Trở Thành Một Vị Sếp Tốt Không Khó Như Bạn Nghĩ

Có tinh thần trách nhiệm là điều tuyệt vời nhưng đôi khi nó có thể khiến bạn bị quá tải và bạn thấy nghi ngờ về kỹ năng lãnh đạo của bản thân. Không có gì phải sợ cả! Ghi nhớ 8 mẹo để trở thành một vị sếp tốt sau đây và bạn sẽ sớm nhận được chiếc cúp "Ông chủ của năm" tại bữa tiệc giáng sinh tới tại công ty.

1. Biết rõ nhân viên của mình

Nghe có vẻ như đây là một câu nói không cần phải nghĩ nhiều, nhưng có nhiều vị lãnh đạo thực sự không biết rõ về nhân viên của mình. Điều này có thể khá khó khăn vì còn tùy thuộc vào quy mô của công ty bạn, nhưng đơn giản là đi dạo xung quanh công ty và dành vài phút hỏi thăm về ngày làm việc của ai đó cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Sự kết nối cá nhân ảnh hưởng tới mọi người và các nhân viên của bạn sẽ cảm thấy mình có giá trị nhờ vào những cố gắng của bạn.

2. Luôn kiên trì

Nếu bạn đặt ra một chính sách ở công ty thì hãy kiên trì thực hiện nó. Nếu bạn để một vài nhân viên ngoại lệ sẽ giống như bạn đang cho họ sự đối đãi thiên vị và bạn còn bị đánh giá là dễ dàng bị chi phối bởi người khác. Bạn đang điều hành một công ty, thế nên hãy đặt chân xuống và liên tục chạy. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn có nhân từ khi đưa ra các quyết định, ngay cả khi đó là quyết định khó khăn hay không thoải mái trong thời điểm đó. Bạn phải bảo vệ bất cứ quyết định nào mà bạn đưa ra bởi lẽ vì là lãnh đạo nên mọi con mắt đều đổ dồn vào bạn.

3. Bắt tay vào làm việc

Ngay cả khi bạn là sếp cũng không có nghĩa là bạn chỉ cần đứng nhìn. Giúp đỡ mọi người trong một dự án ngay cả khi nó không thực sự là công việc của bạn. Những ông chủ tốt là những người có đóng góp, nên hãy nhắc nhở nhân viên của bạn rằng bạn cũng là một người làm việc rất chăm chỉ.

4. Làm những việc đúng đắn, thậm chí có khó khăn

Cho dù là việc bảo vệ nhân viên của bạn, cho ai đó một bài học nghiêm khắc hay đuổi việc một người, một lãnh đạo tốt luôn dũng cảm làm những việc đúng đắn cho công ty. Đừng sợ phải làm những gì bạn cho là đúng. Sau cùng, công ty sẽ tốt lên nhờ vào những việc đúng đắn đó.

5. Hãy là chính bạn

Khi bạn được thăng chức làm quản lý, đừng sợ việc biến công ty thành của bạn. Thay đổi mọi thứ một chút. Những thay đổi đó có thể giúp ích cho mọi người và giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn.

6. Trao thưởng cho những cá nhân chăm chỉ

Nhân viên của bạn làm việc rất vất vả và bạn nên ghi nhận điều đó. Khen ngợi về thành công của họ và thưởng cho họ nếu họ đã làm những công việc thực sự tuyệt với. Cho dù là một cái vỗ nhẹ vào lưng hay mời họ một bữa trưa đều chúng tỏ rằng bạn quan tâm họ. Nhân viên của bạn sẽ muốn làm việc chăm chỉ hơn nếu họ biết nỗ lực của họ được nhìn nhận và chú ý.

7. Vui chơi

Chỉ có làm việc mà không có vui chơi thì không gọi là một tổ chức tốt được. Kể cả khi bạn không cho nhân viên của mình vui chơi cũng không có nghĩa là nhân viên của bạn là những con rô-bốt. Thỉnh thoảng mọi người đều cần ra ngoài và vui chơi. Thêm vào đó vui chơi cùng mọi người giúp củng cố các mối quan hệ và tạo nên tình bạn giữa mọi người, một điều rất có lợi cho bạn. Xem xét việc tổ chức một buổi xả hơi cho mọi người. Nếu tổ chức cả ngày có vẻ hơi khó khăn, hãy thử mua vé xem một trận thể thao hay nếu quy mô công ty nhỏ, hãy tổ chức một buổi tiệc tối cho mọi người.

8. Tham gia các khóa học quản lý và giao tiếp

Là ông chủ, bạn phải quản lý những người làm việc cho bạn. Nếu bạn không quen với việc đó, hoặc cảm thấy kỹ năng của mình có chút rỉ sét, hãy tham gia vào buổi hội thảo để đánh bóng lại các kỹ năng quản lý của mình. Rất nhiều trường đại học và cao đẳng có những khóa học chuyên về việc phát triển chuyên môn. Bạn và nhân viên của bạn sẽ nhận được lợi ích từ những chủ đề này. Giao tiếp là chìa khóa để điều hành tốt một tổ chức, và việc tham gia một khóa học giao tiếp thực sự có thể dạy bạn cách tốt nhất để khiến mọi người hiểu được ý của mình khi nói chuyện với họ.

Nguồn ảnh bìa: Steve Jurveston từ photopin.com

  • Category
  • Nav menu