Thói quen chính là chìa khóa để hoàn thành mục tiêu của bạn

Khi tôi nhìn lại những mục tiêu đã đạt được, những mục tiêu gần như đã đạt được, và những mục tiêu chưa có tiến triển gì vẫn đang ở đó chằm chằm nhìn vào mặt tôi, dần dần tôi đã bắt đầu nhận thức một cách rõ ràng và mạnh mẽ về việc thiết lập mục tiêu.

Đó không phải là việc chia nhỏ mục tiêu ra để giúp hoàn thành nó dễ dàng hơn hay đặt ra thời hạn khi nào đạt được nó; mà đó là một cái gì đó bé nhỏ hơn nhiều, đơn giản hơn nhiều, và vâng, cũng thật rõ ràng - đó chính là thói quen.

Hãy dành một chút thời gian và nhìn lại vài mục tiêu bạn đã cố đạt được trong ba tháng qua?

Vì sao bạn thất bại?

Có phải do mục tiêu của bạn quá mơ hồ?

Có phải bạn không có sự trợ giúp thích hợp từ bạn bè để đạt được nó?

Có phải vì bạn không có thời gian để đạt được nó?

Tại sao bạn không có đủ thời gian để hoàn thành nó?

Có phải bạn đã đặt ra những kỳ vọng không thực tế về bản thân khiến bạn không còn thời gian để hòa nhập vào phần còn lại của cuộc sống một khi bạn bắt đầu theo đuổi mục tiêu?

Có phải bạn bắt đầu nhưng không thực sự quyết tâm để đạt được nó?

Có phải bạn không thể tìm ra thời gian cho việc thực hiện mục tiêu của mình?

Ồ Vâng.

Gần đây, tôi đã phải vật lộn để đạt được một số mục tiêu (những mục tiêu lớn). Khi nhìn lại và so sánh với những mục tiêu tôi đã từng hoàn thành trong cùng một khoảng thời gian trước đó, tôi bắt đầu thấy xuất hiện một khuôn mẫu.

Tôi có một Thói Quen.

Đối với những mục tiêu đã đạt được, tôi có một thói quen mà tôi đã giữ từng ngày qua ngày; và với những mục tiêu không đạt được, tôi có một bảng với những gạch đầu dòng mà tôi đã cố để hoàn thành chúng hết tuần này và qua tuần khác nhưng không thể - bất kể tôi đã cố gắng cỡ nào.

Nếu bây giờ chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của việc thiết lập một thói quen có liên quan tới việc đạt được mục tiêu, vậy chúng ta cần xem xét điều gì trong việc thiết lập một thói quen phù hợp cho phép chúng ta thành công?

Thiết lập Thói Quen cùng lúc với mục tiêu của bạn

Mơ ước về việc đạt được "một điều gì đó" là con đường dẫn tới việc tạo ra một Mục tiêu, và tạo ra một thói quen chính là con đường để thực hiện mục tiêu đó. Nếu bạn quyết tâm và nghiêm túc trong việc tạo ra và đạt được mục tiêu của mình - hãy xây dựng một thói quen cho thời điểm bạn sẽ thực hiện mục tiêu ấy ngay từ khi khi bạn vẫn đang mơ (vâng, đang mơ) về nó.

Đừng chờ đợi, đừng trì hoãn, đừng đặt nó vào danh sách VIỆC PHẢI LÀM (todo list) của bạn - hãy thực hiện ngay bây giờ - hãy thiết lập nhịp điệu cho sự hoàn thành mục tiêu của bạn ngay bây giờ.

Nếu bạn lo lắng về việc bạn sẽ chểnh mảng với thói quen mới của mình - hãy viết nó ra, đặt một lời nhắc trong điện thoại - hay bất cứ điều gì phù hợp với bạn. Phần quan trọng nhất trong việc tạo thói quen là các yếu tố thúc đẩy chúng ta hành động - vì vậy những tín hiệu nhỏ này rất quan trọng đối với thành công của bạn.

Chẳng hạn, nếu bạn luôn hoàn thành công việc vào cuối ngày tại thời điểm X, hãy đặt thời điểm đó làm thời điểm kích hoạt cho thói quen của bạn. Thay vì xem TV, hãy dành 30 phút để đạt được mục tiêu của bạn, đặt bộ hẹn giờ, chặn mọi thứ, biến nó thành hiện thực.

Thói quen phải phù hợp với lịch trình của bạn

Bây giờ bạn đã tạo thói quen - vậy nó có thực tế không, có khả thi không?

Trong bất kỳ thói quen nào, đây là rào cản đầu tiên để đạt được mục tiêu.

Nếu bạn đang phải làm việc 10 giờ một ngày, sau đó phải về nhà và đưa con bạn đi tham gia các hoạt động, thì việc sắp xếp 4 giờ mỗi ngày để làm việc cho mục tiêu sẽ không phù hợp với bạn. Sau 2 ngày, bạn sẽ dừng lại vì hoàn toàn kiệt sức và thất vọng.

Tất cả chúng ta đều bận rộn; tất cả chúng ta đang cố gắng để tăng trưởng và phát triển, và những mục tiêu của chúng ta nằm ngoài chỉ tiêu so với những gì mà mọi người khác đang cố gắng làm.

Đây chính xác là lý do tại sao bạn nhất thiết phải đặt mục tiêu phù hợp với lịch trình của mình và đừng làm cho việc đạt được chúng trở nên hoàn toàn không thực tế. Nếu bạn cần bắt đầu sớm hơn trong ngày để thực hiện nó, hãy làm điều đó; có thể làm thêm một giờ mỗi đêm để bắt đầu trước khi dốc toàn lực.

Hãy làm cho nó thực tế, làm cho nó có thể, làm cho nó có thể làm được. Thực hiện 8 phút chống đẩy mỗi sáng, mỗi tuần sẽ thêm được đến 56 phút chống đẩy mà bạn đã không làm được vào tuần trước - đó chính là thành tích.

Mục tiêu không phải là đạt được nó nhanh nhất có thể, mà là phải có được sự tiến bộ về nó.

Loại bỏ các yếu tố gây nhiễu khỏi thói quen của bạn

Một trong những rào cản lớn nhất đối với sự kiên trì với thói quen là những yếu tố gây nhiễu xung quanh chúng ta. Tôi thức quá khuya, nên giờ tôi mệt mỏi vào buổi sáng. Tôi đã không lấy quần áo ra vào đêm hôm trước vì vậy bây giờ tôi không muốn đi chạy bộ.

Trường hợp điển hình: Tôi chơi khúc côn cầu mỗi tuần một lần vào lúc 7 giờ sáng; để đến đó (và tỉnh táo) tôi cần phải thức dậy lúc 6 giờ sáng. Để đi, tôi cần chuẩn bị sẵn túi đồ làm việc cho ngày hôm đó; Tôi cần túi khúc côn cầu của tôi và tất cả các thiết bị, khăn, v.v. của tôi trong đó. Tôi cần cây gậy và chai nước và sau đó tôi có thể đi.

Nói chung, tôi cần gom tất cả mọi thứ vào một chỗ để tôi không phải loạng choạng trong bóng tối vào buổi sáng.

Đêm hôm trước, tôi để tất cả vào xe của mình - Tôi đã phải tự vật lộn với cuộc chiến đó vào đêm hôm trước. Vì vậy, khi tôi thức dậy vào buổi sáng, tất cả những gì tôi cần làm là nhìn xuống chân mình, mặc bộ quần áo đã chuẩn bị sẵn, mặc áo khoác, ăn và lên xe.

Tỷ lệ thành công của tôi khi làm như thế này cao hơn một cách đáng kinh ngạc bởi vì tôi đã chiến đấu với chính mình đêm hôm trước, chứ không phải vào buổi sáng, không phải vào lúc cao điểm với nhiều cám dỗ khác. Trong trường hợp đó, tôi đã có quyết tâm.

Và vào những ngày tôi không làm được điều này, tỉ lệ thành công của tôi thấp hơn nhiều - những cái cớ cứ trỗi dậy. Ngay cả khi tôi cảm thấy không khỏe, tôi vẫn sẽ đi nếu mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng vào đêm hôm trước.

Tại sao?

Một phần của nó là sự bối rối. Nếu tôi ngủ và sau đó thức dậy, lên xe và bắt đầu lái xe đi làm, thì những điều gì đang chờ tôi?

Những trang bị của tôi - toàn bộ chuyến đi làm chỉ có tôi và trang bị đó, đang nhìn chằm chằm vào tôi, cười vào mặt tôi, khiến tôi cảm thấy mình như một thằng ngu vì không chịu đứng lên và đạt lấy mục tiêu đó.

Trong trường hợp bạn nghĩ rằng sẽ mất năm giờ một tuần để đạt được mục tiêu của mình - hãy dành 5 giờ để thực hiện mục tiêu đó sang một bên, để bạn có mặt, tập trung và làm việc với nó. Nếu bạn cần có một không gian yên tĩnh để làm việc hoặc có chiếc cốc yêu thích bên mình - hãy biến nó thành hiện thực.

Việc đạt được các mục tiêu của chúng ta được thúc đẩy bởi sự thực hiện và sự thực hiện của chúng ta được thúc đẩy bởi việc tạo ra các thói quen thực tế, tập trung, có chủ đích, không bị phân tâm, không bào chữa, không trở ngại, và làm việc trong lịch trình của chúng ta để đạt được chúng.

Hãy nghĩ về những mục tiêu bạn có ngay bây giờ tại nơi làm việc hoặc trong cuộc sống cá nhân của bạn?

Tại sao dự án đó vẫn chưa hoàn thành?

Tại sao bạn chưa làm xong ván lợp của ngôi nhà?

Tại sao bạn chưa bắt đầu xây một tầng mới?

Bạn có thể nghĩ rằng đó là do điều bạn đang theo đuổi hoặc mục tiêu của bạn quá cao xa, nhưng có lẽ thực sự là bạn chưa bao giờ tạo ra một thói quen mà bạn có thể thực sự quyết tâm để hướng tới sự hoàn thành nó.

Nguồn ảnh bìa: VIKTOR HANACEK từ picjumbo.com

  • Category
  • Nav menu