Tại sao tiền có thể mua được hạnh phúc???

À, hạnh phúc - điều lý tưởng mà rất nhiều người chúng ta theo đuổi, hy vọng cho sự thỏa mãn, chúc phúc và niềm vui trong cuộc sống. 

Trong khi hạnh phúc có thể không kéo dài, thì các nghiên cứu cho thấy thực tế tiền có thể giúp bạn mua được hạnh phúc. Tạp chí Forbes báo cáo rằng các nhà kinh tế Trường đại học Michigan là Betsey Stevenson và Justin Wolfers đã chứng minh một cách thuyết phục rằng người giàu hài lòng với cuộc sống của họ hơn là người nghèo; trong một nghiên cứu mô hình chuyển đổi, họ cũng chỉ ra rằng những nước giàu có công dân hạnh phúc hơn các nước nghèo. Nhưng tại sao lại như vậy?

Có tiền cho phép bạn làm những điều bạn muốn

Phát hiện của họ không gây sốc quá nhiều, nếu chúng ta dừng lại để suy nghĩ. Tiền là một công cụ và chúng ta sử dụng để mua thức ăn chất lượng cao, nước ngọt, chăm sóc y tế và nha khoa, đến phòng tập thể hình hoặc các lớp thể dục thẩm mỹ mà giúp chúng ta có cơ thể khỏe mạnh. Phải mất tiền để mua sách, đăng ký mua tạp chí, các chuyến đi khám phá thế giới hoặc là thành viên trong các câu lạc bộ về sở thích riêng giúp chúng ta kích thích trí tuệ. Các hóa đơn đô la trả tiền ga, tiền vé máy bay và phí vào cửa để tham quan những địa điểm mà tâm hồn chúng ta khao khát như là bảo tàng nghệ thuật hoặc các địa điểm tôn giáo ở nước ngoài, cho phép chúng ta quyên góp đối với những điều mà mình tin tưởng.

Có tiền có thể làm tăng sự tự tin

Tiền có thể tạo ra cảm xúc dẫn đến những hoàn cảnh tích cực. Ví dụ một bộ trang phục mới làm tăng sự tự tin. Tăng tự tin có thể giúp bạn có được công việc, ngày tháng, hợp đồng hay chỉ đơn giản làm tăng thêm bước tiến của bạn. Tiền bạc có thể mua được những trải nghiệm mới mẻ và thiết bị cần thiết để theo đuổi sở thích, thời gian trôi qua giúp bạn trau dồi tư duy tốt hơn và đạt được sự cân bằng. Đối với người khao khát cảm giác an toàn, sẽ yên tâm khi biết rằng có đủ tiền được tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng để trang trải cho chiếc xe bị hỏng, dự phòng y tế khẩn cấp cho con cái, hoặc những tình huống khác không lường trước được có thể được giải quyết trơn tru và dễ dàng chi trả kinh phí phù hợp. 

Sự an toàn tài chính cũng đảm bảo hôn nhân của bạn

Những nỗi lo về tiền bạc theo nghĩa đen làm mất đi sự hòa hợp, như Jeffrey Dew trình bày trong một tác phẩm năm 2009 về các mối tương quan khác nhau giữa vấn đề tài chính và việc ly hôn. Sự cô đơn hoặc thiếu người bạn đời là một nỗi buồn sâu sắc đối với nhiều người, và người có bạn đời đồng hành sẽ là một điều rất hạnh phúc. Một khoản tiền chi tiêu cũng có thể giúp thuê bảo mẫu, người dọn dẹp nhà cửa, nhân viên bảo trì tài sản và nhân viên hỗ trợ khác để giúp ngôi nhà sạch sẽ, dễ dàng, ít căng thẳng đối với cặp vợ chồng trong các cuộc hôn nhân, có lẽ cũng cải thiện cơ hội thành công trong mối quan hệ với bạn đời của họ.

Tiền có thể mua được hạnh phúc ở một mức nào đó

Việc mua hạnh phúc có thể không hoàn toàn đơn giản, tuy nhiên. Chuyên gia Angus Deaton, thuộc Đại học Princeton, làm việc với Daniel Kahneman, nhận thấy rằng trong khi báo cáo người giàu có cảm thấy tích cực hơn về cuộc sống của họ, không có mối tương quan trực tiếp giữa sự giàu có và trạng thái cảm xúc hài lòng hàng ngày. Hơn nữa, họ thấy rằng sức khỏe, sự chăm sóc, sự cô đơn và hút thuốc là những chỉ số nổi bật hơn cho cảm xúc hàng ngày. Tóm lại, họ cho rằng thu nhập có thể mua sự hài lòng nhưng không phải là hạnh phúc, mặc dù thiếu thu nhập có ảnh hưởng tiêu cực đến cả hai.

Deaton và Kahneman tranh luận, mất bao nhiêu tiền để giảm căng thẳng và cho phép sự hài lòng và hạnh phúc hơn? Đủ để chăm sóc các nhu cầu, nhưng không nhiều hơn 75.000 đô la ở Hoa Kì. Sau ngưỡng đó, các đối tượng báo cáo không có sự gia tăng hạnh phúc hay sự hài lòng lớn hơn những gì họ trải nghiệm tại thời điểm đó.

Phải chăng tiền kiếm được khiến người ta hài lòng hơn tiền thừa kế? Có thể định lượng được liệu thị hiếu đắt tiền có tác động tiêu cực đến hạnh phúc? Mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc là một điều phức tạp, nhưng dường như đô la có thể mua được niềm vui. Ít nhất đối với những người có thể đủ khả năng.

Bạn tự hỏi liệu có bất cứ điều gì trình bày ở trên có thể áp dụng được đối với bạn ư? Hãy xem bài viết 50 trích dẫn về tiền tệ của những người nổi tiếng có thể thay đổi thái độ của bạn đối với tiền.

Nguồn ảnh bìa: M.C. Chavez từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu