Lượt xem

356
Lượt xem

Lượt chia sẻ

69
Lượt chia sẻ
Đăng 5 tháng trước
Đọc trong 6 phút

Thông điệp của Dịch Giả Kieu Kitu khi dịch bài này:

Mỗi sáng thức dậy của bạn thế nào, dậy ngay khi báo thức kêu và sẵn sàng cho một ngày mới hay là "ngủ nướng" thêm chút nữa và thế là lại bị trễ học hay trễ làm. Bài viết sẽ cho bạn một số mẹo để có thể thay đổi thói quen buổi sáng của mình và trở thành người có năng suất hơn.

Tại Sao Những Người Có Thói Quen Buổi Sáng Lại Có Năng Suất Cao Hơn

Trong một giấc mơ, bạn trở nên mơ màng nhận ra một bài hát đang phát phía sau. Âm thanh rất quen thuộc; bạn biết nó. Nó dường như tiếp tục mãi mãi và những gì bắt đầu như tiếng ồn phía sau bây giờ lại hoàn toàn ở phía trước và rất, rất khó chịu. Với đôi mắt ngái ngủ, bạn tỉnh táo nhận ra âm thanh đó là báo thức của mình, và nó đã kêu trong 30 phút. Mộ lần nữa, bạn đã không bị đánh thức bởi (các) báo thức của mình và chắc chắn sẽ bị trễ giờ làm một chút, nếu có, là thời gian để pha cà phê và ăn sáng.

Rất có thể, bất cứ lúc nào điều này diễn ra với bạn, thì bạn lái xe đi làm và tự hứa với bản thân rằng ngày mai sẽ khác. Bạn sẽ thức dậy ngay khi báo thức của bạn kêu và thậm chí là phải đi làm sớm hơn ba mươi phút so với bình thường. Nhưng sáng hôm sau mọi thứ lại diễn ra như thường lệ, và bạn thấy mình ngủ nướng trong chiếc chăn ấm áp của bạn. Nhưng việc không có một thói quen vào buổi sáng nào còn tệ hại hơn là việc bạn bắt đầu ngày mới của bạn một cách điên cuồng - nó ảnh hưởng đến việc bạn tiếp cận mọi thứ trong cuộc sống của bạn thành công như thế nào.

Duy trì thói quen buổi sáng có thể giúp bạn sống hạnh phúc và lành mạnh hơn

Tất cả chúng ta đều nghe thấy câu thành ngữ sáo rỗng này, "Trâu chậm uống nước đục" (Thành công sẽ đến với ai biết nắm bắt nhanh cơ hội), nhưng chúng ta không phải là trâu và chúng ta không muốn uống nước, vậy tại sao chúng ta lại vội vã vào buổi sáng trong khi chúng ta lại có thể ngủ?

Một nghiên cứu thú vị cho thấy rằng những con cú đêm dễ bị trạng thái buồn rầu và có những thói quen gây nghiện,[1] trong khi những người thức dậy khi mặt trời lên thì tỉnh táo hơn và năng động hơn. Điều này dẫn đến một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn và một quan điểm chung tích cực về cuộc sống.

Thức dậy sớm có thể làm giảm mức độ căng thẳng của bạn

Tôi không biết gì về bạn, nhưng nếu tôi có thể thực hiện bất kỳ bước nào để giảm mức độ căng thẳng của tôi, thì hãy tin tôi! Một nghiên cứu của trường Đại Học Luân Đôn cho thấy những người thức vào lúc 7 giờ sáng không chỉ có nguy cơ mắc các vấn đề cân nặng thấp hơn, mà còn giảm căng thẳng và trầm cảm. Thực ra, nhiều người trong cuộc nghiên cứu có dấu hiệu giảm cân dễ dàng hơn.

Tôi biết có đôi khi tôi có thể thức dậy với tâm trạng cáu kỉnh, nhưng nếu cuối cùng tôi có thể thức dậy mỉm cười thì tôi chắc chắn rằng tôi có thể nhe răng cười và chịu đựng nó!

Khi bạn không bị phân tâm bởi căng thẳng, cảm xúc tiêu cực và sức khỏe tồi tệ, thì bạn sẽ có năng suất cao hơn

Khá đơn giản: khi tất cả những gì bạn phải làm là thức dậy sớm để giảm cân, giảm căng thẳng, và cảm thấy tốt hơn về toàn bộ cuộc sống của mình, bạn sẽ bớt lo lắng hơn khi nói đến việc đáp ứng các deadline đó trong công việc và làm chủ cuộc sống xã hội của bạn. Bạn có thể đột nhiên thấy mình lên kế hoạch để đi cà phê với bạn bè hơn là một đêm ngồi uống cốc tai khuya. Bạn thậm chí có thể trở thành một người chạy bộ buổi sáng và giải phóng những buổi tối bạn thường dành ở phòng tập thể dục.

Bắt đầu thói quen buổi sáng của bạn có thể sẽ khó khăn lúc ban đầu

  • Ban đầu bạn có thể hơi cáu kỉnh. Nếu bạn sống một mình, điều này có thể không phải là một vấn, nhưng nếu bạn sống với vợ/chồng hay bạn cùng phòng, bạn có thể sẽ phải cảnh cáo họ rằng bạn có thể thức dậy trong tâm trạng tồi tệ một thời gian.
  • Ban đầu bạn có thể không cảm thấy như là bạn làm việc có năng suất. Khi bạn bắt đầu thức dậy sớm hơn, bạn có thể kéo lê một chút. Mặc dù bạn có thể cảm thấy như bạn là một thây ma trong khi đánh răng hay cho thú cưng ăn, nhưng rồi nó sẽ trở nên tốt hơn. Bạn chỉ cần cố gắng và duy trì mà thôi!

Làm thế nào để thức dậy sớm và trở thành một người năng suất

Bây giờ bạn biết bạn muốn trở thành một người dậy sớm hơn và nhìn thấy cuộc sống của bạn thay đổi tốt hơn, nhưng bạn phải tìm hiểu bạn muốn làm điều đó như thế nào. Các kịch bản sau đây là các ý tưởng để giúp bạn khởi động một thói quen mới trong khi bạn tìm thấy những gì phù hợp nhất với bạn. Trong khi thật tuyệt khi dậy sớm vào ngày mai và lái xe đến phòng tập thể dục, hãy thực hiện một vài bước nhỏ. Đầu tiên chúng ta cần ra khỏi giường và bước chân xuống đất.

Uống đủ nước, Ăn, Thở

  • Khi mới thức dậy vào buổi sáng, bạn phải thoát khỏi chế độ nhịn ăn mà cơ thể bạn ngủ. Cách tốt nhất để đánh thức cơ thể bạn là uống một ly nước đầy. Nếu bạn cần bật máy pha cà phê, hãy tiếp tục, nhưng trong khi nó pha hãy tận hưởng một chút nước lạnh. Điều này sẽ giúp gia tăng năng lượng của bạn đồng thời cũng nói với sự trao đổi chất của bạn rằng đã đến lúc chú ý.[2]
  • Ăn một bữa sáng lành mạnh! Trong khi nấu ăn, hãy làm một ít các động tác kéo giãn cơ để giải quyết các vấn đề về cơ bắp. Việc mang oxy đến cơ bắp của bạn sẽ đánh thức toàn bộ cơ thể bạn và cho tâm trí của bạn biết rằng đã đến lúc tỉnh táo.

Lập một danh sách, theo dõi các sự kiện hiện tại, hình dung một ngày của bạn

  • Khi bạn thức dậy, hãy dành ra một chút thời gian để dành cho các sự kiện hiện tại. Đánh thức não bộ của bạn bằng cách tham gia vào thế giới xung quanh bạn thông qua tin tức. Tất cả chúng ta kết nối với điện thoại của mình, vì vậy đó là một ván cược an toàn khi bạn chỉ cần lướt đến một ứng dụng tin tức trong khi đứng ngay tại quầy bếp của mình.
  • Lập ra một danh sách những biệc bạn muốn hoàn thành trong suốt thời gian còn lại của ngày. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ. Bạn không cần thay đổi thế giới trước 8 giờ sáng, nhưng nếu bạn muốn đi làm trước 8 giờ và tạo những bản sao đó trước 9 giờ, hãy viết xuống! Khi bạn trải qua một ngày, hãy kiểm tra những gì bạn hoàn thành. Nếu bạn cảm thấy nó như là một thử thách cá nhân, thì bạn có khả năng gia tăng những nhiệm vụ được hoàn tất đó ngày này qua ngày khác[3].

Đừng lăn qua và kiểm tra điện thoại của bạn ngay lập tức

  • Vâng, điều này là một thói quen của hầu hết mọi người. Khi bạn đang cố thức dậy sớm hơn và thay đổi thói quen của mình, điều tệ nhất bạn có thể làm là nhấn "dừng" báo thức trên điện thoại và sau đó rơi vào hố đen Facebook. Trước khi bạn biết đến nó, bạn đã lướt qua dòng thời gian của mình trong 45 phút và thời gian bạn cho phép bản thân dậy sớm hơn và làm việc hiệu quả hoàn toàn không còn nữa. Khi báo thức của bạn kêu, hãy lăn qua, tắt nó và thức dậy!

Mẹo và thủ thuật chung

  • Thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày, nhưng bạn cũng cần phải cố gắng đi ngủ cùng một thời điểm. Điều này sẽ giúp cơ thể của bạn phát triển một kiểu ngủ tự nhiên mà có thể đi một chặng đường dài để trở thành một người buổi sáng.[4]
  • Có một cái gì đó để mong đợi. Đây có thể là bất kỳ thứ gì từ việc thử một địa điểm ăn trưa mới sau đó hoặc chỉ là lên kế hoạch cho một bữa ăn sáng thực sự ngon miệng. Tìm ra điều gì phù hợp với bạn và bạn có hứng thú về nó.
  • Hãy ích kỷ về nó. Nhớ rằng bạn đang thức dậy sớm hơn để giảm căng thẳng và hăng hái hơn. Đừng tự hạ thấp mình nếu nó mất một hay hai tuần để thực sự hòa mình vào mọi thứ. Bạn có thể là một người ngủ quá lâu trong một thời gian dài. Hãy cho bản thân thời gian để phá vỡ thói quen đó. 

Bạn có đề nghị khác về việc làm thể nào để trở thành một người buổi sáng không? Chúng tôi muốn nghe chúng! Hãy chia sẻ ngay bên dưới nhé.

Tài liệu tham khảo

[1]^Fitness: 5 Lý Do Khiến Người Buổi Sáng Tuyệt Vời
[2]^High Performance: Làm thể nào để biến một thói quen buổi sáng nhạt nhẽo thành một nhà máy năng suất
[3]^hibox: 5 thủ thuật thói quen buổi sáng để có năng suất tốt hơn
[4]^Huffington Post: Vươn lên và tỏa sáng: 10 bước để trở thành một người buổi sáng


Nhằm tôn trọng TÁC GIẢ & DỊCH GIẢ, khi sao chép bài xin giữ nguyên thông tin này:

Dịch giả Kieu Kitu
Be who you are and say what you feel, because those who mind don't matter and those who matter don't mind