Tại sao việc đọc rất quan trọng đối với những đứa trẻ

Đọc là một kỹ năng cần thiết mà những đứa trẻ phải có để trở nên thành công khi học ở trường. Tại sao? Bởi vì đọc là điều cần thiết để hiểu hầu hết các chủ đề khác nhau. Hầu hết việc học của một đứa trẻ được thực hiện từ việc đọc các chữ viết trên bảng đen hoặc trong sách, tạp chí và sách bài tập từ giáo viên. Khả năng đọc rất quan trọng. Rốt cuộc, nếu một đứa trẻ không thể đọc được những cuốn sách đó, thì làm thế nào chúng có thể trả lời các câu hỏi về toán, khoa học hoặc nghiên cứu xã hội? Điều đó là không thể! Trẻ càng biết cách đọc tốt, thì sẽ dễ dàng hơn đối với chúng để học những gì chúng cần ở trường.

Có nhiều cách tiếp cận để khuyến khích trẻ đọc. Nhớ rằng, chúng là một đứa trẻ, vì vậy hãy cho phép chúng đọc để giải trí, vui vẻ và thú vị. Điều này sẽ rất có ích cho con của bạn nếu bạn lựa chọn những trò chơi tập đọc thú vị để trẻ chơi (như đọc bảng hiệu) khi dẫn trẻ đi bộ đến trường, lái xe đến một vài nơi hoặc khi bạn đi ra ngoài mua sắm.

5 lý do tại sao bạn nên hỗ trợ việc đọc cho trẻ

1. Có được khả năng nhận thức (tinh thần): Việc đọc giúp phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ nhỏ, là một cách tiếp cận tuyệt vời giúp trẻ đạt được ước mơ! Thêm đó, việc đọc hỗ trợ cho việc suy nghĩ logic và hình thành các kỹ năng giải quyết vấn đề.

2. Các kỹ năng giao tiếp tốt hơn: Ngoài sự liên hệ của bạn với trẻ trong suốt thời gian đọc, con của bạn cũng đang phát triển các kỹ năng giao tiếp hữu ích bằng việc quan sát sự tương tác giữa các nhân vật trong sách. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để dành thời gian chất lượng và gắn bó với con bạn. Nhiều đứa trẻ, khi chúng lớn hơn, sẽ có những kỉ niệm đẹp về thời gian đã từng đọc sách với cha mẹ.

3. Những đứa trẻ sẽ thông minh hơn: Một đứa trẻ đọc càng nhiều thì càng học được nhiều điều. Càng học sẽ càng hiểu. Càng biết nhiều điều thì chúng càng thông minh.

4. Giảm căng thẳng: Khi bạn đọc sách, bạn ngồi tại một nơi yên tĩnh, thư giãn tâm trí và tập trung vào những gì bạn đang đọc. Bộ não của bạn chậm lại, và bạn trở nên bĩnh tĩnh. Trạng thái thoải mái này không khác với thiền là mấy và thông qua việc đọc, trẻ sẽ thu được lợi ích qua thói quen thư giãn này.

5. Kỷ luật và tăng sự tập trung: ​​​​​​​Với việc đọc hiểu mang lại tính tự kỷ luật mạnh mẽ, sự quan sát chú ý trong thời gian dài và khả năng duy trì trí nhớ tốt hơn. Những đặc điểm này sẽ phục vụ con bạn tốt hơn khi học ở trường.

Hướng dẫn trẻ đọc

1. Tạo ra các quyển sách sẵn có và dễ tiếp cận: Nhìn chung, những đứa trẻ trở thành độc giả từ chính ngôi nhà, nơi sách và các tài liệu để đọc khác có mặt trong đó. Hãy đảm bảo và để nhiều sách quanh nhà nơi trẻ không quá khó để lấy chúng. Con của bạn có thể đọc những cuốn sách ưa thích ở bất cứ đâu mà chúng muốn.

2. Trở thành một tấm gương cho trẻ:  Trẻ con thường chấp nhận những thói quen của cha mẹ vì vậy thói quen này là cách tuyệt vời để hỗ trợ cho việc đọc sách của con bạn. Đặc biệt hơn, nếu bạn thích đọc sách, hãy đảm bảo đọc thường xuyên khi con bạn ở cùng phòng. Nếu trẻ thấy bạn thích đọc sách, chúng sẽ có xu hướng phát triển thói quen tương tự.

3. Thường xuyên đi đến thư viện: Đưa con đến thư viện càng nhiều càng tốt; hãy để chúng hào hứng với việc lựa chọn những cuốn sách của riêng mình.

4. Mua những cuốn sách cá nhân: Hãy đưa cho con một cuốn sách cá nhân của riêng mình. Ngoài việc là một cách hiệu quả để hỗ trợ đọc, những loại sách này còn thúc đẩy lòng tự trọng. Cuốn sách còn là vật lưu niệm tuyệt vời mà con sẽ nhận được những điều quý giá trong thời gian dài.

5. Hãy khiến cho việc đọc trở nên vui vẻ: Làm cho thời gian kể chuyện khiến con hài lòng, diễn lại câu chuyện, đọc với sự phấn khích và sử dụng giọng nói riêng biệt. Một người đọc nhàm chán làm cho thời gian kể chuyện đơn điệu cho dù câu chuyện có thể thực sự thú vị như thế nào.

Nguồn ảnh bìa: Aline Dassel từ freeimages.com

  • Category
  • Nav menu