Trị liệu hôn nhân có thể cứu vãn một mối quan hệ đang trên bờ vực tan vỡ không?

Mối quan hệ của bạn có giống như “ngày chuột chũi” không? Nếu có, thì có lẽ bạn đang trải qua những cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc cứ lặp đi lặp lại tạo ra một vòng luẩn quẩn, có hại và không có giải pháp nào trước mắt. 

Các cuộc trò chuyện để làm rõ vấn đề thường dẫn đến sự thất vọng nhiều hơn với rất ít hy vọng trong tay. Khi bạn ở trong trường hợp này, điều quan trọng là cần xem xét cách bạn muốn hành động. Trị liệu hôn nhân là một lựa chọn chăng? Nó sẽ có giá trị cho sự nỗ lực của bạn? Hoặc bạn chỉ nên để tình yêu chết đi và chia tay? Tôi luôn tin rằng mọi mối quan hệ nghiêm túc đều trải qua một khoảnh khắc phi thường, quan trọng nhất là khi đó cặp đôi có sự lựa chọn nào mà thôi: bạn chọn làm việc với nhau và ở bên nhau hay bạn đã hoàn thành tất cả những gì bạn có thể như một cặp vợ chồng và đến lúc phải chia tay.

Hãy khám phá các khả năng để cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những con đường khác nhau mà bạn có thể đi và xem diễn biến như thế nào.

Trị liệu hôn nhân dành cho những người đã sẵn sàng cho mối quan hệ của họ một cơ hội chiến đấu

Đã đến lúc nhận ra rằng đây là lúc để nhận được sự giúp đỡ cho mối quan hệ của bạn không phải là một điều dễ dàng. Trong khi tư vấn hôn nhân ngày càng trở nên cấm kỵ, thì ý tưởng gặp bác sĩ trị liệu có vẻ làm cho bạn thấy tăm tối. Bạn có thể nghĩ rằng mối quan hệ của bạn sẽ không được đảm bảo bởi sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Có thể bạn tự đảm bảo rằng "nó không hề xấu". Nhưng hãy nhớ rằng có những chuyên gia tư vấn mối quan hệ vì một lý do. Điều quan trọng là bạn nên biết rằng việc lựa chọn trị liệu không phải là cách để ai đó đứng về phía bạn và thuyết phục nửa kia của bạn, điều bạn nói là đúng và họ sẽ lắng nghe. Thay vào đó, quan điểm của các cặp đôi đi tư vấn là hiểu rõ hơn về bản thân và cách bạn cư xử trong một mối quan hệ, đồng thời tìm hiểu thêm về nửa kia của mình. Thông qua trị liệu, cả hai sẽ giải quyết các xung đột cũng như nguyên nhân dẫn đến các vấn đề gặp phải và hy vọng tìm ra giải pháp khắc phục chúng.

Chấp nhận cần được giúp đỡ có thể là thách thức khi bạn có vấn đề. Thực tế, khi bạn đang bị vây giữa các khó khăn, thật khó nhận ra một giải pháp thay thế, hãy để bản thân tự xác định điều gì đã đưa bạn đến đây ngay từ đầu. 

Tất nhiên, việc thừa nhận rằng bạn không có tất cả các câu trả lời đòi hỏi bạn có sự khiêm tốn. Thừa nhận bạn không biết cách điều khiển mọi thứ theo hướng tốt hơn chắc chắn sẽ mở ra cánh cửa để thay đổi. Thông thường, hầu hết các cặp vợ chồng có được cách thay đổi của chính họ - thường là vô tình. Vì vậy, nếu bạn (và người bạn yêu) dễ bị tổn thương, thì bạn sẽ sẵn sàng cho mối quan hệ của mình một cơ hội chiến đấu.

Bạn phải sẵn sàng

Trị liệu cho các cặp vợ chồng chỉ có tác dụng khi cả hai sẵn sàng sống "thô và thật". Nghĩa vụ của bạn không phải là làm cho nhà trị liệu nghĩ rằng bạn là người vợ/chồng tuyệt vời, v.v... mà là trung thực nhất có thể trong một không gian an toàn với một bên trung lập hướng dẫn cuộc trò chuyện. Thay đổi bằng trị liệu đòi hỏi một sự quan tâm để làm cho những suy nghĩ trong lòng bạn bộc lộ ra bên ngoài. Vâng, những suy nghĩ bí mật và những cuộc trò chuyện nội tâm của bạn phải được tiết lộ.

Thay đổi bằng trị liệu xảy ra khi một cặp vợ chồng đã sẵn sàng bước ra khỏi vùng thoải mái. Điều này có nghĩa là nắm lấy một sự cởi mở để hành động theo những cách khác với những gì bạn biết về bản thân trong mối quan hệ của bạn. Nhiều cách mẫu có thể trở nên rất gượng gạo theo thời gian. Sự thay đổi dài hạn chỉ xảy ra khi suy nghĩ cả hai đang nghĩ về nhau bắt đầu thay đổi.

Trong trị liệu hôn nhân, các can thiệp hằng tuần và các hoạt động trải nghiệm có thể bắt đầu quá trình thay đổi. Lúc đầu sự thay đổi có thể khiến bạn cảm thấy khó xử và không thoải mái vì bạn đang đưa ra hành vi mới. Nó giống như bắt đầu đi đến phòng tập thể dục lần đầu tiên. Cảm thấy đau và có một số nhức mỏi là chuyện bình thường. Nó có nghĩa là bạn đang trong quá trình thúc đẩy chính mình. Và bạn đang dần tiến bộ. Tất cả các thay đổi đều tồn tại sự khó chịu. Nếu bạn đã sẵn sàng trải nghiệm những phương pháp mới trong mối quan hệ của mình, thì khả năng thay đổi qua trị liệu của các cặp vợ chồng là vô tận. Tất cả phụ thuộc vào bạn (và nửa kia của bạn).

Trị liệu hôn nhân đáng giá khi cả hai đã sẵn sàng thay đổi

Chuyên gia trị liệu không tồn tại để "khắc phục" tình yêu của bạn. Chuyên gia trị liệu của bạn cũng không thể hứa rằng anh ấy/cô ấy sẽ có thể giải quyết vấn đề của bạn. Nhưng nhà trị liệu có thể cung cấp cơ hội để đi sâu vào các vấn đề mà không e ngại bắt đầu một cuộc chiến khó chịu. Mặc dù thật tuyệt nếu có một phép màu sửa chữa các mối quan hệ tan vỡ nhưng thực tế không phải như vậy. Trị liệu hôn nhân đòi hỏi nhiều bước, sự kiên nhẫn và quyết tâm.

Bây giờ, không thể bỏ qua thực tế rằng chuyên gia tư vấn của các cặp vợ chồng nên có tay nghề cao trong việc biết cách tạo ra sự thay đổi trong trị liệu. Cả bên trong lẫn bên ngoài một buổi trị liệu cho các cặp vợ chồng, đều có vô số cách giúp cả hai tạo ra sự thay đổi tích cực trong mối quan hệ của họ. Phần mà nhà trị liệu có thể kiểm soát được là các cặp vợ chồng sẵn sàng muốn thay đổi cuộc sống của họ. 

Giống như ví dụ về phòng tập thể dục trước đó, bạn có thể thuê một huấn luyện viên cá nhân để giúp bạn tạo ra hình dáng cơ thể mình thích nhưng bạn phải sẵn sàng đưa nó vào luyện tập. Mọi người thường yêu cầu sự thay đổi nhưng lại đơn giản là không sẵn sàng đặt nỗ lực và năng lượng cần thiết để tạo ra sự thay đổi. Bạn và nửa kia của bạn phải muốn thay đổi sự tồi tệ và sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa sự thay đổi vào trong mối quan hệ của bạn. Đó là quá trình cả hai tham gia cùng nhau và điều quan trọng là bạn làm việc với tư cách là "một" người tạo ra sự thay đổi sâu sắc, lâu dài.

Tư vấn hôn nhân có thể hàn gắn mối quan hệ thông qua sự giao tiếp được cải thiện, làm sống lại các kết nối cảm xúc và bàn bạc lại các cam kết với nhau. Không có mối quan hệ nào là hoàn hảo nhưng sự tư vấn tạo ra cơ hội để tìm sự cân bằng.[1]

Ngay cả khi bạn thực sự nghĩ rằng đã đến lúc để kết thúc mối quan hệ, thì một cố vấn vẫn có thể giúp đỡ bạn

Nếu bạn (hoặc nửa kia của bạn) không chắc chắn liệu bạn có quan tâm đúng mức đến mối quan hệ để tìm kiếm sự giúp đỡ hay không, thì hãy gặp một cố vấn vẫn có thể giúp bạn có một cuộc ly hôn sạch sẽ, lành mạnh. Mặc dù có vẻ mẫu thuẫn khi gặp một cố vấn để giúp bạn kết thúc một mối quan hệ nhưng sự thực là những cuộc chia tay lành mạnh có giá trị hơn nhiều so với những cuộc tình rắc rối, phiền phức. Một cố vấn có thể giúp bạn đánh giá những gì đã làm trong mối quan hệ, cuối cùng giúp bạn tìm thấy một mối quan hệ sẽ đến trong tương lai. Và nếu không chắc chắn rằng muốn chia tay hay đấu tranh cho tình yêu của mình, một cố vấn có thể hữu ích trong việc giúp bạn xác định bản thân cần những gì.

Hãy chắc chắn rằng nhà trị liệu bạn chọn có ý định giúp bạn

Mặc dù có rất nhiều nhà trị liệu ngoài kia, những người sẵn sàng nhận tiền và lắng nghe bạn nói về các vấn đề trong mối quan hệ của bạn, nhưng bạn cần chắc chắn rằng nhà trị liệu của mình đã được đào tạo chuyên môn và có kinh nghiệm về trị liệu hôn nhân. Hãy chắc chắn rằng họ có ý định giúp đỡ bạn và bạn đời của bạn, và tìm giải pháp theo cách không thiên vị thay vì ngay lập tức nhảy vào hỗ trợ bạn trong việc kết thúc mọi chuyện. Bạn cũng cần cảm thấy được hỗ trợ, tôn trọng và thoải mái với bác sĩ trị liệu của mình. Chắc chắn ban đầu sẽ có thể khó xử nhưng một khi điều đó trôi qua, bạn sẽ cảm thấy như mình đang ở bên một người đang quan tâm bạn.

Hãy chắc chắn là đặt ra mục tiêu với bạn đời của bạn trước. Bạn đang cố gắng để đạt được điều gì? Đừng chỉ đi vào và bắt đầu trút giận. Hãy chắc chắn rằng nhà trị liệu biết những gì bạn đang cố gắng vượt qua. Điều này sẽ làm cho cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn. Cách tốt nhất để tìm đúng nhà trị liệu thường là truyền miệng. Nếu bất kì người bạn nào của bạn đang tư vấn với bạn đời của họ, thì hãy hỏi họ xem họ đang được ai tư vấn và họ có thích người đó không. Đừng lo lắng, mọi thứ đều được giữ bí mật, vì vậy sẽ không có ai lan truyền tin đồn cá nhân của bạn đâu.[2]

Về chi phí, trung bình các nhân viên tư vấn tính phí từ 75-150 đô la một giờ. Liệu trình diễn ra trong ba tháng với lịch tư vấn là một buổi một tuần. Nếu bạn cảm thấy không đủ khả năng nhưng bạn thực sự muốn có một cố vấn cụ thể, hãy gọi và hỏi xem họ có cung cấp bất kì loại giảm giá nào không. Điều tồi tệ nhất họ có thể nói là không.[3]

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Tư vấn hôn nhân & mối quan hệ Sydney: Làm thế nào để tư vấn cho mối quan hệ của vợ chồng chúng tôi có lợi?
[2]^Tâm lí học ngày nay: Cách chọn một nhà trị liệu hôn nhân tốt
[3]^Giúp chồng Haven: Chi phí tư vấn hôn nhân trung bình là bao nhiêu?
  • Category
  • Nav menu