Tại sao trong một mối quan hệ, hai người không nên trở thành một

Hầu hết mọi người đều có một ai đó để nói đến với vai trò là đối tác như "một nửa kia" của mình. Đây là một cụm từ đầy yêu thương được sử dụng trong những mối quan hệ với ý nghĩa là nhằm thể hiện rằng bạn yêu một ai đó rất nhiều, họ hoàn thiện bạn hoặc làm cho bạn trở nên trọn vẹn.

Ý tưởng đó rất lãng mạn, và khát vọng trở thành một kết hợp hoàn hảo là một cái gì đó rất hạnh phúc. Những người tìm kiếm mối quan hệ thường ra ngoài để tìm ai đó có thể làm họ cảm thấy là mình đang sống và làm họ muốn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân mình. Tuy nhiên, trong khi sợi dây liên kết giữa hai đối tác thực sự rất khó để phá vỡ, thì nó cũng không cần phải tiêu tốn toàn bộ thời gian và sức lực của bạn.

Việc có một mối quan hệ bền chặt không có nghĩa là bạn cần phải mất đi bản thân vì nó. Thực tế là, việc có một mối quan hệ bền chặt nghĩa là bạn được tự do để duy trì một mức độ độc lập nhất định. Việc tự quản này không chỉ quan trọng đối với tình trạng mối quan hệ mà còn quan trọng với cả cuộc sống của riêng bạn.

Người ta có câu "trước khi bạn yêu một ai đó, bạn phải yêu bản thân mình trước."

Sự độc lập cho bạn sức mạnh để ủng hộ lẫn nhau

Sự độc lập không có nghĩa là ra quyết định mà không suy xét đến đối tác của bạn, giống như việc đồng ý tu sửa lại cho chủ ngôi nhà với giá đắt đỏ mà không hề hỏi ý kiến ai cả. Nó cũng không có nghĩa là bạn nên để bản thân cao hơn đối tác hoặc mối quan hệ của bạn.

Độc lập có nghĩa là có cuộc sống của riêng bạn và quyền cá nhân của riêng bạn. Độc lập có nghĩa là dành thời gian cho những thứ bạn cảm thấy hứng thú và ý nghĩa. Chỉ như vậy thì một người mới có thể có đủ độc lập và mạnh mẽ để ủng hộ và yêu thương đối tác của mình.

Sự độc lập giúp bạn nâng cao sự tự tin của bản thân

Việc đạt đến một mức độ lành mạnh của sự độc lập thực ra có nghĩa là cùng lúc cũng đạt được một mức độ lành mạnh của sự phụ thuộc. Nghĩa là cho phép bản thân tin cậy vào những điểm mạnh của đối tác một cách thông minh mỗi khi bạn cảm thấy yếu đuối.

Sự phụ thuộc lẫn nhau rất giống với sự độc lập nhưng nó cho bạn phần tốt nhất của cả hai thế giới. Việc trở nên độc lập có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn. Phụ thuộc lẫn nhau cho phép bạn là một người mạnh mẽ có khả năng có một mối quan hệ cam kết bền chặt nhưng vẫn không cần phải tự làm hại đến giá trị của bản thân để làm điều đó.

Theo những nhà tâm lý học, thì một sự phụ thuộc lẫn nhau lành mạnh giúp cả hai nâng cao sự tự tin. Sự phụ thuộc lành mạnh này yêu cầu sự tin tưởng và ủng hộ và cả hai thứ này phải được nuôi dưỡng thông qua cảm giác hạnh phúc khi bên cạnh người bạn yêu.

Việc phụ thuộc lẫn nhau là cách tốt nhất để bạn có thể tương tác với những người thân thiết với bạn. Bất kể đó có phải là đối tác, một thành viên trong gia đình hay một người bạn thân, việc duy trì tầm quan trọng của mối quan hệ trong khi vẫn chừa chỗ cho bản thân là cách tốt nhất để yêu bản thân và yêu những người khác.

Việc yêu cầu giúp đỡ từ người khác là hoàn toàn ổn nếu như bạn cần

Những tiểu thuyết gia, nhà bình luận và nhà biên kịch Hollywood sẽ nói cho bạn biết rằng bạn chỉ thực sự yêu nếu như bạn lạc lối trong mối quan hệ của mình. Tất cả họ đều sai. Tình yêu là nền đá cứng vững chắc trên nền tảng xây dựng một mối quan hệ lâu dài. Nhưng vào một thời điểm nào đó, bạn cần phải bỏ qua tình yêu mà bạn dành cho cả hai như một cặp đôi. Bạn cần phải bắt đầu nuôi dưỡng mối quan hệ như một thực thể không chỉ bao gồm hai bạn như là một cặp đôi mà còn là hai bạn như là những cá nhân riêng biệt. Chỉ khi những quyền cá nhân được cho phép tăng trưởng trong một mối quan hệ thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu dài và lành mạnh được.

Khi bạn đang trong một mối quan hệ lành mạnh, bạn không nên sợ hãi việc tự mình đấu tranh. Việc thỉnh thoảng dựa vào một ai khác là hoàn toàn ổn. Miễn sao bạn nhớ rằng một phần của sự cân bằng chính là yêu những cá nhân trong mối quan hệ cũng như yêu mối quan hệ cũng như yêu cả hai con người bên trong mối quan hệ, thì bạn có thể có được một mối quan hệ lành mạnh, phụ thuộc lẫn nhau.

Người ta cũng có câu "không ai có thể làm mọi thứ một mình." Hóa ra là, đó cũng không phải là một ý tưởng tồi.

Nguồn ảnh bìa: Matthew G từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu