Thiếu ngủ có thể giết chết bạn một cách chậm rãi

Tôi luôn tìm kiếm những giải pháp để thay đổi lối sống của tôi cũng như khách hàng của tôi. Đôi lúc tất cả chúng ta có một khoảng thời gian dài để tìm những kĩ năng mới nhất, sở thích hoặc khả năng để thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Nhưng nếu chúng ta có một cách nhìn gần gũi hơn ta sẽ thấy việc đó vô cùng đơn giản, đôi lúc bỏ sót điều có thể làm chúng ta vui hơn, cải thiện thành tích mà gia tăng sự tập trung và chú ý của chúng ta.

Tốt hơn nữa, điều đó hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát và là những thứ chúng ta làm hằng đêm. Đó chính là giấc ngủ.

Có một giấc ngủ đủ hằng đêm có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta, giảm căng thẳng và giúp chúng ta gia tăng trí nhớ và khả năng học tập.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra những lợi ích của giấc ngủ mà bạn nên quan tâm.

Mục lục

  1. Dịch bệnh thiếu ngủ
  2. Những tác động tiêu cực của việc thiếu ngủ
  3. Lợi ích của giấc ngủ (điều mà bạn không bao giờ nhận ra)
  4. Hãy ưu tiên giấc ngủ của bạn

Dịch bệnh thiếu ngủ

Vấn đề về giấc ngủ rất nghiêm trọng nên Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã miêu tả nó là "dịch bệnh thiếu ngủ" với hai phần ba người trưởng thành ở các quốc gia phát triển không có một giấc ngủ được khuyên là 8 tiếng mỗi đêm.

Ở một khái niệm đơn giản nhất, những người có khả năng có một giấc ngủ tối tốt thường không ngủ đủ giấc.

Ở Hoa Kỳ, 35% người trưởng thành không ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Tại Canada là 30% và Anh Quốc ở ngưỡng 37%. Tại Nhật Bản, thời gian ngủ trung bình là 6 giờ 22 phút.

Ban tham mưu chính sách toàn cầu, tập đoàn RAND, kết luận trong năm 2017 rằng việc thiếu ngủ là vấn đề về sức khỏe của xã hội, làm thiệt hại hàng tỷ đô la đối với nền kinh tế toàn cầu mỗi năm.

Theo khảo sát của Tổ chức nghiên cứu giấc ngủ Hoa Kỳ năm 2018 ở America Poll, chỉ 10% người tham gia ưu tiên giấc ngủ, còn lại ưu tiên cao hơn nhiều là sức khỏe/dinh dưỡng và công việc.

Vì vậy, với cuộc sống bận rộn và cố gắng nhồi nhét hết mức có thể mỗi ngày, chúng ta có quên những lợi ích thực sự của việc ngủ ngon giấc không?

Có phải chúng ta đã quên cảm giác của mình sau khi thiếu ngủ hoặc thực sự hiểu rằng thật tệ khi chúng ta không có được một giấc ngủ ngon lành?

Những tác động tiêu cực của việc thiếu ngủ

Chứng thiếu ngủ thật sự tồi tệ cho chúng ta. Thiếu ngủ có rất nhiều tác hại cho sức khỏe chúng ta về cả thể chất lẫn tinh thần.

Việc này bao gồm:

Lợi ích của giấc ngủ (điều mà bạn không bao giờ nhận ra)

Nếu chúng ta lùi một bước khỏi cuộc sống bận rộn và ưu tiên việc ngủ trở lại, thì lợi ích là rất lớn. Hãy cùng xem xét một số lợi ích chính:

1. Bạn sẽ trở nên vui vẻ hơn

Nếu bạn ngủ không ngon, nó có thể làm hỏng ngày của bạn. Bạn cảm thấy uể oải và tình trạng "sương mù não bộ" sẽ xuất hiện. Một người kiệt sức không phải là một người hạnh phúc. Cô ta/Anh ta có xu hướng đưa ra những đánh giá nhanh và cảm thấy căng thẳng hơn so với người đã nhắm mắt suốt 8 tiếng.

Bạn biết là, khi bạn nghỉ ngơi tốt, thì bạn sẽ ra khỏi giường với một bước nhảy sẵn sàng để kiểm soát ngày của bạn.

Nghỉ ngơi tốt có ảnh hưởng đáng kể đến hạnh phúc hàng ngày của bạn. Daniel Kahneman và Alan B. Krueger đã tìm thấy trong nghiên cứu của họ về sự hài lòng về mối tương quan trực tiếp giữa chất lượng giấc ngủ và hạnh phúc tổng thể.

Khi bạn ngủ ngon, động lực của bạn sẽ tăng lên và bạn sẽ sáng tạo hơn. Bạn sẽ cảm thấy tích cực hơn và các vấn đề sẽ cảm thấy có thể giải quyết được. Bạn sẽ cảm thấy lạc quan hơn về mọi thứ.

Tập trung vào việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày trong một tuần và xem sự khác biệt mà nó mang lại trong hạnh phúc hàng ngày của bạn.

2. Nó làm bạn gia tăng khả năng chú ý

Tâm trí của chúng ta hoạt động tốt hơn khi chúng ta ngủ ngon. Chúng ta có thể tập trung lâu hơn và khoảng chú ý của chúng ta trở nên sắc nét hơn. Bất cứ ai trong chúng ta, những người phải đối mặt với tình trạng thiếu ngủ liên tục đều biết việc tập trung hoàn toàn khó khăn như thế nào.

Khi tâm trí của chúng ta không được nghỉ ngơi đầy đủ, nó bắt đầu chậm lại và chúng ta dễ dàng bị phân tâm. Chúng ta đấu tranh để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và sự hiệu quả như chúng tôi sẽ xảy ra nếu được nghỉ ngơi đầy đủ.

Sau một đêm ngủ ngon, chúng ta có thể phản ứng nhanh hơn và phân tích thông tin nhanh hơn. Chúng ta không bao giờ nên đưa ra quyết định quan trọng sau khi thiếu ngủ vì chúng ta không thể đầu tư toàn bộ sức mạnh và sự chú ý của mình vào chủ đề này.

3. Gia tăng trí nhớ của bạn

Khi chúng ta ngủ, bộ não rất chăm chỉ xử lý những khoảnh khắc và trải nghiệm chúng ta có trong ngày. Các mảnh kiến thức được kéo lại với nhau để tạo kết nối và giải quyết vấn đề, giúp chúng ta tăng hiệu suất vào ngày hôm sau.

Bạn có bao giờ để ý rằng bạn đi vào giấc ngủ với một câu hỏi trong đầu bạn, đôi khi bạn thức dậy với một giải pháp cho vấn đề đó không?

Ngủ khi gặp một vấn đề giúp bạn tìm ra cách giải quyết. Ký ức và kỹ năng của bạn đang được chuyển sang các vùng não hiệu quả và lâu dài hơn, tăng khả năng học tập, trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề.

4. Khả năng tình dục của bạn sẽ tốt hơn

Nếu không ngủ đủ giấc, và cho dù ham muốn của bạn mạnh đến đâu, thì nó có thể chắc chắn ảnh hưởng đến hiệu suất trong phòng ngủ.

Giấc ngủ được phục hồi và làm tăng nồng độ testosterone, thúc đẩy ham muốn tình dục của cả nam và nữ.

Nếu bạn không bao giờ ngủ đủ giấc và cảm thấy kiệt sức, điều này sẽ dẫn đến một mối quan hệ không lành mạnh. Nếu sự thất vọng diễn ra liên tục trong lĩnh vực này, thì vấn đề mối quan hệ có thể xảy ra.

Vì vậy, có một giấc ngủ tối tốt đảm bảo phép màu trong phòng ngủ không biến mất.

5. Nó thúc đẩy xây dựng cơ bắp khỏe mạnh

Có một lý do mà rất nhiều vận động viên ưu tú tập trung vào việc ngủ đủ giấc. Nếu bạn không ngủ đúng cách, bạn không thể xây dựng cơ bắp.

Khi chúng ta ngủ, cơ thể chúng ta rơi vào trạng thái đồng hóa và sử dụng thời gian đó để chữa lành tổn thương cho các tế bào và mô của chúng ta.

Cơ thể chúng ta tạo ra những đột biến trong hoóc môn tăng trưởng của con người, testosterone và melatonin. Tất cả đều đóng một vai trò rất lớn trong việc mô phỏng và tái tạo các tế bào trong cơ thể.

Nói một cách đơn giản, nếu không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn sẽ không thể phục hồi đúng cách các tổn thương gây ra cho cơ bắp trong ngày.

6. Nó tác động đến cân nặng của bạn, theo chiều hướng tích cực hơn

Một điều mà bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ cho bạn biết nếu bạn muốn giảm cân là ngủ nhiều.

Chúng ta không chỉ có nhiều năng lượng hơn sau một giấc ngủ ngon lành mà cơ thể chúng ta còn đốt cháy calo. Nếu chúng ta ngủ không ngon giấc vào ban đêm, chúng ta có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố có thể khiến bạn cảm thấy đói thường xuyên hơn khi chúng ta thực sự cần ăn.

Nếu chúng ta không ngủ đủ giấc, chúng ta sẽ dễ bị đói hơn. Chúng ta có nhiều khả năng ăn vặt với thực phẩm không lành mạnh vì cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để tỉnh táo. Điều này có thể dẫn đến tăng cân.

Nếu lúc nào bạn cũng mệt mỏi, bạn sẽ ít có động lực đi dạo hoặc đến phòng tập thể dục, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất.

Nếu bạn ăn uống tốt và nghỉ ngơi hợp lý, cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

7. Giúp giảm căng thẳng

Căng thẳng thực sự có thể ảnh hưởng đến chúng ta về mặt cảm xúc, thể chất và tâm lý. Mức độ căng thẳng cao có thể làm cho giấc ngủ trở nên khó khăn hơn; ngược lại, ngủ ngon giấc có thể giảm bớt ảnh hưởng của căng thẳng.

Khi chúng ta mệt mỏi, chúng ta ít kiên nhẫn hơn, thất vọng hơn và dễ bị kích động có thể làm tăng mức độ căng thẳng. Điều này có thể làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến mức cholesterol của chúng ta.

Một giấc ngủ ngon lành cho phép bạn giải quyết những căng thẳng trong ngày dễ dàng hơn nhiều.

8. Bạn sẽ có làn da khỏe mạnh hơn

Ngủ không ngon liên quan đến các tình trạng da mãn tính. Khi chúng ta ở trong dịch bệnh thiếu ngủ, cơ thể của chúng ta tạo ra nhiều hoóc môn gây căng thẳng cortisol.

Nồng độ cortisol ở mức cao không những làm tăng mức độ căng thẳng mà còn là nguyên nhân gây viêm trong cơ thể, điều mà gây ảnh hưởng đến chất lượng làn da.

Tình trạng viêm gia tăng này có thể dẫn đến một sự gia tăng việc mất mát collagen và axit hyaluronic, các phân tử mang lại cho làn da của chúng ta sự rạng rỡ và đàn hồi.

Khi chúng ta ngủ, cơ thể cân bằng lại quá trình hydrat hóa. Da của chúng ta phục hồi độ ẩm trong khi lượng nước thừa được xử lý để loại bỏ.

Việc không có được giấc ngủ lí tưởng dẫn đến sự cân bằng nước kém, dẫn đến bọng mắt, quầng thâm dưới mắt cũng như da khô hơn và những nếp nhăn rõ ràng hơn.

Trên hết, việc không ngủ đủ giấc có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Khi chúng ta ngủ trong giấc ngủ sâu, sự gia tăng hoóc môn tăng trưởng cho phép các tế bào bị hư hỏng được sửa chữa. Không có điều này, các sự cố nhỏ hàng ngày sẽ tích lũy lại thay vì được đảo ngược qua đêm.

Hãy nhắm mắt nhiều hơn để có được làn da rạng rỡ và khỏe mạnh mỗi buổi sáng.

9. Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

Việc thiếu ngủ có thể làm suy giảm nghiêm trọng hệ miễn dịch của bạn và khiến bạn dẽ bị tấn công hơn bởi các bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh và cúm.

Hệ miễn dịch của chúng ta chịu trách nhiệm chiến đấu với vi khuẩn, virus và những thứ khác có thể khiến chúng ta bị bệnh. Khi chúng ta mệt mỏi, nó phải vật lộn để chống lại "những kẻ xâm lược" này, một cách hiệu quả như chúng ta sẽ làm nếu chúng ta có một giấc ngủ đêm ngon lành.

Khi chúng ta cho cơ thể nạp năng lượng và thiết lập lại, bằng cách ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, chúng ta có thể tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tối ưu hóa các điều kiện bên trong cơ thể để giúp chống lại tình trạng đau yếu và bệnh tật dễ dàng hơn.

10. Nó khiến chúng ta ít bị tai nạn

Nếu chúng ta mệt mỏi, chúng ta ít có năng lượng và sự nhanh nhẹn về mặt tinh thần hơn. Điều này có thể khiến chúng ta dễ bị tai nạn và chấn thương vì sự mệt mỏi của cơ thể và sự rối trí, "sương mù não bộ" làm thay đổi sự cân bằng và sự tập trung của chúng ta.

Bạn có nhận thấy sự gia tăng các biển báo trên đường khuyên bạn nên nghỉ ngơi hay không lái xe khi bạn mệt mỏi không?

Nếu chúng ta không có đủ thời gian nhắm mắt, nó có thể làm chậm thời gian phản ứng của bạn và giảm khả năng tập trung hiệu quả.

Theo Tổ chức AAA, việc thiếu 1-2 giờ ngủ mỗi đêm sẽ nhân đôi khả năng bạn gặp tai nạn xe hơi.

11. Bạn sẽ tập trung và làm việc hiệu quả hơn

Năm 2016, Tập đoàn RAND đã phát hiện ra rằng "dịch bệnh thiếu ngủ" gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ 411 tỷ đô la mỗi năm và hơn 1 triệu ngày làm việc bị mất. Điều này được gây ra bởi những người ngủ quên, đi làm muộn hoặc bỏ lỡ công việc hoàn toàn do bệnh tật.

Khi chúng ta không ngủ đủ giấc, chúng ta không thể góp sức và tập trung. Chúng ta gặp khó khăn trong việc lắng nghe và lưu giữ thông tin. Đơn giản là chúng ta là kém năng suất.

Chúng ta thường có ít năng lượng hơn, trở thành người trì hoãn và ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo.

Khi chúng ta ngủ ngon, cần ít nỗ lực hơn để tập trung. Chúng ta có thể tập trung lâu hơn mà không cần suy nghĩ lung tung và bị phân tâm.

Có một đêm ngon giấc cho phép bạn đưa ra quyết định cẩn trọng hơn, hiệu quả hơn và giúp bạn giải quyết vấn đề.

Khi chúng ta mất ngủ, chúng ta ít có động lực và trở nên hay quên hơn. Để tập trung hơn, một đêm ngon giấc giúp cải thiện thời gian phản ứng, giúp chúng ta phán đoán tốt hơn, giảm nguy cơ kiệt sức và giảm sai sót.

12. Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Không ngủ ngon có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là những người làm việc nhiều giờ.

Khi chúng ta mệt mỏi, chúng ta ăn nhiều hơn vì chúng ta cần nhiều năng lượng hơn. Thay vì các lựa chọn tốt cho sức khỏe, nhiều người trong chúng ta tiếp cận với các loại thực phẩm có đường làm tăng lượng đường trong máu.

Bệnh đái tháo đường xảy ra khi cơ thể chúng ta không sản xuất đủ lượng insulin. Việc thiếu ngủ có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, đồng nghĩa với việc cơ thể chúng ta khó phân hủy đường hơn.

Khi chúng ta mệt mỏi, cơ thể chúng ta không thể chuyển hóa glucose thành năng lượng. Khi chúng ta mệt mỏi, insulin không thể làm công việc của nó đúng cách, sau đó lượng đường có thể gây hại cho mắt, thận, hệ thần kinh và tim.

Ưu tiên giấc ngủ của bạn

Có được một giấc ngủ ngon rất quan trọng với sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm lý của chúng ta.

Đó là điều cần thiết để tăng cường chức năng miễn dịch, trao đổi chất, trí nhớ, học tập và các chức năng sức khỏe quan trọng khác.

Thay đổi thói quen của bạn và tập trung nhiều hơn vào việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm đơn giản có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Nguồn ảnh bìa: Pexels từ pexels.com

  • Category
  • Nav menu