Từ Tầm Thường Đến Tuyệt Vời Trong Công Việc Nhờ Điều Chỉnh Thái Độ

Sơ yếu lý lịch của bạn thường chứa những kinh nghiệm tuyệt vời. Thế nhưng, biểu hiện công việc có thể bị đánh giá khá. Bạn có thể được nhận công việc đầu tiên, bước lên những chức vụ cao hơn, thành lập công ty ở nước ngoài hoặc vẫn chỉ là người nộp hồ sơ xin việc. Tất cả tùy thuộc và kỹ năng giao tiếp và thích ứng của bạn. Vậy làm thế nào để bạn có thể thu hẹp khoảng cách từ hồ sơ đến biểu hiện thực lực. Hãy thử 7 bước dưới đây để đi từ tầm thường đến tuyệt vời.

1. Đi làm đúng giờ và nghiêm túc

Điều này có vẻ đơn giản, nhưng một cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện bởi CareerBuilder cho thấy có đến 32% người lao động xin phép nghỉ ốm nhưng không hề bị bệnh. 16% đi làm trễ ít nhất một lần một tuần và 27% đi trễ một lần một tháng. Hãy chắc chắn mình sẽ nghiêm túc trong thời gian khi nộp đơn xin việc. Đi làm đúng giờ sẽ giúp bạn nổi bật trong mắt sếp, khi các đồng nghiệp khác vẫn đang nhởn nhơ uống cà phê buổi sáng.

2. Hiểu rõ văn hóa công việc và thích nghi với nó

Văn hóa tổ chức là các quy tắc để làm việc cùng nhau bao gồm giá trị công việc, tầm nhìn và ngôn ngữ công việc. Nó được tạo thành từ sự chia sẻ, tin tưởng, thái độ và giả định cơ bản. Bạn đang làm việc trong một công ty công nghệ cao, một văn phòng cơ quan, một công ty luật hay trong nghệ thuật hoặc một bệnh viện? Mọi người đều muốn mình được chọn để làm việc. Hay bạn là người nước ngoài đang làm việc tại đất nước khác? Hãy thực hành ở nhà, quan sát cách giao tiếp và quy tắc ăn mặc, nhất là khi bạn gặp mặt khách hàng. Đừng bao giờ bận trang phục xuề xòa và giao tiếp bất cẩn.

3. Hiểu rõ nơi làm việc để làm việc và cư xử cho phù hợp

Bạn đang mong chờ tới thứ 6 để tụ họp bạn bè? Tốt thôi, nhưng đừng để nó thành cái cớ để trì hoãn và chậm trễ công việc của bạn. Bạn cần đặt phòng khách sạn cho kì nghỉ cuối tuần ư? Hãy liên hệ trong giờ nghỉ trưa của bạn. Cân bằng công việc – cuộc sống và đừng để thú vui ảnh hưởng khi làm việc. Hãy kiên trì tập trung làm việc. Khi bạn nỗ lực làm việc, bạn sẽ tránh được những sai lầm và được tin tưởng hơn. Bên cạnh đó, bạn sẽ không bị công việc quấn chân khi về đến nhà và có thể hưởng thụ giây phút nghỉ ngơi đúng nghĩa.

4. Hoạt động nhóm tốt và học cách thỏa hiệp

Khi được hỏi ý kiến về một thành viên trong nhóm nghiên cứu, một đồng nghiệp cũ, tôi nhanh chóng đánh giá kỹ năng của cô ấy. Thế nhưng với câu hỏi “bạn có nghĩ cô ấy phù hợp với cả đội”, tôi đã phải dừng lại trước khi trả lời.

Kỹ năng giao tiếp luôn được đòi hỏi hơn các kỹ năng khác. Bạn có thể là một đầu bếp nổi tiếng, nhưng nếu nhóm của bạn làm việc không tốt và bạn không kiềm chế được nóng giận, thì người thua sẽ là bạn. Một nhóm tốt là những người sẵn sàng thỏa hiệp, là người có thể chia sẻ ý tưởng, củng cố niềm tin, biết cách nói chuyện và lắng nghe, có trách nhiệm với công việc. Khi làm việc, mọi người thường chọn những người biết hoạt động nhóm hơn những người có chuyên môn cao mà giao tiếp kém. Vì vậy, hãy học cách có thể làm việc tốt ngay cả trong các nhóm khác nhau.

5. Giao tiếp hiệu quả, kiểm tra thông tin và hỏi khi chưa rõ.

Khả năng giao tiếp bằng lời nói là yêu cầu đầu tiên trong danh sách 10 kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Điều này nằm trong bảng tóm tắt của đại học Kent về cuộc điều tra của Microsoft, BBC và các tổ chức khác. Hiểu lầm trong giao tiếp không những làm tổn hại tới kết quả công việc mà còn làm mất uy tín của bạn. Hậu quả của nó thậm chí có thể gây chết người trong bệnh viện hay xảy ra các tranh chấp quân sự. Tiến sĩ Heidi Grant Halvorson cho rằng “Việc thể hiện mình quá nhiều là nguyên nhân gây xung đột hiểu lầm". Hãy lặp lại lời nói của bạn cho dễ hiểu, nhờ người khác nhắc lại nếu bạn cảm thấy khúc mắc. Đừng quên kiểm tra công việc thường xuyên, luôn luôn đặt câu hỏi và xin các tư vấn để hoàn thành nhiệm vụ.

6. Làm nhiều hơn được yêu cầu và biết thứ tự ưu tiên công việc

Cho dù bạn được yêu cầu soạn một danh sách tên, email, số điện thoại, chuẩn bị một báo cáo bàn giao hay tổ chức hội nghị, hãy luôn bổ sung thông tin cho công việc mình. Thay vì chỉ gửi thông tin liên lạc, hãy gửi thêm các trang web tham khảo. Hay bạn có thể phân loại hồ sơ theo ngành nghề, màu sắc, trình bày nó theo thứ tự, hoặc đề xuất các khuyến nghị trong báo cáo bàn giao, đặt các mục tiêu cho mỗi phòng ban. Bạn cũng có thể đề nghị một chủ đề cho hội nghị, cung cấp danh sách các nhà tài trợ. Làm nhiều hơn so với yêu cầu sẽ đem lại lợi ích cho công ty của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ củng cố được kiến thức, phát triển các kĩ năng mới và không bao giờ bị sếp coi nhẹ.

7. Suy nghĩ đổi mới, sáng tạo, linh hoạt

Báo cáo Flux (2014) là một cuộc khảo sát của nhà quản lý mạng và 100 người quyết định nhân sự cho các tổ chức hơn 500 nhân viên ở Anh và Ai – len. Cuộc khảo sát cung cấp các đặc điểm trong 3 kỹ năng nhân viên cần phát triển để đẩy mạnh tốc độ của công ty. Báo cáo cũng dự kiến sẽ có nhiều công việc vào năm 2018, với hơn một nửa hợp đồng là ngắn hạn hoặc cộng tác tự do.

Đây chính là thời điểm để bạn đầu tư cho bản thân. Hãy luôn học hỏi các thông tin về xu hướng công nghiệp, trau dồi kỹ năng của bạn và áp dụng nó vào trong công việc. Khi bạn áp dụng cách làm việc mới, bạn sẽ tận dụng tối đa 100% thời gian và năng lực của mình.

Trong bất kỳ lực lượng lao động nào, có những người hoàn toàn khớp với mức độ đánh giá công việc, và đó là hoàn toàn tốt. Nhưng nếu bạn muốn nhận được đánh giá thực hiện công việc phù hợp với hồ sơ của bạn, những điều này sẽ giúp bạn!

Nguồn ảnh bìa: Dread Pirate Jeff từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu