Tối giản tình bạn - Sự thật khắc nghiệt nhưng trung thực

Bạn đã tạo dựng được một số lượng kha khá tình bạn qua nhiều năm. Trong khi đúng là có những tình bạn thật sự khắng khít và đem lại cảm giác thỏa mãn, thì vẫn có một vài mối quan hệ bạn biết sâu thẳm trong lòng mình rằng chúng không còn phục vụ bạn nữa. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm điểm chung để nói chuyện hay để ý rằng cả hai đã phát triển các giá trị, suy nghĩ, hay hứng thú khác nhau. Có lẽ bạn hay họ đang hướng đến những hướng đi khác nhau về mặt sự nghiệp hay gia đình.

Con người là động vật xã hội và các mối liên hệ rất quan trọng trong việc tạo dựng và duy trì cảm giác hạnh phúc trong cuộc sống. Nhưng có những liên hệ không thể nào bền lâu. Níu giữ người khác khi quan hệ giữa hai bên tệ hại cuối cùng có thể rút cạn năng lượng hay thậm chí cản trở sự tiến bộ cá nhân của bạn.

Chấp nhận "dán nhãn" cho Tình bạn

Thỉnh thoảng bạn sẽ nghe về chuyện dọn bớt những món đồ không cần thiết trong nhà quan trọng thế nào, nhưng còn tối giản tình bạn thì sao? Nghe thì có vẻ khắc nghiệt, nhưng hãy tạm dừng và xem lại những ai trong cuộc đời ta không đem đến giá trị nào cho bản thân cũng rất quan trọng.

Trong quyển Sức mạnh của người khác (The Power of the Other), Tiến sĩ Henry Cloud bàn luận về ảnh hưởng của những người khác trong cuộc sống lên việc xác định mức độ thành công đạt được trong sự nghiệp và đời sống cá nhân của bản thân ta.

Có ba loại chính để giúp bạn xác định mối quan hệ bạn bè hiện có: liên hệ xấu, liên hệ tạm ổn và liên hệ thực sự. Tôi sẽ gán cho chúng bằng các màu sắc khác nhau để bạn biết cách quyết định nên giữ và bỏ những loại bạn như thế nào.


Nhãn đỏ: Liên hệ xấu

Đây là những người rút cạn năng lượng của bạn. Điều này thường bắt nguồn từ cảm giác rằng tình bạn tệ hại vẫn đỡ hơn việc không có bạn bè. Họ thường làm bạn cảm thấy tiêu cực với tần số thường xuyên, rút cạn năng lượng hay chỉ là không xây dựng một mối quan hệ sâu sắc. Ví dụ cho loại tình bạn này có thể là một ai đó khiến bạn thấy có lỗi để bạn dành thời gian cho họ, hay đòi hỏi, cảm thấy vui vẻ khi chê bai bạn thường xuyên hoặc bạn cảm thấy mình cho đi rất nhiều trong quan hệ nhưng nhận lại rất ít. Giữa bạn và họ cũng không có cảm giác tin tưởng - nếu bạn kể cho họ một bí mật, họ thường sẽ đi lan truyền nó xung quanh.

Suy cho cùng, bạn không thể phát triển với một mối quan hệ như vậy, mà nó còn khiến bạn luôn cảm thấy nhỏ bé, sản sinh ra cảm giác tội lỗi, xấu hổ hay sợ hãi.

Nhãn xanh dương: Liên hệ tạm ổn

Tình bạn này khá rắc rối để giải mã. Mặc dù họ là dạng người tích cực và thậm chí là hay khích lệ, nhưng mối quan hệ này thường khá nông cạn. Cả hai không dễ tổn thương, không nhìn nhận đến mặt không vui của cuộc sống và không chia sẻ rắc rối của mình với nhau. Họ có thói quen nói thứ bạn muốn nghe hơn là để tốt cho bạn. Đây có thể là tình bạn mà cả hai bên biết rất ít về cảm nhận của đối phương, hoặc họ không tâm sự với bạn và bạn cảm thấy mình không thể tâm sự với họ. Cả hai làm rất nhiều thứ vui vẻ cùng nhau nhưng bạn cảm thấy bạn và họ không thực sự biết bên kia như thế nào.

Tuy có thể đem lại cảm giác vui vẻ, nhưng tình bạn này là trống rỗng.

Nhãn xanh lá: Liên hệ thực sự

Đây là những người thực sự giúp đỡ bạn. Các bạn sẽ chia sẻ niềm vui, sự sợ hãi, thành công và thất bại với nhau một cách thật lòng và đầy hỗ trợ. Không có sự phán xét mà chỉ có một cảm giác mãnh liệt rằng mỗi người có một sự đầu tư sâu sắc vào tương lai của nhau. Nếu bạn làm chuyện có vẻ là không nên, họ chắc chắn sẽ là người chất vấn bạn - vì tình yêu thương và sự phát triển của chính bạn. Nếu bạn gặp khủng hoảng, họ sẽ là người đầu tiên giúp bạn vượt qua nó.

Tối Giản Tình bạn tuy Khó nhưng Thiết yếu

Việc tối giản nói dễ hơn làm. Một khi bạn xác định một người bạn có thể muốn từ bỏ, sự sợ hãi việc bỏ lỡ có thể sẽ trồi lên. Nó đến từ bản năng con người muốn tránh cảm giác cô đơn và bị tẩy chay khỏi một nhóm lớn. Nó cũng kết nối với lòng tự trọng của bản thân và mong muốn sự công nhận từ người khác ngay cả khi sự công nhận ấy đến từ những người không phù hợp với mình. Bạn sẽ nghĩ đến những câu hỏi thường thấy, ví dụ như nếu họ đi và làm chuyện gì đó thú vị mà không có bạn thì sao? Nếu cả hai có thể tạo dựng tình bạn tốt hơn trong tương lai thì sao? Có lẽ đó là một người bạn quen biết một khoảng thời gian rất dài đến nỗi giữ gìn tình bạn thì tốt hơn là kết thúc nó.

Đó có thể là một việc khó khăn, hiểu rằng từ bỏ những mối liên hệ xấu sẽ giúp những liên hệ tốt phát triển hơn và đồng thời giúp bạn trưởng thành là rất quan trọng. Có người thực sự ủng hộ mình sẽ cung cấp cho bạn năng lực tích cực cần thiết để phát triển một cách tốt nhất. Đọc thêm về Sức mạnh ẩn giấu của tất cả mọi người xung quanh bạn (The Hidden Power of Every Single Person Around You).

Khi bạn điều khiển được môi trường xung quanh, bạn sẽ điều khiển được cuộc đời bạn. Nếu bạn nuôi dưỡng tình bạn tốt nhất trong cuộc sống, thì bạn sẽ duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn nói chung. Bạn sẽ đạt được mục tiêu dễ dàng hơn vì sức ảnh hưởng của người mà bạn dành nhiều thời gian ở cùng nhất tác động lên cách suy nghĩ của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Những người động viên, khích lệ và thấy những điều tốt nhất nơi bạn sẽ đẩy bạn về điều bạn muốn trong cuộc sống một cách có ý thức và cả vô thức, và cuối cùng bạn sẽ đạt được nhiều hơn.

Điều khiển Cuộc sống của bạn bằng cách Tạo ra Vòng tròn Bạn bè Tốt

Để xây dựng một mạng lưới tốt những người bạn đầy khích lệ và đặt tâm vào cuộc sống của bạn, hãy làm theo những bước này để tối giản mối quan hệ bạn bè một cách cẩn thận.

1. Lọc ra tình bạn có nhãn đỏ và xanh dương

Việc đầu tiên là đánh giá lại tình bạn màu đỏ và xanh dương trong cuộc sống bằng cách suy nghĩ thấu đáo về từng người một. Đây là những mối liên hệ khiến bạn cảm thấy cô đơn hơn về lâu dài nếu bạn chọn cách níu kéo và tập trung vào chúng.

Khi bạn nghĩ về họ, họ khiến bạn cảm thấy thế nào? Nếu đó luôn là cảm giác tiêu cực và bạn không thể thấy họ đem lại giá trị nào cho cuộc sống của bạn, vậy thì đã tới thời điểm gán cho họ nhãn màu đỏ hoặc xanh dương. Việc này nhằm mục đích tách bản thân bạn ra khỏi những người bạn này để tạo thêm không gian cho những người ủng hộ và chân thật hơn bước vào. Bạn có thể chọn cách cắt bỏ thẳng hay quyết định nói "không" nhiều hơn với các gợi ý của họ. Tìm hiểu thêm về cách đối mặt với người bạn độc hại trong bài viết khác của tôi: Hệ quả cuộc việc không đối mặt với Hành vi độc hại của một người bạn Ích kỉ (The Fallout of Not Facing the Toxic Behaviors of a Selfish Friend).

2. Phát hiện Tình bạn nhãn Xanh lá tiềm năng

Càng thấy đồng cảm với những đặc điểm cấu thành tình bạn sâu sắc và khỏe mạnh thì bạn sẽ càng thấy chúng nhiều hơn ở người khác.

Tìm người bạn có thể tin tưởng và chia sẻ giá trị cốt lõi của mình; người luôn muốn điều tốt nhất cho bạn và sẽ không nói giảm nói tránh vì ngại nếu biết bạn sẽ trưởng thành hơn từ nó. Nếu bạn phải đưa ra một quyết định lớn, họ sẽ cân nhắc lợi hại cùng bạn với lợi ích của bạn trong tâm, dù việc đó có nghĩa bạn sẽ đi xa khỏi họ nửa chiều dài đất nước. Chuyện này cũng áp dụng cho cả hai phía - hãy chắn chắn rằng bạn cho họ lời khuyên tốt nhất mà không có mục đích khác.

3. Thể hiện khả năng dễ tổn thương và mở lòng

Đây là điều thiết yếu để thu hút nhiều hơn các quan hệ có ý nghĩa vào cuộc sống của bạn. Bạn phản chiếu lại cái bạn đưa ra bằng cách mở lòng và không ngụy trang bản thân khỏi người xung quanh. Việc này sẽ cho phép người khác làm lại như thế với bạn.

Đừng ngại nói về nỗi sợ của bản thân và nói lên ý kiến của mình. Nếu bạn gặp tình trạng tiến thoái lưỡng nan trong công việc hay nghĩ về chuyện chia tay với ai đó, nói về chúng vì việc này sẽ làm người kia cảm thấy họ có thể làm lại như vậy với bạn, từ đó tạo thành một mối liên kết đáng tin tưởng.

4. Bỏ công sức vào Tình bạn Xanh lá

Đừng bỏ qua một tình bạn vì người ấy đi xa khỏi bạn nửa chiều dài đất nước hay bắt đầu một mối quan hệ mới. Có thể nó có nghĩa là bạn cần phải bỏ nhiều công sức hơn vào việc duy trì quan hệ nhưng nếu có một mối liên hệ chân thực, tôn trọng và hướng về nhau, đó không phải chuyện khó. Mối quan hệ bạn có đáng giá hơn khoảng cách hay số thời gian bạn ở cùng nhau.

Điều này dẫn đến sự quan trọng của việc cố gắng. Việc duy trì một tình bạn tốt là thứ cho phép nó trở nên sâu sắc hơn, nên hãy trao đổi suy nghĩ với nhau một cách thường xuyên. Nếu bạn gặp vấn đề lớn, nói chuyện với họ và họ sẽ làm lại như vậy với bạn. Tương tác với họ qua câu chữ, các hình ảnh vui nhộn hay Facetime, gọi điện, chia sẻ ý tưởng, gợi kế hoạch, kể với họ về một ngày của bạn - mối liên hệ dịu dàng này với một người đầu tư vào bạn một cách tương xứng sẽ giúp tình bạn của hai người phát triển hơn nữa.

Qua việc cắt bỏ mối quan hệ độc hại, bạn sẽ bắt đầu thấy một điểm khác biệt to lớn ở bản thân và cách bạn quan sát thế giới xung quanh bằng ánh nhìn tích cực hơn. Đừng đánh giá thấp điều một người bạn thực sự có thể đem đến cho mình!

Nguồn ảnh bìa: rawpixel.com từ pexels.com

  • Category
  • Nav menu