Tôi nên uống bao nhiêu nước để giảm cân?

Rất nhiều người hỏi "Tôi nên uống bao nhiêu nước để giảm cân?" và câu trả lời rất đơn giản, nó dựa vào sự tương quan phức tạp với sinh lý của con người và nhiều sinh vật đang sống trên Trái đất - có tới 90% trọng lượng cơ thể của chúng bao gồm cả nước.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét bạn nên uống bao nhiêu nước để giảm cân và hiệu quả của nước đối với sức khỏe thể chất và tinh thần nói chung. Tôi sẽ mở đầu bài viết với:

Mục lục

  1. Cơ thể con người chứa bao nhiêu nước
  2. Thành phần cơ bắp, nước và giảm cân
  3. Chất lượng nước và chức năng nhận thức
  4. Nước cho việc giảm cân
  5. Nhịn ăn gián đoạn và tiêu thụ nước
  6. Kết luận

Cơ thể con người chứa bao nhiêu nước

Mọi thứ đều được tạo ra từ nguyên tử. Một nguyên tử được định nghĩa như hạt nhỏ nhất của một nguyên tố như oxy hay hidro. Những nguyên tử cùng nhau tham gia hình thành nên những phân tử. Một phân tử nước có 3 nguyên tử: 2 nguyên tử hidro và một nguyên tử oxy ("H2O”​​​​​​​). Một giọt nước bao gồm hàng tỷ những phân tử nước. Những phân tử nước này cũng phổ biến trên khắp cơ thể chúng ta, có tới 60% cơ thể người trưởng thành là nước.

Theo như H.H. Mitchell, trong Tờ báo về ngành Hóa Sinh vật học 158, bộ não và trái tim con người bao gồm tới 73% nước, phổi khoảng 83% nước. Đây là những con số đáng kinh ngạc theo quan điểm của tôi; nếu bạn không có đủ lượng nước cần thiết, không những bạn không giảm cân được mà bạn còn gây hại đến cả những cơ quan quan trọng trong cơ thể, bộ não và trái tim của bạn.

Tôi không biết về bạn, nhưng cá nhân tôi thích "khuấy đảo trời đất" với một bộ não vào trái tim đầy đủ "năng lượng".

Thành phần cơ bắp, Nước và Giảm cân

Chúng ta đã xem xét ảnh hưởng của nước với bộ não và trái tim, bây giờ hãy quan tâm đến làn da bao gồm 64% nước trong cơ bắp và thận được tạo thành từ 79%, ngay cả xương cũng có 31% nước trong đó. Hãy đặc biệt lưu ý đến cơ bắp ở đây, và bạn có thể kết luận rằng nước là một trong những điều quan trọng khi muốn giảm cân.

Nói chung, bạn sẽ không chỉ giảm cân khi tối ưu hóa việc uống nước suốt cả ngày mà bạn còn có thể xây dựng và tái tạo các cơ nhanh hơn! Với mỗi pao cơ nạc, con người trung bình sẽ mất 50 calo mỗi ngày khi bảo trì - trong trường hợp bạn ít hoặc không vận động. Tất nhiên, không vận động lâu trong một thời gian, cơ này sẽ không mất ngay, nhưng đó là một vấn đề khác.

Dù sao đi nữa, thì chúng ta có thể nói rằng cơ bắp nhiều hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày, và do đó cũng giảm được nhiều cân hơn.

Chất lượng nước và chức năng nhận thức

Chất lượng nước của bạn là một yếu tố quan trọng cung cấp năng lượng cho tim, các cơ quan và các cơ bắp với nhiên liệu cao cấp. Nó cũng có ảnh hưởng lớn trong chức năng nhận thức và khả năng của bạn để xây dựng những đường mòn thần kinh, tái tạo mô và hơn thế nữa - hầu hết xảy ra trong trạng thái ngủ sâu (REM)

Để giảm cân và thực hiện ở mức đỉnh điểm trong chức năng của não bộ, tôi khuyên bạn nên tiêu thụ nước lọc như nước đã qua xử lý của hệ thống thẩm thấu ngược, nước suối tự nhiên hoặc một nơi tôi đang tham gia gần đây, nước suối tự nhiên Icelandic Glacial, được lấy trực tiếp từ nguồn nước suối Ölfus có lịch sử 5000 năm của Iceland - sau đó lọc qua đá nham thạch và cân bằng ở mức pH 8.4.  

Tôi thực sự đã gặp một vài nhân viên bán nước lọc đến nhà tôi và mời tôi tham gia hệ thống lọc đá và kim cương giá 10.000 đô la và nó được kết nối đến nhà tôi. Tôi đã từ chối khi làm một vài phép toán so sánh giá mua nước đã được xử lý với việc lắp đặt một hệ thống. Thêm vào đó, việc di chuyển hệ thống có thể là một khó khăn - nhưng đó chỉ là quan điểm phụ.

Bây giờ bạn có thể nghĩ, trông người đàn ông này, loại nước này thật hợm hĩnh! Xin đừng hiểu sai, tôi nghe thấy đấy. Nhưng khi bạn quan tâm đến tầm quan trọng của nước trong toàn bộ chức năng tổng thể của suy nghĩ và cơ thể con người, sẽ không thể bác bỏ rằng "nước uống đắt tiền" (water snob) không đến nỗi là ý tưởng tồi. 

Bạn không cần dành quá nhiều tiền cho nước, nhưng tôi khuyên bạn nên tìm ra nước suối tự nhiên ở khu vực và tránh nước vòi, cũng như tránh lọc nước bằng những bình nước đó. Tôi đã tìm ra vấn đề với những bình nước đó khi cho chạy thử độ pH, chúng không được lọc hoàn toàn như đã khẳng định. Quá trình lọc của chúng bị giảm theo thời gian cũng như gây ra sự không nhất quán trong chất lượng tiêu thụ nước của bạn.

Nước cho việc giảm cân

Vì chúng tôi đã chứng thực được vai trò của nước như là nhân tố trong giảm cân, thế nên bây giờ hãy đi ngay vào vấn đề chính: Bạn nên uống bao nhiêu nước để giảm cân? Điều này thay đổi từ người này đến người khác, nhưng hãy để tôi bắt đầu bằng cách nói rằng lượng tiêu thụ của tôi như một người đàn ông trưởng thành cao 1.89 mét với cân nặng 90,7 kg là khoảng 3 - 5 lít nước mỗi ngày. Nó phụ thuộc vào chiều cao và cân nặng của bạn, chẳng hạn như ví dụ của tôi, và cũng như mức độ hoạt động - đó cũng là lý do tại sao tôi mở đầu chủ đề này bằng việc nói tập thể dục là chìa khóa nhưng nó không cần thiết quá mức.

Tập thể dục và giảm cân là vấn đề cơ bản đi với nhau nhưng nó không có nghĩa là bạn cần thực hiện các động tác deadlift hoăc squat quá nhiều - bạn cần đi lại nhiều hơn trong ngày, đi bộ hoặc đạp xe ; bất cứ điều gì  thích hợp cho bạn di chuyển. Thực tế, trong một video trên youtube gần đây, tôi đã xem xét câu hỏi" Tôi nên tập bao nhiêu bài tập cardio đốt mỡ để giảm cân":

Để phù hợp với mức độ hoạt động được thêm vào, bạn nên đặt mục tiêu tiêu thụ khoảng từ nửa đến một ounce nước cho mỗi pao trọng lượng của bạn mỗi ngày. Trong ví dụ của tôi, tôi nặng 90 kg, thì tôi phải đặt mục tiêu cho lượng nước của mình là từ 2.95 - 6 lít nước dựa trên mức độ hoạt động hàng ngày.

Nói chung là, bạn sẽ uống nước suốt ngày và giữ bình nước luôn bên cạnh. Cá nhân tôi, tôi thích sử dụng bình hoặc chai nước lớn. Và tôi cho bạn một cảnh báo là bạn sẽ đi tiểu thường xuyên!

Nhịn ăn gián đoạn và tiêu thụ nước

Tôi đã thiết lập ra một số điều sau đây xung quanh việc nhịn ăn gián đoạn, hạn chế thời gian ăn uống và duy trì trạng thái trao đổi chất được gọi là ketosis. Tôi sẽ không đi quá xa vào những điều này trong bài viết này vì chúng không hoàn toàn liên quan đến chủ đề chính là nên uống bao nhiêu nước. Nhưng tôi sẽ nói thêm rằng việc áp dụng nhịn ăn gián đoạn để giảm cân sẽ cải thiện theo cấp số nhân của bạn. Bạn có thể chỉ muốn áp dụng nó lâu dài hơn so với suy nghĩ ban đầu.

Cá nhân tôi có những lần nhịn ăn gián đoạn hoặc hạn chế thời gian ăn ít nhất 3-4 ngày trong tuần vì nhiều lợi ích mà tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ thảo luận ở các bài viết trong tương lai.

Kết luận

Theo quan điểm này, không thể cưỡng lại rằng uống nước chất lượng liên tục trong suốt cả ngày là không có trí tuệ! 

Nhưng, trong trường hợp bạn không mua được, hãy để tôi nói rằng khi bạn cải thiện lượng nước uống, thì kết quả sẽ nhanh đến mức bạn sẽ giảm cân trong ngày đầu tiên và thấy kết quả đáng kể sau tuần 1.

Vì vậy, bạn sẽ rất phấn khích khi nhận được những kết quả giảm cân đó và tiếp tục trở thành "anh chàng yêu thích uống nước chất lượng" khi thời gian trôi qua. Chúc may mắn!

Nguồn ảnh bìa: Pexels từ pexels.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Adam Evans: Làm thế nào để nhịn ăn gián đoạn và có lối sống lành mạnh
  • Category
  • Nav menu