Thiếu Ngủ Gây Hại Thế Nào Cho Cơ Thể Bạn?

“Tôi thà chết chứ không ngủ.” Đó là câu thần chú cửa miệng của những người bị ám ảnh bởi công việc. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy giấc ngủ là khoản mà mình có thể cắt giảm bớt để dành thời gian cho công việc, song việc bị thiếu ngủ sẽ gây hại cho sức khỏe và năng suất làm việc của bạn đấy.

Khoảng 90% mọi người không có đủ thời gian ngủ cần thiết được khuyến cáo là 7 đến 9 giờ mỗi đêm.[1] Cũng như nhiều khía cạnh khác của một lối sống lành mạnh, chúng ta thường có xu hướng lờ đi những thứ có lợi cho mình cho đến khi bắt đầu nhận ra những hiệu ứng tiêu cực xuất phát từ những sự lựa chọn không lành mạnh.

Nếu bạn cảm thấy hay quên, mệt mỏi vào giữa ngày, hoặc gặp khó khăn khi tập trung, thì có thể là bạn đang thiếu ngủ. Nghe sẽ rất hấp dẫn nếu bạn có thể làm việc thêm vài tiếng đồng hồ nữa để hoàn thành được nhiều công việc hơn, nhưng thực tế là bạn sẽ không thể nào duy trì hiệu quả làm việc ổn định liên tục nếu không nghỉ ngơi. Nhiều khả năng là bạn sẽ nhận ra một sự sụt giảm năng suất làm việc khi mình ngủ ít đi.

Việc sống trong cảnh vật vờ thiếu ngủ sẽ kéo lùi cuộc sống của bạn

Một số người nghĩ rằng họ có cách để bù đắp lại một đêm thiếu ngủ. Việc chợp mắt một lát vào ngày hôm sau hoặc ngủ nướng vào cuối tuần có thể sẽ khiến bạn cảm giác như mình đã bù lại đủ những giờ ngủ đã mất trước đó. Nếu bạn chưa từng gặp vấn đề sức khỏe nào liên quan đến thiếu ngủ, và bạn đã liên tục thức khuya suốt thời trung học và đại học, thì có lẽ bạn sẽ thấy đó không phải là chuyện gì ghê gớm cả.


Không may là, bạn không thể chỉ việc ngủ bù cho những giấc ngủ bị thiếu kia là xong. Cơ thể bạn hoạt động tốt nhất khi bạn có một lịch đi ngủ điều độ. Việc vắt kiệt sức không cho bản thân mình nghỉ ngơi không giống như một khoản tạm vay trong thẻ tín dụng mà bạn có thể hoàn trả lại sau này. Sau khi đã để mất giấc ngủ, bạn không thể hoàn trả hết món nợ đó được. Hãy đọc thêm về Lí Do Tại Sao Bạn Không Thể Hoàn Trả Hết Món Nợ Giấc Ngủ Đã Bị Dồn Lại Suốt Cả Tuần.

Một số người nói rằng họ có thể cầm cự được chỉ với giấc ngủ dài 6 tiếng, hoặc ít hơn nữa, mỗi đêm. Thực ra họ có thể đang mệt mỏi hơn là bản thân họ tự nhận thấy. Chỉ riêng việc có mặt ở nơi làm việc và tỉnh táo là chưa đủ để nói rằng bạn đang ở trạng thái sung sức nhất.


Một nghiên cứu được công bố trên trang web Bộ não và Hành vi đã cho thấy rằng cơ thể chúng ta ngủ có hiệu quả hơn khi ở trong trạng thái cần phải ngủ, nhưng bộ não sẽ không thể nào đạt được hiệu quả hoạt động tối ưu.[2] Thực tế là bộ não của những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ biểu hiện như thể người đó đã làm vài li rượu vậy.[3] Rõ ràng, bạn không thể nào làm việc một cách tốt nhất nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Bạn không thực sự là chính mình khi bị thiếu ngủ

Chỉ khi tâm trí được nghỉ ngơi đầy đủ thì nó mới có cơ hội để khỏe mạnh và làm việc hiệu quả.


Hãy tìm hiểu thêm về việc giấc ngủ liên quan chặt chẽ đến thế nào với năng suất làm việc trong bài viết này: 8 Bí Mật Về Giấc Ngủ Và Năng Suất Làm Việc Mà Tôi Ước Gì Mình Biết Đến Sớm Hơn

Hãy phá vỡ chu kì thiếu ngủ của bạn

Vẫn còn rất nhiều điều mà chúng ta chưa hiểu rõ về giấc ngủ, nhưng ta biết rằng bộ não của mình cần nó để có thể hoạt động tốt. Cũng y như cơ thể bạn cần được nạp lại năng lượng sau khi gắng sức về mặt thể chất, não bạn cũng cần những khoảng nghỉ giải lao thật sự để khôi phục lại năng lượng.

Trí óc bạn cần nghỉ ngơi để giải quyết mọi vấn đề trong đời sống. Nếu bạn tập trung vào một chuyện gì đó quá lâu, bạn sẽ trở nên phiến diện đi. Hãy cho phép bản thân chuyển sang chế độ suy nghĩ lan man, đó là khi não bạn lo giải quyết vấn đề trong lúc bạn đang làm những việc khác. Khi bạn đang phải vất vả vật lộn với chuyện gì đó, thì việc nghỉ giải lao hoặc đi ngủ và để vấn đề đó lại sẽ là điều tốt nhất nên làm. Hãy xem qua bài viết sau đây để tìm hiểu Tại Sao Đi Ngủ Khi Gặp Một Vấn Đề Khó Khăn Sẽ Giúp Bạn Tìm Ra Cách Giải Quyết.

Bạn đã có cảm hứng để tự trang bị cho bản thân tiến tới thành công trong giấc ngủ chưa? Hãy thử làm theo thói quen hằng ngày của giám đốc điều hành trang Lifehack: Giấc Ngủ Kém Chất Lượng Xuất Phát Từ Tất Cả Những Việc Bạn Làm Ngay Từ Buổi Sáng

Việc bị thiếu ngủ thoạt nhìn có thể không hại gì lắm, song nó có thể gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe và năng suất làm việc cho bạn. Bạn sẽ không thể đạt được trạng thái tốt nhất của bản thân khi không được nghỉ ngơi.

Nguồn ảnh bìa: Freepik từ freepik.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Quỹ Quốc gia Tài trợ cho Nghiên cứu Giấc ngủ: Chúng ta thực sự cần ngủ trong bao lâu?
[2]^Bộ não và Hành vi: Mối liên hệ giữa thời gian ngủ và hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI functional) trong trạng thái nghỉ: kiểm tra trên những người ít ngủ có hoặc không có những rối loạn chức năng quan sát được trong ngày
[3]^Bản thân: Sự Thật Về Những Người Nói Rằng Mình Chỉ Cần Vài Giờ Để Ngủ
[4]^Năng lực của châu Á: Hãy Ngủ Trên Đường Vươn Tới Đỉnh Cao (Của Năng Suất Làm Việc Tối Đa)
  • Category
  • Nav menu