Trở thành một người quản lý khác một nhà lãnh đạo như thế nào?

Nếu bạn đã có công việc, có lẽ bạn đã nhận ra rằng có những ông chủ, và có những nhà lãnh đạo.

Các ông chủ thì giống như Bill Lumbergh từ Office Space. Họ có khả năng ủy thác nhiệm vụ và họ có thể đáp ứng mong đợi của người giám sát, nhưng họ thường không truyền cảm hứng cho cấp dưới. Nhân viên không muốn làm việc cho ông chủ - họ lắng nghe vì họ phải nghe.

Khi một nhà lãnh đạo thực sự chịu trách nhiệm, ảnh hưởng của họ rất sâu rộng. Mark Zuckerberg, Elon Musk và Steve Jobs là những ví dụ về các nhà lãnh đạo đã tạo ra một tác động lâu dài thông qua công việc của họ.

Căng thẳng giữa quản lý và lãnh đạo

Cho dù bạn đang bước chân vào vị trí giám sát, hoặc bạn quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình, điều cần thiết là phải hiểu sự khác biệt giữa các ông chủ và nhà lãnh đạo. Khi một chức danh quản lý được giao, tất cả các kỳ vọng về mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên cũng được chuyển cho người giám sát. Các công ty sẽ không thể hoạt động nếu hệ tư tưởng về chuỗi lệnh này không tồn tại. Cấu trúc này kết hợp với áp lực thực thi các mệnh lệnh của công ty tạo ra các nhà quản lý chuẩn mực, những người có thể hoặc không thể có được sự tôn trọng của những người mà họ giám sát. Những người có chức danh không an toàn dường như không đáp ứng được nhu cầu của nhân viên, phải sử dụng quản lý vi mô và để lại một làn sóng bất mãn trong sự thức tỉnh của họ.

Lãnh đạo hiệu quả là rất quan trọng với sự hài lòng của nhân viên. Khi nhân viên có mối quan hệ vững chắc với người giám sát, họ sẽ hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn. Họ xem công việc của họ như một sự hợp tác giữa họ và cấp trên, và họ trở nên tận tâm hơn để tạo ra kết quả tích cực cho công ty. Những người lao động dành ít thời gian để khổ sở sẽ dành nhiều thời gian hơn để đóng góp cho tổ chức.

Cái giá của các nhà lãnh đạo không hiệu quả: Sự ra đi của các nhân viên tài năng

Theo một nghiên cứu năm 2015 của Gallup,[1] 50% người tham gia khảo sát đã bỏ việc vì họ không có mối quan hệ tốt với người quản lý. Thể hiện phẩm chất của một nhà lãnh đạo mạnh mẽ là điều cần thiết để tăng khả năng giữ chân nhân viên. Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao rất tai hại[2] với các công ty, và chúng sẽ có tác động tiêu cực đến văn hóa nơi làm việc.

John Maxwell[3]xác định năm cấp độ lãnh đạo[4]: Vị trí, Sự cho phép, Sản xuất, Phát triển Con người và Đỉnh cao. Vị trí, cấp độ đầu tiên, được giao cùng với một chức danh quản lý. Giai đoạn tiếp theo, Sự cho phép, được đánh dấu khi nhân viên sẵn sàng đi theo người quản lý của họ vì họ tôn trọng quản lý. Maxwell lưu ý rằng hầu hết các nhà quản lý có thể đạt được hai cấp độ đầu tiên trong mô hình của mình.

Ở giai đoạn Sản xuất, các nhà quản lý trở thành nhà lãnh đạo. Họ tạo ra kết quả có thể đo lường được và mọi người đi theo họ vì những thành tích của họ. Ở cấp độ Phát triển Mọi người, các nhà lãnh đạo hỗ trợ thế hệ giám sát viên tiếp theo bằng cách đầu tư vào nhân viên của họ. Ở giai đoạn này, các nhà lãnh đạo nhận ra rằng một công ty chỉ tuyệt vời như tài sản con người của nó. Để đạt đến giai đoạn Đỉnh cao, các nhà lãnh đạo dành nhiều năm gặt hái thành công để tạo ra một di sản lâu dài trong tổ chức của họ.

Lãnh đạo không phải là một vị trí, đó là một hành trình

Trở thành một nhà lãnh đạo thực sự cần nhiều năm, và trong một số trường hợp, phải theo đuổi suốt đời. Hãy đặt mục tiêu đạt đến giai đoạn Đỉnh cao, nhưng hãy biết rằng bạn không cần phải là một chuyên gia lãnh đạo vào ngày đầu tiên. Kinh nghiệm, nỗ lực, khiêm tốn,[5] và say mê cải thiện sẽ góp phần vào sự phát triển của bạn như một nhà lãnh đạo.

Lập kế hoạch và thực hiện như một nhà lãnh đạo

Để nâng cao kỹ năng lãnh đạo của bạn lên một tầm cao mới, bạn sẽ cần học tập những điều tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi. Bánh xe hiệu suất lãnh đạo[6] định hình các cách thức mà các nhà quản lý có thể chuyển từ người mang chức danh sang người có ảnh hưởng.


Theo khuôn khổ này, một giám sát viên hiệu quả phải có khả năng xem xét các giá trị của công ty, tầm nhìn cá nhân của họ, tầm nhìn của tổ chức, sự tham gia của nhân viên, phát triển nhóm và hiệu quả của tổ chức khi phục vụ với năng lực lãnh đạo.

Không chỉ phát triển các kỹ năng của riêng bạn, mà còn của người khác

Đừng ngại tìm kiếm sự bảo trợ của cấp trên mà bạn tôn trọng. Hãy nhớ rằng Phát triển Con người là giai đoạn thứ tư trong mô hình của Maxwell. Các nhà lãnh đạo mà bạn hướng tới nên tích cực làm việc hướng tới mục tiêu tái tạo sự lãnh đạo thành công của họ bằng cách phát triển các kỹ năng của người khác.

Hãy là một người lắng nghe tích cực

Hãy chú ý đến những gì nhân viên nói, và lưu ý đến nội dung giao tiếp của họ. Mọi người cảm thấy có giá trị hơn khi biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe. Bằng cách thực sự lắng nghe nhân viên, bạn sẽ có được những hiểu biết quan trọng về những gì bạn cần làm để truyền đi sự tự tin và xây dựng mối quan hệ với nhân viên.

Đưa ra phản hồi mang tính xây dựng và cũng cần nhận phản hồi

Nhân viên muốn biết họ đang làm việc ra sao. Khi nhân công nhận được phản hồi mang tính xây dựng, điều này có thể cải thiện sự hài lòng trong công việc chung của họ[7] và chất lượng đầu ra của họ.

Các nhà lãnh đạo giỏi biết rằng lãnh đạo liên quan đến việc nhận cũng như đưa ra phản hồi. Hãy tạo cơ hội cho nhân viên đánh giá công việc của bạn. Các cuộc thảo luận trực tiếp, các cuộc họp nhóm và khảo sát ẩn danh có thể mở đường cho nhân viên truyền đạt suy nghĩ của họ cho bạn. Hãy cung cấp nhiều phương tiện để nhận phản hồi, vì bạn có thể sẽ tìm hiểu được các loại thông tin khác nhau từ mỗi loại phương tiện.

Luôn luôn đề cập đến từ “tại sao”

Simon Sinek nói rằng, “người dân không mua những gì bạn làm, họ mua lý do bạn làm điều đó”. Hãy giữ bản thân trong tầm nhìn của bạn và giải thích lý do của mình cho người khác. Giúp nhân viên hiểu tầm nhìn của bạn là điều cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo thay vì chỉ là người giám sát.

Lãnh đạo là phục vụ

Các nhà lãnh đạo hiệu quả không vào vị trí đã được dựng sẵn. Họ chuyển giao quá trình phát triển các kỹ năng của họ thông qua nỗ lực và thói quen nhất quán. Các nhà lãnh đạo chân chính biết rằng họ đang phục vụ các công ty mà họ làm việc cũng như những người mà họ giám sát. Họ sẵn sàng đặt cái tôi của mình sang một bên để cải thiện và họ tin rằng họ có thể tạo ra thay đổi tích cực.

Các nhà lãnh đạo thực thụ hoạt động từ một vị trí quyền lực, nhưng thay vì cao đứng chót vót trên nhân viên của mình, họ kết nối và hợp tác với họ.

Nguồn ảnh bìa: Flaticon từ flaticon.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Fortune: Một nửa trong số chúng tôi đã nghỉ việc vì một ông chủ tồi
[2]^Huffpost: Cái giá của tỷ lệ nghỉ việc cao lớn hơn nhiều so với bạn nghĩ
[3]^JohnMaxwellCO: Năm cấp độ lãnh đạo theo John Maxwell
[4]^Tâm lý học cho các nhà tiếp thị: Năm cấp độ lãnh đạo theo John Maxwell
[5]^Forbes: Tại sao việc tạo sự ủng hộ bây giờ quan trọng hơn lãnh đạo
[6]^Quỹ lãnh đạo Úc: Các mô hình và công cụ lãnh đạo
[7]^Jeff Fermin: Thống kê về tầm quan trọng của phản hồi của nhân viên
  • Category
  • Nav menu