Tận Dụng Tốt Thời Gian Sau Khi Đi Làm Về Có Thể Thúc Đẩy Thành Công Trong Sự Nghiệp Như Thế Nào?

Bạn có muốn tiến nhanh trong cuộc sống không?

Nếu có, bạn sẽ phải dành một chút thời gian rảnh rỗi mỗi ngày để phát triển bản thân.

Ví dụ, một người lao động bình thường về nhà vào cuối mỗi ngày để hoàn toàn thư giãn và tận hưởng. Trong khi đó, những người thành đạt thường dành một phần thời gian rảnh rỗi để học các kỹ năng mới, phát triển những kỹ năng hiện có và tìm cách làm cho công việc hàng ngày của họ hiệu quả hơn.

Bạn thuộc về nhóm người nào phía trên?

Nếu bạn nhắm đến mục tiêu đạt hiệu quả công việc cao hơn, hãy vui lòng đọc tiếp dưới đây nhé.

Người thành công tăng trưởng theo cấp số nhân, trong khi phần lớn còn lại phát triển theo cách tự nhiên

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng thời gian làm việc chỉ nên dành cho công việc? Chẳng hạn, một diễn viên không sử dụng thời gian trên sân khấu để thực hành các kỹ năng của mình. Họ làm điều này giữa các buổi biểu diễn.

Đối với bạn cũng như vậy. Hãy dành thời gian làm việc để tập trung vào năng suất và chất lượng đầu ra. (Nói cách khác, hãy làm công việc mà bạn đang được trả tiền!) Và hãy dùng thời gian rảnh rỗi để cải thiện kiến thức và kỹ năng của mình.

Những người thường xuyên dành thời gian rảnh rỗi cho việc học hỏi, là những người có khả năng thành công nhất trong cuộc sống.

Tuy nhiên, điều đó không diễn ra trong một sớm một chiều, mà thường sẽ đi theo mô hình tăng trưởng theo cấp số nhân như thế này:


Biểu đồ trên cho thấy sự tăng trưởng dân số thế giới từ năm 10.000 TCN đến năm 2.000 SCN. Như bạn có thể thấy, sự tăng trưởng đã diễn ra rất chậm trong hàng ngàn năm, nhưng bắt đầu tăng nhanh từ khoảng năm 1.000 SCN.

Đây là tăng trưởng theo cấp số nhân trên thực tế. Bắt đầu từ những thay đổi nhỏ, để rồi cuối cùng chuyển đổi thành những mức tăng trưởng khổng lồ.

Đối với những ai nghĩ rằng làm việc chăm chỉ chỉ đơn thuần là sắp xếp thời gian và dựa vào hướng dẫn của người khác, thực tế thì sự phát triển diễn ra hoàn toàn khác. Cùng nhìn vào biểu đồ dưới đây nhé:


Biểu đồ này cho thấy sự khác biệt lớn về thu nhập ở Hoa Kỳ. Như bạn có thể thấy, các thay đổi diễn ra tương đối chậm.

Kết quả này có thể được mô tả là sự tăng trưởng và suy giảm tự nhiên. Những người lao động ít nỗ lực cải thiện có thể thấy mình trở nên kém thành công hơn sau vài tháng hoặc nhiều năm do những biến động tự nhiên này.

Ngược lại, những người lao động tận dụng tốt thời gian rảnh rỗi sẽ đặt mình vào biểu đồ phát triển theo cấp số nhân - và theo thời gian, phần thưởng dành cho họ sẽ đến.

Bạn chỉ cần dành mỗi ngày một giờ để làm nên sự khác biệt

Cố gắng làm việc thêm sau một ngày lao động vất vả thì quả là khó khăn.

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc thậm chí kiệt sức. Bạn cũng có thể vướng bận các bổn phận khác như dọn dẹp vệ sinh, cho thú cưng ăn, vui chơi với con cái, gọi điện cho bạn bè, "chiều" vợ/chồng mình. (Và còn nhiều nữa!)

Điều gì có thể dễ dàng và thỏa mãn hơn là ngồi phịch xuống ghế bành và bật TV lên xem?

Chắc chắn, ai cũng muốn như vậy.

Tuy nhiên, tôi có một gợi ý: Hãy cố gắng dành một giờ mỗi tối cho sự phát triển cá nhân của bạn​​​​​​​.

Khi đó, bạn sẽ có nhiều thời gian để thư giãn và giải trí, mà vẫn có thể tiến nhanh hơn đến thành công!

Bằng cách chia nhỏ thời gian phát triển bản thân thành một giờ mỗi ngày, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều so với việc (lấy ví dụ) cố gắng học năm giờ vào một ngày cuối tuần. Bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ việc có một thói quen hằng ngày mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Nếu muốn sử dụng thời gian rảnh để phục vụ cho mục đích thành công - thì đây là những việc bạn cần làm

Những gì bạn làm sau khi đi làm về có thể ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng thời gian một cách khôn ngoan.

Dưới đây là một số gợi ý về những việc bạn nên làm:

Đọc sách về các chủ đề đa dạng

Mặc dù đọc sách báo nói chung là một sở thích tốt, tại sao bạn không đi một bước xa hơn và biến nó thành một phần của quá trình phát triển nghề nghiệp của bạn?

Bạn có thể làm điều này theo nhiều cách.

Đầu tiên, hãy đọc sách dành riêng cho công việc. Ví dụ, nếu làm trong mảng Công nghệ thông tin, bạn có thể dành một giờ để đọc một cuốn sách về các xu hướng phần mềm mới nhất. Kiến thức bổ sung này sẽ ngay lập tức đưa bạn vượt lên trước phần lớn các đồng nghiệp của bạn.

Một việc nữa là hãy chọn sách từ một loạt các chủ đề. (Hãy chắc chắn bao gồm các chủ đề/thể loại mà bạn thường không đọc.) Khi đó, bạn sẽ mở rộng tư duy của mình, đồng thời cũng có thể nâng cao khả năng sáng tạo thông qua việc kết nối các ý tưởng khác nhau mà bạn đã nghiên cứu.

Phát triển các kỹ năng đang gây khó khăn cho bạn trong công việc

Nếu giống như phần lớn mọi người, có lẽ bạn cũng không thích phải nói chuyện trước công chúng. Bạn thậm chí có thể luôn cố gắng hết sức để không rơi vào tình cảnh đó! Tuy nhiên, nếu công việc của bạn yêu cầu cần truyền đạt một số ý tưởng, thì bạn không thể tránh khỏi viễn cảnh một lúc nào đó phải đứng trình bày cho người khác nghe.

Chìa khóa để vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông là: chuẩn bị.

Hãy hình dung bạn dành một giờ mỗi đêm để phát triển kỹ năng thuyết trình. Bạn có thể xem video của các diễn giả nổi tiếng, tham gia một khóa học thuyết trình trực tuyến và luyện nói trước gương.

Theo thời gian, bạn sẽ dần phát triển các kỹ năng - cũng như sự tự tin của bạn.

Xây dựng mạng lưới quan hệ

Triển vọng nghề nghiệp tương lai thường sẽ tùy thuộc vào các mối quan hệ của bạn.

Rất ít người muốn thừa nhận điều này, nhưng đó là sự thực.

Vì vậy, hãy dành thời gian rảnh rỗi để phát triển các mối quan hệ chuyên nghiệp của bạn. Bạn có thể làm điều này thông qua các trang truyền thông xã hội như Google+, LinkedIn và Twitter.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã kết nối với đúng người. Đó thường là những người có cùng sở thích và công việc với bạn. Chẳng hạn, nếu bạn là một kế toán viên thực tập, hãy xây dựng quan hệ với các kế toán viên có trình độ và các chuyên gia tài chính khác.

Các mối quan hệ có thể đem lại những người cố vấn - thậm chí là cơ hội nghề nghiệp cho bạn.

Tham gia các dự án cá nhân

Để tôi cho bạn biết tôi đã trở thành một tác giả tự do như thế nào.

Hồi ấy, tôi có ý tưởng về việc thiết lập một trang web với các cải tiến mới nhất trong công nghệ xanh. Thành thật mà nói, tôi đã định chỉ coi đó là một sở thích. Tôi xây dựng trang web trên WordPress, và sau đó bắt đầu thường xuyên viết bài cho website. Tôi đã làm tất cả những điều này ngoài công việc toàn thời gian của mình.

Tuy nhiên, tôi dần nhận thấy mình có sở thích viết lách và chia sẻ câu chuyện. Và không lâu sau, tôi quyết định nộp đơn ứng tuyển cho công việc viết lách. Phải mất một thời gian để đảm bảo hợp đồng đầu tiên của tôi, nhưng kể từ đó sự nghiệp viết lách của tôi đã cất cánh.

Bạn cũng có thể làm tương tự.

Hãy theo đuổi một sở thích hoặc dự án cá nhân (ví dụ: chơi nhạc cụ, nghiên cứu gia phả) và xem liệu bạn có thể chuyển hóa nó thành lợi nhuận - hoặc nghề nghiệp tiềm năng không. Ngay cả khi không kiếm được tiền từ sở thích của mình, bạn vẫn có thể học được các kỹ năng mềm như sự kiên nhẫn và nhiệt tình, từ đó ứng dụng vào công việc hàng ngày của bạn.

Tìm cách làm việc hiệu quả hơn

Tôi để việc này ở cuối cùng, bởi vì tôi cho rằng đây là điều quan trọng nhất.

Dù bạn ở đâu và làm công việc gì, luôn luôn có những phương thức để cải thiện cách làm việc.

Lấy ví dụ, bạn làm công việc tiếp tân tại phòng tập thể dục địa phương. Một trong những nhiệm vụ của bạn là giúp mọi người đăng ký thành viên mới. Bạn nhận thấy quá trình này mất trung bình khoảng 15 phút, nhưng cũng có thể tốn nhiều thời gian hơn.

Ở chỗ làm, bạn quá bận rộn để tìm cách hợp lý hóa quy trình đăng ký, nhưng khi về nhà, bạn có thể dành thời gian để suy nghĩ về vấn đề này.

Vào buổi tối (và giờ) đầu tiên, hãy lập danh sách các phương thức có thể giúp cải thiện quá trình đăng ký. Buổi tối hôm sau, bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên để xác định những phương thức hiệu quả nhất trong việc tăng tốc và đơn giản hóa quy trình. Vào đêm thứ ba, bạn nghiên cứu thêm các phương thức này để chuẩn bị cho quá trình thay đổi.

Hãy hình dung việc bạn trình bày những đề nghị này cho sếp. Ngay cả khi không đồng ý thay đổi, cấp trên chắc chắn sẽ rất ấn tượng với sáng kiến của bạn.

Nếu muốn bắt đầu thực hành năm gợi ý trên, bạn sẽ cần kỹ năng quản lý thời gian tốt. Bí quyết là hãy biến hành động thành thói quen. Một khi đã làm điều đó, việc dành một giờ mỗi ngày để phát triển cá nhân sẽ trở nên dễ dàng như dành một giờ để xem bộ phim dài tập yêu thích của bạn!

Nếu muốn gia nhập hàng ngũ những người thành công, bạn hãy nhớ tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình nhé.

  • Category
  • Nav menu