Tại Sao Người Khác Không Cần Phải Thích Bạn và Tại Sao Bạn Không Cần Phải Quan Tâm

Tất cả chúng ta đều muốn chữa lành thế giới và khiến nó trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Đó là điều cần thiết. Tuy vậy, trước khi bạn bắt đầu thử bước lên sân chơi toàn cầu và dính vào cuộc sống của gia đình, bạn bè và trong một số trường hợp, người bạn không quen, thì hãy xem xét lại bản thân mình.

Bạn có đang cảm thấy kiệt quệ và đuối sức với chuyện mọi người cần hay muốn thứ gì đó từ bạn? Ranh giới giữa chúng ta lẫn lộn khi ta hành xử một cách nhạy cảm và quan tâm những điều ảo tưởng. Các hành vi lừa bịp sẽ bắt đầu giết chết hình ảnh tưởng tượng của bạn. Dù ta thuyết phục bản thân rằng hành xử như vậy là có ích, "báo động đỏ" sẽ sáng và mọi thứ đều bị khựng lại. Bạn cảm thấy không ai quan tâm khi bạn là người đang thật sự có vấn đề.

Đối Xử Với Bản Thân Như Cách Bạn Đối Xử Với Người Khác

Đúng là tất cả mọi người đều có nhu cầu được yêu thích, nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể dễ dàng tiếp cận chuyện này sai cách. Đầu tiên, bạn cần tập trung vào việc yêu thích bản thân trước khi làm mọi người thích bạn. Nếu bạn lúc nào cũng cố hết sức vì người khác, đúng là họ có thể sẽ thích những gì bạn làm cho họ. Nhưng hãy tự hỏi bản thân, bạn có thật sự thích bạn không? Khi bên trong tâm hồn ổn định hơn, thì bạn sẽ bớt bị rối loạn cảm xúc.

Thay đổi sự tiêu cực của bạn; kiểm soát cảm xúc của bạn. Hạnh phúc không dựa vào yếu tố bên ngoài. Nó có liên hệ trực tiếp đến cảm giác hài lòng của bạn. Rất có thể và dễ dàng trở nên hạnh phúc khi bạn ở một mình. Bạn cần chấp nhận bản thân để có thể trưởng thành. Tâm trí bạn không phải chỉ đơn giản nhìn vào là được. Người khác không thể khám phá cảm xúc và tình trạng của bạn, họ chỉ có thể phỏng đoán mà thôi.

Chúng ta luôn bị kiềm hãm bởi nhu cầu của những người xung quanh. Thời gian, năng lượng và không gian của chúng ta không đủ để cho bạn có được năng suất cá nhân. Con đường thiết yếu để tiến về phía trước là học nghệ thuật nói "không" một cách nhẹ nhàng. Nhận được lời khen từ người khác là một điều tuyệt vời, nhưng nếu bạn phụ thuộc vào sự công nhận tài năng của mình từ những người xung quanh, thì bạn có thể dễ dàng lao vào tình trạng rối loạn cảm xúc. Khi trân trọng bản thân, bạn không cần phải làm hài lòng người khác một cách không cần thiết và người khác bắt đầu thích con người thật của bạn. Hành vi của bạn sẽ thiếu chân thật nếu bạn ngụy trang bản thân theo ý kiến của những người xung quanh để hòa nhập cộng đồng.

Chữa Lành Vết Sẹo Của Sự Hi Sinh

Khi bạn quá bận bịu tập trung vào nhu cầu của tất cả mọi người xung quanh, như vợ/chồng, con cái và bạn bè, thì bạn không thể suy nghĩ nhiều cho mình và những nhu cầu của bản thân. Sự hy sinh cao quý của bản thân làm tâm hồn cảm thấy xúc động phải không? Tư tưởng đặt người khác lên trước bản thân đã được dạy, thấm nhuần và ăn sâu vào tâm trí chúng ta.

Bạn có để ý rằng những người hy sinh bản thân nhiều nhất luôn chịu thiệt thòi khi họ quyết định làm gì đó cho bản thân và ra ngoài vui chơi không? Họ trở thành "vận động viên dự bị" và ngồi ngoài rìa. Còn những người có vẻ ích kỉ nhất lại đứng đầu. Hãy đặt dấu chấm hỏi cho chuyện đó. Bạn được dạy rằng nghĩ cho bản thân là ích kỉ. Đặt người thân trước mình có thể trông khá cao cả, nhưng kìm nén nhu cầu bản thân sẽ làm bạn trượt dài. Đấy là lời khẳng định với thế giới rằng bạn không quan trọng.

Bây giờ, ta hãy xem xét nhu cầu cảm xúc thật sự là gì. Nếu bạn không rõ ràng về nhu cầu cảm xúc của bản thân, bạn cũng sẽ không rõ ràng đối với người khác. Để phát đạt trong trò chơi cuộc đời này, bạn cần giải quyết mâu thuẫn, nhận biết nhu cầu cảm xúc và đảm bảo bạn thực hiện hai điều đó.

Nhìn chung, bạn cho rằng sự hỗ trợ của mình là điều hiển nhiên và thấy nhu cầu của mình là ích kỉ, chỉ quan tâm đến bản thân. Nếu bạn không quý trọng nhu cầu của mình, thì không ai có thể cả. Mọi người đối xử với ta theo cách ta yêu cầu. Nếu ta xem bản thân là vô giá trị, người khác sẽ xem ta như thế một cách quá mức. Và rồi ta trở nên bức bối khi không được tôn trọng. Người khác đối xử mà không xem trọng nhu cầu của bạn bởi lẽ do bạn không tôn trọng bản thân.

Kế Hoạch Hành Động

Hãy làm bài tập này: hình dung mình trong một mối quan hệ cá nhân hoặc công việc vui vẻ. Cách lý tưởng nhất bạn được đối xử trong khung cảnh đó là như thế nào? Họ quanh quẩn xung quanh bạn mọi lúc hay cho bạn không gian riêng? Viết xuống một cách chi tiết một mối quan hệ hoàn hảo bao gồm những điều gì.

Giờ hãy phân nhỏ những chi tiết được viết xuống ra với nhu cầu của bạn. Ví dụ, đối tượng mơ ước của bạn cho bạn không gian riêng tư, nghĩa là nhu cầu cảm xúc của bạn bao gồm không gian riêng tư và một người có các hứng thú riêng và sẽ không bó buộc hứng thú của bạn.

Nhu cầu của bạn là gì? Hãy ghi chú lại chúng:

Hỏi bản thân rằng, bạn có được gì từ việc làm người cứu rỗi mọi người xung quanh hay chỉ bị vướng vào mê cung cuộc đời và thị phi của họ? Nếu bạn quá tập trung vào người khác, bạn có thể làm gì cho cuộc sống của chính mình? Sự thật là, khi không giúp đỡ người khác, bạn giúp họ tiến lên phía trước. Con người cần tự đưa ra quyết định của mình và tự tìm ra giải pháp, và khi bạn làm thay họ, bạn không thật sự giúp đỡ họ. Nếu bạn lùi lại một bước và tìm hiểu bản thân, thỏa mãn nhu cầu của mình sẽ làm bạn hạnh phúc. Và nếu mọi người làm vậy, thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn.

  • Category
  • Nav menu