Tại sao việc tìm đọc những cuốn sách hay sẽ giúp khơi dậy đam mê đọc sách trong bạn

Là một người làm việc trong ngành công nghiệp trực tuyến luôn tiến bộ và thay đổi nhanh chóng, tôi luôn cố gắng dành thời gian để sống chậm lại và "lạc lối" trong một cuốn sách. Đúng vậy, có nhiều nguồn mà tôi có thể lấy thông tin ngay lập tức. Nhưng những mẫu tin nhỏ này được chọn lọc và lạc lối trong vực thẩm của tiềm thức. Nó khiến tôi cảm thấy trống rỗng bởi vì bất kể là dòng thông tin liên tục thì nó rất khó để nắm bắt chắc chắn bất cứ thông tin gì.

Có nhiều thứ khiến chúng ta phân tâm như giải trí, truyền thông và mạng xã hội. Sự tập trung của chúng ta liên tục bị gián đoạn. Chúng ta có xu hướng chọn một chút hài lòng tức thì hơn là sự hài lòng thực sự của việc ham mê đọc một tác phẩm văn học hay.

Nhưng khi tôi đọc, tôi đắm chìm bản thân vào cuốn sách. Cho dù là một cuốn truyện, tự truyện hay tác phẩm chứa thông tin, tôi vẫn thả mình vào nơi nó đưa tôi tới. Tôi đặt bản thân vào một trạng thái tham gia vào mọi quá trình được mô tả để có thể nắm bắt chắc chắn thông tin được chia sẻ.

Nếu bộ não của bạn không xử lý thông tin được biểu thị thì thông tin sẽ bị mất. Vì vậy việc đọc đoạn trích nhỏ đó rốt cuộc cũng lãng phí thời gian. Nhưng nếu bạn tập trung và quan tâm đến sự việc hay kịch bản trong tay như là khi bạn đang đọc sách thì có khả năng bạn sẽ không quên nó.

Đọc sách là cách duy nhất bạn có thể đi du lịch mà không cần phải rời đi

Công cụ tìm kiếm là người bạn tốt nhất của tôi. Tôi tham vấn Google vô số lần một ngày và tôi cá là bạn cũng làm như vậy. Nhưng những công cụ này được thiết kế để giúp bạn giải quyết những vấn đề phổ biến và nông cạn nhất. Khi đề cập đến những vấn đề như quyết định cuộc sống hay các vấn đề giữa những cá nhân với nhau, một công cụ tìm kiếm không thể cung cấp cho bạn một giải pháp chắc chắn và hữu dụng. Nó có thể hướng bạn đến những nguồn lưu trữ từ những người có trải nghiệm tương tự bạn nhưng thậm chí những câu trả lời đó thường nông cạn và chỉ truyền tải rằng ai đó cũng có vấn đề tương tự.

Trong một cuốn sách, bạn có thể giải quyết các vấn đề bên cạnh các nhân vật chính như thể là bạn đang tự giải quyết vấn đề trong cuộc sống thực. Đó là bởi vì bạn đang đặt mình vào đó. Bất cứ khi nào vấn đề nảy sinh trong tương lai, bạn cũng sẽ biết chính xác cách giải quyết bởi vì bạn đã trải nghiệm trong tâm trí.

Đọc sách là cách duy nhất bạn có thể đi du lịch mà không cần đi đến đâu đó. Nó là cách duy nhất bạn có thể trải nghiệm cuộc sống của ai đó trong khi vẫn chính là mình. Nó cho bạn cơ hội “du lịch tinh thần” khi bạn hình dung ra khung cảnh và con người được mô tả. Bạn có thể trải nghiệm những khó khăn của người đến từ nền văn hóa khác và hiểu cách họ nhận thức và giải quyết cuộc sống. Trải nghiệm nó như nỗi đau và niềm vui của chính bạn vì bạn là một phần của hành trình.

Bạn cũng có thể có được cảm giác siêu việt từ phim ảnh. Vâng, theo một nghĩa nào đó. Nếu bạn thực sự đặt bản thân vào cốt truyện và tưởng tượng bản thân như một phần của câu chuyện thì điều đó là có thể. Nhưng nhiều thứ bị đánh mất vì các nhà làm phim đã hình dung ra các ý tưởng và cảm xúc cho bạn. 

Đọc sách là sự đầu tư để làm giàu trí não bạn

Cam kết đọc một cuốn sách chắc chắn là một bài kiểm tra ý chí. Trung bình một cuốn sách cần khoảng 5-10 tiếng để hoàn thành tùy thuộc vào tốc độ đọc của bạn và niềm hứng thú của bạn với tài liệu. 10 tiếng là rất nhiều thời gian, hãy chắc chắn rằng nó được sử dụng khôn ngoan.

Nếu bạn thực sự đầu tư vào tài liệu, bạn sẽ tiếp thu và lưu trữ thông tin mà thậm chí không hề nhận ra nó. Nhiều người trong số chúng ta không dành 10 tiếng để đọc sách và mắt chúng ta cũng không thể tập trung quá lâu. Vì vậy việc chia nhỏ thành 1 hay 2 tiếng sẽ ổn hơn miễn là bạn vẫn kiên định.

Hãy nhớ rằng nếu bạn dành nhiều thời gian nghỉ giữa các buổi đọc sách, bạn có thể sẽ quên phần tài liệu trước đó và cần phải quay lại. Hãy nghĩ về tần suất bạn nhớ những thứ bạn đã đọc cách đây một tháng. Khi bạn không đọc liên tục, bạn không chỉ mất tập trung và hứng thú mà bạn sẽ phải nổ lực nhiều hơn để kết nối lại các mảnh ghép trong tâm trí bạn. Sẽ tốt hơn nếu bạn điều chỉnh thời gian đọc để bạn có thể cam kết đọc mỗi ngày.

Bạn đã sẵn sàng có một phiêu lưu tinh thần lần nữa chưa? Dưới đây là vài chú ý để tìm thấy sách phù hợp cho bạn

Có hàng đống sách có cùng chủ đề, vì vậy bạn có nhiều lựa chọn để tìm một cuốn thực sự thu hút bạn. Bạn chỉ cần tìm thể loại và phong cách viết bạn thích và sẽ có hiệu ứng "hòn tuyết lăn" từ đó.

Tôi đã nhóm các cuốn sách thành 3 loại mà bạn có thể chọn dựa trên những lợi ích có được khi đọc chúng:

1. Chọn vài thứ có thể nâng cao kỹ năng của bạn

Chúng là những thứ được đóng gói cùng kiến thức được củng cố qua nhiều năm khi bạn đọc về chủ đề này. Có bằng chứng khoa học cho thấy việc đọc trong 1giờ mỗi ngày về một lĩnh vực cụ thể sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia về chủ đề này trong vòng 7 năm.

2. Trải nghiệm các câu chuyện thành công và học hỏi từ các cuộc tranh đấu và thất bại

Những điều này sẽ đưa bạn vượt qua những thử thách và tranh đấu mà một số thần tượng thành công nhất của bạn đã đối mặt. Nó sẽ giúp bạn nhân cách hóa quá trình và nhận ra rằng những người đứng đầu thực ra cũng chỉ như mọi người và họ cũng từng chùn bước. Và bây giờ bạn có cái nhìn của người trong cuộc về cách họ chuyển những trở ngại thành cơ hội.

3. Cho phép bản thân trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn khác với cuộc sống hiện tại của bạn

Điều tuyệt vời nhất khi đọc sách là bạn có thể sống gián tiếp những cuộc sống không phải của chính bạn. Điều này sẽ cho bạn một cái nhìn sâu sắc và kinh nghiệm sống của ai đó và cũng giúp bạn hiểu hơn về mọi người. Đọc về quá trình đấu tranh và khinh nghiệm của người khác sẽ giúp bạn tự chuẩn bị cho những tình huống tương tự xảy ra với bạn trong tương lai.

  • Category
  • Nav menu