Trở thành người quản lý tốt hơn: 20 tấm gương lãnh đạo để truyền cảm hứng cho đồng đội của bạn

Mọi người được truyền cảm hứng tích cực từ các tấm gương lãnh đạo. Thông thường người Mỹ không thể gọi tên đại diện quốc hội của họ, nhưng họ biết tên và câu chuyện của Mẹ Teresa. Rất ít người đã được truyền cảm hứng đủ để đóng gói hành trang và sống một cuộc đời phục vụ ở Calcutta, nhưng sự hy sinh của Mẹ Teresa khiến nhiều người đối xử với những người xung quanh họ bằng lòng nhân ái và khoan dung hơn.

Các nhà quản lý có một loạt các công cụ để khiến nhân viên làm những gì cần làm. Hầu hết các nhà quản lý thường xuyên dựa vào thẩm quyền - định hướng, đe dọa, bắt nạt - và điều này chẳng truyền cảm hứng cho bất cứ ai cả.

Khi chỉ được hướng dẫn mà không được truyền cảm hứng, nhân viên sẽ làm việc để hoàn thành bổn phận mà không đặt nhiều nỗ lực vào công việc đó. Ngược lại, một nhân viên được truyền cảm hứng không thể chờ đợi để đi làm, họ sẽ có động lực cao, vô cùng sáng tạo và làm việc cho đến khi nhiệm vụ được hoàn thành một cách xuất sắc.

Dưới đây là một số cách bạn truyền cảm hứng và dẫn dắt nhân viên:

1. Hoàn toàn trung thực và minh bạch trong bất cứ vấn đề gì

Sự tin tưởng là nền tảng của mọi mối quan hệ. Thiếu sự tin tưởng sẽ dẫn đến việc thiếu mọi thứ khác.

Sự tin tưởng đã trở thành một điều bắt buộc tại nơi làm việc. Khi bạn công khai trung thực, ngay cả khi điều đó làm tổn hại đến triển vọng của chính bạn, bạn gieo hạt giống của niềm tin và nó sẽ phát triển một vườn cam kết của những nhân viên của mình.

Không trung thực là một loại thuốc diệt cỏ trong cùng một khu vườn.

2. Hãy là người lắng nghe

Một số người miễn cưỡng và giả vờ lắng nghe. Người nói cảm thấy bị thiệt thòi và không được xem trọng. Những người cảm thấy như vậy thường sẽ không có động lực để cố gắng.

Khi lắng nghe, hãy tiếp thu mọi thứ mà người đó đang nói, kể cả cách họ nói.

Hiểu sự giao tiếp của họ một cách toàn diện, bao gồm các sắc thái cảm xúc. Khi bạn làm thế, nhân viên của bạn cảm thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến câu chuyện của họ.

3. Làm bạn của họ

Một số người cho rằng không nên quá gần gũi với nhân viên của mình. Tôi thấy điều ngược lại mới là đúng.

Hãy nghĩ về một người mà bạn biết và thích, người thể hiện sự quan tâm thực sự đến bạn.

Tiếp theo, hãy nghĩ về một người quen thông thường.

Bây giờ hãy tưởng tượng cả hai yêu cầu bạn giúp họ chuyển đồ.

Ai là người bạn sẽ giúp lôi chiếc ghế sofa xuống cầu thang?

4. Khen ngợi thường xuyên và chân thành

Tôi không có ý là bắt bạn khen ngợi không trung thực hay nịnh nọt. Ý tôi là xem những gì nhân viên của bạn làm và chân thành biết ơn về công việc đã được thực hiện tốt.

Đó là lòng biết ơn tạo ra lời khen thật sự.

5. Hãy khiêm tốn, không kiêu ngạo

Khiêm tốn là quan điểm khiêm nhường về tầm quan trọng của chính mình.

Thực tế đó là bạn, với tư cách là người quản lý, sẽ chỉ thành công khi nhóm của bạn làm việc cho bạn. Điều đó có nghĩa là nhân viên của bạn quan trọng hơn bạn, ít nhất là về hiệu suất của công ty.

Những từ ngữ lên mặc sẽ khiến bạn bị đánh giá là kiêu ngạo và dẫn đến việc khó khăn để bạn hạ mình.

6. Quản lý bằng cách đi xung quanh

Lãnh đạo là hoàn thành công việc thông qua con người. Nếu bạn không kết nối với nhân viên của bạn thường xuyên, trực tiếp, trong môi trường của họ, thì bạn không thể biết vấn đề của họ, mối quan tâm của họ và khó khăn của họ.

Hãy ra khỏi văn phòng và đi vào nơi nhân viên làm việc sẽ khiến họ cảm thấy bạn là một phần trong thế giới của họ.

7. Tạo ra tấm gương về đạo đức công việc mà bạn mong đợi từ nhân viên của mình

Điều này không có nghĩa là cố làm việc 12h một ngày. Điều này có nghĩa là thể hiện những phẩm chất mà bạn muốn thấy từ nhân viên của mình, có thể là sự chính xác, đổi mới, nhã nhặn hoặc thậm chí là lịch sự.

Tất cả các yếu tố liên quan đến công việc là một phần của đạo đức, và sẽ không được nhân viên của bạn áp dụng trừ khi họ nhìn thấy nó trong bạn.

8. Ăn mặc theo cách mà bạn mong đợi nhân viên ăn mặc

Tôi điều hành một công ty bán dẫn, và nhiều nhân viên của chúng tôi mặc bộ đồ "con thỏ" vì họ làm việc trong một môi trường cực kỳ sạch sẽ. Không có những ngoại lệ như vậy, mọi người sẽ mặc những trang phục địa phương.

Bạn đặt phong cách chung. Và rất ít nhân viên dám đi làm trong chiếc quần jean màu xanh rách nếu ông chủ thường mặc áo khoác và đeo cà vạt.

Trong mỗi đội, có một mức độ chuyên nghiệp tối thiểu, và điều đó được thể hiện một phần qua cách ăn mặc của mọi người.

Nếu bạn muốn đội của bạn có sự chuyên nghiệp, bạn hãy mặc những bộ đồ khuyến khích sự chuyên nghiệp đó.

9. Hãy tử tế và đồng cảm

Những kẻ bắt nạt thường có những người a dua đi theo, và họ chỉ hùa theo bạn khi bạn mang lại lợi ích cho họ.

Nhưng một nhà lãnh đạo vĩ đại biết rằng lòng tốt sẽ tạo ra sự trung thành bền vững. Để trở nên tử tế đòi hỏi sự đồng cảm, khả năng hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác (bạn có thể lịch sự mà không có sự đồng cảm, nhưng sự tử tế bắt đầu bằng việc hiểu người trong cuộc).

10. Không bao giờ sử dụng ngôn ngữ thô tục hoặc hạ thấp người khác

Bạn không thể truyền cảm hứng cho mọi người thông qua sự khắc nghiệt. Ngôn ngữ thô tục, đáng tiếc là ngày nay chúng rất thịnh hành, những từ ngữ khó nghe sẽ có một trong hai ảnh hưởng đối với nhân viên - nó làm cho họ trở nên lỗ mãng hoặc điều đó khiến họ không muốn trung thành với bạn.

Dù bằng cách nào đi nữa, bạn sẽ thất bại.

Tương tự đó là sự kẻ cả, bề trên. Kết hợp cả hai và bạn sẽ có tỷ lệ nhân viên bỏ việc rất cao.

11. Đối xử với mọi người bằng nhân phẩm và sự tôn trọng

Nhân phẩm và sự tôn trọng được đan xen. Nếu bạn không tôn trọng ai đó, bạn có xu hướng không đối xử với họ bằng nhân phẩm.

Bắt đầu với ý tưởng rằng mọi người đều nhận được 100% tín nhiệm. Sau đó, đừng giảm sự tín nhiệm đó trừ những vấn đề nghiêm trọng.

Bằng cách này, mọi người bạn muốn truyền cảm hứng sẽ tự động nhận được phẩm giá mà họ muốn và có năng lực xứng đáng.

12. Hãy hỏi, "Tôi có thể giúp gì cho bạn"?

"Tôi có thể giúp gì cho bạn?" Nó truyền đạt một số thứ trong những từ đó. Nó nói rằng bạn quan tâm đến họ và mong muốn của họ. Nó nói rằng bạn muốn giúp họ thành công. Nó cũng truyền đạt rằng mong muốn của họ rất quan trọng, và do đó nhân viên của bạn cũng quan trọng.

Nếu nhân viên của bạn tin tưởng bạn - và nếu bạn làm theo các ví dụ trước đó - thì họ sẽ cho bạn biết họ cần gì và điều đó cho phép bạn giúp họ thành công.

Như một hệ quả, nó cũng sẽ làm cho bạn thành công.

13. Hành động với sự chính trực

Chính trực là làm những điều đúng ngay cả khi không có ai đang theo sát. Nhưng mọi người vẫn luôn dõi theo.

Khi bạn hành động mà không có sự chính trực, nhân viên của bạn sẽ có xu hướng đề phòng, không phải vì bạn và không phải vì công ty.

Tương tự như vậy, khi bạn chứng minh tính chính trực, điều đó rất được mong đợi trong giao tiếp.

14. Hãy là người lạc quan

Ai sẽ theo một người bi quan? Không ai cả.

Vì vậy, hãy mỉm cười thật nhiều, nói về những gì tuyệt vời nhiều nhất có thể, và cách mà nhóm của bạn tạo ra điều đó.

JFK rất lạc quan, và quan điểm của ông đã khiến loài người vượt ra khỏi trái đất và hạ cánh trên mặt trăng.

15. Có ý chí làm việc

Một kẻ chiến bại là một người e ngại hoặc sẵn sàng chấp nhận thất bại. Nếu bạn, với tư cách là một nhà lãnh đạo, mong đợi thất bại, dễ chấp nhận thất bại thì sao có thể đòi hỏi những nhân viên của bạn làm việc để hướng tới thành công? Họ sẽ không như thế đâu.

Vì vậy, ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất, hãy giữ thái độ tích cực và tin tưởng rằng thành công sẽ đến.

Khi nhân viên nhìn thấy một nhà lãnh đạo lạc quan, một người nói, "điều này có thể khó khăn, nhưng chúng ta có thể làm được", họ thực sự sẽ làm được việc đó.

16. Hãy là người có tầm nhìn

Bạn cần phải có một mục tiêu và truyền đạt nó rõ ràng. Hãy để nhân viên thấy nhiệm vụ, tại sao nó tốt và tại sao họ lại cần thực hiện được nó. Sự tầm nhìn nghề nghiệp này không cần phải mở rộng.

Một bộ phận CNTT có thể thực hiện một nhiệm vụ không thời gian chết. Một bộ phận tiếp thị có thể thiết lập một tầm nhìn để tạo ra một thương hiệu bền vững. Cơ sở sản xuất của bạn có thể phấn đấu cho sản lượng hơn 10 phần trăm.

Hãy tạo ra một tầm nhìn tốt, có thể đạt được và hầu hết tất cả mọi người đều hiểu được.

17. Hướng dẫn họ, đừng gò bó họ

Bất cứ ai đã làm việc với gia súc - và tôi đã từng làm - đều biết rằng nếu bạn lùa một đàn gia súc quá hung hăng, chúng sẽ hoảng sợ và giẫm đạp nhau. Nhưng nhẹ nhàng dẫn một đàn gia súc về chuồng thì rất dễ làm.

Nhân viên không phải là gia súc, nhưng họ cũng làm tốt hơn khi bạn đặt ra các khuôn khổ và kỳ vọng (hướng dẫn) và sau đó để họ tự do thực hiện.

18. Khuyến khích họ làm bất cứ điều gì, không cần có lý do

Bên cạnh việc duy trì hành vi của nhân viên có đạo đức, hãy cho nhân viên của bạn biết rằng nhiệm vụ rất quan trọng đòi hỏi sự hăng hái và nỗ lực của họ, và đó cũng phản ánh sự cam kết của bạn với công ty.

Cách tốt nhất để làm điều này bạn nên làm bất cứ điều gì cần thiết. Đặt nhiều nỗ lực cho thấy bạn đang ở trong cuộc chơi để duy trì nó, và nhóm của bạn cũng sẽ như vậy.

19. Đừng chỉ trích một sai lầm

Một câu ngạn ngữ cũ nói rằng đừng bao giờ phàn nàn trừ khi bạn có một ý tưởng tốt hơn. Tương tự như vậy, chỉ trích một nhân viên đã phạm sai lầm, nhưng không giúp họ học hỏi từ sai lầm của họ thì chỉ đơn thuần là đang phàn nàn.

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm, và tất cả chúng ta nên học hỏi từ những sai lầm đó.

Một ví dụ tuyệt vời để bạn thiết lập là cho thấy rằng với tư cách là một nhóm, chúng ta giúp nhau học hỏi, bao gồm cả việc học hỏi khi chúng ta gặp rắc rối.

20. Làm những việc khó khăn trước

Điều quan trọng là phải giải quyết các nhiệm vụ khó khăn và phức tạp trước và làm mỗi ngày. Tôi gọi nó là "làm những việc khó khăn đầu tiên."

Mọi người có xu hướng trì hoãn, và không hoàn thành tốt các nhiệm vụ lớn, phức tạp, khó khăn. Nhưng không có bất cứ dự án lớn nào có thể tiến triển cho đến khi các nhiệm vụ lớn, phức tạp, khó khăn được hoàn thành.

Khi nhóm của bạn thấy bạn làm một công việc khó khăn trong văn phòng, họ sẽ có niềm tin và sự can đảm cần thiết để làm tương tự.

Loại nhân viên bạn quản lý là một sự phản ánh về bạn. Hình mẫu bạn xây dựng và tính chính trực bạn thể hiện xác định mức độ truyền cảm hứng cho nhóm của bạn. Hãy bắt đầu một tấm gương lãnh đạo và dẫn dắt nhóm của bạn hướng tới thành công!

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu