Top 10 thực phẩm giàu Estrogen mà bạn cần để mắt đến!

Estrogen là một trong những hoóc môn quan trọng nhất được tạo ra bởi buồng trứng quy định đặc điểm giới tính của phụ nữ: Sự phát triển của tuyến vú, chu kỳ kinh nguyệt, dáng người. Điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là đàn ông cũng có một mức độ estrogen nhất định trong cơ thể, nhưng nó được cân bằng bởi mức độ testosterone cao.

Rất nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn có đặc tính giống estrogen có thể làm tăng hoóc môn của cơ thể. Mặc dù điều này có lợi với một số người nhưng đặc biệt là nam giới, có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Nồng độ Estrogen ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Estrogen thấp ở phụ nữ [1]có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị ngừng trệ và thậm chí gây ra sự chậm phát triển ở các cô gái trẻ. Phụ nữ dưới 40 tuổi có estrogen thấp có thể bị mãn kinh sớm, dẫn đến bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm.[2]

Những ảnh hưởng khác của nồng độ estrogen thấp với phụ nữ:

Estrogen được sản xuất chủ yếu bởi buồng trứng ở phụ nữ và có thể được tổng hợp từ các tế bào mỡ dư thừa. Một số estrogen được tạo ra bởi tuyến thượng thận, cái mà nằm trên thận. Tín hiệu cho việc sản xuất estrogen đến từ tuyến yên với mức độ khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. 

Nồng độ Estrogen có thể tác động đến nam giới không?

Việc tăng nồng độ estrogen có thể tác động tiêu cực đến cơ thể người phụ nữ giống như estrogen thấp trong khi đó tăng estrogen ở nam giới nghiêm trọng hơn nhiều. Nồng độ estrogen tăng cao có thể được tìm thấy trong các trường hợp mãn kinh nam[4] — một sự thay đổi nồng độ hoóc môn nam ở nam giới liên quan đến độ tuổi. Những triệu chứng estrogen cao ở nam giới:

Những thực phẩm giàu estrogen

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng estrogen thấp, có một số thực phẩm giàu estrogen có thể giúp. Mặc dù chúng không cung cấp chính xác loại hoóc môn được tổng hợp trong cơ thể con người, nhưng chúng tạo ra phytoestrogen, một loại estrogen có nguồn gốc từ thực vật giống với estrogen thật được cơ thể tạo ra. Không cần phải nói thêm rằng bạn nên tránh những thực phẩm này nếu bạn quan ngại về nồng độ estrogen cao.

Những thực phẩm trong danh sách dưới đây được biết đến với hàm lượng estrogen cao:

Các sản phẩm từ đậu nành


Là một nguồn phytoestrogen phong phú, đậu nành có nhiều lựa chọn dễ dàng sử dụng như sữa đậu này, đậu phụ hay đậu nhật bản (edamame). Các sản phẩm từ đậu nành được cho rằng là nguồn isoflavones tuyệt vời, một loại phytoestrogen có thể dễ dàng tiêu thụ trong chế độ ăn uống của bạn. Đậu nành cũng là một nguồn protein tuyệt vời khiến nó trở thành một lựa chọn lý tưởng đến thay thế thịt ở những người ăn chay.

Hạt lanh[5]


Những hạt nhỏ này được cho rằng là chứa tới ba lần phytoestrogen của đậu nành, nhưng cơ thể bạn sẽ không nhận được lợi ích từ chúng trừ khi chúng bị nứt hoặc nghiền trước khi hấp thu. Hạt lanh, cũng giàu chất xơ, sẽ khiến bạn thấy no và có thể hỗ trợ giảm cân và giảm cholesterol.

Hạt vừng[6]


Toàn bộ hạt và thậm chí cả dầu mè có chứa lignans (một hợp chất hóa học có trong thực vậy) có chứa phytoestrogen. Các hạt này giàu chất xơ và là một nguồn khoáng chất tuyệt vời.

Các loại đậu[7]


Chúng có hàm lượng phytoestrogen tương đối cao nhưng lại không được chú ý nhiều. Thay vào đó, đậu được biết đến vì hàm lượng chất xơ cao, giúp kiểm soát nồng độ cholesterol. Các loại đậu bao gồm đậu hà lan, đậu pinto và đậu ngự.

Trái cây sấy khô


Không chỉ là một món ăn vặt tốt cho sức khỏe, trái cây sấy khô có chứa một lượng phytoestrogen khiêm tốn. Nó được khuyên nên hạn chế lượng ăn vì trái cây khô chứa rất nhiều calo. Trái cây sấy khô như quả mơ, chà là hay mận là một nguồn thực phẩm tốt.

C​​​​​​​ám


Cám lúa mì là một cách đáng tin để đưa một lượng phytoestrogen vào cơ thể. Nó có thể được tìm thấy trong mọi thứ từ bánh nướng xốp (muffins), bánh mì và ngũ cốc.

Các loại hạt


Một số loại hạt như hạt dẻ cười, hạt dẻ, hạt phủ và hạt óc chó đều là nguồn phytoestrogen tuyệt vời.

Mầm cỏ linh lăng


Đây lại loại có calo và carbonhydrat tự nhiên thấp khiến cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời nếu muốn có phytoestrogen trong chế độ ăn uống.

Đậu gà[8]


Một nguồn phytoestrogen tuyệt vời với nhiều chất xơ và protein.

Ô liu và dầu ô liu


Chúng có rất nhiều tác dụng tốt cho tóc, da, móng và tim mạch, chúng cũng rất tốt với nồng độ hoóc môn.

Biết làm thế nào để có thể kiểm soát cơ thể bạn có thể là hoàn toàn có khả năng, đặc biệt là khi có chỉ đơn giản như sửa đổi chế độ ăn của bạn. Nhưng điều quan trọng nhất là phải biết rằng hoóc môn có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn khi chúng rối loạn, đặc biệt là với những người trẻ và đang còn phát triển. Đối với phụ nữ mãn kinh, quan trọng nhất là nói chuyện với bác sĩ chăm sóc cá nhân về những triệu chứng của bạn. Cũng sẽ rất khôn ngoan nếu đề cập đến tất cả các loại thuốc thảo dược và sự thay đổi chế độ ăn của bạn như những loại đã nói đến ở trên, để cung cấp cho họ một ý tưởng tốt hơn về cách làm giảm các triệu chứng cụ thể của bạn và giúp bạn tận hưởng cuộc sống. 

Nguồn ảnh bìa: common.wikimedia.org từ upload.wikimedia.org

Tài liệu tham khảo

[1]^NGUỒN: Estrogen thấp ở phụ nữ: Triệu chứng, nguyên nhân và biện pháp chữa trị tại nhà
[2]^NGUỒN: Đổ mồ hôi đêm khi ngủ ở nam giới và nữ giới: Nguyên nhân và biện pháp chữa trị
[3]^NGUỒN: Ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang: Những cách tự nhiên và mẹo sống để tăng cường sức khỏe bàng quang
[4]^NGUỒN: Mãn kinh nam có thật không? Dấu hiệu mức độ testosterone thấp và lời khuyên điều trị
[5]^NGUỒN: Hạt lanh: lợi ích và công dụng
[6]^NGUỒN: 5 lý do bạn nên ăn hạt mè
[7]^NGUÔN: Nồng độ cholesterol: Dấu hiệu, triệu chứng và biến chứng của cholesterol cao và thấp
[8]^NGUỒN: Thực phẩm nào có chất xơ? 18 thực phẩm giàu chất xơ và lợi ích sức khỏe
  • Category
  • Nav menu