Tại sao nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác

Nhắm mắt lại và tưởng tượng một phiên bản khả thi tốt nhất của chính bạn. Bạn có giống với bản thân hiện tại với một chút cải thiện nhỏ không? Hay bạn là một con người hoàn toàn khác?

Nếu bạn cảm thấy bạn có quá nhiều dự định vẫn chưa đạt được thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân hay khai phá hết tiềm năng của bản thân có thể rất phức tạp để đạt được.

Hiện thực hóa lý tưởng bản thân là một nhu cầu cần thiết của con người

Đạt được nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân một cách cơ bản có nghĩa là phiên bản tốt nhất của bản thân. Đó có thể bao gồm việc thường xuyên sử dụng tài năng của bạn, phát triển sức mạnh của bạn và đạt được các mục tiêu. Vài nhà tâm lý học xem nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân như là nhu cầu cần thiết của con người và quan trọng như việc ăn và uống. 

Nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân thậm chí quan trọng hơn nhu cầu xã hội

Năm 1943, một nhà tâm lý học có tên Abraham Maslow đã tạo ra tháp nhu cầu của con người.[1] Các nhu cầu được sắp xếp theo kim tự tháp, các đòi hỏi cơ bản như thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn ở đáy tháp, các nhu cầu xã hội như tình bạn và gia đình ở giữa tháp và nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng​​​​​​​ bản thân ở trên cùng.

Để bắt đầu khai phá hết tiềm năng của bản thân, đầu tiên chúng ta cần đáp ứng hết các nhu cầu cơ bản của chúng ta. Ở thời hiện đại, điều này trở nên càng ngày càng dễ dàng, nghĩa là chúng ta có nhiều thời gian hơn cống hiến cho việc trở thành phiên bản khả thi tốt nhất cho chính chúng ta.[2] Tuy nhiên, không cần thiết để có cơ hội này nếu chúng ta không bận tâm sử dụng nó.

Dành thời gian cho nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng​​​​​​​ bản thân và bạn có thể ngạc nhiên bởi bạn đã cảm thấy hạnh phúc hơn và mãn nguyện hơn nhiều đến mức nào.

Cuộc nghiên cứu về nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân của Maslow phần nào dựa trên các nhân vật lịch sử mà ông tin rằng họ đã đạt được nhu cầu này. Các nhân vật này bao gồm Albert Einstein và Henry David Thoreau.

Maslow tin rằng những ai đạt được nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân đều có chung những đặc điểm nhất định:

Dường như đó là chuyện khó tin phải không? Bằng việc thay đổi tư duy và làm theo một vài bước đơn giản, bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình của chính bạn đến bậc nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân.

Những cách thú vị để đạt được nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân

Nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân dường như có một chút mơ hồ, điều này khó để tính toán chính xác được điều chúng ta nên làm để đạt được nó. Hãy thử những chiến lược đơn giản bên dưới đây để bắt đầu cuộc hành trình trở thành con người thật sự của chính bạn.

Mô tả ngày lý tưởng của bạn

Lấy ra một tờ giấy và mô tả về một ngày lý tưởng của bạn. Hãy tưởng tượng rằng không có giới hạn trong tài năng, khả năng, và tài chính của bạn. Bạn sẽ dành thời gian một ngày của bạn để làm điều gì? 

Hãy nhìn vào các hoạt động diễn ra trong ngày hoàn hảo của bạn và cố gắng tìm cách hòa hợp chúng vào cuộc sống hiện tại của bạn. Nếu bạn là một CEO của một tổ chức từ thiện lớn trong cuộc sống lý tưởng của bạn, tại sao bạn không tổ chức gây quỹ ở địa phương ngay từ giờ? Nếu bạn là một nhạc sĩ nổi tiếng, tại sao không mua một cây đàn guitar rẻ tiền và tham gia khóa học? Mỗi hành động bạn làm đều mang bạn đến gần hơn với hiện thực hóa lý tưởng của bạn. 

Viết bài điếu văn hoàn hảo

Bài điếu văn này có thể thật sự là sự khai sáng. Hãy tưởng tượng bạn đã chết và viết một bài điếu văn bạn muốn nhìn thấy. Nó có thể bao gồm các thành tựu chính liên quan đến sự nghiệp hay cuộc sống cá nhân, sở thích, các mối quan hệ và cách bạn đã thay đổi thế giới. Bây giờ hãy xem xét điều bạn cần làm để biến bài điếu văn thành hiện thực.

Kiểm tra hình mẫu của bạn

Liệt kê một danh sách về các hình mẫu hàng đầu của bạn khoảng 5 cái hoặc nhiều hơn. Bây giờ hãy liệt kê các đặc điểm của từng hình mẫu một và xem xét trong số chúng thì cái nào vẫn xuất hiện. Đây là cách tuyệt vời để tìm ra cái bạn ưu tiên. Nếu tất cả hình mẫu của bạn đều sáng tạo và bức bách thì hãy cố gắng nuôi dưỡng những thuộc tính này cho chính bản thân. Nếu chúng là tính rộng lượng và tử tế, hãy nổ lực quan tâm nhiều hơn đến mọi người trong cuộc sống của chính bạn.

Tạo ra danh sách mục tiêu cuộc đời

Liệt kê những điều bạn muốn làm trước khi chết là cách tuyệt vời để tập trung và nhận ra điều gì quan trọng đối với bạn. Có ý tưởng mơ hồ về những điều bạn muốn làm là tốt nhưng việc dành thời gian để viết ra một danh sách thật sự thì có nhiều khả năng là bạn sẽ có thể đạt được các tiêu của bạn hơn. Hãy cố gắng bao gồm những điều bạn có thể hoàn thành bây giờ cũng như những ước mơ dài hạn hơn.

Dưới đây là vài ví dụ về các mục tiêu trong danh sách có thể giúp bạn có thêm động lực:

Sử dụng trí tưởng tượng của bạn và đừng e sợ nghĩ điều to lớn.

Việc đạt được nhu cầu tự thể hiện bản thân cần thời gian và nổ lực nhưng điều đó là xứng đáng. Ai lại không muốn trở thành một phiên bản tốt nhất của chính họ phải không?

Tài liệu tham khảo

[1]^Wikipedia: Tháp nhu cầu của Maslow
[2]^Huffington Post: Tại sao nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân là thị trường to lớn kế tiếp
  • Category
  • Nav menu