Tại Sao Những Cặp Đôi Ngọt Ngào Nhất Cũng Có Lúc Phải Chia Tay

Sáu tháng đầu tiên của một mối quan hệ là khoảng thời gian thật tuyệt vời. Nào hoa, nào kẹo, và hàng trăm tin nhắn đầy những biểu tượng cảm xúc được đọc và đáp lại nhanh chóng. Hai bạn rời nhau vào buổi tối và vài tiếng sau đã lại nói chuyện với nhau bằng cuộc gọi video rồi.

Hai người ăn chung đồ ăn, lau miệng cho nhau và đút tay trong túi nhau dạo bước trên đường.

Hai bạn hạnh phúc và yêu nhau say đắm. Dù ở bên nhau bao nhiêu cũng là không đủ.

Và một năm sau, hai bạn chia tay...

Cách bạn khởi đầu một mối tình chưa bao giờ là yếu tố quyết định cả

Nhưng hai bạn đã khởi đầu tốt đẹp lắm cơ mà. Mối tình thật hoàn hảo. Hai người đã thật ngọt ngào với nhau và yêu nhau thắm thiết, nhưng chẳng hiểu sao ngọn lửa đam mê vẫn phai nhạt dần.

Các thống kê đã cho thấy rằng hầu hết các mối quan hệ đều đi từ sự nồng nhiệt, sâu đậm và đầy đam mê đến chỗ vô vị trong khoảng 18 tháng.[1] Những cảm giác mà người ta gán cho trạng thái yêu đương - sự lâng lâng bay bổng và niềm ham muốn mãnh liệt - tan biến dần trong khoảng thời gian đó, và cặp đôi bắt đầu tự hỏi liệu mình có nên tiếp tục duy trì mối quan hệ hay không.

Nghiên cứu mới đã cho thấy rằng các mối tình thực ra dễ đi đến tan vỡ sớm hơn nhiều so với cái mốc bảy năm đáng sợ mà các cặp vợ chồng thường gặp phải, thời điểm mà họ bắt đầu thấy chán nhau và muốn tìm "của lạ". Thời điểm mà một cặp đôi đang yêu dễ chia tay nhau nhất là đâu đó quanh cột mốc hai năm yêu nhau.[2]

Cho đến lúc đó, rất có thể là bạn đã thấy hết mọi điều ở nửa kia của mình rồi - những điểm tốt nhất và những điều xấu nhất, cả về thể chất lẫn cảm xúc tinh thần. Hai bạn bắt đầu quen với sự hiện diện của nhau, và đốm lửa nhỏ để duy trì sự đam mê cùng niềm vui thích dần dần phai nhạt bởi bạn đã không còn cảm nhận mọi thứ như lúc ban đầu nữa. Rất nhiều cặp đôi kết thúc mối tình tại đây.

Điều mà hầu hết các cặp đôi chia tay nhau tại thời điểm đó đã không nhận ra là, đó chỉ là một giai đoạn trong tình yêu. Nó là một phần của quá trình và xảy đến với mọi cặp đôi.

Năm giai đoạn mà mọi mối tình đều phải trải qua

Sai lầm đầu tiên mà các cặp đôi mắc phải là việc tin rằng cảm giác yêu thương say đắm phai nhạt là dấu hiệu cho thấy tình yêu của họ cũng đang nhạt phai theo. Họ nghĩ rằng khi niềm sung sướng bay bổng đã qua đi cũng là lúc nên chấm dứt mối quan hệ.

Không gì có thể sai lầm hơn thế.

Khi nói đến các mối quan hệ, các chuyên gia đều nhất trí rằng có năm giai đoạn tách biệt nhau.[3] Tất cả mọi mối tình đều trải qua các giai đoạn này. Những cuộc tình kéo dài thành công sẽ đi qua hết cả năm giai đoạn, nhưng hầu hết các mối quan hệ đều mắc kẹt và tan vỡ trong giai đoạn ba.

Giai đoạn 1: Niềm đam mê và sự lãng mạn

Đây là giai đoạn của "tuần trăng mật" hoặc sự say đắm. Nó đầy những nụ hôn và những lần đụng chạm nhau chẳng vì lí do cụ thể gì. Đó là khi bạn hoàn toàn mê mẩn người ấy và "mù quáng" trước những khuyết điểm của họ.

Đây là giai đoạn rất mãnh liệt và dễ trải qua nhất.

Giai đoạn 2: Dần trở nên nghiêm túc

Đây vẫn là thời kì "tuần trăng mật" hoặc yêu đương say đắm. Hai bạn vẫn "mù quáng" bởi tình yêu nhưng đã đủ sáng suốt để nhìn ra mối quan hệ của mình có tiềm năng tiến triển về lâu dài. Đây là lúc mối tình trở nên "độc quyền", như thể người này là "của riêng" của người kia, và bạn bắt đầu vạch ra các kế hoạch dài hạn cùng với "người ấy".

Vẫn còn nhiều lắm những cái nắm tay, những lần âu yếm, và hai người trao nhau những biệt danh đầy ý nghĩa. Bạn bắt đầu cởi mở mình với người ấy một cách thân mật hơn.

Giai đoạn 3: "Bình Nguyên" của mối quan hệ

Giai đoạn ba là lúc cuộc tình trở nên thực tế. Sự mù quáng mất đi và bạn nhìn thấy con người thật của người ấy. Sự tiếp xúc thân thể như nắm tay, hôn nhau và những hình thức thân mật thể xác khác có thể sẽ bắt đầu giảm đi đôi chút. Sự bay bổng mất đi và nửa kia của bạn dường như không còn đáng yêu như trước nữa.

Điều khó khăn nhất trong giai đoạn ba là việc cả hai bạn bắt đầu đặt câu hỏi về mối quan hệ: Đâu rồi niềm đam mê mà hai ta từng dành cho nhau? Phải chăng tình cảm giữa hai ta đang phai nhạt dần? Và đó có phải là người mà mình có thể ở bên về lâu dài hay không?

Giai đoạn 4: Vượt trên cả sự say đắm

Một khi đã quyết định vượt qua giai đoạn ba và kiên trì với mối quan hệ, hai bạn sẽ xây dựng được một mối liên kết sâu sắc và thân thiết. Đây là lúc các cặp đôi thật sự bắt đầu hòa quyện cuộc sống của mình vào nhau. Từ đó sẽ nảy sinh những cuộc thảo luận nghiêm túc về chuyện kết hôn, chuyện con cái, hay vấn đề tài chính, và các kế hoạch được vẽ ra để đưa cặp đôi "tuy hai mà một" tiến về phía trước.

Đây là lúc mối quan hệ được củng cố vững chắc và hai người cùng nhau xây dựng cuộc sống. Nhiều cặp đôi đi được đến giai đoạn này và tận hưởng một cuộc tình dài lâu, lành mạnh và đầy ý nghĩa.

Nhưng vẫn còn một giai đoạn nữa...

Giai đoạn 5: Trở thành tri kỷ

Giai đoạn năm của mối quan hệ là khi hai người trở thành một "đội" vững chắc. Mối quan hệ vượt ra khỏi những sự suy tính phân biệt rạch ròi người này người kia, và giờ đây cả "đội" trở nên quan trọng hơn từng cá nhân riêng lẻ.

Đây là giai đoạn mà ai cũng ước ao nhưng chỉ ít người đạt tới. Đó là giai đoạn của tình yêu đích thực.

Đó là lúc các cặp đôi có cơ hội tốt nhất để đi tới hạnh phúc mãi mãi về sau. Nói vậy cũng không có nghĩa là không có những thử thách, những trắc trở và những chỗ gập ghềnh trên con đường tình yêu. Nhưng nó thật sự có nghĩa là cả hai người đều quyết tâm duy trì và làm cho cuộc tình đơm hoa bất kể có chuyện gì xảy ra đi nữa.

Đó là giai đoạn của sự chấp nhận nhau hoàn toàn cùng tình yêu vô điều kiện.

Vượt qua giai đoạn "tuần trăng mật"

Hầu hết sự tan vỡ của các mối quan hệ, nếu có, thường xảy ra trong giai đoạn ba. Những mối tình khác có thể kéo dài nhiều năm và không bao giờ qua được giai đoạn ba, nhưng khi đó chúng sẽ trở nên không lành mạnh và cả hai người đều không thấy thỏa mãn.

Điều đầu tiên mà bạn cần hiểu khi bắt đầu cảm thấy vỡ mộng trong tình yêu là sự thật rằng, các cảm giác sẽ không duy trì được mối quan hệ đâu. Cảm giác là thứ không đáng tin cậy, bởi chúng luôn thay đổi và lại phụ thuộc vào tâm trạng cũng như các yếu tố bên ngoài.

Hãy nghĩ về cảnh một gia đình ăn mừng sự ra đời của một em bé mới sinh. Thoạt đầu, mọi sự tập trung chú ý sẽ được dành cho việc có thêm một thành viên mới, và mọi thứ đều ngọt ngào đáng yêu. Nhưng sau vài tháng chịu đựng đống tã dơ bẩn, những lần nôn trớ và cơn khóc bất thình lình, sự hào hứng ban đầu sẽ trôi qua, nhưng điều đó không có nghĩa là cha mẹ không còn yêu thương đứa bé nữa.

Một mối tình lãng mạn cũng diễn tiến tương tự. Đó là một quá trình đấu tranh vất vả giúp cả hai người trưởng thành hơn, và quá trình đó cũng giúp mối quan hệ phát triển thành một điều gì đó lớn lao hơn, một điều sẽ tồn tại được dài lâu. Việc bỏ cuộc ở giai đoạn 3 cũng giống như khai tử cho một bệnh nhân mà trái tim vẫn còn đang đập vậy.

Khoảng thời gian cho mỗi giai đoạn sẽ khác nhau tùy theo từng cặp đôi. Với một vài cặp, giai đoạn "tuần trăng mật" có thể kéo dài hàng năm trời, trong khi ở những cặp khác chỉ là vài tháng. Điều quan trọng cần chú ý là độ dài của giai đoạn không liên quan gì tới "sức sống" của mối quan hệ cả.

Khi đã đạt đến giai đoạn ba, bạn có quyền quyết định nó sẽ kéo dài bao lâu. Việc vượt ra khỏi giai đoạn ba sẽ đòi hỏi bạn phải ra quyết định. Bạn phải quyết định mối quan hệ của mình thật sự đáng để tiếp tục và bạn phải chọn cách dồn hết sức mình để vun đắp cho nó.

Sau đây là một vài việc bạn có thể làm để giúp đưa mối quan hệ của mình vượt ra khỏi giai đoạn 3:

Hãy ý thức rõ rằng việc đặt câu hỏi về mối quan hệ của mình là chuyện bình thường và cần thiết

Hãy tự cho phép bản thân có thời gian để đánh giá: phải chăng sự lo lắng của bạn chỉ đơn giản là có liên quan tới việc bạn không còn đam mê hứng thú trong tình yêu, hay bạn thực sự có lí do chính đáng để lo lắng về người ấy cũng như mối quan hệ của mình.

Hãy nói những điều lo lắng của bạn với người phù hợp

Hãy đảm bảo là bạn sẽ chia sẻ mối bận tâm của mình với người yêu. Việc nói những câu đơn giản như "Anh/Em cảm thấy mối quan hệ của chúng mình dạo này đang hơi chán đi đấy, anh/em nghĩ là chúng mình nên làm gì đó để cải thiện chuyện đó đi," có thể sẽ là liều thuốc kích thích mà mối quan hệ đang cần. Nó sẽ mở ra một cuộc đối thoại và giúp cả hai bạn chủ động chỉ ra và giải quyết mối quan tâm của mình.

Việc chia sẻ nỗi lo lắng của mình và tìm kiếm lời khuyên từ người khác trong khoảng thời gian này là điều bình thường và có thể chấp nhận được, chỉ cần cẩn thận chọn đúng người để lắng nghe thôi.

Hãy ra quyết định, rồi đầu tư công sức vào đó

Một khi bạn đã quyết định mối quan hệ của mình có thể bền vững, thì hãy làm gì đó cho nó đi. Đừng ra quyết định rồi lại ngồi yên hi vọng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Hãy tích cực hành động để đưa mối quan hệ của bạn tiến xa hơn nữa. Hãy thử những điều mới mẻ. Hãy làm những việc mà người ấy thích làm. Hãy chủ tâm tạo ra sự lãng mạn.

Các mối quan hệ cần được vun đắp bằng rất nhiều nỗ lực. Đã đến lúc đầu tư công sức cho nó rồi.

Khởi đầu thì không quá quan trọng nhưng vấn đề là bạn sẽ đi tiếp ra sao mà thôi

Mọi mối quan hệ đều cần được đầu tư thời gian, năng lượng, và những nỗ lực có mục đích, có chủ ý.

Bất kể là bạn đáng yêu dễ nựng đến đâu vào thuở ban đầu, tuần trăng mật rồi sẽ kết thúc thôi. Và khi đó bạn phải hành động để kéo dài nó tiếp. Giai đoạn ba không nhất thiết luôn là mồ chôn mối tình của bạn. Bạn có toàn quyền "sinh sát" đối với mối quan hệ của mình.

Vậy chuyện tình của bạn sẽ đến được giai đoạn năm chứ?

Nguồn ảnh bìa: Jordan Bauer trên Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Trang web Gurl: Bạn Đang Tự Hỏi "Khi Nào Ta Sẽ Chia Tay?" Hãy Tìm Hiểu Lí Do Và Thời Điểm Mà Mọi Người Thường Chia Tay Nhiều Nhất!
[2]^Sức khỏe Mỗi ngày: Hiện tượng vợ chồng bắt đầu muốn tìm "của lạ" sau bảy năm chung sống có phải là thật không?
[3]^Người đàn ông Hiện đại: 5 Giai đoạn của một Mối quan hệ
  • Category
  • Nav menu