Tầm Quan Trọng Của Làm Việc Đơn Nhiệm

Thời gian biểu hằng ngày của bạn có đang mất dần ý nghĩa không? Leo Babauta đưa ra những mẹo mới nhất để lên thứ tự ưu tiên cho các công việc hằng ngày. Mọi điều cần làm trong danh sách của bạn đòi hỏi sự tập trung triệt để để chắc chắn rằng bạn sẽ không phải làm lại một lần nữa. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ tầm quan trọng của việc chỉ làm một việc một lúc.

Trong cái vòng lẩn quẩn của cuộc sống vội vã hằng ngày thì một công việc đơn giản có ý nghĩa gì chứ?

Nó là mọi thứ.

Chúng ta cứ làm cho nhanh mọi công việc như thể nó chẳng quan trọng gì, để lo đến công việc tiếp theo, cho đến khi chúng ta gục xuống vào cuối ngày, mệt mỏi rã rời. Chúng ta làm cả ngày điên cuồng để không được gì.

Đó là một cách tiếp cận mà tôi đã làm nhiều lần. Nhưng còn một cách khác: hãy để mỗi công việc đều có tầm quan trọng, sự đặc biệt của nó. Và khi đó, mọi khoảnh khắc một ngày của bạn đều quan trọng, tuyệt vời và có sức mạnh ghê gớm. 

Đây là quá trình cho một việc đơn nhiệm, bất cứ thứ gì trước mắt bạn:

  1. Dừng lại và suy xét. Bạn đang làm việc này để làm gì? Vì nó nằm trong danh sách việc cần làm, vì ai đó giao cho bạn ư? Hay vì nó sẽ làm thay đổi một điều gì đó ở thế giới này, làm cho cuộc sống của một ai đó tốt đẹp hơn? Nó là kết quả của lòng trắc ẩn chăng? Nó là một phần để làm nên một dự án có ý nghĩa chứ? Hãy biết rõ lý do bạn làm một điều gì đó, và làm nó với tất cả ý định ấy.
  2. Hãy chú ý đến nỗi sợ của bạn. Thỉnh thoảng, chúng ta từ chối, trì hoãn làm một công việc nào đó. Ý tôi là, tất nhiên là không phải bạn. Đa số người khác trì hoãn công việc. Điều này bắt nguồn từ sự sợ hãi, và mẹo là: hãy nhìn nhận sự sợ hãi ấy, cảm thấy nó, chấp nhận nó là một phần của bạn, không có gì sai trái cả. Và sau đó, hãy thương hại nó, nhưng vẫn cứ làm, ngay lúc đó. Đừng để tâm trí bạn mất tập trung khi làm việc.
  3. Hãy xem công việc là cả thế giới của bạn lúc ấy. Đã bao giờ bạn đọc một bài báo (như bài này chẳng hạn) và thấy nóng lòng muốn dẹp đi để đọc cái khác không? Cái thôi thúc này cứ quấy rầy chúng ta mãi, bởi cái cảm giác cắn rứt là chúng ta còn một điều khác đáng ra phải làm, một điều quan trọng hơn, thú vị hơn, mà chúng ta đang bỏ lỡ. Thay vào đó, hãy quên nó đi. Hãy xem công việc này là tất cả và cho phép nó chiếm hết tâm trí bạn. Hãy dành tất cả con người bạn chú tâm vào chuyện này, và giả vờ rằng ngoài nó ra không còn gì khác cả.
  4. Hãy kiên trì. Kể cả khi công việc đã trở thành thế giới riêng của bạn thì sẽ vẫn có những thứ thôi thúc bạn bỏ chạy. Lại là nỗi sợ hãi nữa đấy. Đừng để nó kiểm soát bạn. Hãy kiên trì với công việc, thậm chí dù chỉ thêm một vài phút nữa. Hãy tìm tòi khám phá về nó, nhận ra giá trị của nó, xem nó sẽ đi đến đâu nếu bạn kiên trì, và đừng tưởng bạn đã biết hết tất tần tật về nó. Hãy tập trung chú ý, và xem nó như thế nào.
  5. Hãy cúi đầu khi bạn xong việc. Đừng vội vã chuyển ngay sang việc mới, mà hãy ngừng lại đã. Hãy để một khoảng trống bé xíu trước khi bạn tiếp tục bắt tay vào việc mới. Hãy đi rửa chén. Gạch bỏ công việc vừa làm khỏi danh sách. Hít thở và lắng nghe cơ thể bạn. Và bây giờ thì xem bạn cần làm gì tiếp theo, không phải vì nó nằm trong danh sách cần làm, mà vì nó có ý nghĩa với bạn.

Sức mạnh của việc đơn nhiệm | Leo Babauta

  • Category
  • Nav menu