13 Cách Để Trở Thành Một Nhà Sáng Tạo Tài Ba

Đã đến lúc phơi bày những chuyện hoang đường về tính sáng tạo là một khả năng bẩm sinh do Trời ban và chỉ dành cho một số ít người. Thực tế thì khả năng sáng tạo nằm trong mỗi chúng ta. Tác giả nổi tiếng Malcolm Gladwell cũng khẳng định điều này trong quyển sách của ông ấy, Outliers. Thông qua những nhà vô địch cờ vua đến những thần đồng âm nhạc như The Beatles, Gladwell nhấn mạnh thực tế rằng nhiều thiên tài trong lịch sử chỉ đơn giản là một sản phẩm đến từ sự luyện tập miệt mài của họ.

Trong toàn bộ lĩnh vực khoa học thần kinh, đặc biệt là cơ chế thần kinh mềm dẻo với ngày càng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng não bộ rất linh hoạt với khả năng học hỏi, có được những đặc điểm khác nhau, và chịu đựng được những thay đổi đáng kể. Giống như nhiều người đang làm thay đổi tuyệt vời bộ não của họ thông qua việc rèn luyện, điều này được khích lệ cao cho những ai muốn trau dồi trí tuệ.

Dưới đây là 13 cách để bạn bắt đầu:

1. Vẽ một cái gì đó

Không ai nghĩ bạn sẽ trở thành Picasso tiếp theo. Và nỗ lực đầu tiên của bạn có thể chỉ là những nét vẽ đơn giản, nhưng những bức vẽ này tỏ ra có tác dụng đáng kể trong việc kích hoạt các phần bên não phải của bạn. Cho dù đó chỉ là ly cà phê, laptop hay một cái kính mát, hãy lấy ra một cây bút chì và bắt đầu vẽ ngay thôi.

2. Origami

Nghệ thuật xếp giấy tuyệt vời của Nhật Bản Origami nói về tính sáng tạo. Bạn hãy lấy ngay một tờ giấy và biến nó thành một cái gì đó ngoạn mục xem nào. Sẽ không thiếu các nguồn tài nguyên trên mạng để giúp bạn bắt đầu những tác phẩm đầu tiên của mình.

3. Chuyển thể loại

Đọc một cái gì đó hoàn toàn không giống với những thể loại và phong cách trước đây của bạn. Tìm một tác giả mà bạn chưa từng đọc hay một tác giả theo một phong cách mà bạn chưa từng sử dụng đến. Nếu bạn thường đọc những tiểu thuyết lãng mạn, thì bây giờ bạn hãy thử đọc về các tạp chí học thuật. Hãy vượt qua được các "mặt tối" của văn học và tiếp thu các thể loại khác nhau. Chúng sẽ giúp bạn nghĩ và viết theo nhiều cách sáng tạo hơn.

4. Dùng nhiều tính từ

Bạn thử nhìn ra ngoài cửa sổ, bạn đang thấy những gì? Nhanh chóng mô tả chúng theo mười cách khác nhau xem! Cái cây? Màu xanh, sum sê, cao, xù xì, đẹp, đu đưa – điều này buộc dòng suy nghĩ sáng tạo trong não của bạn tuông ra những từ mang tính miêu tả.

5. Học một ngôn ngữ mới

Một cách tuyệt vời để giúp óc sáng tạo của bạn kích thích những tế bào thần kinh mới là hãy bắt đầu học một ngôn ngữ mà bạn yêu thích. Hãy tạt qua cửa hàng sách cũ và học một ít cụm từ. Bắt đầu học một cụm từ mới mỗi ngày và gây ấn tượng với bạn bè của bạn.

 6. Tìm kiếm sự mới mẻ trong cuộc sống

Luôn chú tâm chuyện làm thế nào bạn có thể làm điều gì đó tốt hơn hoặc tạo sự khác biệt. Thử sử dụng một chai nước trống để tách một quả trứng hay để lò nướng bánh của bạn sang một bên để nướng pho mát chẳng hạn.

7. Thưởng thức âm nhạc

Những tác động của âm nhạc lên não là rất lớn, không chỉ vì khía cạnh điều trị mà còn trong việc kích hoạt của rất nhiều bộ phận khác. Hầu hết các bài hát có thể được chia nhỏ thành một sự tiến triển của 4 hợp âm khác nhau mà bạn có thể dễ dàng tìm hiểu trên guitar hay piano. Với nguồn tài nguyên vô tận trên mạng, hãy nạp đầy óc sáng tạo của bạn bằng việc bộc lộ sự sáng tạo trong việc học nhạc.

8. Đi du lịch

Tiếp xúc với một nền văn hóa mới, phong cảnh, thức ăn và con người mới là một trải nghiệm tuyệt vời của bạn. Đó chắc chắn rất tốt cho sự phát triển của óc sáng tạo vì nó được tiếp thu tất cả các thông tin mới. Bạn không cần phải đi đến một nơi nào xa xôi của thế giới; bất kỳ môi trường nào được gọi là "mới" cho đầu óc của bạn đều có lợi.

9. Ánh sáng, máy quay, diễn

Giả vờ đóng vai thành một ai đó trong mười hay hai mươi phút. Bạn có thể vào vai người miền nam Texas với giọng nói lè nhè, hoặc giọng của người dân khu đông của nước Anh. Bạn sẽ có một niềm vui nho nhỏ và nghĩ về những diễn viên trong phim mà bạn luôn muốn thử vai. Đặt mình vào đôi giày của người khác chắc chắn sẽ buộc bạn sáng tạo hơn.

10. Tăng vốn từ vựng của bạn

Mở từ điển và chọn ngẫu nhiên một từ, và sau đó cố gắng sử dụng nó trong cuộc đối thoại ngay hôm nay. Có rất nhiều từ điển trực tuyến sẵn sàng có một từ mới đặc trưng cho mỗi ngày. Giữ một danh sách từ và thêm vào đó mỗi ngày. Một vốn từ vựng rộng hơn sẽ cho phép bạn có nhiều sáng tạo với lời nói của bạn hơn.

11. Tô màu

Tô màu, không phải là vẽ, chủ yếu là bổ sung thêm màu sắc vào bức tranh. Việc kết hợp màu sắc và cân bằng chúng là điều thử thách với bạn đòi hỏi phải có ý tưởng sáng tạo. Có một sự kết nối tuyệt vời giữa tâm trí và màu sắc. Dùng những sự tương phản khác nhau sẽ tạo ra sự sáng tạo.

12. Trở thành một Siêu đầu bếp

Chọn 4 nguyên liệu trong tủ lạnh hoặc phòng đựng thức ăn của bạn và xem những gì bạn có thể làm với chúng. Nhưng cẩn thận không để làm cho mình bị nôn nhé! Ngoài ra, bạn có thể lấy một nguyên liệu và xem có bao nhiêu cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng nó.

13. Thể dục mềm dẻo, chạy tự do (Parkour), và khiêu vũ

Tập thể dục rất quan trọng để có một bộ não khỏe mạnh. Bạn sẽ có một sự kết nối tuyệt vời nếu bạn kết hợp tập thể dục với việc sáng tạo. Thể dục mềm dẻo là những bài tập dựa vào trọng lượng cơ thể của bạn. Nhiều bài tập có thể được thực hiện bằng cách sử dụng đồ đạc trong nhà hoặc bằng đồ chơi trẻ em ở công viên - người ta trở nên khá sáng tạo trong những gì họ có thể sử dụng. Tiếp theo, nếu bạn thực sự thoải mái với khả năng của bạn thì Parkour là một cách tuyệt vời để kết hợp giữa tập thể dục và sáng tạo. Nếu không, thif chỉ là một lý do khác để bạn có thể bắt đầu bài học khiêu vũ!

Nguồn ảnh bìa: Schlüsselbein2007 từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu