Tại Sao Tôi Có Một Thói Quen Buổi Sáng Và Cách Nó Làm Tôi Nhạy Bén Hơn Mỗi Ngày

Hal Elrod, tác giả cuốn sách Buổi sáng diệu kỳ (The Miracle Morning), nhận xét rằng khoảng 95% dân số ổn định cuộc sống với ít hơn những gì họ muốn trong cuộc sống. Thật ra, Elrod như đã rơi xuống đáy vực sau một tai nạn ôtô thảm khốc. Rồi một buổi sáng ông quyểt định chạy bộ và nghe tin tức, và ông đã bị thu hút bởi chúng. Từ khi ông gắn bó với thói quen mới phát hiện ra này, ông đã phát hiện ra con đường tới thành công của mình.

Vậy, làm thế nào để bạn không rơi vào 95% dân số kia và gia nhập 5% những người đạt tới tiềm năng của mình trong cuộc sống? Câu trả lời rất đơn giản, bạn phải thức dậy! Theo C.T. Fletcher thì:

“Đây là hồi chuông cảnh tỉnh, đây là tuần lễ của bạn để biến điều đó thành sự thật, hãy đánh thức người hùng Hercules trong bạn!”

Mục đích của tôi là chứng minh cho bạn thấy tại sao một thói quen buổi sáng sẽ mang đến một cú hích thật sự trong cuộc sống và cách nó làm tinh thần bạn nhạy bén hơn. Sau đó tôi sẽ chỉ bạn cách bật công tắckhởi động thói quen mỗi sáng của chính bạn.


Nguồn ảnh: Source

Thói quen buổi sáng điên rồ của tôi

Hãy coi đây là một phiên bản được chỉnh sửa lại cho một bài báo tôi đã từng xuất bản trước đây – 5 Cách Thói Quen Buổi Sáng Điên Rồ Của Tôi Sẽ Biến Bạn Thành Siêu Nhân. Từ khi tôi xuất bản thói quen buổi sáng của mình, tôi vẫn tiếp tục cải tiến nó. Tôi cố gắng để tạo ra một thói quen buổi sáng hoàn hảo, từ đó tạo ra một ngày hoàn hảo. Để tôi cho bạn xem thói quen hiện tại của tôi là như thế nào.

Nguồn ảnh: Source

Bắt đầu "chế độ quái vật" (Beast Mode)!

Hãy nghĩ về thói quen thông thường của bạn. Bạn có thấy mình thường vội vã, mệt mỏi, hay cảm thấy rằng một ngày của bạn luôn bắt đầu một cách tồi tệ? Đây là cách hầu hết mọi người thường bắt đầu một ngày của họ. 

Bằng việc bước vào "chế độ quái vật" và thiết lập một thói quen buổi sáng, bạn sẽ gieo một sắc thái tích cực cho suốt cả ngày. Thật ra, người ta đã chứng minh rằng những người dậy sớm thường có xu hướng báo cáo có sự ảnh hưởng tích cực ở mức độ cao hơn và lành mạnh hơn những người không dậy sớm.[1]

Thói quen buổi sáng nên là khoảng thời gian ích kỷ của bạn. Đây là thời gian được dành để cải thiện bản thân. Nếu bạn thức dậy trước tất cả mọi người, bạn sẽ thấy mình không bị phân tán tư tưởng. Nếu bạn tạo ra thời gian cho riêng mình mỗi sáng, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể tập trung cho những người quan trọng trong cuộc sống của bạn khi họ thức dậy. Hãy nghĩ về điều này giống như việc đeo mặt nạ dưỡng khí cho bạn trước trong trường hợp máy bay bị rơi.

Tăng những khoảnh khắc "A ha!"

Chúng ta nên cho phép não bộ vận hành ở chế độ tự động mỗi buổi sáng. Con người thường vận hành ở chế độ này khi họ ngồi thiền hoặc chạy bộ. Khi ta làm việc này, những ý tưởng dường như tự động xuất hiện trong tâm trí. Hãy dừng lại và nghĩ về việc bạn đang làm lần trước khi đột nhiên bạn có một khoảnh khắc "A ha!". Rất có khả năng nó đã đến khi bạn đang ngồi thiền, tập luyện, hoặc đang tắm. Khi bạn đang ở chế độ tự động, thật ra bạn đang bước vào trạng thái được gọi là Mạng chế độ mặc định (Default Mode Network - DMN).

Andrew Smart, tác giả cuốn sách Chế độ tự động: Nghệ thuật và khoa học của việc không làm gì cả (Autopilot: The Art & Science of Doing Nothing) viết rằng não bộ của chúng ta chủ động hơn khi chúng không phải tập trung vào một thứ gì cụ thể; đơn giản là khi chúng không làm gì cả. Mọi người thường nghĩ rằng chúng ta luôn phải làm việc và suy nghĩ, tuy nhiên, nhà thần kinh học, tiến sĩ Marcus Raichle nhận thấy rằng điều này cực kỳ sai lầm. Thật ra, ông tìm ra rằng có những vùng nhất định của não bộ bị ngừng kích hoạt khi ta tập trung, và trở nên cực kỳ chủ động khi ta không tập trung vào công việc, khi ta đang ở chế độ tự động hoặc ở trạng thái DMN. [2]

Vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm bằng chứng khoa học về tầm quan trọng của ngồi thiền hoặc tại sao đi tắm lại mang đến cho bạn một khoảnh khắc rực rỡ, thì đó chính là DMN. Hơn nữa, điều quan trọng nhất tôi nhận thấy với DMN là tôi có thể tối đa hoá nó với thói quen buổi sáng của mình. Và chính việc này tối đa hoá sự sáng tạo của tôi.


Nguồn ảnh: Source

Khởi động bộ não của bạn và quá trình trao đổi chất

Bằng việc thức dậy sớm, tập thể dục, tắm nước lạnh, uống một cốc nước đá lớn, bạn sẽ thấy não bộ và quá trình trao đổi chất làm việc ở một mức độ cao hơn. Một lần nữa... hãy nghĩ về điều này, bạn đang làm nhiều thứ hơn trước 7 giờ sáng cho não bộ và quá trình trao đổi chất hơn phần lớn mọi người làm trong cả ngày. 

Cũng như bộ não của chúng ta có thể rèn luyện được, quá trình trao đổi chất cũng vậy. Nhà sinh lý học thực hành Gary Ditsch nhấn mạnh rằng:

“Quá trình trao đổi chất của bạn không hề cố định. Bạn có thể tác động đến nó một cách đáng kể với hoạt động và chế độ ăn hàng ngày của mình.”

Hãy xem thói quen buổi sáng có thể cải thiện bộ não và quá trình trao đổi chất của bạn như thế nào. 

Giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng và tại sao nên có thói quen buổi sáng, hãy cùng xem bạn có thể tạo ra thói quen buổi sáng của riêng mình như thế nào.


Nguồn ảnh: Source

"Hack" giấc ngủ của bạn

Những khoảnh khắc "A ha!" cũng tăng lên vào thời điểm ta thức dậy sau một đêm ngủ ngon giấc.[3]

Vậy làm thế nào để "hack" giấc ngủ của bạn? Hãy cùng xem nhé.

Cùng với đó hãy luyện bài tập thở sau đây.

Bài tập thở 4-7-8

Với bài tập này, bạn hãy ngồi thẳng lưng, đặt đầu lưỡi chạm vào phía sau răng cửa hàm trên, hít vào theo đường mũi, và thở ra bằng miệng. Rồi hãy làm như sau: [4]

Để dậy sớm một cách dễ dàng

Giờ hãy cùng xem vài mẹo để dậy sớm nhé.

Thử thách Bruce Lee

Có rất nhiều cách ta có thể dùng khi lên kế hoạch để đạt được mục tiêu. Gần đây tôi biết được một cách rất đặc biệt được nêu ra bởi travismcashan.com. Travis McAshan gọi đây là Thử thách Bruce Lee (The Bruce Lee Challenge). McAshan đặt câu hỏi sau:

“Thử thách Bruce Lee bắt đầu với việc hỏi bản thân bạn một câu hỏi: Nếu bạn có thể thay đổi một điều đơn giản hàng ngày để tạo ra một thay đổi tích cực đáng kể trong cuộc sống, đó sẽ là gì? Điều gì xảy ra tiếp theo tuỳ thuộc vào bạn..."

Đây là cách bạn có thể thiết lập thói quen buổi sáng bằng cách sử dụng Thử thách Bruce Lee.[5]

Bạn phải muốn điều đó!

Bạn có thể tạo ra chiến lược tốt nhất, phác thảo những mục tiêu thành công và có thể đạt được, và có mục đích thật tuyệt vời; tuy nhiên, bạn phải muốn điều đó. Bạn phải trở nên ám ảnh bởi điều đó. 

Chìa khoá đến thành công của mọi thứ là kỷ luật và khao khát. Gần đây, tôi đã viết một bài báo về C.T. Fletcher. C.T. khao khát trở thành người đàn ông tốt nhất và tuyệt vời nhất trên hành tinh này. Hãy xem C.T. nói gì về việc ám ảnh với thành công. [6]

“Nếu bạn không có khả năng tinh thần để trở nên ám ảnh với thứ bạn đang cố gắng để đạt được... thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được nó cả.” – C.T. Fletcher

Mẹ C.T. thường nói với ông ấy rằng đôi khi nếu hy vọng quá cao, ông ấy sẽ bị kéo ngã xuống. Ông ấy sẽ được dạy một bài học thật sự tồi tệ vì sẽ có ai đó ngoài kia tuyệt hơn. Nhưng ông ấy nói không, ai đó phải là người tuyệt vời nhất và đó phải là chính ông. 

Cuối cùng, nếu bạn có nhớ bất kỳ điều gì từ bài viết này, hãy nhớ điều sau:

“Khi bạn khao khát thành công nhiều như bạn muốn được thở, thì bạn sẽ thành công.” – Eric Thomas

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^NCBI: Hạnh phúc như chú chim sơn ca: Người lớn hay dậy sớm thường đạt được hiệu quả tích cực cao hơn
[2]^Forbes.com: "Rút phích cắm" của não bộ
[3]^Scientific American: Điều gì xảy ra với não bộ trong khi ngủ?
[4]^Drweil.com: Ba bài tập và phương pháp thở
[5]^Travismcashan.com: Hướng dẫn cơ bản để thành thạo bất kỳ thói quen nào
[6]^Medium.com: Sự tầm thường chết tiệt
  • Category
  • Nav menu