Vì Sao Chiến Thắng Tất Cả Không Đồng Nghĩa Với Thành Công

Khi nào chúng ta mới thực sự thành công? Thành công chỉ có thể có được khi bạn cảm thấy đã đạt được mục tiêu và hài lòng với chính mình. Nhưng với sự phổ biến của "văn hóa xấu hổ" hiện nay, chúng ta luôn thấy mình không bao giờ làm đủ, hoặc làm không đủ tốt.

Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa mà quan điểm xã hội đè nặng lên cách ta nhìn nhận bản thân. Nếu được bạn bè thích thú và khen ngợi, thì có nghĩa là ta đang làm tốt; và nếu những nỗ lực của ta bị bỏ qua, thì có nghĩa là ta đang thất bại. Nhu cầu chiến thắng không ngừng này cuối cùng đã ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin của ta.[1]

Chúng ta đang sống trong một thế hệ mà nền văn hóa xấu hổ đang trở nên rất khắc nghiệt

Dù muốn hay không, cách này hay cách khác, tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi văn hóa xấu hổ.[2] Chúng ta sống trong tình trạng liên tục đòi hỏi sự chấp nhận từ bạn bè xung quanh. Dưới đây là một số đặc điểm của văn hóa xấu hổ và cách nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta:

Chiến thắng tất cả có thể đồng nghĩa với đánh mất chính mình

Chiến thắng không đồng nghĩa với tất cả - lời dạy từ quá khứ này vẫn luôn luôn đúng, nếu không nói là thậm chí còn đúng hơn ở thời đại ngày nay. Trong một thế giới nơi các hoạt động hàng ngày của chúng ta được hiển thị liên tục, việc so sánh bản thân với người khác và thành tích của họ là gần như không thể tránh khỏi.

Trong quá trình tìm kiếm thành công, bạn có xu hướng chỉ tập trung vào một đích đến duy nhất. Mục tiêu của bạn là tất cả những gì bạn quan tâm, và thất bại không phải là một lựa chọn. Trên thực tế, đó là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, và nếu bạn thất bại thì cuộc sống sẽ không còn đáng sống nữa.

Chà, vậy còn những khía cạnh khác của cuộc sống làm cho nó đáng sống thì sao? Những mối quan hệ, kinh nghiệm, cuộc phiêu lưu, tình bạn, hoặc tình yêu. Đây chỉ là một vài trong số nhiều yếu tố làm nên một cuộc sống đầy đủ. Khi tham vọng duy nhất của bạn là thành công, bạn sẽ rơi vào tình trạng bỏ bê những khía cạnh khác của cuộc sống. Các mối quan hệ sẽ trở nên đau khổ. Những người yêu thương bạn sẽ cảm thấy họ không đáng được quan tâm, như thể bạn không muốn lãng phí thời gian quý báu nào cho họ. Hãy nghĩ đến viễn cảnh bạn sẽ cô đơn thế nào cuối con đường. Và sẽ càng cô đơn hơn nữa khi chỉ có bạn ăn mừng thành công của mình, nâng ly cho chính mình; một bữa tiệc với chỉ một người duy nhất.

Hãy tự hỏi bản thân, liệu có đáng hy sinh tất cả những gì bạn yêu thương và trân quý để giữ một mức độ uy tín nào đó trong con mắt xã hội không?

Để có thể thực sự chiến thắng

Đừng hiểu nhầm tôi, bạn cần thiết phải nuôi dưỡng đam mê và tham vọng của mình. Chẳng có gì sai trái cả. Nhưng khi lòng tự trọng của bạn trở nên tụt dốc vì những kỳ vọng không thực tế, có lẽ đó là lúc để bạn suy ngẫm và sắp xếp lại thứ tự ưu tiên trong cuộc sống.[3]

Đừng ép buộc bản thân. Điều đó chỉ khiến bạn dễ phạm nhiều sai lầm hơn thôi

Bạn cần phải xem xét đến các hoàn cảnh đặc biệt. Vâng, bạn của bạn từ thời trung học đã bắt đầu kinh doanh riêng, nhưng bố mẹ họ có thể đã cho họ vay tiền để khởi nghiệp. Một trong những đồng nghiệp của bạn xoay sở tìm được một công việc xuất sắc trong một công ty nổi tiếng. Nhưng những gì bạn không biết là họ đã phải hy sinh toàn bộ quá trình học tập thời niên thiếu và hoàn thành các khóa thực tập để được như thế.

Tất cả chúng ta đều có hành trình của riêng mình. Con đường của mỗi người là khác nhau, và chúng ta đều sẽ đến được nơi cần đến. Tất cả những gì bạn cần làm là liên tục đi tới, và ghi nhớ mục tiêu của mình.

Tập trung phát triển trong một lĩnh vực nhất định, chứ đừng ôm đồm tất cả

Bạn không thể giỏi ở tất cả lĩnh vực, và điều khiến một người khác thành đạt không hẳn sẽ đúng với bạn. Chắc chắn, nhiều người đang thành công trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, và nó nghe có vẻ hấp dẫn đến không ngờ. Nhưng nếu bạn còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nút reset trên máy tính thì có lẽ đây không phải là lĩnh vực dành cho bạn. Hãy tập trung rèn giũa những điểm mạnh hiện có của bạn.

Ví dụ: Tôi mong muốn được tự do làm việc từ xa. Tôi đã tìm hiểu về Lập trình máy tính và thậm chí đã tham gia một vài lớp học. Không có hiệu quả. Tôi cảm thấy mình thất bại ê chề. Tôi xem xét những gì mình giỏi và lựa chọn theo đuổi các điểm mạnh đó. Tôi quyết định nghiên cứu về công việc viết nội dung; và đó hoá ra là hướng đi đúng. Hiện tôi có thể thoải mái ngồi làm việc tại một quán cà phê đẹp trong khu phố của mình.

Lưu ý đến tổng thể, đồng thời tập trung vào các mục tiêu nhỏ

Bạn cần quan tâm đến bức tranh tổng thể, nhưng hãy hiểu rằng bạn sẽ không thể vươn lên dẫn đầu mà không có sự cố gắng. Thay vào đó, hãy tập trung vào các mục tiêu nhỏ và xem đây là những bước đệm để mở đường đến thành công của bạn.

Thúc đẩy các giới hạn cá nhân

Một lần nữa, tôi không thể nhấn mạnh hết tầm quan trọng của điều này. Đừng so sánh mình với người khác. Đặt mục tiêu thực tế của riêng bạn và phấn đấu cho những mục tiêu đó. Khi bạn bắt đầu đạt một số bước tiến và thấy rằng mọi thứ đang đi đúng hướng, hãy nâng mục tiêu lên cao hơn một chút để thử thách bản thân. Nhưng hãy nhớ làm điều này một cách từ tốn. Đừng đặt ra những mục tiêu phi thực tế và sau đó tự dằn vặt vì không thể làm được.

Phạm sai lầm nhiều hơn, và học hỏi từ đó

Trong quá trình phấn đấu đạt tới thành công, bạn sẽ gặp phải một số ngõ cụt. Đừng quá thất vọng và để nó làm bạn nản lòng. Sai lầm thực sự là một điều tốt. Hãy coi đây là cơ hội để học hỏi từ các trở ngại, vượt qua và phát triển từ đó. Bạn sẽ khám phá ra những năng lực thực sự của mình và đạt đến mục tiêu với tiến độ phù hợp.

Tài liệu tham khảo

[1]^The Positivity Blog: 12 Mẹo Hay Giúp Cải Thiện Sự Tự Tin
[2]^The New York Times: Văn Hóa Xấu Hổ
[3]^PsyCentral: Những Khó Khăn Trong Quá Trình Xây Dựng Sự Tự Tin và Biện Pháp Khắc Phục
  • Category
  • Nav menu