Trang bị cơ bản cho người mới bắt đầu chuẩn bị bữa ăn! Đây là những gì bạn cần!

Việc đối phó với chuyện ăn trưa tại chỗ làm có thể là một việc chán nản thực sự. Nếu bạn không lên kế hoạch trước, bạn có thể vướng vào những quầy thức ăn nhanh hoặc những nhà hàng có sẵn lượng lớn đồ ăn không lành mạnh và không tự nhiên.

Nếu bạn đang cố gắng ăn uống lành mạnh, vậy thì bạn phải tìm đến những lựa chọn rất hạn chế và đắt đỏ tại những nhà hàng đó. Hãy bỏ lại những ngày với món rau trộn có giá 12 đô la bằng cách chuẩn bị sẵn bữa ăn để mỗi ngày bạn có thể mang đến chỗ làm một bữa trưa tốt cho sức khỏe - và ngon lành của riêng bạn.

Cách chuẩn bị sẵn bữa ăn như một chuyên gia

Bí quyết cho việc bắt đầu chuẩn bị sẵn bữa ăn không phải là cố gắng làm thật nhiều và thật nhanh. Nếu bạn chưa quen với việc mang theo hộp cơm trưa, hãy bắt đầu với việc chuẩn bị sẵn bữa ăn vào một vài ngày trong tuần. Ngay khi nó đã trở thành thói quen, bạn có thể tiến hành việc chuẩn bị bữa trưa mỗi ngày.

Hãy suy nghĩ về những món bạn thích ăn mà có thể được ăn nguội hoặc dễ dàng hâm nóng lại được. Bởi vì chúng ta đang nói đến bữa trưa tốt cho sức khỏe, hãy nghĩ đến món rau trộn, súp, ngũ cốc, đậu, bánh mì kẹp và món cuốn. Chúng ta có sẵn 10 công thức tuyệt vời dưới đây để bạn có thể bắt đầu, nhưng dĩ nhiên là bạn sẽ thực hiện những kế hoạch cho bữa trưa lành mạnh tốt hơn nếu như bạn làm những món mà bạn yêu thích.

Một ý tưởng tuyệt vời nữa là hãy chọn những món có thể đông lạnh tốt. Nhiều loại súp, ngũ cốc và đậu có thể được đông lạnh tốt trong tủ đông, vì vậy bạn có thể làm một mẻ lớn và để nó đông lạnh theo kích cỡ của những suất ăn trưa để có thể lấy ra trong vài tuần tới. Chuẩn rồi đây!

Hãy kiểm tra lại nhà bếp để tìm xem liệu có những thứ gì mà bạn có thể sử dụng được cho việc chuẩn bị sẵn bữa ăn của bạn hay không. Bạn sẽ cần những hộp chứa đồ ăn nhỏ bằng nhựa hoặc bằng thủy tinh (Hộp thủy tinh đa năng là lựa chọn xuất sắc trong tình huống này). Bạn có lẽ cũng cần một hộp cơm kiểu Nhật hoặc một hộp cơm trưa được chia nhiều ngăn nếu như bữa ăn của bạn bao gồm nhiều món. Chúng cũng rất đáng yêu nữa.

Việc chuẩn bị một lần cho bữa trưa của cả một tuần là một thói quen tuyệt vời mà bạn nên có, và là cách tốt để trải qua buổi chiều và tối Chủ nhật của bạn. Nhưng hãy lưu ý đến độ an toàn của thực phẩm và đừng trữ thức ăn quá lâu sau khi bạn chuẩn bị chúng.

Bạn có thể giữ thức ăn trong bao lâu?

Món rau trộn tốt nhất là được giữ trong vòng một hoặc hai ngày sau khi bạn làm nó. Thịt có thể giữ trong tủ lạnh từ ba đến bốn ngày. Những món chay có thể giữ lâu hơn, và những thứ đã được trữ trong tủ đông vẫn sẽ tốt trong ít nhất là sáu tháng trong môi trường lạnh và được vài ngày sau khi đã xả đông.

Sau đây là những công thức tuyệt vời cho người mới bắt đầu để bạn trở nên hào hứng hơn với việc chuẩn bị sẵn bữa ăn và ăn uống một cách lành mạnh.

Món rau trộn trong hộp thủy tinh đa năng


Có lẽ một bữa trưa được chuẩn bị sẵn kinh điển là món rau trộn trong hộp thủy tinh đa năng. Có một lý do chính đáng cho chuyện đó: nó trông đáng yêu, dễ làm và bạn có thể làm nhiều loại rau trộn, với cả rau xanh và mì ống, bằng cách làm theo cấu trúc cơ bản sau đây.

Organize yourself Skinny có những sự thật về điều làm cho món rau trộn trong hộp thủy tinh đa năng trở nên hiệu quả - về cơ bản, bạn để sốt gia vị ở dưới cùng, sau đó là một hàng rào rau củ cứng giữa sốt gia vị và rau xanh hoặc mì ống - và liên kết với nhiều hơn một tá ý tưởng mà bạn có thể tự làm.

Món rau trộn trong hộp thủy tinh đa năng Hy Lạp của cô ấy, như hình trên, cần có thịt gà nhưng bạn cũng có thể thay thế bằng đậu gà để làm nó trở thành một món chay và để tiết kiệm tiền, dù bằng cách nào đi nữa thì món salad này cũng chỉ tốn của bạn vài đô la thôi.

Mì ăn liền nhà làm


Mì là bữa ăn mà bạn có lẽ đã bỏ lại phía sau cùng với những ngày tháng nghèo khổ của thời sinh viên đại học (hoặc không), nhưng bạn có thể cho món ăn bần cùng kinh điển đó một sự nâng cấp nghiêm túc và lành mạnh với những mẹo nhỏ từ Serious Eats.

Công thức mì ăn liền nhà làm này là một sự chuẩn bị hoàn hảo cho bữa trưa. Hãy bắt đầu với mì được nấu sơ và rau củ tươi. Thêm gia vị vào (và một ít rau tươi như hành lá thái nhỏ vào một bên).

Khi bạn chuẩn bị ăn, tất cả những gì bạn cần là ít nước sôi để làm cho đồng nghiệp của bạn phải ghen tị. Thứ đắt tiền nhất trong công thức này có lẽ là nấm hương, nhưng bạn vẫn đang nhìn vào những món đồ ăn rất rẻ tiền đấy. Tiếp tục kéo xuống trang đó để cóthêm những biến tấu khác nữa nhé.

Bát Phật


Một chế độ ăn chay kinh điển - tôi sẽ không nói nếu như bạn thêm vào một ít thịt - bát Phật là một bữa ăn được chuẩn bị sẵn cơ bản cần có trong kho đồ ăn của bạn bởi vì chúng có thể được làm bằng một triệu cách khác nhau.

Thường thì những chiếc bát này bao gồm một loại ngũ cốc hoặc hỗn hợp nhiều loại ngũ cốc, rau củ và thường có đậu hoặc đậu phụ. Bát Phật của vùng Tây Nam từ Simply Sissom thêm vào thịt gà, nhưng bạn không cần phải làm vậy.

Đây là một công thức tuyệt vời vì cô ấy đã cho một vài mẹo cho việc làm nó trước và đông lạnh các thành phần để làm cho việc chuẩn bị trở nên nhanh hơn trong lần tới.

Ngay khi bạn đã làm một công thức như thế này một vài lần, bạn sẽ bắt đầu tạo ra bát ngũ cốc của riêng bạn bằng cách cho vào chung tất cả những thứ nghe có vẻ ổn, những sản phẩm được giảm giá trong tuần này hoặc thứ mà bạn vẫn còn dư trong tủ lạnh. Nó căn bản là bữa ăn sử dụng tất cả mọi thứ.

Rau trộn thịt gà


Nếu bạn đã nướng một con gà hoặc mua một con gà rô ti cho một bữa ăn khác, việc sử dụng phần thừa lại cho món rau trộn thịt gà là một cách tuyệt hảo để có một bữa trưa làm sẵn giá rẻ.

Đây là món mà bạn nên lên kế hoạch sẽ ăn trong vài ngày sau khi làm, và, dĩ nhiên, giữ nó trong tủ lạnh hoặc nếu không hãy làm lạnh nó tại chỗ làm trước khi bạn ăn. 

Bạn có lẽ đã có công thức tham khảo cho món rau trộn thịt gà, nhưng nếu không thì công thức từ Add a Pinch rất tuyệt vời bởi vì nó tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều công thức khác có ngoài kia. Cô ấy sử dụng sữa chua cùng với sốt mayonaise để làm tăng hương vị, và thêm nho, hạt hồ đào và quả anh đào để tạo độ nghiền, hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.

Súp đậu lăng


Có rất nhiều công thức nấu súp vừa rẻ vừa dễ làm ngoài kia, và ngay khi bạn cảm thấy thoải mái với nhũng điều căn bản của việc nấu súp, bạn có thể dễ dàng làm một món súp rau củ chỉ với bất kỳ lượng rau củ thừa nào mà bạn có trong tay. Bạn thậm chí có thể sử dụng rau củ đông lạnh nếu như bạn không có rau củ tươi.

Súp đậu lăng, giống như món từ Alexandra Cooks, là một món tuyệt vời để bắt đầu. Đậu lăng rất rẻ và tốt cho sức khỏe nhưng ăn mau no, và chúng có vị rất tuyệt cùng với cà rốt, cần tây và hành tây và một ít gia vị. Bạn cũng có thể đông lạnh súp đậu lăng và tiếp tục ăn trong cùng một nồi trong một khoảng thời gian. Thêm vào bánh mì nhà làm của cô ấy để làm cho món ăn thêm phần đặc biệt.

Hãy xem 20 công thức nấu món súp vừa rẻ vừa dễ làm từ Wise Bread để có thêm nhiều ý tưởng cho món súp làm sẵn.

Bát cơm gà vừng mật ong


Một ý tưởng khác cho bữa ăn với rất nhiều tiềm năng cho sự đa dạng đó chính là bát cơm gà vừng mật ong từ Sweet Peas và Saffron.

Làm nó cùng với thịt gà, cơm, măng tây và bông cải xanh, hoặc thay đổi lượng rau củ, ngũ cốc và protein bằng bất cứ gì mà bạn có trong nhà. Đây là một ý tưởng tuyệt vời khác cho việc sử dụng thức ăn thừa, hoặc tạo ra một cách nhanh chóng từ thịt đã được nấu sơ và ngũ cốc trong tủ đông.

Bánh cuốn đậu phộng kiểu Thái


Món cuốn là một lựa chọn tuyệt vời khác cho bữa ăn được chuẩn bị sẵn; chỉ cần làm phần nhân trước và cuốn nó lại vào ngày mà bạn sẽ ăn nó.

Những bánh cuốn đậu phộng kiểu Thái này rất nhiều màu sắc và đầy hương vị, và cho bạn một điểm bắt đầu tốt để bước vào thế giới của những món cuốn. Như công thức được viết từ Spiced, đây là món ăn chay, nhưng bạn cũng có thể thêm vào đó món thịt gà còn thừa lại.

Rất nhiều những lựa chọn món ăn này cũng sẽ hiệu quả như món cuốn, ví dụ như bát Phật và rau trộn thịt gà.

Orzo kiểu Ý với bí nghệ


Món rau trộn mì ống là một món chuẩn bị sẵn rất dễ làm. Bạn có thể ăn nó như món chính hoặc như một món ăn kèm, và rất dễ để làm nhiều vì vậy bạn có lẽ sẽ làm cả hai. 

Món orzo kiểu Ý với bí nghệ của Kitchn là một món ăn trong bát tuyệt vời, và bạn chỉ cần hâm nóng lại một chút là bữa trưa có thể sẵn sàng.

Và bất kỳ khi nào bạn làm bất kỳ loại mì ống nào, những đồ ăn thừa đã được lên kế hoạch sẵn đều rất tuyệt cho bữa trưa vào ngày hôm sau.

Bánh mì Pita nhồi Shawarma đậu gà


Bất kỳ thứ gì với đậu đều rất tuyệt cho bữa ăn chuẩn bị sẵn bởi vì bạn có thể mua đậu khô với giá rẻ, nấu một mẻ lớn, chia thành những phần ăn có kích cỡ bằng một cái lon và đông lạnh. Lấy ra những gì bạn cần cho cả tuần và bạn có thể sử dụng đậu của bạn bằng rất nhiều cách khác nhau.

Naturally Ella có một công thức tuyệt vời cho món Shawarma đậu gà. Nó có thể được làm trước và ăn kèm với món đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn theo kiểu Trung Đông và Ả Rập (hummus) và bánh mì pita giống như bánh mì kẹp và rau trộn. Bạn có thể tự mình làm món đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn (hummus) để làm cho bữa ăn ít tốn kém hơn.

Gà trắng nấu ớt


Công thức món cay yêu thích của bạn là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn chuẩn bị sẵn, và không nghi ngờ gì khi nó có thể đông lạnh tốt. Điều đó làm cho việc làm những bữa trưa trong tương lai trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn không có sẵn công thức gà trắng nấu ớt để tham khảo - một lựa chọn lành mạnh hơn nhiều phiên bản có thịt khác - hãy xem một công thức từ Serious Eats. Bạn cần ngâm đậu qua đêm và tự nấu chúng. Đó là một lựa chọn tiết kiệm chi phí và cũng làm cho món ăn ngon hơn. Rau củ nướng góp phần thêm vào hương vị cho món ăn. 

Nguồn ảnh bìa: Robin Zebrowski từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu