Tại sao sống độc thân còn tốt hơn là sống với ai đó khiến bạn cảm thấy cô đơn

Không phải chỉ khi một mình bạn mới thấy cô đơn.

Chúng ta thường nghĩ rằng khi chúng ta là một phần của một cặp đôi, thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ cảm thấy cô đơn nữa. Thật không may, rất nhiều người nhận ra rằng việc dành thời gian cho nhầm người có thể đem lại những trải nghiệm tồi tệ dẫn đến cảm giác trống rỗng và cô độc. Nếu bạn đang có một mối quan hệ với ai đó không phù hợp với bản thân hoặc thậm chí là lạm dụng bạn thì thời gian ở cùng với người đó sẽ không thể khiến bạn cảm thấy vui vẻ, phấn chấn như đáng lẽ phải có. Thay vào đó, bạn tự thu mình lại, kiểm soát lại từng phần trong tính cách của bạn thân và nhìn chung bạn cảm thấy mình ngày càng nhỏ bé trong nỗ lực khuyến khích họ đồng tình với bạn.

Bạn thậm chí có thể ép buộc bản thân thay đổi nhiều đến mức không thể nhận ra chính mình chỉ để cố gắng đạt được sự tán thành của họ. Điều này khiến cho bạn trở nên xa cách với cả chính mình, và dẫn đến cảm giác cực kỳ cô đơn. Nếu bạn ở trong tình trạng này, bạn có thể nhớ khoảnh khắc đầu tiên mà bạn tự hỏi liệu mối quan hệ này có thực sự đáng để bạn cố gắng hay không.

Tại sao quyết định rời đi lại rất khó khăn

Việc quyết định từ bỏ một mối quan hệ với ai đó khiến bạn cảm thấy cô đơn có thể rất khó. Việc rời đi là một hành động cực kỳ dũng cảm. Trong khi những người ngoài cuộc có thể thấy rõ ràng là bạn không hề hạnh phúc thì bản thân bạn vẫn không nhận ra những điều đó và khiến cho việc rời bỏ trở nên khó khăn.

Chẳng hạn, bạn đã từng có một vài khoảng thời gian tốt đẹp với người đó trong quá khứ, hoặc bạn cảm thấy có thể sẵn sàng cho họ thêm một cơ hội thứ hai (hoặc thứ ba) với suy nghĩ "để cho công bằng". Bạn cũng có thể sẽ níu kéo hi vọng rằng một ngày nào đó, họ sẽ nhận ra họ đã đối xử tệ hại với bạn như thế nào với bạn và quyết định thay đổi.

Quyết định yêu thương nhất mà bạn có thể dành cho bản thân

Cũng khó như việc rời bỏ một mối quan hệ, khi bạn đặt bản thân mình lên đầu tiên, bạn sẽ hiểu được lòng trung thành của mình nên đặt ở đâu. Nói một cách rõ hơn, thì thứ được ưu tiên nhất phải là trạng thái thể chất và tinh thần của bạn. Khi đánh giá một mối quan hệ và quyết định xem có nên tiếp tục hay không, hãy đối xử với bản thân giống như cách bạn đối xử với một người bạn yêu thương.

Mọi người có thể và sẽ thay đổi, nhưng nếu ai đó đang khiến bạn cảm thấy cô đơn và thấy buồn thì chuyện tương tự như vậy hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai và như vậy bạn có nên quyết định tiếp tục mối quan hệ không. Mặt khác, giải phóng bản thân bạn khỏi một tình trạng có hại cho sức khỏe là một hành động yêu thương bản thân giúp cho bạn (và cả người khác) được tự do tìm kiếm những mối quan hệ có lợi hơn.

Cơ hội để tận hưởng chính mình là một món quà

Khi bạn học cách yêu thương bản thân mình, bạn sẽ trở nên thực sự quyền lực. Bạn sẽ không còn phải phụ thuộc vào sự đồng tình của người khác để củng cố cho lòng tự trọng của bạn hay đánh giá những lựa chọn của bạn trong cuộc sống. Niềm tin của bạn vào những phán đoán của bản thân sẽ tăng lên, và bạn sẽ tôn trọng chính mình như một người có đủ khả năng và năng lực nhiều đến mức có thể cống hiến cho cả thế giới. Khi bạn dành những khoảng thời gian giá trị cho chính mình, bạn sẽ cảm thấy không cần phải nhận được những đối đãi không tốt từ người khác trong tương lai, vì bạn sẽ được trải nghiệm và biết rằng ở một mình tốt hơn rất nhiều so với việc ở cùng một người khiến bạn cảm thấy bản thân trống rỗng và thấp kém.

Nếu gần đây bạn đã rời bỏ một mối quan hệ khiến bạn cảm thấy cô đơn, hãy chúc mừng bản thân đi. Có rất nhiều người sợ phải đối mặt với khả năng phải sống một mình, kể cả khi điều đó có thể tốt cho họ. Khi bạn đưa ra một quyết định đúng đắn là sống độc thân, bạn sẽ đặt bản thân mình lên đầu tiên và nhận ra rằng đôi khi bước đi tốt cho sức khỏe nhất mà bạn thực hiện là dành thời gian để tìm hiểu bản thân mình như một người mà bạn quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn thấy tự tin hơn trong tương lai khi mà bạn đã hiểu rõ chính bản thân mình.

  • Category
  • Nav menu