Trở nên sáng tạo hơn với bài luyện não đơn giản

Tôi vẫn nhớ hồi tôi còn 6 tuổi, tôi vẽ một bức tranh có tôi với bố mẹ trong giờ mỹ thuật. Đây là tiết học đầu tiên và tôi có thể vẽ bất cứ thứ gì nhưng tôi thực sự muốn vẽ gia đình mình nên tôi vẽ thôi. Những bạn khác thì vẽ những thứ khác lạ hơn, bạn thì vẽ con vật, bạn thì vẽ sinh vật ngoài hành tinh xấu xí, có bạn lại vẽ những nàng công chúa xinh đẹp. Cô giáo đến chỗ tôi và nói: "Brian, lần sau em nên vẽ gì đó sáng tạo hơn nhé." Vào khoảnh khắc đó, tôi đã nghĩ có lẽ mình không phải là người sáng tạo, và tôi nghĩ chắc sáng tạo là do bẩm sinh.

Khi lớn lên, niềm tin này vẫn ăn sâu trong tiềm thức cho đến khi tôi đọc được quyển sách có tựa đề It’s Not How Good You Are, It’s How Good You Want to Be (tạm dịch là Vấn đề không phải là bạn giỏi tới mức nào mà là bạn muốn mình giỏi tới mức nào) của Patrick O'Neill. Tôi đã thực sự bị thuyết phục rằng miễn là tôi muốn trở nên sáng tạo hơn, tôi có thể rèn luyện được khả năng sáng tạo.

Vì vậy tôi bắt đầu tìm hiểu những mẹo và thủ thuật giúp kích thích trí sáng tạo. Một bài tập phổ biến trong những vở hài kịch ứng khẩu (Improv Comedy) gọi là “Yes and” (tạm dịch “Vâng và”). [1] Khi một người nào đó bắt đầu với một ý tưởng khá đơn giản, người khác sẽ cố gắng thêm những chi tiết nhỏ hơn. Vậy nên tôi đã tham khảo bài tập này và tự sáng tạo ra một bài tập để mở mang tính sáng tạo, giống như kiểu luyện tập cho cơ bắp vậy.

Bài tập này phù hợp với bất kì ai đang sống và làm việc với một lịch trình dày đặc. Nó cũng rất hữu ích cho những ai đang làm việc trong một môi trường mà công việc khá máy móc, không đòi hỏi tính sáng tạo. Thậm chí nếu như bạn không làm việc trong một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, luyện tập khả năng sáng tạo với bài tập này sẽ giúp cho bạn tiếp cận với những thử thách và vấn đề trong cuộc sống một cách dũng cảm và sáng tạo nhất.

Bài tập này bạn sẽ chỉ tốn 10 phút mỗi ngày để rèn luyện nâng cao năng lực sáng tạo của bạn mà thôi.

Tôi gọi bài tập trí não này là "Cuộc phiêu lưu của một người đàn ông và một chú chó"

Bắt đầu thôi nào...

Đầu tiên, hãy tưởng tượng có một người đàn ông và một chú chó

Hãy xem xét mối quan hệ này nhé.

Chú chó này đến từ đâu? Người đàn ông có chú chó này bao lâu rồi?

Chú chó này thuộc giống gì? Và giống chó này có gợi cho bạn điều gì không? (ví dụ như một chú chó săn thỏ sẽ đưa ra những gợi ý khác so với một chú chó săn vịt).

Chú chó đó có phải thú cưng của người đàn ông này không? Có phải người đàn ông đang đi dạo với chú chó trong công viên không?


Sau khi cân nhắc về những điều ở trên, cố gắng nghĩ về những khả năng có thể xảy ra

Ví dụ, có thể người đàn ông tìm thấy chú chó bị bỏ rơi ở một nơi nào đó.

Tại sao chú chó lại bị bỏ rơi? Chú chó lúc đó trông như thế nào?


Đừng e dè khi nghĩ về ý tưởng này, cứ nghĩ tới những nơi xa lạ nhất mà bạn thích. Có thể người đàn ông và chú chó này là những người sống sót sau một cuộc chinh phục đảo hoang? Hay chú chó này có một năng lực siêu nhiên và là một chú chó thông minh? Tất cả những gì bạn cần là tiếp tục đưa thêm những thông tin kiểu như vậy vào câu chuyện.

Cố gắng sáng tạo hơn nữa với những yếu tố kì diệu hơn

Ví dụ, có thể người đàn ông này là một nhà khoa học và anh ta đang lên kế hoạch để đưa chú chó lên Sao Hỏa để xem liệu nó có thể sống được trên đó không.


Đưa thêm càng nhiều thứ vào mối quan hệ của họ sẽ khuyến khích bạn suy nghĩ theo nhiều cách khác hẳn với những điều mà bạn thường nghĩ đến. Do đó, phát triển khả năng trí tuệ là giúp bạn nghĩ theo những cách thật sáng tạo, mới lạ.

Bài tập này không nhất thiết phải luôn nói về một người đàn ông và một chú chó

Nếu bạn cảm thấy chủ đề này bị giới hạn, bạn có thể xem xét một vài thứ khác:

Sau một thời gian thực hành, bạn có thể áp dụng bài tập này vào chính cuộc sống thực tế

Hãy nhìn ra ngoài cửa sổ ngắm dòng người qua lại và cố gắng nghĩ về cuộc sống mà họ muốn hướng tới. Cố gắng nảy ra những ý tưởng hay ho và những câu chuyện vui nhộn đằng sau mỗi người. Điều này vừa kích thích óc sáng tạo vừa vui đến lạ!

Bạn sẽ dần quen với việc nghĩ sáng tạo, và từ đó bạn cũng sẽ rèn được cơ bắp sáng tạo một cách tự nhiên.

Nguồn ảnh bìa: Flaticon từ flaticon.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Thought Co.: Cách thức và lý do tại sao cần chơi trò "Vâng và..." - một trờ chơi sáng tạo
  • Category
  • Nav menu