Tại Sao Tình Bạn Thời Thơ Ấu Hiếm Khi Tồn Tại Đến Lúc Trưởng Thành

Có được những kỹ năng tốt về việc tương tác giữa người với người, tôi biết làm thế nào để làm cho mọi người cảm thấy thích thú vị và kết nối. Tôi chưa bao giờ lo lắng là mình sẽ không có bạn bè. Nhưng khi lớn lên rồi, tôi mới thấy rằng mình càng ngày càng có ít bạn bè hơn.

Và điều này không chỉ xảy ra với riêng tôi.

Đó là một đặc điểm khá phổ biến với mọi người. Nguồn gốc của vấn đề này là cách chúng ta kết bạn ngay từ đầu hồi chúng ta còn nhỏ, bằng cả trái tim và một cách vô tư lự.


Nguồn ảnh: Source

Mọi người không kết đúng bạn khi họ còn nhỏ

Hãy nhớ lại những người bạn thân nhất thời trung học. Điều gì khiến các bạn trở thành bạn bè của nhau ngay từ đầu? Và tất cả những điều đó khởi đầu như thế nào? Có lẽ đó là bởi vì bạn ngồi gần cô ấy vào ngày đầu tiên đến trường, bắt đầu trò chuyện và quyết định rằng các bạn có tiếng là hợp nhau. Vì vậy hai bạn trở thành bạn bè, dành thời gian cho nhau trong suốt giờ giải lao hay đi chơi sau giờ học...

Hoặc có thể cả hai bạn tham gia vào đội bóng đá và trở thành bạn bè khi đội của bạn chiến thắng hay thua, hay khi các bạn luyện tập chăm chỉ dưới con mắt thận trọng của huấn luyện viên xấu tính. Các bạn có suy nghĩ tương đồng và thân thiết bởi vì bạn hiểu được hết người kia cảm thấy thế nào - bởi vì bạn cũng cảm thấy như vậy.

Những điều khiến bạn gần gũi và giữ mối quan hệ bạn bè với nhau là một sự trải nghiệm phổ biến. Các bạn ở trong cùng một tình huống với nhau. Các bạn hiểu rõ nhau. Các bạn say sưa về những thành công của nhau và rơi nước mắt vì những thất bại - dần dần, điều này đã tạo nên một sự gắn kết mạnh mẽ. Nhưng hiện tại, nhiều năm sau, khi sự tương đồng biến mất. Sự quan tâm trở nên đa dạng hóa, niềm đam mê suy yếu và chủ đề chung mà kết nối hai bạn với nhau đã bị phá vỡ từ lâu.

Bây giờ khi bạn gặp những người bạn cũ đó và lúc đầu, bạn có thể nói về những ký ức ấy và hồi tưởng về những ngày xưa tốt đẹp đó nhưng sớm thôi những cuộc trò chuyện như vậy sẽ sớm lụi tàn. Tại sao? Có thể là bởi vì những điểm chung của các bạn đã trở nên ít đi và không còn nữa. Bạn có thể là một giám đốc điều hành khéo léo đang kiếm một người thích rượu để thư giãn. Anh ta có thể là một giáo sư đại học, cũng là một người ăn chay thuần túy hoàn toàn kiêng rượu. Hay bạn có thể là một giáo viên dạy học theo lối sống luyện tập yoga và cô ấy có thể là một người mẫu người mà cần đồ uống và thuốc lá để ngăn sự thèm ăn của mình. Bạn chỉ đã trưởng thành mà không có tình bạn đó nữa mà thôi.

Nguồn ảnh: Source

Một số người bạn gắn bó với nhau bởi vì họ chia sẻ những điều tương tự một cách sâu sắc

Hầu hết chúng ta có thể mất nhiều người bạn thời thơ ấu do hoàn cảnh sống thay đổi và đa dạng hóa sở thích, nhưng chúng ta vẫn có một vài người bạn tốt xung quanh. Nghe có vẻ đúng chứ? Hiện tại, bạn có thể không gặp những người bạn rất tốt này và có thể thực sự là bạn chỉ nói chuyện với họ một lần - nhưng bạn biết rằng họ sẽ luôn ở bên bạn, chỉ là một người bạn ở phương xa mà thôi... Đó là bởi vì bạn và những người bạn của mình chia sẻ một số giá trị cốt lõi mà tạo nên nền tảng của một tình bạn sâu sắc và lâu dài.

Bây giờ bạn đã rõ rồi chứ. Bạn và những người bạn keo sơn của mình rất giống nhau từ sâu thẳm tâm hồn. Nó giống như khi bạn tách lớp ngành nghề và sở thích, những điều thích và không thích, thì rồi bạn sẽ tìm thấy mình và người bạn này của bạn rất giống nhau, trong những việc quan trọng nhất của cuộc sống.

Cảm giác lo lắng về thế giới khiến hai bạn điên lên. Một bộ phim có thể khiến bạn rơi nước mắt. Bạn có thể ghét vị Tổng Thống hiện tại vì những giá trị chống dân chủ hay có thể thích ông ấy về con người theo kiểu Mỹ của ông. Các bạn là những cơn gió bên dưới cánh buồm của nhau và cũng không ngại nói ra những điều thiếu sót cho nhau bởi vì bạn muốn những điều tốt nhất cho bạn của mình và ngược lại.

Hình dung điều này: một mặt, bạn có một người bạn rất giống bạn ở bề ngoài nhưng khi bạn thực sự hiểu anh ta - anh ta hóa ra là người chỉ quan tâm đến tiền trong khi bạn thì chỉ để ý đến vấn đề đạo đức. Vậy tình bạn này sẽ kéo dài chứ? Tất cả chúng ta đều biết câu trả lời cho điều đó là "không". Nhưng bạn có thể có một người bạn, người mà khác biệt với bạn rất nhiều về bản chất, nghề nghiệp, và sở thích nhưng lại chia sẻ chung quan điểm thế giới công bằng mà bạn có. Ở đây bạn có một người bạn suốt đời.


Nguồn ảnh: Source

Làm thế nào để xây dựng tình bạn mà vẫn còn tồn tại đến khi trưởng thành

Điều quan trọng để tạo nên tình bạn lâu dài đến khi trưởng thành là tìm hiểu những suy nghĩ sâu xa, sâu thẳm nhất của họ trước, đồng thời bạn có thể làm điều này bằng cách không dựa vào bản năng và sự phán xét của mình mà bằng cách đặt ra những câu hỏi.

Hỏi những thứ mà sẽ giúp tiết lộ những gì họ tin tưởng, những gì họ cực kỳ chống đối, thế giới lý tưởng của họ là gì, cuộc sống lý tưởng của họ là gì, những ưu tiên hàng đầu của họ trong cuộc sống là gì... Bởi vì có thể sẽ có một chút lúng túng khi hỏi những câu hỏi như thế, nên bạn hãy phớt lờ nó đi. Hãy chơi trò chơi "thật hay thách". Hoặc phủ lên những câu hỏi bằng một sự vui nhộn như là 36 câu hỏi được cho là khiến người ta yêu! [1] Một vài câu trong số đó là: "Lần gần nhất bạn khóc trước mặt ai đó là khi nào?" hoặc "Khi lựa chọn bất kỳ ai đó trên thế giới này, bạn muốn ai sẽ là vị khách ăn tối cùng với bạn?" hoặc "Điều gì sẽ tạo nên một ngày "hoàn hảo" cho bạn?"...                       

Hãy nhớ rằng phương pháp này không thể khiến chúng ta kết bạn dễ dàng hơn. Thay vào đó nó có thể còn khó khăn hơn. Ý tưởng này không phải để kết "nhiều" bạn hơn, mà là kết "đúng" bạn hơn. Bạn cần thiết lập những tiêu chuẩn của mình cao lên để mà bạn có thể ở bên những người mà hiểu bạn, bổ sung cho bạn và cuối cùng khiến bạn trở thành một người hạnh phúc hơn ở một nơi hạnh phúc hơn. Vì khi nói đến tình bạn, nó không phải nói về số lượng mà bạn nên quan tâm, mà là chất lượng.

Như Thomas Fuller đã nói, "Nếu bạn có một người bạn thật sự, bạn có nhiều hơn là những gì bạn chia sẻ..."

Tài liệu tham khảo

[1]^NYTimes: 36 câu hỏi dẫn đến tình yêu
  • Category
  • Nav menu