Tại Sao Tập Trung Vào Calo Không Giúp Bạn Ăn Uống Lành Mạnh Hơn?

Khi nghĩ tới việc ăn uống để có sức khoẻ hay để giảm cân, việc tìm hiểu thứ gì cần chú trọng có thể khá áp lực. Một số “chuyên gia” khuyên bạn nên chú trọng tới tinh bột, một số khác khuyên bạn chú trọng tới hàm lượng đường, người thì khuyên tập trung vào calo. Khi nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm, cách dễ nhất để bạn biết hàm lượng calo của sản phẩm là nhìn vào dòng chữ in đậm và lớn nhất. Việc chúng ta nghĩ rằng thực phẩm có hàm lượng calo thấp hơn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nghe có vẻ khá hợp lý nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng.


Nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc làm thể nào để có thể thu được nhiều/ít calo một cách khắt khe thì có thể bạn đang tự đánh lừa bản thân và không cho cơ thể mình tiếp nhận các chất đạm quan trọng mà nó cần. Khi bạn lừa cơ thể mình không cho tiếp nhận calo thì cơ thể bạn sẽ sử dụng chất đạm từ những thứ bạn ăn để tạo năng lượng hơn là để tạo cơ bắp, cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp cho tóc, da và móng được khoẻ mạnh.[1]

Theo Trung Tâm Phòng Dịch (CDC), cả phụ nữ và nam giới trưởng thành cần hướng tới sử dụng lần lượt từ 46g tới 56g chất đạm hàng ngày. Những người phải hoạt động thể lực đặc biệt có thể phải cần nhiều hơn.[2]

Trước khi bạn quá phấn khích kiếm cớ ăn nhiều calo hơn thì hãy cân nhắc điều này: khi chỉ chăm chăm vào việc dung nạp lượng calo hoàn hảo, bạn có thể vô tình ăn nhiều tinh bột hơn mức bạn cần.

Tinh bột có nhiều loại. Một số thì phức tạp, phân huỷ theo cách hỗ trợ quá trình luyện tập và tổng thể sức khoẻ của bạn. Một điều không may là hầu hết các thực phẩm chứa nhiều tinh bột, ngon miệng lại là loại tinh bột xấu như mì ống, khoai tây chiên và bánh rán. Thêm nữa, chúng có xu hướng chứa nhiều calo. Nhưng trước khi bạn có suy nghĩ rằng calo cao đồng nghĩa với tinh bột nhiều và đơn giản ra quyết định ngay thì bạn nên suy nghĩ lại.[3] Các thực phẩm có hàm lượng calo thấp như khoai lang và yến mạch thì lại chứa hàm lượng tinh bột cao hơn mức cơ thể bạn cần.

Hãy nhìn xa hơn hàm lượng calo


Thay vì chỉ chăm chăm tính toán tổng lượng calo, cách đơn giản để chúng ta sàng lọc những sự lựa chọn trong một ngày là xem xét tỉ lệ tinh bột so với đạm. Chỉ cần ăn tăng một lượng đạm nhỏ với lượng calo ít hơn cũng khiến cơ thể chúng ta khoẻ khắn hơn. Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Thời báo Hiệp Hội Y Tế Mỹ  đã báo cáo rằng việc tăng đạm và hạn chế tinh bột có thể giúp những người béo phì giảm calo để giảm cân thành công (và khoẻ mạnh).

Tối ưu tỉ lệ


Duy trì sự cân bằng giữa tinh bột và đạm tốt hơn sẽ giúp bạn có đủ năng lượng nâng cao sức khoẻ của mình. Hãy đặt mục tiêu ăn những thực phẩm có tỉ lệ 1g tinh bột tương ứng với 1g đạm để đảm bảo bạn không ăn quá nhiều tinh bột nhưng vẫn đủ đạm.

Tránh xa những thực phẩm có hại. Hầu hết khoai tây chiên và ngũ cốc có tỉ lệ tinh bột-đạm là 10-1 vì vậy, hãy tránh xa chúng. Thực tế, hãy tránh xa những thực phẩm có tỉ lệ tinh bột so với đạm cao hơn tỉ lệ 5-1.

Trước khi lựa chọn những thực phẩm có tinh bột, hãy sử dụng tỉ lệ này giống như một cái cớ, hãy nhớ chú ý tới những nguồn calo, tinh bột và chất đạm hữu ích cho sức khoẻ. Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu thì hãy tích trữ các loại thịt nạc như cá, thịt gia cầm, trứng, phô mai và đậu phụ trong tủ lạnh và tủ bếp của mình. Các loại hạt, ngũ cốc và sữa chua cũng là những gợi ý tuyệt vời cho những bữa ăn nhẹ giúp bạn bám sát mục tiêu của mình.

Không chỉ giảm được cân mà bạn sẽ cảm thấy khoẻ khắn, nhiều năng lượng hơn. Cơ thể bạn sẽ rất biết ơn bạn vì điều đó.

Hãy bắt đầu lên danh sách thực phẩm cho mình ngay bây giờ

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khi ngừng tập trung vào calo và chuyển sự chú ý sang tinh bột và chất đạm nhưng với một căn bếp đã được dự trữ đủ thực phẩm, điều đó dễ hơn bạn nghĩ. Ngay lúc này, sự tập trung cao độ của bạn vào quan niệm sự cân bằng calo sẽ tạo nên một sức khỏe tốt có thể đánh lừa bạn về hàm lượng dinh dưỡng thực sự mà cơ thể bạn cần. Vì vậy, đừng để việc đó tước đi những gì mà cơ thể bạn cần thêm một ngày nữa.

Nguồn ảnh bìa: Christopher Flowers, Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Tâm trí thể xác lành mạnh: 7 Dấu Hiệu Bất Ngờ Báo Hiệu Bạn Không Ăn Đủ Đạm
[2]^ Sống khoẻ mạnh: Thiếu Đạm Phổ Biến Như Thế Nào?
[3]^Sinh Ra Dáng Đã Chuẩn: Thay đổi chế độ ăn của bạn: Hiểu về chất đạm, tinh bột và chất béo
  • Category
  • Nav menu