Lề Thói Giúp Bạn Năng Suất Hơn Như Thế Nào?

Những người thành công nhất luôn có những thói quen sinh hoạt hằng ngày - cho những lý do tuyệt vời. Lề thói được xây dựng chặt chẽ giúp bạn hoạt động năng suất và hiệu quả hơn. Thay vì loanh quanh với ý tưởng mơ hồ về một điều gì đó bạn muốn đạt được, một phong cách sống theo lề thói có thể biến bạn thành một cỗ máy năng suất cao. Sau đây là những cách để làm điều đó:

Lề thói tạo lập sự vững vàng

Phần lớn mọi người hoặc không biết họ muốn gì hoặc không có quyết tâm để đạt được thứ họ muốn. Có một lề thói hằng ngày loại bỏ cả hai vấn đề này bằng cách thúc đẩy bạn làm một số điều sau:

  1. Biết được điều bạn muốn.
  2. Tìm ra cách để đạt được điều đó.
  3. Thêm những hoạt động đó vào lịch hoạt động của bạn.

Một khi ba bước kể trên đã vào đúng chỗ, thì bạn đã bỏ xa hơn 90% những người lông bông từ việc này sang việc kia mà không có kết quả thực tế hay mục đích nào trong tâm trí.

Lề thói loại bỏ sự xao nhãng

Nếu không sắp xếp hợp lý, thì thật dễ dàng để những thứ không cần thiết cản trở công việc của bạn. Bởi vì bạn không thiết kế lịch biểu rõ ràng về việc sử dụng thời gian của mình, bạn sẽ dễ dàng để người khác xen vào và lấy đi 15 phút lúc này, rồi 30 phút lúc kia.

Với lề thói cố định, bạn sở hữu một chiến lược.

Bạn sẽ không để sự xa xỉ của việc tự nuông chiều bản thân làm xao nhãng bạn khỏi mục đích của mình bởi vì bạn biết chính xác điều bạn phải làm để có được một kết quả cuối cùng như bạn mong muốn.

Bạn không phải nghĩ về công việc - Bạn chỉ cần làm việc thôi

Lợi ích lớn nhất của việc tạo ra một lề thói hàng ngày chính là việc bạn không phải lo lắng về công việc - bạn chỉ làm việc. Tôi nghĩ rằng lỗ thủng lớn nhất trong năng suất làm việc trên thế giới là chỉ đơn giản là việc quyết định cái gì để làm.

Phần lớn mọi người bắt đầu "làm việc" mà không biết họ muốn đạt được cái gì.

Bằng cách tạo ra một lề thói và bày ra chính xác những điều bạn muốn đạt được, bạn sẽ vứt việc suy đoán những việc để làm ra khỏi đầu và có thể tập trung vào việc làm nó.

Bạn sẽ không còn phải nghĩ ngợi về những công việc bạn phải làm và cách bạn định làm chúng - bạn chỉ đơn giản là tiến lên và hoàn thành chúng.

Bạn có thể tìm thấy nhịp sống của mình

Có bao giờ bạn nằm trong "vùng ấy" chưa? Đó là vùng nơi tất cả mọi thứ đều dễ dàng, bạn vượt qua mọi công việc vèo vèo, và những chướng ngại vật dường như biến mất khỏi con đường của bạn?

Có một cơ hội mà ở đó sự sắp đặt của hoàn cảnh và môi trường cho phép điều đó xảy ra và giúp cho bạn làm việc một cách tốt nhất. Lề thói sẽ giúp bạn có được những hoàn cảnh như thế và tạo ra một kịch bản nơi chúng xuất hiện một cách thường xuyên và có thể dự đoán - khiến cho "vùng ấy'"trở nên dễ tìm thấy hơn. Một khi bạn có được những điều cơ bản vào đúng vị trí,, theo thời gian bạn có thể cải thiện lề thói ấy trở nên ngày một hiệu quả hơn.

Điều này khiến cho khả năng tìm thấy vùng ấy gần như xảy ra thường xuyên hơn, và khi điều đó xảy ra, nó sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn - năng suất cao hơn và hiệu quả hơn so với những người khác.

Đây là cách cần thiết để kết thúc việc tạo dựng cái mà tôi gọi là Trạm Năng Suất Gấp Bội - luồng công việc đã được chuẩn hóa để đạt được năng suất công việc tối ưu trong khi viết về  chuỗi cửa hàng cà phê mỗi ngày.

Một hệ thống cho cuộc sống của bạn

Nếu bạn nghĩ về nó, thì lề thói không khác gì một loại hệ thống cho cuộc đời bạn. Giống như những lập trình viên tạo ra một chương trình nào mà sẽ thực hiện một chức năng mỗi khi nó được chạy - lề thói tạo ra một môi trường và cấu trúc cho cuộc sống của bạn, giúp bạn thực hiện mọi nhiệm vụ ở mức hăng say.

Thì khi đó, việc áp dụng chúng dường như sẽ làm tan chảy mọi chướng ngại vật trên đường, vì bạn đã tạo lập một lề thói giúp loại bỏ mọi xao nhãng trong một ngày và cho phép bạn chỉ tập trung vào những nhiệm vụ trong tầm tay mà bạn phải làm.

Việc sử dụng những lề thói hàng ngày đã giúp bạn trở nên năng suất hơn trong sự nghiệp như thế nào?

Nguồn ảnh bìa: Juhansosin từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu