Tại sao ở một mình lại tốt cho bạn

Cuộc sống ngày nay thật bận rộn. Bạn làm việc ở văn phòng, làm việc tại nhà và thậm chí vào kỳ nghỉ của bạn. Bạn không quên những nỗ lực cần thiết để duy trì cuộc sống cá nhân và xã hội của bạn.

Khi công nghệ tiến bộ và thế giới phát triển ngày càng nhanh hơn, nhiều người cảm thấy choáng ngợp với việc cố gắng bắt kịp với lối sống này. Giống như vô số người khác, bạn có thể thấy mình bị kiệt quệ về tinh thần, thể chất và cảm xúc. Bạn cố gắng ngủ nhưng dường như bạn không thể nghỉ ngơi đầy đủ hoặc cảm thấy sảng khoái trong một khoảng thời gian dài.

Đó là thực tế và có một lý thuyết phổ biến rằng cách tốt nhất để giảm căng thẳng là làm những việc chúng ta thích như mua sắm, đi nghỉ mát, chơi thể thao hoặc tham gia vào một hoạt động mình thích - tất cả đều có lợi.

Thông thường, được ở cùng với bạn bè và giao lưu với người khác, ngay cả trong môi trường vui vẻ cũng có thể lấy đi nguồn năng lượng của chúng ta. Ở một mình và suy ngẫm, kết nối và hướng sự chú ý vào bên trong là một trong những cách tốt nhất không chỉ để nạp năng lượng mà còn để xác định và loại bỏ các tác nhân gây căng thẳng không đáng có trong cuộc sống.

Đừng e ngại nếu đôi khi phải ở một mình.

Chủ động ở một mình

Thời gian ở một mình hoặc tham gia vào “thời gian của tôi” đối với nhiều người nó có nghĩa là ngủ cả ngày hoặc tham gia với người khác qua truyền thông xã hội hoặc trên “Netflix và chillin”. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa ở một mình đơn thuần và ở một mình chủ động.

Một cái là chủ động và có mục đích trong khi kiểu còn lại là do hoàn cảnh.

Khi chúng ta chọn chủ động ở một mình, chúng ta có ý thức thiết lập thời gian để suy ngẫm và chỉ đơn giản là ở cùng với những suy nghĩ. Điều này có nghĩa là ngắt tất cả các truyền thông xã hội, truyền hình và bất kỳ hình thức kích thích bên ngoài nào với chúng ta.

Viết nhật ký (bằng cách viết ra hoặc ghi âm) suy nghĩ của chúng ta là một trong những điều có ích nhất mà chúng ta có thể làm cho chính mình trong “thời gian của tôi”. Nó cho phép chúng ta tập trung vào những thứ gần đây khiến chúng ta căng thẳng và tìm cách giảm thiểu sự căng thẳng đó để tiến về phía trước. Khi viết nhật ký, chúng ta muốn:

Suy ngẫm và sau đó viết nhật ký, tạo ra sự rõ ràng và gỡ rối những suy nghĩ của chúng ta. Nó cho phép chúng ta sắp xếp, xử lý và làm cho cảm xúc của chúng ta có ý nghĩa. Nó cũng giúp chúng ta lên kế hoạch tấn công những điều tiêu cực khi nó giơ cái đầu xấu xí của nó ra.

Chủ động ở một mình cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào thực tại

Chủ động ở một mình giúp chúng ta loại bỏ phiền nhiễu. Nó cho phép chúng ta hiện diện hoàn toàn và đồng điệu với thực tại. Nó làm cho chúng ta ý thức về những gì đang làm, đang cảm nhận và suy nghĩ.

Lo lắng về tương lai, và bị nuốt chửng với việc liệu chúng ta có đạt được mục tiêu hay tạo ra cuộc sống mà chúng ta mơ ước hay không khiến chúng ta bỏ lỡ vẻ đẹp và cơ hội ngay trước mắt, ngay lúc này.

Học cách ở một mình và quyết định yêu bản thân một cách có chủ ý đủ để dành thời gian cho những suy nghĩ của bạn. Một khi bạn đã dành thời gian xử lý suy nghĩ của mình, bạn sẽ thấy rằng tâm trạng của mình thay đổi. Tâm trạng của bạn được cải thiện và triển vọng của bạn tốt hơn. Những người thân yêu của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó và bạn sẽ là một phiên bản tươi mới, tốt hơn của bản thân.

Đặt ra giai đoạn cho thời gian chủ động ở một mình

Để việc làm mới thực sự bắt đầu, chúng ta phải loại bỏ sự phiền nhiễu. Một cách tuyệt vời để làm điều này là đến một nơi yên tĩnh hoặc ngồi giữa thiên nhiên. Đi đến một bãi biển, một khu vực nhiều cây cối hoặc một công viên yên tĩnh ở xa và để điện thoại của bạn trong xe hơi hoặc tắt nó đi, để loại bỏ sự cám dỗ.

Nếu bạn không thể dành một buổi chiều để đi xa, hãy dành ra một giờ trước khi đi ngủ làm thời gian chủ động ở một mình. Tắt tất cả các thiết bị điện tử, liên hệ với bản thân và ghi lại trải nghiệm của mình.

Nếu bạn có kế hoạch đi ăn trưa hoặc mua sắm với bạn bè trong thời gian rảnh, hãy dành thời gian trước hoặc sau để ngắt kết nối với thế giới bên ngoài và hướng sự chú ý của bạn vào bên trong. Qua thời gian, nó sẽ trở thành một thói quen của tự nhiên.

Ở một mình không đồng nghĩa với cô đơn

Luôn luôn có những khoảnh khắc đơn giản là chúng ta bị bão hòa và quá sức, và việc đi nghỉ một tuần ở Bahamas để nghỉ ngơi và nạp năng lượng không phải lúc nào cũng là một lựa chọn. Đây là lúc chúng ta học cách thực hiện và tạo ra ốc đảo nhỏ của riêng mình ngay tại nơi chúng ta đang ở. Chúng ta phải dành thời gian cho chính mình. Bạn không nên nghĩ rằng đây là một dạng yếu đuối khi ở một mình vì nó đồng nghĩa với cô đơn. Điều đó không có nghĩa là bạn bị loại khỏi vòng quay xã hội và cô lập bản thân. Thay vào đó, nó là một hình thức thể dục tinh thần không chỉ giúp làm mới tâm trí của chúng ta, mà còn giúp khôi phục tinh thần và giúp chúng ta nghỉ ngơi đúng cách để đi tiếp đến những đỉnh cao trong cuộc sống.

Tài liệu tham khảo

[1]^Harvard Health: Nói lời cảm ơn giúp bạn hạnh phúc hơn
  • Category
  • Nav menu