Thiết lập mục tiêu SMART giúp bạn có được những thay đổi lâu bền trong cuộc sống

Thiết lập mục tiêu SMART là một trong những phương pháp bổ ích nhất mà những người thành đạt hiện nay sử dụng để hiện thực hóa mục tiêu trong cuộc sống của họ hết lần này đến lần khác. Thiết lập mục tiêu SMART đối lập với đặt ra mục tiêu ngẫu nhiên hoặc vô tư mà không có chiến lược.

Có lẽ, bạn đã luôn mong muốn lấy lại vóc dáng nhưng không thể thực hiện; hoặc muốn có ngay một khoản hỗ trợ hàng năm nhưng không được cấp phát; hoặc bạn muốn kiểm soát tài chính của mình nhưng không đủ khả năng. Khi bạn tiếp cận mục tiêu của mình với thái độ vô tư và thờ ơ, bạn sẽ ít có khả năng đạt được chúng.

Bạn nên có một phương pháp thiết lập mục tiêu chiến lược tại chỗ. Bạn nên thử nghiệm nó trong một thời gian và chứng minh nó hiệu quả và có mục đích. Một người có khuynh hướng tiếp tục mắc vào một vòng luẩn quẩn thất bại trong việc thực hiện mục tiêu nếu người đó không có sự cân nhắc nào cho những phương pháp này trong quan điểm của mình.

Để đạt được mục tiêu của bạn một cách chắc chắn và tham gia vào nhóm những người thành đạt ngoài kia, những người luôn đạt được nhiều mục tiêu của họ một cách vững chắc, bạn phải sẵn sàng thực hiện những điều mà những người này đã và đang làm, và hãy sẵn sàng làm điều đúng đắn này: Thiết lập mục tiêu SMART.

Mục lục

  1. Thiết lập mục tiêu SMART là gì?
  2. Thiết lập mục tiêu SMART tạo ra một ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của bạn ​​​​​​​như thế nào
  3. Cách đặt mục tiêu SMART
  4. Tới lượt bạn: Đã đến lúc bạn phải hành động​​​​​​​

Thiết lập mục tiêu SMART là gì?

Thiết lập mục tiêu SMART là phương pháp thiết lập xem xét các yếu tố nhất định về mục tiêu liên quan tới người đặt mục tiêu. Các yếu tố này chỉ đơn giản là năm chữ cái khác nhau trong từ viết tắt SMART.

Nó liên quan đến người đặt mục tiêu vì những gì đúng với A có thể không đúng với B; hoặc những gì là có thể đối với A hoặc trong khả năng A có để đạt được có thể là không thể đối với B hoặc không nằm trong khả năng của B.

Do đó, từ viết tắt SMART có thể được phân ra thành:

Từ viết tắt này có thể tạo ra một tác động lâu dài trong cuộc sống của bạn chứ?

Một tiêu chuẩn đo lường trong thiết lập mục tiêu đơn thuần như SMART có thể giúp bạn đạt được rất nhiều mục tiêu chưa hoàn thành của mình không?

Có khả năng là nếu bạn thực hành mục tiêu SMART, bạn sẽ có thể có kết quả nhanh hơn, hiểu mục tiêu của mình tốt hơn, vượt qua thói quen trì hoãn và đạt được rất nhiều thành công không?

Sức mạnh để đạt được mục tiêu nằm trong tay bạn

Điều quan trọng là mở rộng cuộc khảo sát bằng cách hỏi:

Tất cả chúng ta đều có mục tiêu và tất cả chúng ta đều có 24 giờ để sử dụng tùy ý và không ai có ít hơn hay nhiều hơn số đó. Trong khi một số người dễ dàng đạt được mục tiêu của mình mà không bị trì hoãn, thì một số khác gặp khó khăn trong việc đạt mục tiêu đề ra.

Đối với một số người đã thành công hết lần này đến lần khác trong việc đạt được mục tiêu của họ, thì chỉ đơn giản là họ đã tìm ra một cách dễ dàng để làm điều này. Có điều gì họ biết mà bạn không biết không?

Thiết lập mục tiêu SMART tạo ra một ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của bạn như thế nào 

Thông qua thiết lập mục tiêu SMART, Stephen Cooley đã có thể phát triển việc kinh doanh bất động sản của mình đến mức 110 triệu đô bán ra lúc đóng sàn giao dịch, khi đó mức giá trung bình của các ngôi nhà là từ 100,000 - 200,000 đô la tại Nam Carolina. [1]

Thông qua thiết lập mục tiêu SMART, Steve Jobs đã có thể cải thiện vận may của Apple và ngăn công ty phá sản ngay cả khi chỉ còn 90 ngày trước khi bị tuyên bố phá sản.

Thiết lập mục tiêu SMART có thể tạo ra tác động lâu dài trong cuộc sống của bạn:

1. Làm cho mục tiêu của bạn rõ ràng hơn

Khi bạn sử dụng cách thiết lập mục tiêu SMART, bạn sẽ dễ dàng hiểu được các giai đoạn khác nhau của mục tiêu mình đặt ra.

Bằng cách sử dụng SMART, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi liên quan và gắn liền với mục tiêu của mình.

2. Thúc đẩy bạn hành động theo mục tiêu của mình

Khi bạn sử dụng cách thiết lập mục tiêu SMART và chia mục tiêu thành các mục tiêu nhỏ hơn hoặc cột mốc nhỏ hơn, mục tiêu lớn hơn sẽ không còn đáng sợ hoặc không khả thi nữa.

Jack Canfield, đồng tác giả của Súp Gà cho Tâm hồn đã viết trong cuốn sách của anh ấy thông điệp "Làm thế nào để đến nơi bạn muốn từ nơi bạn đang đứng" về cách họ áp dụng năm quy tắc trong tiếp thị cuốn sách của họ, Súp Gà có thể làm cho quyển sách trở thành quyển bán chạy nhất sau một vài tháng. Năm quy tắc đơn giản có nghĩa là thực hiện năm điều cụ thể mỗi ngày sẽ đưa bạn đến gần hơn việc đạt được mục tiêu của mình.

Để không bị quá tải, bạn sẽ phải đo hiệu suất của mình bằng các số liệu phù hợp. Ở đây chúng tôi đang xem xét các khía cạnh có thể đo lường và tính khả thi của từ viết tắt SMART. Điều quan trọng là bạn phải đánh giá bản thân bằng các tiêu chuẩn phương pháp.

Phương pháp chủ đạo là gì? Chúng là những điều bạn làm dẫn bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình. Mặt khác, bạn sẽ phải tránh "các phương pháp gây chậm trễ".

Trong khi các phương pháp gây chậm trễ khiến một kết quả thành công mà bạn mong muốn có được, có thể bị rút hết cảm xúc và có tính huyễn hoặc, bởi vì bất cứ khi nào chúng không xảy ra, bạn có thể nản lòng. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải chọn các phương pháp gây chậm trễ để giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu lớn hơn của mình.

Vì vậy, tốt hơn hết là bám sát vào các phương pháp chủ đạo.

3. Giúp bạn tiết kiệm thời gian

Bạn có thể đạt được nhiều hơn khi bạn có chiến lược với nhiệm vụ thiết lập mục tiêu của mình.

Để trở nên có chiến lược, mục tiêu của bạn sẽ phải cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có giới hạn thời gian. Nếu bạn không thể xác định bất kỳ điểm nào trong số những điểm này trong mục tiêu của mình, có lẽ bạn sẽ lãng phí thời gian cho một cuộc săn đuổi thiên nga.

Khi mục tiêu của bạn được viết ra, bạn sẽ dễ dàng hành động hơn.

4. Cải thiện tính tự giác và kỷ luật

Tự cải thiện là một điều quan trọng mà tất cả mọi người nên thực hiện thường xuyên. Khi bạn đặt mục tiêu SMART, điều đó khiến bạn nhận ra rằng bạn phải ngồi dậy và nỗ lực để đạt được chúng.

Cách đặt mục tiêu SMART

Để mục tiêu SMART của bạn có hiệu quả, hãy làm theo các mẹo sau:

Cụ thể, rõ ràng

Mỗi mục tiêu phải cụ thể. Điều quan trọng là phải chống lại việc đặt ra các mục tiêu mơ hồ bởi vì ngay cả khi bạn đạt được chúng, bạn có thể không hề hay biết. Đó là do bạn không đủ rõ ràng.

Ví dụ mục tiêu "tôi sẽ bắt đầu lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu" là mơ hồ. Thay vì viết như thế thì bạn có thể nói rằng, "tôi sẽ bắt đầu lên kế hoạch nghỉ hưu bằng cách bắt đầu một kế hoạch đầu tư hàng năm". Điều này sẽ cụ thể hơn.

Vì vậy, khi bạn cụ thể hóa mục tiêu của mình, bạn sẽ dễ dàng xác định tất cả các thành phần của nó và thực hiện để đạt được mục tiêu đó.

Có thể đo lường được

Mục tiêu của bạn phải đo lường được. Khi chúng có thể đo lường được, bạn sẽ dễ dàng theo dõi hơn trong quá trình thực hiện.

Một mục tiêu như thế này là mục tiêu không thể đo lường được: "Tôi muốn kiếm được hàng triệu đô la". Bạn có thể khiến nó trở nên dễ đo lường hơn bằng cách nói rằng: "Tôi muốn kiếm một triệu đô la bằng việc bán một ngàn cuốn sách của tôi với giá 10 đô một cuốn".

Ngoài ra, bằng cách sử dụng ví dụ của chúng tôi trong khi giải thích từ viết tắt của từ "cụ thể", bạn có thể làm cho mục tiêu trở nên dễ đo lường hơn bằng cách nói: "Tôi sẽ bắt đầu lên kế hoạch nghỉ hưu bằng cách bắt đầu một kế hoạch đầu tư hàng năm và tiết kiệm 500 đô la mỗi tháng".

Có thể đạt được (khả thi)

Mục tiêu của bạn thực tế và dễ hành động như thế nào? Nó có đủ thực tế để phù hợp với một khung thời gian nhất định không? Nó có phải là thứ bạn có thể đạt được trong khả năng của mình không?

Một người sẽ chỉ tự chuốc lấy thất bại nếu anh ta đặt ra những mục tiêu không hợp lý.

Một mục tiêu như thế này rất phi thực tế và do đó không thể đạt được: "Tôi muốn trở thành Thống đốc Texas trong sáu tháng", trong khi cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ba năm tới.

Các mục tiêu phải được viết ra và liên quan đến kinh nghiệm của người đặt ra chúng. Chúng phải cộng hưởng với bạn. Điều quan trọng là bạn có ít nhất một số tài nguyên cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu này.

Một điều nữa cũng quan trọng không kém là bạn phải xem xét giới hạn thời gian của bạn. Khi giới hạn thời gian để đạt được một mục tiêu phức tạp quá ngắn, rất hiếm khi mục tiêu đó được thực hiện.

Do đó, bằng cách sử dụng ví dụ trước đây của chúng tôi, nếu bạn viết: "Tôi muốn kiếm một triệu đô la trong 10 ngày bằng cách bán một trăm nghìn cuốn sách của tôi với giá 10 đô la mỗi cuốn", bạn sẽ chỉ tự chuốc lấy thất bại.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không phải là một tác giả nổi tiếng, hoặc nếu bạn chưa bao giờ bán được tới một nghìn bản sao của bất kỳ cuốn sách nào của bạn trước đây cho dù đó là bản sao điện tử hoặc bản in.

Thực tế

Trước khi bạn tiến hành thực hiện cam kết đối với mục tiêu đó, bạn cần suy nghĩ về mức độ thực tế của nó.

Thực tế có nghĩa là bạn nên sẵn sàng thực hiện tất cả các cam kết cần thiết để đạt được mục tiêu đó.

Giới hạn thời gian

Mỗi mục tiêu phải có ngày bắt đầu và ngày kết thúc được viết ra. Điều quan trọng nữa là bạn nên chia nhỏ các mục tiêu của mình thành các giai đoạn, khối, mẩu hoặc cột mốc.

Việc đặt ra thời hạn cho mục tiêu của bạn là động lực dồi dào thúc đẩy bạn hành động. Nếu không có thời hạn, bạn không thể biết liệu bạn có đang thực hiện mục tiêu của mình hay không.

"Tôi sẽ bắt đầu lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu bằng cách bắt đầu một kế hoạch đầu tư hàng năm và tiết kiệm 500 đô la mỗi tháng trong 25 năm tới" là một mục tiêu được giới hạn thời gian.

Hãy nhớ rằng một số mục tiêu là ngắn hạn trong khi một số khác là dài hạn. Điều quan trọng là luôn luôn ghi nhớ điều này trong đầu bởi vì điều này sẽ giúp bạn trong việc đưa ra một chiến lược rõ ràng và thực tế hơn cho việc thiết lập mục tiêu SMART của bạn.

Nếu không có thiết lập mục tiêu SMART trong tầm nhìn, phần lớn các mục tiêu của chúng ta có thể sẽ kết thúc trong tâm trí hoặc trên giấy hoặc chỉ dang dở trong quá trình thực hiện. Thiết lập mục tiêu SMART cho chúng ta thấy tất cả các điểm hành động của mục tiêu và giúp chúng ta có nhận thức về mọi khía cạnh của mục tiêu.

Tới lượt bạn: Đã đến lúc bạn phải hành động

Tôi vẫn sẽ không ngừng bước tiếp. Điều quan trọng vào cuối ngày là những gì bạn làm với nội dung của bài viết này bởi vì sức mạnh để đạt được mục tiêu của bạn nằm trong tay bạn.

Có một mục tiêu thì chưa đủ. Đặt bút xuống ghi ra mục tiêu trên giấy thôi cũng là chưa đủ. Điều quan trọng là phải có một chiến lược trong đầu trong khi viết nó ra. Chiến lược này là một kim chỉ nam hoặc bộ quy tắc hướng dẫn bạn. Đó là thiết lập mục tiêu SMART trong bối cảnh này.

Sau khi viết ra các mục tiêu của bạn, bạn sẽ phải sẵn sàng hành động. Cần có một điểm hành động rõ ràng. Viết ra những gì bạn cần làm hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Trên thực tế thì điều quan trọng là bạn phải bắt đầu bằng cách đưa ra một tuyên bố duy nhất nắm bắt tốt nhất mục tiêu của bạn. Chẳng hạn, tôi muốn sở hữu một ngôi nhà đôi trị giá 200,000 đô la vào ngày 1 tháng 8 năm 2019.

Giờ đây, bạn có thể chia mục tiêu này thành các mục tiêu nhỏ hơn bằng cách tiết kiệm 17,000 đô la mỗi tháng trong mười hai tháng tới. Bạn sẽ phải tự hỏi mình liệu 17,000 đô la này nằm có trong tầm tay của bạn hàng tháng không. Nếu bạn kiếm được tới 25,000 đô la mỗi tháng và bạn chi 5000 đô la hàng tháng thì bạn có thể dành ra 17,000 đô la mỗi tháng cho việc mua nhà.

Khi mục tiêu của bạn là thực tế thì chúng đáng để theo đuổi. Một trong những điều cần lưu ý là để không bị choáng ngợp bởi bản chất khó khăn của các mục tiêu, hãy nhớ luôn luôn chia chúng thành các cột mốc, khối hoặc mẩu nhỏ. Thực tế, cứ tập trung làm việc của mình, đừng lo lắng quá nhiều.

Đừng bận tâm đến kế hoạch một năm, ba năm, năm năm hay mười năm vì điều này có thể khiến bạn sợ hãi và nghi ngờ. Hãy tập trung vào mỗi ngày của bạn. Tôi sẽ làm gì hôm nay? Hãy xem xét điều này và thực hiện nó.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^BoomTown: Không tin vào việc thiết lập mục tiêu ư? Hãy lắng nghe nhóm Stephen Cooley


  • Category
  • Nav menu