Tôi ghét công việc hiện tại: Lời Khuyên Cho Những Người Muốn Gắn Bó hoặc Từ bỏ công việc

Nếu bạn ghét công việc của mình, thì bạn không phải là người duy nhất.

Một nghiên cứu gần đây ở Liên Hiệp Anh cho thấy 60% nhân viên không hài lòng với vị trí hiện tại của họ.[1] Cho dù bạn có một ông chủ luôn làm khó bạn hay một công việc buồn tẻ đến mức bạn chẳng thà ngồi xem nước sơn khô đi thế nào, thì thật khổ sở khi bị mắc kẹt trong một công việc như vậy.

Có cách nào để thoát ra khỏi cuộc tra tấn hằng ngày này không?

Nếu bạn đã đến ngưỡng cửa để thốt ra câu "Tôi ghét công việc của mình!" thì bạn đã dấn bước đầu tiên quan trọng đến con đường lấy lại tự do. Chấp nhận rằng công việc đang có là một cơn ác mộng có nghĩa là bạn đã sẵn sàng (và tự nguyện) để hành động nhằm thay đổi tình hình hiện tại của mình. Có một vài giải pháp có thể giúp bạn cải thiện môi trường làm việc của bạn, như bạn sẽ nhận ra sớm thôi.

Trước khi ta bắt đầu, tôi cần bạn hãy gạt sang bên mọi suy nghĩ, dự định vốn có của mình. Thay vào đó, hãy giữ cho đầu óc rộng mở và chờ cho đến khi bạn có được một giải pháp có thể đem lại những kết quả phù hợp nhất cho bạn.

Tôi ghét công việc này! Tôi cần một số giải pháp để cải thiện vấn đề này

May mắn thay, bạn có những lựa chọn có thể giúp bạn thoát khỏi công việc chẳng có chút niềm vui nào. Ta sẽ chia những cách này thành hai mục. Mục đầu tiên bao gồm những giải pháp giúp bạn giữ công việc đồng thời cải thiện hoàn cảnh của bạn. Mục thứ hai sẽ là những cách để bạn từ bỏ công việc và mở ra chân trời mới cho cuộc đời bạn.

Bạn ghét công việc hiện tại nhưng vì gánh nặng tài chính hay chưa tìm được vị trí mới nên bạn buộc lòng phải ở lại

Bạn có thể tham khảo năm giải pháp sau:

1. Cảm thấy biết ơn vì có được một công việc

Dù bạn ghét công việc mình đang có nhiều thế nào, bạn hãy nghĩ đến cả triệu người thất nghiệp đang khao khát có được việc làm. Trong khi công việc này chắc chắn là không hoàn hảo, đó vẫn là nguồn kiếm sống của bạn. Bạn được trả lương và có cơ hội đóng góp cho xã hội.

2. Hãy trao đổi thẳng thắn với sếp bạn

Thật khó để thảo luận với sếp bạn về lý do tại sao bạn ghét công việc hiện tại, nhưng cũng đáng để thử. Bạn có thể thẳng thắn nêu vấn đề: "Nhiệm vụ của tôi luôn y hệt mỗi ngày" hay "Tôi chưa bao giờ được tham gia các khóa đào tạo", tôi biết khá nhiều sếp sẽ ghi chú lại. Nếu họ muốn giữ bạn thì khả năng cao họ sẽ điều chỉnh lại để công việc trở nên dễ chịu hơn cho bạn. Nếu vấn đề nằm ở sếp bạn, ít nhất hãy thử tìm cách nói chuyện với họ về khó khăn của bạn. Cuộc trao đổi cởi mở, mang tính xây dựng có thể giải quyết hầu hết các vấn đề.

3. Tự tạo niềm vui trong công việc

Bạn có thể làm việc cho một nhà máy, hoặc là nhân viên nhập dữ liệu trong văn phòng. Nhìn bề nổi thì những công việc này có thể buồn tẻ đến tuyệt vọng. Tuy nhiên, nếu bạn đi làm với tâm thế đón chào niềm vui, mọi chuyện sẽ khác đi ngay. Bạn có thể tự tạo không khí vui tương bằng cách dùng bữa trưa với những đồng nghiệp có tính cách sôi nổi, ca hát khi đang làm việc, nói đùa tạo tiếng cười. Quan trọng nhất là bạn cần hiểu rằng chuyên nghiệp không có nghĩa là phải nghiêm túc mọi nơi mọi lúc.

4. Sắp xếp lại không gian làm việc của bạn

Nếu công ty đang kéo bạn xuống và từ từ nhấn chìm mọi ước mơ và hi vọng của bạn, thì bạn cần phải hành động ngay lập tức. Một trong những cách hay nhất để làm chính là kiểm soát môi trường làm việc cá nhân. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong văn phòng, hãy chắc rằng bàn làm việc và tủ kệ xung quanh luôn gọn gàng, sạch sẽ. Bạn có thể trang trí thêm một chậu cây nhỏ, hay đặt một tấm hình của người thân yêu lên bàn làm việc để tạo cảm hứng cho chính mình. Chỉ một chút thay đổi như vậy thôi cũng có thể tạo ra sự thay đổi đáng kể.

5. Nắm lấy quyền kiểm soát bằng cách đặt ra mục tiêu

Bằng cách đặt ra mục tiêu cho chính công việc của mình, bạn đã tự thúc đẩy tinh thần và hiệu quả làm việc cho bản thân, kể cả khi sếp bạn chắc hẳn đã lập ra kế hoạch cho mục đích chung của công ty. Nếu bạn có mối quan hệ tốt với cấp trên, hãy trình bày với họ rằng bạn đang có kế hoạch đặt ra mục tiêu để giúp bạn phát triển hơn trong công việc và có thể giúp ích cho công ty. Nếu bạn không thể nói chuyện với sếp thêm nữa (chuyện này vẫn xảy ra!), bạn vẫn có thể theo đuổi những mục đích nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Chẳng hạn như đi làm sớm vào mỗi sáng để giải quyết những email tồn đọng mỗi ngày.

Bạn ghét công việc này, và bạn cần phải nghỉ việc ngay!

Bạn có thể thử làm theo năm giải pháp sau:

1. Có một kì nghỉ phép rời xa công việc

Một kì nghỉ không nhất thiết phải là chuyến du lịch đắt tiền đến vùng biển Ca-ri-bê. Sử dụng thời gian nghỉ phép bạn đã để dành suốt thời gian qua để cho bản thân không gian để hít thở và thu xếp lại cuộc sống, cũng như thời gian và năng lượng để tập trung cho tương lai. Bạn có thể dùng thời gian này để tìm việc khác và đi đến những buổi phỏng vấn, hoặc ở bên bạn bè và gia đình để có được những lời khuyên hữu ích. Khi có thời gian để suy nghĩ, bạn có thể quyết định nếu bạn thực sự muốn nghỉ việc hay không. Nếu bạn đã quyết nghỉ việc, bạn cần lên kế hoạch cho những bước tiếp theo.

2. Chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống

Nếu bạn quyết định nghỉ việc, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị thật kĩ lưỡng. Một khoản tiền tiết kiệm để sống một thời gian hoặc tìm sẵn một công việc khác. Bạn cũng cần cập nhật lại hồ sơ cá nhân của mình, thông báo tin chính thức cho cấp trên và rời khỏi công ty với tinh thần đôi bên thoải mái nhất có thể.

3. Chuyển đến một bộ phận khác

Nếu những vấn đề với công việc của bạn dính dáng tới quản lý hay các thành viên trong nhóm, bạn không cần phải rời công ty mà có thể ứng tuyển vào những vị trí khác trong công ty. Một người quản lý và một nhóm làm việc mới có thể là những gì bạn cần để thoát khỏi tình cảnh khiến bạn phải than rằng "tôi ghét công việc của mình!"

4. Dùng những kĩ năng của bạn để làm việc tự do

Bạn thích công việc của mình nhưng ghét môi trường làm việc? Nếu vậy, bạn có thể là một "freelancer" tuyệt vời. Giả sử bạn đang làm ở vị trí trợ lí riêng, đó luôn là vị trí bạn thể hiện hiệu quả tuyệt vời, nhưng lúc này bạn đang làm việc cho một người sếp "kém thân thiện". Sao bạn không mang kĩ năng của mình giới thiệu trên thị trường để kí được một hợp đồng làm việc với mức lương tốt hơn? Bạn có thể xem xét cung cấp dịch vụ của mình với tư cách là một "trợ lý ảo".

5. Không nhìn lại

Nếu bạn đã quyết bỏ công việc của bạn thì phải thật dứt khoát! Khi bạn báo cho cấp trên và thống nhất ngày rời đi, hãy dành sức để tập trung vào những gì bạn muốn làm tiếp theo. Đôi khi mọi người quyết định rời bỏ một công việc, nhưng bị lung lay bởi những lo lắng khác như việc họ sẽ nhớ đồng nghiệp của mình ra sao, cũng như căng thẳng vì tương lai sắp tới. Đừng để điều này xảy ra với bạn. Giữ vững tầm nhìn của bạn hướng về một việc làm tốt đẹp hơn trong tương lai.

Làm một công việc bạn không thích có thể khiến cuộc sống bạn trở thành địa ngục sống. Bí quyết để có được tự do là hành động sớm. Bạn cần quyết định rằng bạn sẽ bỏ việc hay giữ lấy vị trí của mình. Cho dù quyết định của bạn là gì thì cũng phải giúp cải thiện tình hình cho bạn. Bạn có thể làm theo một trong đề xuất trên, như vậy chắc chắn sẽ tốt hơn là không làm gì cả để rồi phải chịu đựng sự khốn khổ năm này qua tháng nọ. Có lẽ việc bạn ghét công việc hiện tại là một bước thúc đẩy để bạn phấn đấu có được một cuộc sống mới, thành công hơn. Hãy hành động ngay lúc này!

Tài liệu tham khảo

[1]^Theo nghiên cứu của Investors in People: 60 phần trăm nhân viên Liên Hiệp Anh không hài lòng với công việc hiện tai
  • Category
  • Nav menu