Thế Nào Là Làm Thêm Giờ? Liệu Người Thuê Lao Động Có Quyền Không Trả Công Làm Thêm Giờ Cho Nhân Viên Không?

Làm thêm giờ là một thực tế phổ biến trong hầu hết công việc; đáng buồn là không phải lúc nào ta cũng được trả công. Điều đầu tiên cần ghi nhớ là: tăng ca là do tự nguyện, trừ trường hợp tình huống khẩn cấp, cần ta phải giải quyết ngay.

Lý thuyết là vậy, nhưng thực tế tất cả chúng ta đều biết rằng nếu liên tục từ chối làm thêm giờ khi được yêu cầu, khả năng lớn là bạn sẽ bị sa thải. Nếu công ty yêu cầu làm thêm giờ, tốt nhất là hãy làm theo và nếu cần thiết, hãy đưa ra đòi hỏi về tiền lương tăng ca vào thời điểm thích hợp.

Làm thêm giờ ảnh hưởng xấu đến chúng ta như thế nào?

Hậu quả của việc làm thêm giờ thường liên quan đến tình trạng sức khỏe và làm việc thiếu năng suất. Dưới đây là một số ảnh hưởng xấu của việc tăng ca mà bạn nên biết.

Kiệt sức là tình trạng bạn cảm thấy hoàn toàn choáng ngợp. Điều này thường xảy ra do công việc căng thẳng hoặc quá nhiều, khiến bạn cảm thấy bệnh hoạn, mệt mỏi và yếu đuối. Theo một nghiên cứu gần đây của Viện Khoa học Sức khỏe Aragon, những người làm việc hơn 40 giờ một tuần sẽ có nguy cơ kiệt sức cao gấp sáu lần so với những người làm việc ít hơn 35 giờ mỗi tuần.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là, người thuê lao động có thực sự bắt buộc phải trả cho bạn tiền làm thêm giờ không, và bạn nên được trả công tăng ca trên cơ sở nào?

Tiền công tăng ca được trả như thế nào?

Làm thêm giờ là khi[1] một người nhân viên làm việc vượt quá thời gian tiêu chuẩn/thời gian thỏa thuận. Tuy nhiên, tiền công của những giờ làm thêm này có thể được trả bằng tiền, ngày nghỉ hoặc số giờ nghỉ ngơi tương ứng theo quyết định của người thuê lao động.

Nếu trả bằng tiền, tiền công tăng ca phải được phản ánh trong bảng lương và trong mọi trường hợp không thể ít hơn so với tiền công của giờ làm việc bình thường. Trên thực tế, giá trị của số giờ làm thêm hoàn toàn có thể lớn hơn mức thù lao của một giờ thông thường, đặc biệt nếu người nhân viên làm thêm vào cuối tuần hoặc ngày lễ.

Khi nào công ty phải trả công cho nhân viên làm thêm giờ?

Khi phỏng vấn,[2] nhà tuyển dụng thường không thông báo cho nhân viên tiềm năng về yêu cầu làm thêm giờ. Tuy nhiên, các điều khoản thường được nêu trong các giấy tờ thỏa thuận hoặc hướng dẫn việc làm mà hầu hết nhân viên không để ý.

Việc không tuân thủ quy định làm thêm giờ có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều so với hậu quả của việc không trả lương cho nhân viên. Đôi khi, một số công ty sẽ cố tình bỏ qua quyền lợi của nhân viên.

Dưới đây là một số điều bạn nên biết về làm thêm giờ:

1. Khi chủ lao động được kiểm soát bởi Đạo Luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng (FLSA ở Hoa Kỳ)

Nếu chủ lao động của bạn được kiểm soát bởi Đạo Luật Tiêu Chuẩn Lao Động Công Bằng,[3] họ sẽ có nghĩa vụ phải trả tiền làm thêm giờ cho bạn. Tuy nhiên, nếu rơi vào danh mục được miễn trừ, bạn sẽ không được hưởng bất kỳ khoản thanh toán nào. Trong trường hợp nếu chủ lao động của bạn không nằm trong phạm vi của đạo luật này, bạn có thể được tăng ca theo luật tiểu bang hoặc một số điều luật khác.

2. Khi thu nhập hàng năm của công ty đạt tiêu chuẩn cụ thể (tại Hoa Kỳ)

Không phải tất cả các công ty đều đủ điều kiện trả lương cho nhân viên làm thêm giờ. Để xác định xem bạn có đủ điều kiện trước hay không, hãy kiểm tra xem công ty của bạn có được bảo vệ bởi Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng (FLSA) hay không, và liệu doanh thu và thu nhập hằng năm của công ty có đủ 500.000 đô la không. Nếu không, việc trả tiền làm thêm giờ sẽ thuộc quyết định của công ty.

3. Khi bạn được yêu cầu phải báo cáo công việc sớm (tại Hoa Kỳ)

Đôi khi người thuê lao động có thể yêu cầu bạn bắt đầu công việc sớm. Tuy nhiên, hầu hết nhân viên không nhận ra rằng việc bắt đầu trước thời gian quy định có thể được tính là một dạng làm thêm giờ. Nếu điều này xảy ra và bạn phải làm việc theo giờ, bạn có quyền được trả thêm.

Đối tượng nào xứng đáng được trả tiền làm thêm giờ?

Đối với nhân viên làm việc hơn 40 giờ một tuần, họ có đủ điều kiện để được trả tiền làm thêm giờ. Đây là tiêu chuẩn cơ bản được nêu trong Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng ở Mỹ, yêu cầu người lao động phải thanh toán cho những nhân viên không được miễn làm thêm giờ.

Về cơ bản, có 2 loại nhân viên:[4]

Nhân viên không thuộc diện miễn trừ – Trả 1.5 lần tiền công thông thường

Thứ nhất, nếu thuộc diện nhân viên không được miễn trừ, bạn có quyền được trả tối thiểu gấp rưỡi so với mức lương thông thường của bạn nếu số giờ làm việc vượt quá 40 giờ trong một tuần.

Nhân viên thuộc diện miễn trừ - Phải trả công

Nếu bạn thuộc diện nhân viên được miễn trừ thì công ty có quyền quyết định về thù lao tăng ca của bạn.[5] Tuy nhiên, họ vẫn có nghĩa vụ phải trả công làm thêm giờ cho bạn.

Làm thế nào để đối phó với việc làm thêm giờ?

Có những lúc bạn không nên làm thêm giờ. Ví dụ, nếu người thuê lao động bắt bạn làm thêm giờ vào một thời điểm sớm hơn và không thừa nhận điều đó. Khi ấy, bạn phải yêu cầu các điều khoản rõ ràng về việc làm thêm giờ.[6]

Quyết định làm thêm giờ cần dựa vào nhiều yếu tố. Nên phân tích tất cả những ưu và nhược điểm của việc làm việc nhiều giờ hơn cho một công ty. Nếu bạn thấy nó mang lại lợi ích cho bạn, hãy vui lòng chấp thuận theo.

Dưới đây là một số gợi ý hữu ích để bạn có thể đồng ý làm thêm giờ.

Xây dựng mối quan hệ

Không có gì đặc biệt ý nghĩa hơn một mối quan hệ thân mật với cấp trên của bạn. Do đó, để giúp bạn giảm bớt gánh nặng đi kèm với thời gian làm thêm, hãy phát triển mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên của bạn - họ có thể sẽ giúp đỡ bạn trong thời gian tăng ca.

Phân tích thực tiễn công ty

Mỗi công ty có triết lý riêng khi lên lịch trình làm việc. Khi bạn làm việc cho một công ty, hãy cố gắng điều tra các chính sách trong lịch trình làm việc để bạn có kiến thức đầy đủ về thực tiễn của công ty.

Làm việc ở nhà

Bạn luôn có lựa chọn mang việc về nhà làm để tránh tình trạng làm thêm giờ. Hãy cố gắng đạt được thỏa thuận với công ty của bạn nếu có thể chọn giải pháp này.

Nghiên cứu Luật FLSA và Hiểu biết về quyền lợi của mình

Trên hết, hãy nghiên cứu các đạo luật của Luật FLSA về chủ lao động và nhân viên, và bạn sẽ biết được công ty tuân thủ những quy định về quyền lợi của bạn như thế nào.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Bộ Lao Động Hoa Kỳ: Quy Định Về Tiền Công Tăng Ca
[2]^SiliconGap: Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong phỏng vấn - Cách phát hiện ứng viên tiềm năng và làm việc hiệu quả
[3]^Bộ Lao Động Hoa Kỳ: Hướng dẫn tham khảo cho Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng
[4]^TheBalance: Sự Khác Biệt Giữa Nhân Viên Được Miễn Trừ Và Không Được Miễn Trừ
[5]^OvertimeLawsInWashingtonState: Cách Tính Tiền Lương Tăng Ca
[6]^Văn Phòng Quản Lý Tài Chính: Đạo Luật Tiêu Chuẩn Lao Động Công Bằng (FLSA)
  • Category
  • Nav menu