Tập thể dục cải thiện chất lượng giấc ngủ của chúng ta như thế nào

Có những thứ khi đi cùng nhau sẽ mang lại sự hài hòa; bơ đậu phộng và thạch trái cây, những bộ phim cùng bắp rang bơ, và Zack Morris với Kelly Kapowski. Một sự kết hợp hoàn hảo khác là giấc ngủ và những bài tập thể dục. Nếu bạn đang xem xét tới việc tập thể dục và kiên định với điều đó thì nó không chỉ mang lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe mà còn cho bạn tận hưởng những giấc ngủ ngon hơn.

Lợi ích từ việc luyện tập thể dục thực sự là gì? 

Bên cạnh khiến bạn quyến rũ hơn trong những chiếc quần ngắn bó sát, việc tập thể dục mang lại lợi ích hơn thế nữa, không chỉ về mặt ngoại hình. Dưới đây là danh sách một vài lợi ích điển hình từ việc luyện tập thể dục:

Và, như vấn đề chúng ta đang nói đến hôm nay, một giấc ngủ ngon hơn. Khi bạn tập thể dục là lúc bạn cho phép cơ thể mình hoạt động theo cách mà nó đã được vẽ ra từ trước và không chỉ được lợi về mặt ngoại hình mà tâm trạng của bạn cũng được cải thiện, mang lại cảm giác thư thái và phấn chấn hơn cho bạn.

Tập thể dục còn giúp điều hòa nhịp điệu sinh học hàng ngày, đóng góp trong việc quản lí chu kì giấc ngủ của bạn. Việc luyện tập thể dục mỗi ngày như vậy làm tăng cường sự linh hoạt và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Thời điểm nào trong ngày tập thể dục là tốt nhất?

Khi đề cập tới việc luyện tập thể thao, thời gian thích hợp nhất là khi bản thân bạn thực sự muốn làm điều đó một cách đầy nỗ lực. Nó có thể tốn thời gian để bạn nhận ra đâu là bài tập phù hợp nhất cho bản thân, bởi một chương trình luyện tập thể dục tốt nhất là chương trình mà bạn dự định sẽ gắn bó lâu dài.

Tôi đã tập thể dục suốt mọi thời gian trong ngày và nhận ra rằng khoảng 11 giờ sáng là thời điểm tuyệt vời nhất. Tôi cũng không rõ tại sao lại là thời gian đó, nhưng đó là khi bản thân tôi cảm thấy bị thôi thúc nhất để làm điều này.

Nếu bạn đang tìm cho bản thân một thời gian để bắt đầu, đó có thể là những bài tập vào buổi sáng sớm như cách nó gắn liền với giấc ngủ của bạn. Nghe thì có vẻ kì cục khi những gì bạn làm lúc sáng lại có hiệu quả vào buổi tối hôm đó nhưng chính những bài tập vào sáng sớm đó có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn một cách chính xác.

Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson đã xem xét vấn đề này và chỉ ra rằng trung bình 70% phụ nữ tập thể dục vào buổi sáng có được giấc ngủ ngon hơn những người tập vào buổi tối.

Nếu bạn có ý định tập thể dục vào buổi tối, bạn sẽ không muốn tập quá nặng bởi việc đó có thể khiến cơ thể bạn trở nên tỉnh táo và khó thư giãn hơn sau khi tập luyện. Nếu bạn dự định làm một việc gì khác nữa sau đó, bạn sẽ muốn tập những bài thể dục nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như dạo bộ hoặc tập yoga.

Bạn nên tập những bài thể dục như thế nào?

Câu hỏi này đưa chúng ta quay lại vấn đề liên quan tới thời điểm nào tốt nhất để tập thể dục. Thực sự là, những bài tập thể dục tốt nhất là những bài mà bạn sẽ thực hiện. Nói một cách hợp lí hơn thì bạn muốn tìm những bài có sức hấp dẫn khiến bạn muốn tập nhất. Quan trọng với bản thân tôi là tập tạ cho nên tôi sẽ cố gắng rèn luyện nó, nhưng đối với các bạn đó có thể là bơi lội, đi bộ đường dài, CrossFit (môn thể hình kết hợp), pilates (một chuỗi bài tập có kiểm soát để tăng cường cơ bắp và sức khỏe), yoga, quần vợt, môn võ karate hoặc bất cứ một bài tập thể thao nào.

Để cải thiện các vấn đề về tim mạch và sức khỏe nói chung, khoảng 150 phút mỗi tuần được xem là thích hợp nhất, tầm 30 phút mỗi ngày liên tục từ thứ Hai tới thứ Sáu. Bạn cũng có thể tập nhiều hơn thế, nhưng nếu bạn có ý định bắt đầu thì đây sẽ là thời điểm tốt để khởi động. Điều cần chú trọng bây giờ chỉ là bắt tay vào thực hiện ngay, rồi bạn sẽ có thêm kiến thức sau này.

Cho nên bây giờ, không chỉ sức khỏe của bạn được cải thiện mà chất lượng giấc ngủ cũng được nâng cao hơn. Đây quả thật là tình huống lợi cả đôi đường.

  • Category
  • Nav menu