Tự Do Tài Chính Không Phải là Điều Hoang Tưởng: 9 Bí Mật Giúp Bạn Đạt Được Điều Đó

Bạn đã bao giờ xem xét cuộc sống hiện tại của mình chưa và sẽ thế nào nếu bạn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và ít thời gian lo lắng về tiền bạc?

Ngày nay, áp lực tài chính là một trong những gánh nặng phiền toái nhất trong cuộc sống. Nếu đã từng đối mặt với căng thẳng tài chính, bạn sẽ biết việc không có đủ thu nhập để chi trả các nghĩa vụ hay các hóa đơn của mình khó khăn tới mức độ nào.

Rất nhiều người nói rằng tiền không phải là mục tiêu cuối cùng của cuộc sống. Cho dù điều đó là đúng thì tiền chắc chắn vẫn đóng một vai trò rất quan trọng. Ý nghĩa của tự do tài chính thay đổi theo các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời chúng ta, nhưng cuối cùng, đó là điều mà rất nhiều người phấn đấu đạt được.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ lý giải các cách để đạt được tự do tài chính mà bạn đã và đang tìm kiếm. Tiếp tục đọc để tìm hiểu những bí mật đem tới tự do tài chính.

Mục Lục

  1. Thoát Khỏi Những Lo Lắng về Tài Chính Của Bạn
  2. Tự Do Tài Chính cho Tất Cả Mọi Người

Thoát khỏi những lo lắng về tài chính của bạn

Tự do tài chính là việc có một dòng tiền liên tục từ các tài sản để trang trải các nhu cầu thường xuyên của bạn.

Khi không phải lo lắng về thu nhập của mình hay tiền lương vừa đủ sống thì bạn sẽ có được cảm giác tự do thật tuyệt vời. Đó là sự tự do mà bạn đạt được và được làm những điều mà bạn thực sự cần trong cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù, việc đạt được tự do tài chính là một quá trình phát triển, không những tạo ra những cải tiến nhỏ mà còn đạt được sức mạnh cảm xúc.

Dù điều đó có vẻ khó tin nhưng để có được tự do tài chính lại thực sự rất đơn giản .

Để làm được điều này, bạn chỉ cần đảm bảo rằng giá trị tài sản phải cao hơn các khoản nợ của bạn. Nói cách khác, bạn sẽ cần tìm được điểm thỏa mãn nơi mà số dư bằng hoặc cao hơn các khoản chi phí của bạn. Đó là điều mà bạn có thể đạt được khi có kế hoạch thích hợp.

Trong khi không phải ai cũng sẽ đạt được tự do tài chính thì khả năng cho bất cứ ai làm được điều này chắc chắn là có. Bất cứ ai cũng có thể đạt được thành công này bất kể mức thu nhập của họ là bao nhiêu.

Dưới đây là 9 bí mật giúp bạn đạt được mục tiêu tự do tài chính.

1. Ngừng việc chi tiêu vào những thứ không cần thiết

Chúng ta thường tiêu tiền vì lý do chủ quan thay vì khách quan.

Ví dụ, bạn có thể chi tiêu khi đang lo lắng, tuyệt vọng, bồn chồn, kiệt sức, vì sợ lỡ mất hay để làm hài lòng người khác. Đây là một cách chi tiêu rất không lành mạnh khi xử lý các vấn đề tài chính của bạn.

Để ngừng việc chi tiêu theo thói quen này, hãy ghi lại các khoản chi tiêu của bạn trong suốt một tháng.

Giống như người lập nhật ký thực phẩm, hãy ghi nhật ký chi tiêu. Hãy nhớ không chỉ viết ra số tiền và những thứ bạn đã mua, mà bạn còn phải ghi ra những lý do tại sao bạn chi khoản đó. Liệu đó có phải là hành động mua tùy hứng ở quầy thanh toán hay đó là thứ bạn đã dự định mua không?

Sự tự nhận thức tăng lên này cho phép bạn tránh lặp lại các tình huống trong tương lai khi bạn cân nhắc có nên mua một cách ngẫu hứng không.

2. Lập kế hoạch ngân sách hàng tháng

Đây là một cơ hội tuyệt vời để khiến bản thân trở nên nghiêm túc.

Hãy ngồi với người bạn đời hay người yêu của bạn và cùng lập ngân sách hàng tháng dựa theo thu nhập, chứ không dựa theo các khoản chi của bạn. Bạn sẽ không bao giờ phải chi nhiều tiền hơn số bạn có trong tay.

Bội chi là thứ khiến bạn có nhiều nghĩa vụ tài chính hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ phải quyết định mỗi tháng phát sinh thêm hay kết thúc nghĩa vụ tài chính nào và tuân thủ ngân sách đó... cho dù bất kì điều gì xảy ra.

3. Cắt giảm sử dụng thẻ tín dụng

Có lẽ bạn là kiểu người luôn thanh toán đầy đủ số dư thẻ tín dụng của mình trước cuối chu kỳ thanh toán và đạt được điểm thưởng. Nếu đúng như thế thì bạn đã đi trước trò chơi.

Nếu không, bạn có thể muốn xem xét loại bỏ gánh nặng mà thẻ tín dụng đã đem tới cho cuộc sống của mình.

Rất nhiều thẻ tín dụng có chiến lược đã được thiết lập sẵn là tăng lãi suất lên cao hơn nhiều trong trường hợp bạn thanh toán chậm một vài lần nhất định. Điều này thực sự có thể tăng lên trong dài hạn và bạn sẽ không cải thiện được tình trạng tài chính của mình. Nếu bạn có xu hướng thanh toán trễ hay có số dư nợ lớn trong các thẻ tín dụng, hãy cắt giảm sử dụng chúng ngay!

Nếu không tự kiểm soát các khoản chi tiêu và thanh toán bằng thẻ tín dụng một cách phù hợp thì về cơ bản chẳng khác nào bạn đang vứt tiền của mình đi. Để đảm bảo rằng bạn kiểm soát tốt các khoản chi tiêu của mình, hãy chỉ sử dụng tiền mặt hay ghi nợ cho tất cả các giao dịch mua trong tương lai (và đừng quên chỉ thanh toán khoản chi trả tối thiểu bằng thẻ tín dụng đã cắt giảm của bạn từng tháng!).

4. Gia tăng các khoản tiết kiệm

Không có ghi ngờ rằng, để có thời gian nghỉ hưu thoải mái, bạn phải tích lũy các khoản tiền tiết kiệm đáng kể trong suốt thời gian bạn còn làm việc.

Tốt nhất là hãy để tiết kiệm 15% thu nhập của bạn.

Hãy bắt đầu với con số 401 (k) ở nơi làm việc của bạn, nếu bạn có. Nếu không, sử dụng Roth IRA (nếu bạn đủ điều kiện) hay IRA truyền thống (nếu bạn không đủ điều kiện cho Roth) là các bước hợp lý tiếp theo. (IRA - Individual Retirement Arrangement: Quỹ Hưu Trí Cá Nhân).

Tăng tuổi thọ đồng nghĩa với việc bạn có thể phải chờ từ 25 đến 30 năm nữa mới được nghỉ hưu hay thậm chí có thể lâu hơn nữa. Đầu tư ngay bây giờ vào các kế hoạch nghỉ hưu hợp lý sẽ đảm bảo bạn sẽ có thu nhập hàng tháng ổn định khi ngừng làm việc.[1]​​​​​​​

5. Đầu tư khôn ngoan

Hãy xem xét đầu tư vào các quỹ.

Cụ thể, bạn sẽ thu được lợi nhuận cao hơn nếu đầu tư vào các loại quỹ tương hỗ khác nhau như quỹ Nợ, quỹ Vốn Chủ Sở Hữu và quỹ Hỗn Hợp với số dư phù hợp, mặc dù chúng hoàn toàn dựa vào sở thích cá nhân và ý thức chấp nhận rủi ro.

Để thu được hầu hết những lợi ích này, hãy đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào nhiều loại tài sản. Một nguồn đầu tư vào các quỹ tương hỗ là SIP (Kế Hoạch Đầu Tư Có Hệ Thống) nơi bạn có thể đầu tư một số tiền nhất định mỗi tháng vào các quỹ. SIP hoạt động bằng cách tính trung bình cho mỗi đơn giá cổ phiếu.

Các nhà đầu tư quỹ tương hỗ nhận thức được các lợi ích mà SIP đem lại. Đối với ai đó thì đây là cách đầu tư vào các kế hoạch tương hỗ vốn an toàn nhất nhằm tạo ra sự thịnh vượng trong thời gian dài. Kế hoạch này cũng giúp bạn có ý thức tốt hơn về kỷ luật tài chính mà nó sẽ hữu ích trong tất cả các nỗ lực tài chính của bạn.

6. Đầu tư vào vàng

Thực sự không có cách tốt hơn việc sở hữu vàng trong tài sản của bạn là đầu tư vào vàng.

Bạn có thể mua tiền và vàng thỏi từ Mints hay từ các đại lý và người bán tư nhân khác.

Một cách khác để đầu tư vào vàng là thông qua các quỹ ETF (Exchange Traded Funds - Quỹ Trao Đổi Thương Mại).

Cũng tương tự như các quỹ tương hỗ nhưng đây là hình thức đầu tư vàng độc quyền. Các quỹ ETF rất hay ở chỗ chúng có tính thanh khoản cao hơn; ETF thực sự sở hữu vàng vật lý, lưu trữ nó và giữ lại giá trị cổ phiếu. Sau đó bạn có thể mua những cổ phiếu này và bán trên thị trường chứng khoán và một lợi ích lớn khác là chi phí giao dịch vàng của các quỹ ETF thấp hơn nhiều so với chi phí giao dịch vàng vật lý.

Với nhu cầu ngày càng tăng, đầu tư vào vàng có thể là hình thức đầu tư dài hạn khá khôn ngoan nên thực hiện.

7. Cất giữ tiền vào các quỹ khẩn cấp

Cho dù đó là món quà dưới dạng tiền mặt hay khoản tiền thưởng công việc, hãy luôn cố gắng tiết kiệm thêm bất kỳ khoản tiền nào đến với bạn thay vì mang chúng đi mua không cần thiết.

Nếu được trả hàng tuần, bạn sẽ nhận "thêm" khoản tiền công nữa (ba chứ không phải hai như thường lệ) hai lần một năm. Hoặc là gửi tiết kiệm những khoản tiền này vào các quỹ khẩn cấp của bạn hoặc là sử dụng chúng để thanh toán các nghĩa vụ khác, chẳng hạn như trả các khoản vay, thẻ tín dụng hay các khoản nợ khác.

Khiến cho bạn khó có tiền mặt.

Hãy gửi khoản tiết kiệm vào một ngân hàng khác, có thể là ngân hàng trực tuyến buộc bạn phải trì hoãn vài ngày làm việc trước khi tiền đã chuyển có thể vào được tài khoản ngân hàng thông thường của bạn.

8. Tìm cho mình những người cố vấn tuyệt vời

Tìm một người cố vấn, chẳng hạn như một người bạn hay một thành viên gia đình, người mà có khả năng kiểm soát đặc biệt đối với tài chính của họ và chú ý đến mọi thứ họ làm.

Nếu bạn không có bất kỳ một người bạn hay gia đình nào đang tận hưởng tự do tài chính thì hãy tìm một người cố vấn trực tuyến! Có rất nhiều blog và trang mạng tư vấn cho nhiều người mà nhờ đó họ đã đạt được tự do tài chính và chúng tồn tại chủ yếu nhằm chỉ cho bạn cách để tự đạt được tự do tài chính.

Ngoài ra còn có rất nhiều diễn đàn chia sẻ các mẹo và thủ thuật để đạt được tự do tài chính tốt nhất. Đọc càng nhiều, bạn càng bắt đầu thay đổi thói quen của mình tốt hơn.

9. Hãy kiên nhẫn hơn

Kiên nhẫn là chìa khóa cho thành công tài chính.

Kiên nhẫn có thể khá khó khăn, đặc biệt là khi bạn phải vật lộn với tài chính của mình, nhưng có niềm tin mới là điều đáng giá. Bạn sẽ phải liên tục đi đúng hướng nếu bạn đang thực hiện các bước thích hợp ở trên.

Vì vậy, đừng nản chí, ngay cả khi bạn chỉ tiết kiệm một vài đô la một tháng; Tất cả rồi sẽ gia tăng. Chỉ trong một vài năm, bạn sẽ tự hào nhìn lại thành quả của mình và vui mừng vì đã có đủ kiên nhẫn để đạt được điều đó.

Tự Do Tài Chính cho tất cả mọi người

Bất cứ ai cũng có thể đạt được tự do tài chính, bất kể tình trạng tài chính của họ như thế nào đi chăng nữa.

Hãy sử dụng các mẹo nêu trên để giúp bạn đi đúng con đường đi tới tự do tài chính và quẳng bớt các mối bận tâm tiền bạc của mình ra khỏi cửa sổ. Nếu bạn muốn có một cuộc sống tự do tài chính cho bản thân và gia đình, bạn phải áp dụng một phương pháp có kỷ luật đối với tài chính của mình.

Thực hiện theo các bí mật đơn giản nêu trên là một khởi đầu tuyệt vời để vận hành những đồng tiền của bạn một cách có hiệu quả, vì vậy bạn có thể làm việc ít hơn và sống lâu hơn!

Nguồn ảnh bìa: rawpixel từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Tập Đoàn Vàng Hartford: Các Tài Khoản Hưu Trí IRA
  • Category
  • Nav menu