Tại sao phụ nữ luôn cảm thấy văn phòng quá lạnh?

Nếu bạn là phụ nữ và luôn cảm thấy lạnh trong văn phòng thì bạn không hề đơn độc đâu. Có vô số phụ nữ như bạn, những người luôn cảm thấy như thể bị đóng băng ở nơi làm việc mỗi ngày, và họ cũng phải đối mặt với những cái nhìn cười cợt từ các đồng nghiệp nam mỗi khi những người này lặng lẽ chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống thấp.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao phụ nữ có xu hướng cảm thấy lạnh hơn nam giới khi ở trong văn phòng? Gần đây, một nghiên cứu có nhan đề "Sự tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà và nhu cầu về nhiệt của nữ giới" đã cung cấp cho chúng ta một vài câu trả lời thích đáng.

Rất nhiều người đàn ông nghĩ rằng những người phụ nữ bị lạnh ở trong văn phòng chỉ là do khó ở, nhưng giờ khoa học đã có thể chứng minh rằng việc văn phòng quá lạnh đối với phụ nữ là có lý do. Hãy đọc tiếp nếu bạn muốn biết chính xác vì sao bạn lại gặp phải những vấn đề đó ở nơi làm việc.

Cơ thể phụ nữ sản sinh ra ít nhiệt hơn nam giới

Các tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể phụ nữ sản sinh ra ít nhiệt hơn các đồng nghiệp nam. Điều này là vì phụ nữ nhìn chung thường nhỏ hơn nam giới và họ có xu hướng có ít cơ bắp hơn và nhiều chất béo hơn. Vì cơ bắp sản sinh nhiều nhiệt hơn chất béo, đây là lý do chính cho việc cơ thể phụ nữ không thể sản sinh nhiều nhiệt như nam giới.

Sau khi phân tích tỉ lệ trao đổi chất của 16 phụ nữ trẻ làm việc trong văn phòng, người ta nhận thấy rằng họ có mức trao đổi chất thấp hơn rất nhiều so với giá trị tiêu chuẩn. Thực ra, phụ nữ có tỉ lệ trao đổi chất thấp hơn nam giới đến 35%, và tiêu chuẩn nhiệt độ văn phòng chủ yếu áp dụng theo cơ thể nam giới, nghĩa là, nhiệt độ tiêu chuẩn sử dụng trong các văn phòng để đem lại môi trường thoải mái lại quá thấp với rất nhiều phụ nữ.

Điều hòa làm cho việc duy trì nhiệt độ tối ưu trở nên khó hơn

Việc giữ được nhiệt độ văn phòng ở mức tối ưu trong các tòa nhà sử dụng điều hòa phức tạp hơn nhiều so với những gì bạn thấy. Bạn cần phải tính toán tỉ lệ sử dụng, tác động từ quần áo, hiệu quả của hệ thống và rất nhiều thứ khác để có thể cung cấp một cách chính xác và duy trì mức nhiệt độ thoải mái.

Như đã nói ở trên, tiêu chuẩn mức tiện nghi nhiệt có tính đến tỉ lệ trao đổi chất có lẽ đã được ước tính quá cao so với mức độ sản sinh nhiệt thực tế của nữ giới. Do đó, những tiêu chuẩn về môi trường văn phòng này có lợi hơn hẳn cho nam giới.

Bạn có thể làm gì để giải quyết vấn đề này

Làm những việc cần thiết để tái cấu trúc lại hệ thống điều hòa có tính đến lực lượng lao động mà nam giới không còn chiếm phần lớn nữa sẽ khiến cho những lao động nữ được thoải mái hơn. Ngoài ra, khi tập trung ít hơn vào việc biến những văn phòng thành những cái tủ lạnh, thì mức năng lượng tiêu thụ bởi điều hòa nhiệt độ sẽ giảm đi đáng kể và điều này sẽ chỉ có tác động tích cực đến lượng khí thải CO2 và hóa đơn tiền điện của công ty - Vậy nên, đó là giải pháp lợi cả đôi bên!

Nếu bạn làm việc ở một văn phòng dịch vụ dùng chung, hãy đảm bảo rằng bạn có nói chuyện với chủ nhà trước khi bạn bắt đầu xem xét một mức nhiệt độ thay thế cho hệ thống điều hòa. Họ muốn cung cấp cho bạn một môi trường thoải mái và chắc là sẽ sẵn lòng làm những việc cần thiết để đảm bảo nhiệt độ ở mức thoải mái cho cả nam và nữ nhân viên.

Cuối cùng, chúng ta không hề thấy có sự thay đổi lớn nào cho đến khi những tiêu chuẩn có tính đến cơ thể phụ nữ. Nó dường như là một lựa chọn hiển nhiên, nhưng thế giới khoa học có thể coi đó là chuyện thường ngày vì họ không hề có một bước tiến lớn nào khi thừa nhận sự tồn tại của phụ nữ. Do đó, cách nhanh hơn là nói cho quản lý trực tiếp của bạn nếu như bạn cảm thấy nhiệt độ văn phòng khiến bạn không được khỏe hoặc cản trở bạn hoàn thành công việc của mình.

Thay đổi tiêu chuẩn là một chặng đường dài, vì vậy trong khi chờ đợi, bạn có thể thấy phụ nữ chúng ta co ro đi lại quanh bàn làm việc với một chiếc áo hoodie chẳng mấy thời trang, nhưng ít nhất, chúng ta sẽ được ấm áp!

Nguồn ảnh bìa: Stockpic từ stokpic.com

  • Category
  • Nav menu