Tôi Đã Thử Thiền Chánh Niệm. Và đây là lý do bạn cũng nên thử nó

Trong xã hội bận bịu và tấp nập ngày nay, chúng ta có vẻ luôn phải vật lộn để bắt kịp xu thế. Tuy sự phát triển công nghệ có những lợi ích không thể phủ nhận, nhưng chúng ta liên tục phải chịu đựng áp lực về thông tin, sự kết nối và phản hồi. Hậu quả là, chúng ta thường cảm thấy căng thẳng, quá tải và lo lắng liên tục.

Duy trì một lối sống quay cuồng như vậy thì rõ ràng là không một cơ thể hay trí óc nào có thể chịu đựng được. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tiếp tục lao đầu bước đi để không bị tụt lại phía sau.

Nếu điều này đúng với bạn và là những gì bạn đang trải qua thì đã đến lúc bạn dừng lại và để tâm vào khoảnh khắc này. Khi để tâm vào hiện tại, chúng ta tập trung vào nơi chúng ta đang hiện hữu và chúng ta có xu hướng nhìn nhận đúng đắn hơn về những điều ta làm và sẽ ngày càng hứng thú với thói quen này.

Thực hành chánh niệm trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều lợi ích. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nó cải thiện nhiều khía cạnh về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, chẳng hạn như giảm căng thẳng, cải thiện việc học, trí nhớ, điều khiển cảm xúc và sự thấu cảm.

Vậy chánh niệm và thiền chánh niệm là gì?

Chánh niệm là một quá trình tâm lý khi hoàn toàn ý thức về những thứ xung quanh trong hiện tại.

Khi chúng ta thực hành chánh niệm, chúng ta không bị vướng vào những suy nghĩ trong quá khứ, tương lai hay phản ứng với những thứ đang xảy ra xung quanh chúng ta. Chúng ra trở nên toàn tâm nhận thức được điều chúng ta đang trải nghiệm ở hiện tại qua các giác quan và tâm trạng qua những suy nghĩ và cảm xúc.


Nguồn ảnh: Source

Để thực hành chánh niệm, chúng ta trước tiên cần chấp nhận những suy nghĩ của mình mà không phán xét

Thực hành chánh niệm không có nghĩa là chúng ta chủ động cố gắng dừng suy nghĩ. Nó bao gồm nhận thức và chấp nhận những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân như nó vốn thế mà không phán xét hoặc cố gắng thay đổi. Ví dụ, nếu chúng ta đang cảm thấy bực bội với một người bạn vì bạn ấy đến trễ, hãy nhận thức cảm xúc bực bội đó và mặc kệ nó. Chúng ta không đánh giá những cảm xúc đó là sai hay đúng, hoặc phản ứng bằng cách thể hiện ra sự tức giận.

Tin hay không tùy bạn, chánh niệm là một khả năng cơ bản của con người

Khả năng tỉnh thức là một điều mà chúng ta tự nhiên sở hữu. Chúng ta dễ dàng tỉnh thức khi chúng ta làm những điều mình thích, chẳng hạn như nghe nhạc hoặc xem phim. Tuy nhiên, chúng ta hay vướng vào trạng thái tự động như lo lắng, phản ứng và cảm thấy quá tải với cuộc sống thường ngày.

Thiền chánh niệm là phương pháp hoàn hảo để tạo dựng sự chánh niệm

Để không bị xao nhãng và lấy lại sự chánh niệm, chúng ta cần đặt ra một khoảng thời gian để luyện tập sự tập trung vào hiện tại một cách chủ động. Thiền chánh niệm là sự thực hành chính thức của chánh niệm. Sự chủ động tập luyện sẽ giúp chúng ta lấy lại sự tĩnh tại và chánh niệm ở những nơi không có sự quấy nhiễu. Càng luyện tập nhiều, chúng ta sẽ càng tiến bộ trong việc có được chánh niệm một cách chủ động trong cuộc sống hằng ngày.


Nguồn ảnh: Source

Câu chuyện của tôi và cách thiền chánh niệm đã tác động lên cuộc sống tôi

Sau khi nghe nhiều người bảo rằng thiền chánh niệm có lợi ích rất lớn, tôi quyết định thử nó. Sau cùng, một lượng những con người vĩ đại (tức là Steve Jobs, Oprah Winfrey, Ariana Huffington và Lebron James) đều thiền như một phần cốt yếu trong lịch làm việc hằng ngày của họ. Tôi thấy thích thú và tò mò về những điều sẽ xảy ra nếu tôi cũng thiền.

Những lần thiền đầu tiên của tôi thật sự không như ý. Vì trước đó tôi đã đọc rất nhiều về những lợi ích tuyệt vời của thiền, ban đầu tôi đã kỳ vọng mình sẽ cảm thấy thấy sự khác biệt ngay lập tức. Tôi lo lắng không biết mình có đang làm sai không và không biết chính xác phải kỳ vọng điều gì. Tôi đã phải rất kiên định và quyết chí để biến nó thành một thói quen hằng ngày bởi vì tôi không thấy bất kì lợi ích tích cực nào ngay lúc đó.

Lần đầu tiên tôi nhận thấy sự luyện tập của mình đã tác động lên cuộc sống của tôi khi tôi đang bị kẹt xe và sắp muộn một cuộc họp công việc. Bình thường thì tôi sẽ trở nên khá cáu kỉnh và bực bội, mặc dù thực sự đó là do tôi ra khỏi nhà muộn.

Thật bất ngờ, tôi đã bình tĩnh được trong suốt chuyến đi đó. Tôi nhận thức được rằng bực bội và ức chế sẽ không giúp gì cho vấn đề. Vậy nên tôi đã quyết định tập trung vào thời điểm hiện tại một cách có ý thức và đã có một cuộc trò chuyện thú vị với người tài xế Uber. Tôi dần dần bắt đầu để ý đến những thay đổi đó khi tôi phải đối mặt với những trải nghiệm không vừa ý khác. Tôi đã tiến bộ trong việc quản lý cảm xúc tiêu cực của mình và cũng tiến bộ rất nhiều trong việc quản lý sự lo lắng trong cuộc sống hằng ngày.

Thiền chánh niệm sẽ dễ dàng hơn nếu được luyện tập thường xuyên. Mỗi khi chúng ta thiền, chúng ta lại tạo ra một đường thần kinh trong não ta mà giúp ta xử lý suy nghĩ và cảm xúc tốt hơn.


Nguồn ảnh: Source

Nếu thiền đối với bạn còn mới mẻ thì sau đây là một vài mẹo mà tôi đã áp dụng khi tập thiền

Công nghệ cũng có thể giúp bạn luyện tập chánh niệm

Nếu thiền chánh niệm còn mới mẻ với bạn thì sử dụng một ứng dụng dạy thiền chẳng hạn như Headspace, Breathe, hoặc Calm là một cách tốt để bắt đầu. Headspace tặng bạn một chương trình dạy thiền miễn phí trong 10 ngày cho những người mới học thiền mà sẽ giới thiệu cho bạn những điều cơ bản về chánh niệm và thiền chánh niệm.

Đừng ám ảnh về việc phải làm "đúng"

Là một người mới tập thiền, bạn có thể lo lắng không biết mình thực hiện có đúng không. Thiền là một hoạt động mang tính cá nhân cao và không có một cách "đúng" để thiền. Hãy dành thời gian để tìm hiểu tư thế ngồi hoặc nằm nào phù hợp nhất với bạn và môi trường và thời gian lý tưởng để thiền của bạn là gì.

Cứ cảm nhận rồi bạn sẽ làm được

Không sao cả nếu bạn không biết phải kỳ vọng gì hoặc sự trải nghiệm về thiền của bạn khác của tôi. Có thể thiền sẽ tác động lên cuộc đời bạn một cách khác biệt. Điều quan trọng nhất chính là bạn lặp lại việc luyện tập, ngày này qua ngày khác bất kể buổi tập của bạn có kết quả lạc quan hay không.

Bạn đã bao giờ thử thiền chánh niệm chưa? Nếu rồi, hãy chia sẻ với chúng tôi nó đã tác động đến cuộc sống của bạn thế nào nhé!

  • Category
  • Nav menu