Tại Sao Người Lãnh Đạo Đích Thực Không Nhất Thiết Phải Là Người Thông Minh và Tài Giỏi Nhất

Jack Ma của Alibaba, Jeff Bezos của Amazon và Carlos Ghosn của Nissan đều có một điểm chung: Họ được đông đảo mọi người đánh giá là một vài trong số những nhà lãnh đạo giỏi nhất thế giới hiện nay.

Nhưng điều gì thực sự làm nên một nhà lãnh đạo vĩ đại?

Đó là khả năng biết cách quản lý – hay là một cái gì hoàn toàn khác?

Nhận Thức Sai Lầm Của Mọi Người Về Công Việc Lãnh Đạo

Bạn có thể cho rằng công việc lãnh đạo chỉ thuần túy xoay quanh hoạt động quản lý – nhưng đó là một nhận thức sai lầm.

Như bạn sẽ sớm nhận ra, công việc lãnh đạo bao hàm trong đó nhiều thứ hơn chỉ đơn thuần là kỹ năng quản lý tốt.

Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào việc cái gì thực sự làm nên một nhà lãnh đạo vĩ đại, hãy cùng xem qua một số nhận định thông thường về công việc lãnh đạo:

Tới đây, tôi hy vọng là bạn bắt đầu nhận thấy rằng nhà lãnh đạo đích thực không phải là người chỉ biết tỏ ra oai phong và quản lý con người một cách độc đoán.

Điều Gì Thực Sự Làm Nên Một Nhà Lãnh Đạo Đích Thực

Vậy thì, chính xác như thê nào mới là nhà lãnh đạo đích thực?

John Quincy Adams đã mô tả như sau:

“Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho mọi người mơ ước, học hỏi, làm việc nhiều hơn để trở nên tốt hơn nữa, thì bạn là một nhà lãnh đạo.”

Đây là một phát ngôn chí lý mà tôi tin rằng sẽ giúp bạn có được cái nhìn mới về công việc lãnh đạo.

Dù trong lĩnh vực chính trị, kinh doanh hay xã hội, các nhà lãnh đạo vĩ đại đều có tầm nhìn rõ ràng, cũng như biết cách truyền cảm hứng và thúc đẩy người khác hiện thực hóa tầm nhìn đó.

Cách thức họ làm những điều kể trên được thể hiện qua các đặc thù sau:

Để lấy ví dụ, bạn có nhớ Mahatma Gandhi không?

Ông ta đã thay đổi được vận mệnh của Ấn Độ nhờ vào các đặc điểm của một nhà lãnh đạo thực sự như: quyết tâm, khiêm tốn, trung thực và bất bạo động. Phong cách chính trực và niềm tin mạnh mẽ đã khiến hàng triệu người đi theo và ủng hộ lý tưởng của ông.[1]

Điều Làm Nên Một Nhà Lãnh Đạo Vĩ Đại

Mặc dù các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới có thể rất khó bắt chước, nhưng may mắn thay, vẫn có một số điều bạn có thể làm để bắt đầu nâng cao phẩm chất lãnh đạo của mình.

Hãy cùng xem qua nhé…

1. Đối xử với cấp dưới của bạn như cách bạn mong đợi họ đối xử với khách hàng

Nếu bạn mong đợi các nhân viên trong nhóm của mình tỏ ra thân thiện và lịch sự với khách hàng - thì hãy chắc chắn rằng bạn cũng đối xử như vậy với các thành viên còn lại của nhóm. Tôi nhớ một người quản lý từng nói với tôi: Nhân viên phải luôn luôn được đối xử như khách hàng. Hãy phát huy thái độ này, và các nhân viên của bạn (cũng như của các nhóm khác) sẽ được thúc đẩy và truyền cảm hứng từ khả năng lãnh đạo của bạn.

2. Tập làm những điều bạn không quen làm

Để trở thành nhà lãnh đạo giỏi, bạn sẽ cần phải bước ra khỏi vùng an nhàn của mình. Ví dụ, nếu bạn không thoải mái với việc xây dựng mạng lưới quan hệ hoặc nói trước công chúng, hãy củng cố kỹ năng của bạn trong các lĩnh vực này. Thay vì học hỏi trong công việc, tại sao bạn không thử tranh thủ sự giúp đỡ của một huấn luyện viên hoặc người cố vấn?

3. Cập nhật các xu hướng thị trường mới nhất

Hãy công nhận điều này, thay đổi là chuẩn mực mới của thế kỷ 21. Bất kể ngành nghề hay lĩnh vực của bạn là gì, luôn luôn có những sự thay đổi, cập nhật và đổi mới liên tục xảy ra hàng ngày. Là một nhà lãnh đạo, bạn cần nhận thức được những thay đổi này. Tuy nhiên, thay vì trở thành một người nghiện tin tức, bạn hãy học cách để xác định được các xu hướng chính yếu.

4. Phát triển bản thân và đội nhóm

Hãy ngừng lại và suy nghĩ về sự phát triển của cá nhân bạn. Nó có tác động tích cực đến nhóm của bạn không? Tất nhiên là có. Nhưng bạn có thể tiến xa hơn nữa bằng cách đảm bảo nhân viên của bạn có cơ hội được đào tạo và phát triển liên tục. Đây là một gợi ý cho bạn... Tại sao không đưa nhóm của bạn đến tham gia một hội nghị trong ngành, để họ có thể học hỏi và được truyền cảm hứng bởi một số người giỏi nhất và thành công nhất. Đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi. Bạn và nhóm của bạn sẽ học được những kiến thức và kỹ năng có giá trị. Đồng thời, bạn cũng sẽ giúp phát triển được tinh thần đồng đội lành mạnh.

5. Học cách giữ lời hứa

Sự tín nhiệm của bạn có thể bị phá vỡ bởi những lời hứa chưa được thực hiện, chẳng hạn như bạn khiến nhóm của mình kỳ vọng về một số khoản tiền thưởng tài chính, để rồi điều đó không bao giờ thành hiện thực. Để trở thành một nhà lãnh đạo thành công, bạn phải luôn cố gắng giữ lời hứa. Điều chăc chắn là, bạn cần phải có ý thức kỷ luật và liêm chính để làm được việc này. Nhưng về lâu về dài, lợi ích đem lại sẽ không hề nhỏ.

6. Đặt mục tiêu truyền cảm hứng

Các nhà lãnh đạo xuất chúng luôn có những mục tiêu và hoài bão để hướng tới. Đó có thể là mục tiêu tài chính, số lượng người đăng ký hoặc thậm chí là làm hài lòng khách hàng. Tất nhiên, mục tiêu có thể lớn, nhỏ, ngắn hạn hoặc dài hạn. Nhưng để đạt được thành công, bạn nhất định phải có mục tiêu. Nếu nhân viên của bạn biết các mục đích cụ thể mà bạn muốn đạt được, họ sẽ được truyền cảm hứng để hỗ trợ bạn đạt được những mục tiêu này.

7. Tìm kiếm những lời nhận xét thật lòng

Không dễ để lắng nghe những lời nhận xét thật lòng, nhưng thường thì đó chính là điều làm nên sự khác biệt giữa người tầm thường và xuất chúng. Thay vì chờ đợi những nhận xét miễn cưỡng, hãy thẳng thắn hỏi nhân viên và khách hàng của bạn xem họ thực sự nghĩ gì về bạn và phong cách lãnh đạo của bạn. Bạn cũng có thể hỏi xem họ có gợi ý nào để tăng cường hiệu quả cho khả năng lãnh đạo của bạn không. Chỉ cần nhớ rằng, các nhà lãnh đạo vĩ đại không ngại lắng nghe những lời chỉ trích. Thay vào đó, họ xem đây là cơ hội để học hỏi nhiều hơn.

Bạn có thể không phải là một nhà lãnh đạo bẩm sinh, song bằng cách làm theo những gợi ý trên, bạn sẽ có thể dần dần phát triển phẩm chất lãnh đạo của mình.

Nguồn ảnh bìa: Flaticon từ flaticon.com

Tài liệu tham khảo

[1]^History: Mohandas Gandi
  • Category
  • Nav menu