Tại sao ra nước ngoài lại là cách hack việc tốt nhất

Nghe có vẻ điên rồ phải không nào? Bạn gói ghém đồ đạc, bỏ lại công việc nhiều cơ hội ở Mỹ với mục đích duy nhất là phát triển công việc kinh doanh tại Mỹ Latin. Ai lại đi làm việc đó? Tại sao lại đi rời bỏ những vỉa hè phố Wall sáng bóng để đến với những khu rừng nhiệt đới ẩm ướt? Nghe có vẻ mất trí, nhưng những người thông minh bắt đầu theo cách đó. 

Nhiều nhà khởi nghiệp đang đi theo chiến lược này. Tại sao? Bởi vì họ phát hiện ra một nền văn hóa mới là chất xúc tác để tạo ra những điều kiện thích hợp để ra mắt sản phẩm và sự sáng tạo tốt nhất.

Bạn có muốn sống giống như một triệu phú không?

Tại sao bạn nghĩ rằng triệu phú là những người rất thành công? Dĩ nhiên có nhiều yếu tố, nhưng ngay khi một người đạt đến một trạng thái nhất định, họ ngừng làm các hoạt động thường nhật lãng phí thời gian. Họ dành thời gian để hoàn tất những cái cần thiết khác. Họ dừng việc bị lôi kéo vào những chuyện nhà cửa như dọn dẹp, nấu ăn, làm vườn và lái xe. Họ dồn năng lực não bộ vào việc kinh doanh thay vì cọ toilet. Nhiều người ở Mỹ không suy nghĩ kỹ về thời gian họ bỏ ra để lái xe và làm việc nhà, nhưng khi bạn cộng hết tất cả thời gian đó lại, nó có thể chiếm một phần lớn trong cuộc đời bạn. Hãy tưởng tượng nếu như bạn có thể chuyển thời gian này thành tài sản kinh doanh? 

Ở những quốc gia khác, giúp việc nhà không chỉ dành cho tầng lớp trên mà còn phổ biến trong tầng lơp trung lưu. Tại Mỹ Latin, không ai nghĩ tới việc việc thuê đầu bếp, người giúp việc, người làm vườn hay lái xe. Đây là một phần lớn trong nền kinh tế địa phương. Hãy nghĩ đến thời gian dư thừa sẽ đủ để thực hiện một công việc kinh doanh. Tại Trung Mỹ, bạn có thể thuê một người nấu ăn, đi chợ, làm việc lặt vặt, vệ sinh với giá $300 một tháng. Nếu bạn thực sự muốn hành động điên rồ tiếp, bạn có thể thuê một lái xe với giá $300 một tháng để chở bạn tới những cuộc họp, và bạn có thể tập trung vào công việc trên ô tô. 

Với những công việc tiêu hao trí tuệ và thể chất ngăn cản bạn tận hưởng cuộc sống, hãy tưởng tượng những việc mà bạn có thể hoàn thành nếu bạn tập trung vào công việc kinh doanh 100%. Ví dụ, nếu bạn chuyển tới Belize, bạn có thể có người giúp việc toàn thời gian làm mọi việc với mức lương trung bình $350 mỗi tháng. Chi phí sống ở Belize khác nhau tùy thuộc vào cách sống của bạn, nhưng thường thì bạn có thể sống thoải mái ít tốn kém hơn so với tại Mỹ, tính luôn cả phi phí thuê người giúp việc toàn thời gian. Bạn có thể thuê một người giúp việc sống cùng nhà ở Panama với cùng chi phí hàng tháng như tại Belize, bao gồm chi phí ăn ở. Nếu bạn muốn thanh toán đơn giản theo ngày, chi phí sẽ là $3 đến $5 một giờ.

Bạn cũng có thể thuê người giúp việc với cùng mức giá đó ở Rica, khoảng $15 một ngày. Guatemala có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong khi vẫn có một người giúp việc nấu ăn và dọn dẹp với khoảng $150 một tháng.

Hoặc, hãy cân nhắc Nicaragua nơi chi phí thuê một người giúp việc hoặc làm vườn khoảng $130 một tháng cho sáu ngày một tuần. Ecuador có mức sống thấp và là một đất nước xinh đẹp nơi bạn có thể thưởng thức hoa quả tươi và các dịch vụ giúp việc toàn thời gian khoảng $200 một tháng. Vậy nên, khi bạn chuyển tới Latin, bạn thực sự có thể sống và làm việc như một triệu phú với thu nhập của một người trung lưu.

Bạn đang làm cái gì vậy? Bạn có điên không đấy?

Khi tôi chuyển tới thiên đường nhiệt đới của tôi, tôi bỏ lại một công việc ổn định trong một công ty lớn. Tôi cảm thấy tội lỗi và kinh khủng với việc mình đã từ bỏ sự nghiệp của mình, bởi vì đó là một vị trí tốt. Tuy nhiên, chỉ khi tôi từ bỏ cuộc đua đổi thời gian lấy tiền bạc thì tôi mới có thể thực sự đầu tư nghiêm túc vào việc kinh doanh của riêng mình. Nhiều bạn bè tôi nghĩ là tôi điên. Trong khi nó không phải là một cảm giác phấn khích để trải nghiệm, tôi cũng đã tìm thấy sự tự do, không bị ràng buộc bởi những mong đợi của người khác. Ngay khi bạn chuyển tới một đất nước khác và đại dương ngăn cách bạn khỏi những cái liếc mắt khó chịu, bạn sẽ có xu hướng không chú ý tới một ai khác cả.

Khi bạn làm một việc mạnh mẽ như đi ra nước ngoài, con thuyền của bạn sẽ tròng trành, nhưng đôi lúc đó là cách duy nhất để bạn ra khỏi bến đỗ an toàn. Tại thiên đường cọ nhiệt đới, tôi có thể làm sạch đầu óc đủ để hiểu cái tôi thực sự cần làm với cuộc sống của mình. Tất cả những ồn ào trong quá khức bị chặn lại, tôi cuối cùng có thể nghe thấy tiếng nói nhỏ xíu từ bên trong đang khao khát được tiếp thêm sức mạnh đủ để nói lớn lên.

Sẵn sàng để ra khỏi vùng an toàn

Khi bạn chuyển tới một đất nước khác, bạn sẽ phải bước ra khỏi vùng đất an toàn, và mọi người biết rằng đó là nơi có những điều kỳ diệu thực sự xảy ra. Bạn sẽ không còn gia đình, bạn bè, hay sự an toàn để ru ngủ bạn với cảm giác thỏa mãn hay nói với bạn rằng bạn nên thoát khỏi những ý tưởng điên rồ. Bạn sẽ phải tìm hiểu một nền văn hóa mới, có thể là ngôn ngữ mới, có thể lái xe ở phía bên kia đường, nếm những thức ăn mới và những trải nghiệm, sống một cuộc sống vượt ra ngoài những tưởng tưởng trước kia của bạn.

Điều này giống như một chú đại bàng sinh ra trên đồng cỏ và lớn lên quanh đàn cừu. Đại bàng sống thoải mái, nhưng không biết sức mạnh tiềm ẩn của mình cho đến khi đại bàng khám phá ra đồng cỏ không phải là nơi nó thuộc về, mà phải là bầu trời kia. Chỉ khi đại bàng từ trên vách đá nhảy xuống nó mới có thể cất cánh và trải nghiệm những viễn cảnh mới mẻ. Khi bạn rời khỏi thế giới của những chức danh công việc nhàn hạ, những kỳ họng, những deadline và sự ồn ào, sự sáng tạo được mở khóa và  công việc kinh doanh mới mẻ có thể động não tìm ra những ý tưởng mới hơn cả mức bạn có thể mơ ước.

Vứt rác ra khỏi đầu óc nào!

Chúng ta nhìn thế giới qua một bộ lọc được tạo nên từ những năm tháng bình thường. Hãy tưởng tượng nếu mọi người có một cặp mắt kính khác và lọc mọi trải nghiệm bằng sắc màu đánh giá của bản thân. Trải nghiệm chỉ là một phần nhỏ của thế giới và ở yên trong những giới hạn thoải mái có thể phủ bóng mây lên tầm nhìn của bạn.

Di chuyển tới một đất nước mới là một cách tuyệt vời để thổi bay những thứ không hiệu quả trong cuộc đời bạn và bắt đầu làm mới những kỳ vọng, thói quen và những sự tương tác. Giống như bạn được trao một chiếc cửa sổ trong suốt để đột nhiên nhìn thấy mọi thứ rõ ràng đủ để chạm khắc nên một cuộc sống năng suất mà bạn luôn mong muốn. Trước hết, không ai biết bạn; vì vậy không có bóng ma nào để nhắc đến quá khứ của bạn, không có những kỳ vọng buộc bạn phải cư xử thế này thế kia, không có khuôn mẫu để bạn phải gò mình theo. Thứ hai, bạn có một cuộc sống đủ để vứt đi những thói quen xấu.

Có thể trong cuộc đời trước kia, bạn lãng phí thời gian vào TV và games. Bạn sử dụng những cú shock của một cuộc phiêu lưu mới để tự mình sáng tạo nên những tầm nhìn tươi sáng hơn. Còn thời gian nào tốt hơn để bắt đầu đầu đọc sách và tiến hành những ý tưởng kinh doanh thay vì nằm dài trên ghế bành với túi khoai tây chiên trên tay? Hoặc tiếp năng lượng cho não bằng món smoothy tươi ngon vào bữa sáng với những trái cây nhiệt đới trù phú thay vì ngồi gặm Krispy Kreme trên đường đi ra ngoài (có thể là không có những món này ở đất nước mới của bạn).

Thay vì bỏ cả buổi tối ăn popcorn trong rạp chiếu phim với bạn bè, hãy chạy chân trần trên bãi biển, ngắm hoàn hôn rực rỡ trên biển và lắng nghe âm thanh của đêm tối đánh thức truyền cảm hứng để bạn tô vẽ những ý tưởng lớn lao. Nhịp sống chậm ở những nước nhiệt đới thường giúp bạn tập trung nhiều hơn vào sự sáng suốt nội tâm.

Thứ ba, khi bạn rời đất nước cũ, bạn thấy chính mình đã bị kéo ra khỏi các mối quan hệ trước đây và bị đẩy vào mạng lưới lý tính. Bạn có thể gặp nhiều người mới, thú vị bằng cách đơn giản ra khỏi vòng tròn quan hệ cũ của bạn và đầu tư thời gian cho những kết nối mới có lợi cho công việc của bạn. Thay đổi cách sống có thể thực sự đơn giản nhưng sâu sắc. Có nhiều giá tị trong phiến đá đen, bạn không cần lo lắng phải sơn màu sắc lên bất cứ mặt nào của phiến đá. 

Vậy điều gì ngăn cản bạn?

Có nhiều lời ngụy biện bạn có thể vẽ ra để nói về mình như một bộ phim gây cấn. Sau cùng thì việc rời khỏi những thứ thân thuộc để nắm lấy một cuộc sống mới mẻ là một điều đáng sợ. Những người khác có thể thấy bạn mạnh mẽ theo kiểu nguy hiểm và nghe giống như chuyện điên rồ. Tuy vậy, nhà cửa, ô tô và những thứ khác có thể bán. Thực sự không khó để cho những đó ra đi, bán chiếc xe tải làm bạn cảm thấy tự do một cách tuyệt vời. Bạn thực sự có thể từ bỏ công việc mắc-cạn-tâm-hồn bạn sợ hãi mỗi này và tập trung thời gian để sáng tạo nên công việc trong mơ. Di chuyển tới vùng nhiệt đới Mỹ Latin có thể thổi luồng sinh khí mới vào cuộc sống của bạn bằng cách cho bạn tầm nhìn mới mẻ, giúp bạn dỡ bỏ những túi hành lý cũ kỹ và tạo thêm thời gian mỗi ngày để ngày cho những thứ khác giúp bạn sống và làm việc như một triệu phú. Đó có thể là lần nhảy việc anh hùng nhất bạn từng có!

  • Category
  • Nav menu