Trí tuệ của người già: Tình bạn là thức ăn bổ não mới của bạn

Tất cả chúng ta đã gặp người bạn già, người thân hoặc người lạ với những cuộc trò chuyện nhàm chán và khó chịu. Với những người cao tuổi và bị bệnh Alzheimer thì điều này cũng dễ hiểu. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể bắt đầu các cuộc thảo luận thân thiện bất cứ khi nào bạn gặp họ?

Bài báo cáo từ Khoa học Mỹ ​​​​​​​ đã viết rằng có mối quan hệ xã hội thân thiết với người cao tuổi có thể là chìa khóa để tăng cường ký ức của họ. Trong một loạt các câu chuyện bao gồm một số bà cụ 70 tuổi, 90 và thậm chí là một bà ngoại 103 tuổi, trong đó có một số ít mắc bệnh Alzheimer, đã chứng minh điều này. Làm cho một người trên 100 tuổi có một trí nhớ tuyệt vời là có thể, một yếu tố mà thậm chí chính xác về mặt khoa học, theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Tây Bắc.

Bạn có biết rằng vài "người siêu già" có trí nhớ tốt hơn cả những​​​​​​​ người 20-30 tuổi không?

Trong báo cáo, Emily Rogalski của Trường Tây Bắc Feinberg thuộc khoa Trung tâm thần kinh nhận thức và bệnh Alzheimer nói rằng, có thể tăng cường trí nhớ của một người già. Theo một số người được hỏi, bí quyết cho điều này là có những mối quan hệ thỏa mãn, ấm áp, tin tưởng. Nghe có vẻ không thật, có lẽ là không thể, nhưng như một số người chăm sóc từ một vài viện dưỡng lão nói, những thành viên năng nổ nhất luôn có xu hướng thể hiện là người có trí nhớ tốt.

Đừng bận tâm về những câu hỏi lặp đi lặp lại

Thay vì tránh né người già chỉ vì ông ấy/bà ấy sẽ hỏi cùng một câu hỏi hết lần này đến lần khác, thì hãy cố gắng để lại những kỷ niệm đẹp mỗi ngày, ngay cả khi việc đó sẽ tốn của bạn một hoặc hai giờ. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với những người cao tuổi, các mối quan hệ xã hội là vô giá và giúp ích rất nhiều cho họ trong việc tăng cường sự nhận thức của họ. Điều này cũng giúp ích rất nhiều cho những người làm việc chăm sóc người già khi mà họ đã quá mệt mỏi với những cuộc trò chuyện buồn tẻ mà họ thường có.

Bất kể rằng bạn đã đọc những bài tương tự như thế này trước đây hay chưa, hay vẫn còn có chút nghi ngờ, bài báo cáo từ Khoa học Mỹ sẽ là một giải pháp kịp thời cho những gì nhiều người phải đối mặt và không thích mỗi ngày. Vâng - hãy là người điều khiển cuộc trò chuyện, hãy để họ vui vẻ, và bạn sẽ sớm giúp người khoảng 80 tuổi đó nhớ những thứ khác.

Để đọc toàn bộ bài báo cáo, hãy nhấn vào đây: https://www.scientificamerican.com/article/good-friends-might-be-your-best-brain-booster-as-you-age/

  • Category
  • Nav menu