đang dùng đến định kiến, óc tưởng tượng và những giả định để tự cho phép mình "yêu", nhưng nó vẫn có thể chứa đựng sự chân thành và hầu như luôn luôn mãnh liệt.

Nếu có theo dõi chương trình truyền hình "Chuyện ấy là chuyện nhỏ" (Sex and the City) thì có thể bạn còn nhớ việc Carrie đã hỏi Big là liệu anh ta có tin vào tình yêu sét đánh không. Anh ta đã trả lời rất thành thật rằng, "Tôi tin là có ham muốn tình dục kiểu sét đánh."[2] Mặc dù đó có thể không phải là câu trả lời mà Carrie muốn nhận được nhưng nó giúp ta hiểu về "hào quang hấp dẫn".

Chúng ta thường sẽ không nhìn vào một người mà ta cho là không hấp dẫn rồi hình dung ra cảnh mình đang nhấm nháp trà ngọt trên thảm cỏ xanh trong vườn nhà được bao quanh bởi hàng rào cọc trắng. Đúng hơn thì chúng ta sẽ liếc nhìn một người lạ hấp dẫn mà ta thấy là phù hợp trong tiệm cà phê và mường tượng ra kiểu nhẫn mà người đó có thể sẽ mua để cầu hôn mình.

Ai cần biết chuyện đó có thật hay không cơ chứ. Nó vẫn ngọt ngào mà! Phải không?

Không hẳn là vậy đâu. Có hai kiểu người, một là những người cảm thấy ngất ngây và nói gì đó kiểu như "Aaaa, thật là ngọt ngào!" khi có ai đó đề cập tới ý tưởng về tình yêu sét đánh, còn kiểu người thứ hai sẽ nói đại loại như, "Ôi, thôi đi mà" và muốn dẹp chuyện đó đi.

Nhưng giả sử bạn thuộc kiểu người tin vào chuyện đó... thậm chí là kiểu người luôn cầu mong chuyện đó xảy ra, thì điều quan trọng là bạn phải biết mình có thể sắp dấn thân vào chuyện gì.

Trong phần trên chúng ta đã nói về khái niệm "hào quang hấp dẫn". Mặc dù nó thường được dùng để chỉ bất kỳ người nào mà bạn cho là "nóng bỏng", nhưng đó cũng có thể là một người khiến bạn cảm thấy đáng yêu vì những lý do khác nhau. Nếu bạn đã từng trải qua tình yêu sét đánh, hoặc thậm chí cho là mình đã trải qua rồi, thì hãy dành vài phút để nhìn lại xem điều gì đã khiến người lạ ấy trở nên đặc biệt trong mắt bạn.

Người ấy có trông giống một người mà bạn đã từng có một mối quan hệ lãng mạn trước đây không? Người ấy có khiến bạn cảm thấy bồi hồi nhớ về một người bạn cũ mà bạn quan tâm sâu sắc? Nếu đúng là vậy thì "tình yêu" đó có lẽ chỉ đơn thuần là một mối liên hệ trong tiềm thức mà thôi. Đúng vậy đấy, bộ não của bạn có thể đã quyết định - mà thậm chí không cần hỏi ý kiến của bạn - rằng người ấy gợi cho bạn nhớ về một ai đó mà bạn quan tâm trong cuộc đời mình và ghi nhớ những tác động tích cực mà người đó đã để lại trong cuộc đời bạn.

Tại sao bộ não lại đánh lừa bạn?

Việc bộ não đang hình thành những mối liên hệ như vậy mà bạn không nhận ra cũng không có nghĩa rằng bộ não là kẻ thù đâu. Nhiều khả năng là bộ não của bạn chỉ đơn giản là không thể kìm được việc đó mà thôi!

Sự Hình Thành Ấn Tượng là khái niệm của tâm lý học dùng để chỉ cách mà tâm trí tiềm thức diễn giải những đặc điểm trên khuôn mặt kiểu như vậy. Chúng ta có xu hướng liên hệ các đặc điểm khuôn mặt với tính cách. Người ta có thể gặp phải tình yêu sét đánh nếu người lạ mà họ bắt gặp trông giống một người mà trước đây họ từng yêu hoặc một người đã tác động tích cực đến cuộc đời họ.[3]

Khi đã biết như vậy rồi thì có vẻ dễ hiểu hơn về lý do tại sao một số người khẳng định chắc chắn là mình đã trải qua tình yêu sét đánh, kể cả khi trước đây họ đã nghĩ rằng điều đó là không thể.

Tuy nhiên điều này không giúp cho kết cục tan vỡ tiềm tàng sau này trở nên dễ chịu hơn chút nào. Thực ra khi một mối quan hệ được hình thành từ tình yêu sét đánh trở nên đổ vỡ, nó sẽ khiến ta cảm thấy như đã đánh mất một thứ gì đó mà định mệnh đã sắp đặt vậy.

Khi bạn cho là mình đã gặp được người tri kỷ, đặc biệt là theo một cách như trong cổ tích, thì việc đánh mất hạnh phúc trăm năm đó có thể là một bi kịch. Đó là lý do mà việc biết cách nhận ra giá trị đích thực sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Làm thế nào để biết liệu đó có phải là tình yêu sét đánh hay không?

Nếu bạn vẫn hy vọng tình yêu sét đánh sẽ xảy đến với mình, kể cả khi đã hiểu rõ về việc bộ não có thể đang đánh lừa mình một cách tiềm thức khiến bạn cho là mình đã tìm được người ấy, thì danh sách sau đây có thể sẽ giúp ích để bạn nhận diện được tình yêu đích thực một cách dễ dàng.[4]

 1. Bạn cảm thấy bồn chồn nôn nao chỉ vì trông thấy người ấy.
 2. Điều duy nhất mà bạn muốn có là sự chú ý của người ấy.
 3. Mọi hình mẫu về người trong mơ của bạn đều biến mất hết. Bạn chẳng cần biết liệu người này có đáp ứng những tiêu chuẩn mà trước đây bạn cho là hấp dẫn hay không.
 4. Bạn - Không - Thể - Ngừng - Suy - Nghĩ - Về - Người - Ấy.
 5. Những suy nghĩ lãng mạn vượt lên trên tư duy lý trí. Ai quan tâm đến những nguy cơ và hiện thực đâu chứ!
 6. Ý tưởng về việc được ở bên người ấy có vẻ giống như một chuyến phiêu lưu kỳ vĩ.
 7. Bạn chắc chắn đây sẽ là mối quan hệ tuyệt vời nhất từ trước đến giờ.
 8. Bạn có thể hình dung ra cuộc sống của hai bạn khi có nhau.
 9. Sự hấp dẫn là có thật.
 10. Bạn muốn biết mọi thứ về người ấy.

Yêu hay không yêu?

Để tóm tắt lại, hãy cùng phân tích những điều chúng ta đã học được để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tiến tới đi tìm người tri kỷ của đời mình.

Tình yêu sét đánh có thật, nhưng nó không phải toàn hoa thơm bướm đẹp và sự hoàn hảo đâu

Nếu bạn cho là mình đang trải qua tình yêu sét đánh thì đừng tự chối bỏ suy nghĩ ấy ngay lập tức. Bạn không cần phải lạnh lùng vô cảm, mà chỉ cần khôn ngoan thôi; hãy cân nhắc xem liệu người ấy có gợi cho bạn nhớ về một người yêu cũ, hoặc thậm chí là một người bạn hay không. Nếu bạn không nghĩ là mình đang lẫn lộn các cảm giác một cách vô thức, thì hãy tiến tới đi!

Đừng e sợ chuyện tan vỡ

Kể cả khi bạn nghĩ là mình đã tìm thấy định mệnh của đời mình rồi, thì đừng e sợ việc thành thật với bản thân mình nếu bạn cảm thấy mối quan hệ đã đi đến hồi kết. Điều đó không có nghĩa là bạn không thật lòng yêu người đó, mà chỉ có nghĩa rằng đó không phải là thứ hạnh phúc trăm năm mà bạn từng nghĩ mà thôi.

Đừng nhầm lẫn việc cần ai đó với việc yêu ai đó

Nhiều khi mọi người cho là mình đã gặp được tình yêu sét đánh chỉ đơn giản là vì họ cần có người để bầu bạn hoặc cần sự quan tâm che chở. Điều đó chẳng có gì sai cả, và người mà bạn phải lòng có thể sẽ là người yêu của bạn trong một khoảng thời gian dài, nhưng đó không nhất thiết là bản chất thực sự về lâu dài đâu.

Có những dấu hiệu cho thấy đó là tình yêu sét đánh

Nếu bạn nghĩ là mình có thể đang trải qua tình yêu sét đánh thì đừng do dự tham khảo danh sách ở trên nhé. Chỉ cần đảm bảo là bạn sẽ làm việc đó sau khi đã loại trừ khả năng rằng người ấy trông có vẻ thân thuộc với bạn vì một lý do nào đó.

Đừng e sợ con tim vỡ tan

Đừng lo lắng về những chuyện ở tương lai. Nếu bạn đã hình dung đến cuộc sống của mình cùng với một ai đó một cách thực sự chân thành, thì cứ tiến tới đi! Nếu điều đó là đúng đắn thì nó sẽ chỉ ngày càng tốt đẹp hơn theo năm tháng thôi. Còn nếu không thì hãy cứ sống và học hỏi. Cuộc đời quá ngắn để mà hối tiếc, đặc biệt là khi tình yêu đích thực có thể rối rắm phức tạp lắm.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đi theo trực giác của mình

Kể cả khi trái tim bạn đang nói "PHẢI!! Đây chính là hoàng tử/công chúa trong mơ của mình rồi!" thì bạn vẫn nên do dự cân nhắc một chút để xem phần còn lại của cơ thể có đang bảo mình phải giữ cảnh giác hay không.

Tình yêu luôn ở đâu đó ngoài kia, và là thứ có thể đạt tới được. Nhưng đừng cố gượng ép một điều gì chỉ vì việc trao nhau ánh nhìn khiến bạn thấy rạo rực cả người.

Bạn đã bao giờ yêu ai đó sau khi mới gặp họ lần đầu? Hãy đảm bảo là bạn sẽ kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện của bạn, và hãy chia sẻ bài viết này để xem có bao nhiêu người bạn của bạn có cùng suy nghĩ giống như vậy nhé!

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Tâm Lý Học Hôm Nay: Tình Yêu Sét Đánh Có Thể Xảy Ra Hay Không?
[2]^TV Fanatic: Chuyện ấy là chuyện nhỏ Mùa 2 Tập 7: Trích Dẫn Những Câu Phát Ngôn Ngây Ngô
[3]^Hey Sigmund: Tình Yêu Sét Đánh - Nó Xảy Ra Như Thế Nào (bài viết của John Alex Clark)
[4]^Thời Đại Tình Yêu Mới: 10 Dấu Hiệu Chắc Chắn Của Tình Yêu Sét Đánh
 • Category
 • Nav menu