Thiền chánh niệm có thể cải thiện cách nuôi dạy con của bạn như thế nào

Có phải bạn đang tìm kiếm phương pháp để cải thiện cách dạy con không?

Tất nhiên rồi; chúng ta đều như vậy cả! Bất cứ người nào làm cha mẹ luôn tìm kiếm những cách nuôi dạy con cái tốt hơn và cải thiện khoảng cách trong gia đình. Những cách nuôi dạy con không cần phải quá phức tạp, nhưng phương pháp mà bậc cha mẹ chúng ta chọn lựa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài hòa trong mối quan hệ với con cái.

Mọi người thường nghe qua định nghĩa "thiền" và "chánh niệm", nhưng bạn có bao giờ ngờ rằng thiền chánh niệm có thể mang lại một sự thay đổi tuyệt vời đến cách làm cha mẹ hay chưa?

Chính xác rồi đó! Chỉ với một vài lời khuyên đơn giản về thiền định và sự có mặt để quan tâm nhiều hơn, cách bạn nuôi dạy những đứa trẻ sẽ thay đổi một cách ngoạn mục chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Mục lục

 1. Những vấn đề về chánh niệm
 2. Phép màu đằng sau sự đơn nhiệm
 3. Bạn không bao giờ quá bận rộn để thiền
 4. Trở thành người cha mẹ mẫu mực với thiền định

Những vấn đề về chánh niệm

Thiền định là một cách luyện tập để giữ bình tĩnh và tập trung tinh thần. Thiền chánh niệm có nguồn gốc từ hàng ngàn năm trước ở Ấn Độ và là một phần của Ấn Độ giáo.

Trải qua nhiều thế kỷ, sự tuyệt vời của nó có thể cải thiện tinh thần, cơ thể và tâm hồn, đồng thời đã được du nhập vào Phật giáo cũng như nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác.

Ngày nay, rất nhiều nền văn hóa trên thế giới nắm bắt được những lợi ích về thể chất, cảm xúc và tinh thần mà chánh niệm có thể mang lại cho cuộc sống của mỗi cá nhân trong chúng ta.

Bí quyết của việc nuôi dạy con một cách thoải mái

Hãy đối mặt với việc nuôi dạy con vì nó có thể rất khó và mệt mỏi!

Nó cũng có thể khá là tuyệt vời và và bổ ích khi thấy những khía cạnh tốt nhất của bản thân chúng ta bên trong những đứa trẻ.

Để làm những bậc cha mẹ tốt nhất, điều quan trọng là chúng ta tìm được cách hiệu quả để kiểm soát căng thẳng. Sau tất cả, những đứa trẻ tiếp thu một cách tốt nhất bằng việc quan sát hành vi của cha mẹ (cái này được gọi là "sự bắt chước") và nếu chúng ta không thể xử lý được sự căng thẳng hiệu quả, thì lũ trẻ cũng sẽ không bao giờ làm được.

Hãy tập thiền định trong cuộc sống của bạn, ngay cả khi nó chỉ mất vài phút trong một ngày, cũng có thể thay đổi cách nuôi dạy con theo những cách khó tin như:

Khoa học hỗ trợ những lợi ích của chánh niệm

Những nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, MD đã tiến hành một cuộc nghiên cứu gần đây dựa trên ảnh hưởng của việc luyện tập thiền chánh niệm và tác động của nó lên sự căng thẳng và hành vi. Họ thực hiện nghiên cứu trên hơn 3500 người, và những gì họ tìm được thật đáng kinh ngạc![1]

Họ nhận ra rằng "tác động tiêu cực (của lo âu, trầm cảm, và căng thẳng/đau khổ) được cải thiện trong quá trình chánh niệm".

Họ cũng khám phá ra rằng "giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm giảm thiểu mức độ đau đớn (về thể xác) xuống mức thấp" và "quá trình thiền chánh niệm là bằng chứng thuyết phục cho sự cải thiện nỗi lo âu".

Tuy nhiên một nghiên cứu công khai khác từ Tổ chức Y tế Quốc gia cho rằng quá trình giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm"có thể có kết quả có ích với triệu chứng lo âu trong rối loạn lo âu nói chung, và cũng có thể cải thiện khả năng phản ứng với căng thẳng và cơ chế đối phó".[2]

Rất nhiều chuyên gia đã công nhận rõ ràng khả năng của việc tập thiền chánh niệm có thể giảm căng thẳng và lo âu; và khi những bậc cha mẹ bị cuốn vào căng thẳng và lo âu không dứt, phương pháp này chắc chắc giúp tạo nên những thay đổi tích cực.

Thiền định thay đổi bộ não của chúng ta

Một nghiên cứu mới đây từ Đại học California ở Los Angeles đã kiểm tra mối liên kết giữa lão hóa, suy giảm trí óc và thiền định.

Kết quả họ tìm được không có gì bất ngờ mấy!

Theo nghiên cứu của họ, báo cáo chỉ ra rằng "thiền định như một phương pháp bảo vệ trí óc và liên hệ với việc giảm suy giảm mô liên quan đến tuổi thọ".[3]

Họ đi đến một kết luận rằng đó là "bằng chứng khoa học vững chắc về việc thiền định có thể thay đổi năng lực não bộ (thứ có thể giúp) cải thiện sự lão hóa, cũng như bệnh lý về lão hóa, một vài ví dụ có thể kể tên như là triệu chứng suy giảm nhận thức nhẹ hoặc bệnh Alzheimer's.

Tổng kết lại, nếu chúng ta tập trung vào việc thiền định một vài phút như một thói quen hàng ngày, chúng ta có thể thực sự thay đổi trí óc của bản thân và ảnh hưởng tích cực đến sự lão hóa của bộ não.

Chúng ta có thể áp dụng phương pháp này tới mọi khía cạnh trong cuộc sống, bao gồm cách chúng ta dạy con.

Hiệu quả trên những đứa trẻ có thể khiến bạn ngạc nhiên

Trẻ em ngày nay đối mặt với những áp lực lớn hơn so với thời chúng ta còn nhỏ.

Truyền thông xã hội và công nghệ có thể ảnh hưởng đến trí não một cách tiêu cực và tạo ra những căng thẳng và lo âu, thứ chưa từng tồn tại trong vài thập kỷ trước đây. Chúng ta cũng có những triệu chứng bệnh "thiếu chú ý" và "tăng động giảm chú ý" và nằm ngoài tầm kiểm soát của chứng trầm cảm tuổi vị thành niên.

Tin tốt lành là việc tìm ra cách để kết hợp tập luyện thiền định chánh niệm cho con trẻ có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể.

Nghiên cứu gần đây tại Viên Tâm thần học và Tâm lý học lâm sàng trẻ em đã tìm ra rằng "việc sử dụng những kĩ thuật thiền định Yoga Sahaja... cho thấy sự cải thiện hành vi, lòng tự trọng và những mối quan hệ ở trẻ em mắc hội chứng tăng động giảm chú ý."[4]

Họ đưa ra một kết luận rằng "Trẻ em đã mô tả... các kiểu mẫu giấc ngủ tốt hơn, ít lo âu hơn và ở trường có khả năng tập trung cao hơn, (và có) ít xung đột hơn. Cha mẹ cho biết họ cảm thấy vui vẻ hơn, bớt căng thẳng và có thể quản lý hành vi của con trẻ tốt hơn".

Khi trẻ em không đủ kiên nhẫn để thực hiện thiền định mỗi ngày và kéo dài, chỉ một ít phút vầi lần trong một tuần có thể mang lại những thay đổi sâu sắc trong xúc cảm, thái độ, và giảm căng thẳng!

Phép màu đằng sau sự đơn nhiệm

Chánh niệm đã trở thành trào lưu từ những thập kỷ trước.

Về cơ bản, nó là việc tập trung sự chú ý của chúng ta vào những gì bản thân đang làm ở hiện tại. Với chánh niệm, chúng ta tập trung một trăm phần trăm vào hiện tại đối với người hoặc hành động, thay vì cho phép trí não chúng ta bị phân tán bởi những ý nghĩ và nhiệm vụ.

Chánh niệm loại bỏ sự ảo tưởng rằng đa nhiệm bằng cách nào đó khiến cho chúng ta làm việc năng suất hơn. Thay vào đó, nó thay thế ý tưởng đó bằng sự đơn nhiệm: tập trung tuyệt đối vào một thứ tại một thời điểm.

Bằng việc làm này, chúng ta trở nên dễ chấp nhận hơn với những thứ ta không thể thay đổi. Chúng ta biết kiên nhẫn, quan tâm và đồng cảm hơn. Nó đồng thời cũng tạo nên những mối quan hệ khi chúng ta trở nên thực tại hơn và kết nối với những người chúng ta tương tác.

Để tìm hiểu sâu hơn chánh niệm chính xác là gì, hãy đọc qua 10 cách đơn giản để thực hành chánh niệm.

Áp dụng chánh niệm khiến cuộc sống của bạn tốt hơn gấp 10 lần

Về cách mà chánh niệm có thể cải thiện cuộc sống của bạn, hãy xem những tác động tích cực lớn nhất:

Nói tóm lại, bằng cách lựa chọn luyện tập sự tập trung và thiền chánh niệm chúng ta đang có trách nhiệm với cuộc sống, cảm xúc và tâm trí của chúng ta. Chúng ta không còn phản ứng một cách đơn giản với thế giới xung quanh nữa, mà đang nắm lấy trách nhiệm với cách mà chúng ta sống.

3 Cách đơn giản để bắt đầu thiền định ngay hôm nay

Vậy thiền chánh niệm nghe có tuyệt vời đấy chứ nhỉ?

Nhưng, làm cách nào chúng ta kết hợp được nó vào cuộc sống hàng ngày đây? Quan trọng hơn, làm thế nào chúng ta thực hành chánh niệm mà không tiêu tốn quá nhiều quãng thời gian quý báu của chúng ta?

Câu trả lời có thể đơn giản đến bất ngờ đấy.

Có hàng triệu cách thức khác nhau để luyện tập chánh niệm và không cách nào là tốt nhất cả.

Sự thật là, những gì có tác dụng với bạn chưa chắc đã phù hợp với người khác, và ngược lại. Do đó, hãy tìm một cách phù hợp với bạn và đừng lo lắng nếu như bạn đang làm đúng cách.

Mục tiêu hàng đầu của việc thiền chánh niệm là giúp cho bạn giữ đầu óc được thư thái và loại bỏ hết sự xao nhãng và ý nghĩ.

Khi luyện tập thiền chánh niệm bạn có thể muốn một không gian yên tĩnh. Nhưng những người khác có thể thích thử thách tập luyện với vô vàng những tiếng ồn. Và một số khác có lẽ thích nghe nhạc nhẹ trong lúc đang thiền.

Danh sách bên dưới là ba phương pháp dễ đến khó tin để giúp bạn tập thiền chánh niệm:

#1 Ngồi thiền

Cách dễ nhất để tập thiền chánh niệm chỉ đơn giản là dành khoảng năm đến mười lăm phút lên lịch ở đâu đó. Hầu hết tất cả chúng ta, không quan trọng bận bịu như thế nào, có thể trích ra tối đa năm phút. Thức dậy sớm hơn 5 phút để bắt đầu ngày mới, và bạn có thể chắc rằng mình có hàng tá thời gian để tập luyện.

Tìm một nơi ít gây xao nhãng và ngồi bắt chéo chân. Điều quan trọng ở đây là cố gắng loại bỏ mọi suy nghĩ gây phiền nhiễu và tập trung trí óc của bạn vào một thứ.

Tập trung vào hơi thở của bạn, hít vào chậm rãi qua mũi và thở ra bằng miệng. Ngoài ra, để ý vào duy trì sức mạnh và đầu bạn hướng lên trời với tư thế thẳng đứng.

Nhiều người ngồi thiền thích tập trung vào tuyến tùng, hoặc được biết đến như "con mắt thứ ba" của chúng ta.

Tuyến tùng nằm bên trong não bộ, nhưng lối vào nó, con mắt thứ ba, được nhiều người cho rằng nằm trên trán ở vị trí giữa hai lông mày. Tuyến tùng là nơi sản xuất ra chất melatonin trong cơ thể chúng ta; vì vậy việc tập trung vào nó có thể giúp cải thiện và điều hòa giấc ngủ.

Không quan trọng thứ gì khiến bạn tĩnh tâm, cứ giữ sự tập trung vào một thứ đó.

Khi bạn thấy những suy nghĩ của mình trôi dạt về việc phải nấu cho bọn trẻ bữa tối nay hoặc là cuộc hôn nhân với người bạn đời của bạn, chỉ đơn giản là thở ra và quay lại việc tập trung.

Ngay cả những người thiền định dày dạn kinh nghiệp, suy nghĩ của họ cũng thỉnh thoảng bị trôi dạt đi đâu đó. Vậy nên, đừng khắc nghiệt với bản thân mình và rũ sạch tâm trí thường xuyên nếu cần thiết. Đừng lo lắng nếu bạn không làm được việc đó một cách hoàn hảo.

#2 Luyện tập Thái Cực Quyền

Nghĩ về Thái Cực Quyền như một kiểu hình động tác của thiền.

Mặc dù nó là một môn võ thuật truyền thống của Trung Quốc, nhưng nó là một kiểu tập luyện một mình mà không (thường) liên quan đến việc va chạm hay bạn đồng hành. Nó là một cách tập luyện cực kỳ chậm chạp và nhẹ nhàng.

Dĩ nhiên bạn có thể tìm một lớp học Thái Cực Quyền ở địa phương, nhưng cũng có hàng tá các đoạn video trên Youtube để bạn có thể tập luyện tại nhà.

Nếu bạn không phải là một chuyên gia, hãy bắt đầu với thứ được gọi hình thái ngắn của Dương gồm 24 bước chuyển động khác nhau thay vì 108 bước dạng truyền thống.

Để đào sâu tìm hiểu, hãy xem qua 10 lợi ích của Thái Cực Quyền

#3 Tập Yoga

Yoga, cũng như vậy, là phương pháp luyện tập đã có hàng thế kỷ.

Yoga cũng có nhiều kiểu, một số thì phức tạp hơn những cái còn lại. Nhưng thường sẽ có điểm chung là tĩnh tâm và tập trung tinh thần thông qua hơi thở và động tác lành mạnh.

Cũng như Thái Cực Quyền, bạn chắc chắn có thể tìm được một lớp dạy Yoga ngay gần nhà hoặc nơi làm việc, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy vô vàn các video có thể giúp bạn luyện tập tại nhà.

Những người khắt khe hơn thì có thể tìm đến Bikram hoặc là những lớp Yoga nóng, có thể là một bài tập thể dục cho toàn cơ thể. Đối với những người lần đầu tiên và muốn tiếp cận một nhẹ nhàng, bạn có thể giới thiệu về Hatha Yoga hoặc là trường phái Yin Yoga.

Nhưng cũng như bất kỳ việc tập luyện thiền chánh niệm nào bạn không những sẽ thấy được những lợi ích về mặt thể chất, mà còn về cảm xúc và tinh thần. Hãy tìm hiểu và học hỏi Những gì yoga dạy chúng ta về năng suất.

Bạn không bao giờ quá bận rộn để thiền

Tất cả chúng ta đều cảm thấy khó chịu khi cố gắng tìm ra thời gian rảnh trong một tuần bận bịu để làm thêm một thứ nữa.

Việc đó rõ ràng từ những gì chúng ta đã học được rằng lợi ích của việc thiền chánh niệm có thể mang lại trải nghiệm sự thay đổi tuyệt vời trong cuộc sống của chúng ta!

Nhưng làm cách nào chúng ta sắp xếp thời gian cho nó hợp lý giữa những lịch trình bận kín mít?

Như bất kỳ những thứ khác, nó phải là một việc chúng ta không cảm thấy như đang hy sinh cho nó, và phải đơn giản.

Chúng ta cũng cần tự nguyện nghĩ rằng chúng ta đã đã làm được nó cho đến khi ta hoàn thành. Nói một cách khác, như bất kỳ một sự khởi đầu nào chúng ta sẽ cảm thấy khá là khó khăn và việc này mất khoảng từ 21 đến 28 ngày (hoặc lâu hơn) để hình thành một thói quen mới.

Vậy nên hãy kiên nhẫn và gắn bó với nó. 

Một khi bạn vượt qua được giai đoạn đầu và thói quen mới được hình thành, thiền chánh niệm sẽ trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn một cách tự nhiên. Và đây là cách để bắt đầu:

 1. Thiết lập một mục tiêu hoặc ý định nuôi dạy con rõ ràng (để trở kiên nhẫn, yêu thương và bình tâm hơn, v.v.)
 2. Thiết lập mục tiêu của bạn từ một cho đến ba điều (hãy nhớ rằng chúng ta nên giữ nó thật đơn giản!)
 3. Ghi lại mục tiêu của bạn ở đâu đó (tủ lạnh là một nơi tuyệt vời đấy)
 4. Bắt đầu bằng việc dành ra năm phút mỗi sáng để thiền (sử dụng bất kỳ phương pháp nào bạn muốn: ngồi thiền, Thái Cực Quyền, Yoga, v.v.)
 5. Hãy thực hiện trọn vẹn các buổi sáng ngày mai khi bạn không muốn làm (chúng ta ai cũng có sáng ngày mai)
 6. Không quan trọng tập luyện cái nào, tập trung vào hơi thở và gột sạch tâm trí
 7. Nhắm mắt lại (để giảm thiểu tối ta sự xao nhãng)
 8. Tử tế với chính mình (khi bạn bị mất tập trung)
 9. Khi hít thở hãy cố gắng giải tỏa mọi căng thẳng trong người

Khi thói quen mới đã ăn sâu vào trong tiềm thức, bạn sẽ thấy những lợi ích hữu hình của thiền chánh niệm. Sau đó bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho nó.

Chỉ cần vài phút trong một ngày là bạn có thể tạo nên một sự khác biệt lớn!

Nếu bạn có thể thiền với các con của bạn, thì nó sẽ trở thành một truyền thống gia đình và mọi người cùng nhau trở nên mạnh mẽ hơn!

Trở thành người cha mẹ mẫu mực với thiền định

Thiền định giúp giảm căng thẳng và lo lắng trong khi mang đến cả bạn vả con cái sự điềm tĩnh và kiên nhẫn tuyệt vời. Bạn sẽ thấy những lời ích kỳ diệu từ việc bắt đầu luyện tập thiền chánh niệm.

Trong thực tế, áp dụng chánh niệm trong cuộc sống không những có thể cải thiện tác phong làm cha mẹ, mà còn mang đến thay đổi tích cực tới mọi khía cạnh trong cuộc sống. Vậy nên, đừng chần chừ, hãy bắt đầu tập luyện thiền chánh niệm ngay hôm nay và gặt hái được những lợi ích tuyệt vời cho cả bạn và con cái.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^JAMA Network: Các Chương trình Thiền Định cho Tâm Lý Tốt
[2]^NCBI: Những Tác Động của Chánh Niệm tới Chứng Rối loạn Lo âu nói chung
[3]^Frontiers in Psychology: Những Khả năng Tác động bất chấp Tuổi tác của Thiền định Dài hạn
[4]^Sage Journals: Sahaja Thiền Yoga như là một Chương trình Trị liệu cho Gia đình
 • Category
 • Nav menu