Tình yêu vô điều kiện: Nó thật sự là gì và làm sao để chúng ta trao gửi nó?

Tình yêu vô điều kiện là khi bạn quan tâm, chăm sóc người khác một cách dữ dội, mãnh liệt và tự nguyện hi sinh. Đó không phải là khi trao nhau ánh mắt da diết, một đêm đầy đam mê hay niềm vui đứa con đem đến cho mẹ mình. Dạng tình cảm này còn hơn cả những điều trên. Chúng vô tận, sâu thẳm, và mạnh mẽ.

Nhưng điều này có thể không? Khoa học nói rằng, có[1]. Giáo sư Mario Beauregard tại Trung tâm nghiên cứu Sinh lý Thần kinh và Nhận thức của trường đại học Montrea đã thực hiện một nghiên cứu và nhận ra rằng không chỉ tất cả mọi người đều có khả năng thể hiện tình yêu vô điều kiện, mà quan trọng hơn là não bộ có một khu vực đặc biệt thường được kích hoạt khi bạn thể hiện tình cảm ấy và tiết ra dopamine - loại chất hóa học tạo ra cảm giác hài lòng. Tình yêu vô điều kiện thực chất là nỗ lực đem lại lợi ích cho cả hai phía.

Thật khó để yêu thương vô điều kiện vì chúng ta hiểu lầm bản chất của loại cảm xúc này

Yêu thương ai đó vô điều kiện có nghĩa là yêu thương bản chất cốt lõi nhất của một người. Bất kể họ làm gì, hay gặp thất bại ra sao, bạn vẫn yêu con người thực sự của họ mà không đòi hỏi được nhận lại bất cứ điều gì - kể cả tình yêu[2]. Tuy nhiên, khái niệm về tình yêu này là một trong khái niệm bị hiểu lầm nhiều nhất. Nếu trao đi tình yêu vô điều kiện là lý tưởng sống của cuộc đời bạn, bạn cần hiểu rõ ba sự khác biệt khó xác định nhất sau đây:

Tình yêu vô điều kiện là yêu thương một ai đó dù chuyện gì xảy ra, nhưng đó không phải là chấp nhận sự ngược đãi

Bạn luôn đồng hành, hỗ trợ một người qua mọi hoàn cảnh họ phải đối mặt, ở bên họ cả khi khó khăn và tốt lành. Tuy nhiên, bạn không thể tận tâm một cách mù quáng, trao đi sự cam kết tuyệt đối để rồi dung túng cho hành vi xấu. Yêu một ai đó vô điều kiện bao gồm cả việc làm điều tốt nhất cho họ bất chấp cái giá bạn phải trả là gì.

Khi yêu thương ai đó, bạn muốn thấy họ được hạnh phúc, nhưng điều đó không có nghĩa là biến bản thân thành tấm thảm để bị giẫm đạp. Khi bạn cho phép mình bị đối xử tồi tệ, bạn vô tình cho họ suy nghĩ rằng đối xử tệ với người khác là bình thường. Nói cách khác, nếu làm vậy tức là bạn đang dung dưỡng cho hành vi xấu xa.

Bao dung là một yếu tố quan trọng trong quá trình ươm mầm tình yêu vô điều kiện. Bạn cần phải học cách sớm tha thứ cho lỗi lầm, nhưng luôn nói không với ngược đãi.

Nhiều người sử dụng khái niệm này như một cái cớ để giữ các mối quan hệ độc hại, tồi tệ, hay chối từ truy cứu trách nhiệm của những người họ yêu thương khi xảy ra vấn đề[3]. Các dấu hiệu này thể hiện trong các mối quan hệ lạm dụng. Nạn nhân thường cố ở lại bên người lạm dụng với danh nghĩa tình yêu. Nhưng đôi khi tình yêu có nghĩa là cắt đứt ràng buộc, liên hệ với chức trách, hay cật lực tìm ra cách để giúp họ có được sự giúp đỡ họ cần. Bạn sẽ làm những gì tốt nhất cho người thương bằng mọi giá.

Tình yêu vô điều kiện là đem lại hạnh phúc cho một người, nhưng không đồng nghĩa với sự bảo vệ thái quá

Yêu thương là một hành động chứ không phải cảm xúc. Đó là sự lựa chọn bạn có được khi sáng suốt, lặp đi lặp lại theo từng thời khắc. Chúng không tự nhiên xảy ra. Khi người mẹ sinh con và ôm đứa trẻ vào vòng tay mình lần đầu tiên, chúng ta luôn được bảo rằng đó là lúc mà tình mẫu tử hình thành. Dù nghe có vẻ màu nhiệm và hoa mỹ, nhưng đó đơn giản không phải sự thật. Người mẹ đó đã lựa chọn sẽ dành tình thương ấy cho con mình. Cô ấy đã suy nghĩ và đi đến quyết định trong suốt thời gian mang thai. Nghĩ thử xem. Khi một người phụ nữ bất ngờ nhận ra mình mang thai ngoài mong đợi, cô ấy không yêu thương đứa bé ấy ngay lập tức. Điều đó cần thời gian. Cô ấy phải lựa chọn và quyết định rằng mình sẽ yêu thương đứa con của mình.

Đem lại hạnh phúc cho người thân yêu mỗi khi bạn có thể là quan trọng và cần thiết. nhưng bạn không nên cố gắng làm hài lòng người thân ngay cả khi họ đang đi trên con đường tự hủy hoại.

Nếu một người mẹ phát hiện ra con mình đang sử dụng thuốc cấm - tình yêu khiến cô ấy làm mọi thứ trong khả năng để hỗ trợ họ cai nghiện. Cô ấy sẽ làm bất cứ việc gì. Và việc đó thực sự rất đau đớn, khi cô ấy phải quan sát con mình trải qua những ngày tháng tồi tệ nhất cuộc đời, hay đi tù, hay thậm chí là vô gia cư. Nỗi đau và con tim tan vỡ tôi rèn tính cách và sự kiên cường, giúp chúng ta dần trưởng thành. Nhìn một người bạn yêu thương chịu đựng cơn hành xác là sự đau đớn không thể tưởng tượng, nhưng đôi khi lại rất cần thiết. Hãy để cho họ biết cảm giác thất bại và gục ngã. Chỉ cần bạn luôn sẵn sàng tâm thế để đỡ lấy họ khi mọi chuyện xảy ra.

Tình yêu vô điều kiện bao gồm cả việc tôn trọng và chấp nhận lựa chọn trong cuộc sống của người thân, đồng thời không có thái độ nuông chiều với họ

Khi yêu thương ai đó vô điều kiện, bạn hoàn toàn, tuyệt đối chấp nhận con người thực của họ. Kể cả khi bạn không đồng ý với sự lựa chọn của họ, bạn vẫn sẽ yêu thương họ. Bạn không yêu một người "bởi vì" - bạn yêu họ "bất kể"... Điều bạn cần là thái độ "không mấy quan tâm"[4], tức là "tôi không mấy quan tâm đến lựa chọn của bạn, tôi vẫn yêu thương bạn như vốn dĩ". Bạn cần tránh kiểm soát mọi hành vì và đưa ra phán xét.

Đương nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn đứng sang một bên và nhìn một người - đặc biệt là một đứa trẻ - đâm đầu thẳng vào nguy hiểm.

Nhiều trường hợp cha mẹ không đưa ra hình phạt với một đứa trẻ, vì sợ sẽ đánh mất tình yêu của con mình, hay thậm chí sợ con mang sự thù hằn với mình. Bỏ qua cho hành vi xấu xa không phải là tình yêu[5]. Yêu thương không cần điều kiện một người tức là ưu tiên mọi điều tốt đẹp nhất dành cho họ trên tất cả, bao gồm hỗ trợ, nuôi dưỡng người đó trở thành phiên bản tốt đẹp nhất của họ.

Tại sao chúng ta học cách yêu thương vô điều kiện kể cả khi thật khó khăn

Tình yêu vô điều kiện có khả năng biến đổi, chúng có sức mạnh để thay đổi bạn và cả người bạn yêu quý. Bạn cần phải học cách điều chỉnh hành động và thái độ của mình để cân bằng mọi mặt. Nhưng sau cùng thì bạn sẽ nhận ra nỗ lực của mình là xứng đáng. Một vài lợi ích của việc học cách yêu thương bất chấp điều kiện là:

10 cách để sở hữu trong mình tình yêu vô điều kiện

Làm sao những sinh vật hữu hạn lại mang trong mình thứ tình yêu vô tận này? Khi nhắc đến định nghĩa tình yêu vĩ đại ấy, những người như Đức Mẹ Theresa, Ghandi và Giáo Hoàng sẽ là suy nghĩ đầu tiên trong đầu mọi người. Nhưng làm sao chúng ta - những người bình thường - vượt qua xu hướng ích kỉ tự nhiên vốn có để chia sẻ tình yêu không cần điều kiện, cũng như không mong đợi được đền đáp?

Sau đây là 10 điều bạn có thể làm để sở hữu thứ tình yêu vô hạn ấy:

1. Luyện tập khả năng tha thứ[6]

2. Luyện tập cảm thông[7] với người khác

3. Học yêu thương bản thân bất chấp mọi điều kiện

4. Tập cách giao tiếp cởi mở và chân thành

5. Yêu thương người thân theo cách họ cần được yêu thương. Tình yêu không có cùng "hình dáng"; đôi khi với người này đó là tình yêu, nhưng với người khác lại chính là cảm giác khổ sở

6. Chấp nhận bản chất con người mình và người khác

7. Chấp nhận và tôn trọng những hạn chế của người bạn yêu thương

8. Lựa chọn để yêu thương. Hãy luôn hỏi bản thân trong mỗi tình huống rằng, thế nào là cách hồi đáp tình cảm nhất?

9. Đừng cố gắng trở thành một tấm khiên. Hãy để người thân của bạn chịu đau đớn và sẵn sàng đồng hành, cùng họ vượt qua nỗi đau.

10. Hãy đối xử tử tế với mọi người trong cuộc sống hàng ngày, một cách tự nguyện và không đòi hỏi hay chờ đợi được nhận lại bất cứ thứ gì.

Vậy bạn sẽ làm gì đầu tiên để học cách bày tỏ tình yêu vô điều kiện của bạn với người mình yêu thương?

Tài liệu tham khảo

[1]^Trang Daily Mail: Tình yêu vĩ đại nhất trong tất cả: Những nghiên cứu chứng minh rằng con người đủ khả năng để yêu thương vô điều kiện
[2]^Trang Live Bold and Bloom: Tình yêu vô điều kiện, chìa khóa để có được mối quan hệ dài lâu
[3]^Trang Psychology Today: Tình yêu vô điều kiện là gì
[4]^Trang Wikihow: Làm sao để yêu thương vô điều kiện
[5]^Trang Mind Body Green: Tình yêu vô điều kiện: Làm sao để thể hiện và cách để nhận biết tình yêu đó là thật
[6]^Tiến sĩ Wayne Dyer: Làm sao để tha thứ cho một người đã làm tổn thương bạn: 15 bước
[7]^Trang MindTools: Sự cảm thông nơi công sở
  • Category
  • Nav menu