Việc kết bạn trở nên khó khăn hơn khi lớn lên vì ta không còn cởi mở như trước

Thật hợp lý nếu cho rằng khi chúng ta càng lớn thì càng khó khăn hơn trong việc duy trì những mối quan hệ bạn bè, nói chi đến có thêm bạn mới. Có một số nguyên nhân cho việc đó. Đầu tiên, bởi vì sự nghiệp, những mối quan hệ và con cái trở thành những ưu tiên hàng đầu, chỉ đơn giản vì không có đủ thời gian để thư giãn cùng với những người bạn thân thiết và nói về tất cả mọi thứ trên đời. Hơn thế nữa, khi trở nên chững chạc hơn, ta sẽ suy nghĩ thận trọng hơn trong việc lựa chọn mình sẽ dành thời gian quý giá cho ai. Hãy nhớ về cái thời vẫn còn là một đứa trẻ, bạn không thể nào đếm hết số thành viên trong nhóm chơi chung, có đúng vậy không? Còn bây giờ, bạn hầu như không có lấy một người để nói chuyện một lần vào mỗi tháng. Tuy nhiên, đó không phải là cái kết cho đời sống xã hội của bạn. Thậm chí còn tốt hơn khi đây chính là lúc tạo ra những tình bạn thực sự và thân thiết sẽ kéo dài đến hết cuộc đời. Hãy cùng nhau học cách làm điều đó nhé.

Xây dựng tình bạn mới từ những người bạn cũ

Để khởi động cho việc tạo ra những tình bạn mới, bạn có thể thử liên lạc lại với những người bạn cũ trước. Điều này không có nghĩa là ta phải gọi cho tất cả những người mà ta từng gặp, mặc kệ việc ta có thích họ hay không. Chúng ta đều biết có một vài người tuyệt vời mà ta đã từng đi chơi cùng, và việc ta ngừng gặp nhau chỉ đơn giản bởi vì ai cũng bận. Hãy dành thời gian để gọi một vài cuộc gọi và xem liệu họ đang sống như thế nào. Điều này có thể có ích bằng nhiều cách khác nhau:

Bây giờ bạn đã có bước đầu tiên với những người bạn cũ, đã đến lúc tìm kiếm những người bạn mới. Đây là một vài gợi ý về cách tạo ra sự liên kết thực sự với những người mà bạn gặp.

Hãy trở nên hứng thú hơn là tạo hứng thú cho người khác

Khi gặp gỡ một nhóm người mới, phần lớn chúng ta sẽ tập trung vào việc gây hứng thú cho người khác để làm cho họ thích mình. Điều này cũng tốt, nhưng, nếu chúng ta đang tìm cách để kết nối với mọi người ở một mức độ sâu sắc hơn, ta nên ưu tiên cho việc lắng nghe hơn là việc làm cho ai đó thấy vui. Mọi người đều cảm thấy thích khi họ được lắng nghe và khi những người khác thể hiện sự hứng thú chân thành đối với những suy nghĩ, cảm giác và niềm tin của họ về một điều gì đó. Bằng cách lắng nghe một cách tích cực những gì mà một người nào đó đang diễn đạt, chúng ta sẽ thể hiện rằng ta không phải là một người nông cạn và quá yêu bản thân, mà là một người có sự tôn trọng và quan tâm đến người khác. Hơn thế nữa, một khi chúng ta có hứng thú với cuộc sống của những người khác, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội tìm thấy những điểm chung và từ đó xây dựng nên một tình bạn.

Hãy bước ra khỏi vùng an toàn

Để đạt được một thứ gì đó, bạn cũng phải cho đi một thứ gì khác. Đừng ngại chia sẻ một vài suy nghĩ cá nhân, cảm giác, hay những khó khăn của bạn với người khác. Việc có thể bị tổn thương sẽ làm bạn trở nên gần gũi với con người hơn và mọi người sẽ đáp lại việc đó. Điều này không có nghĩa là bạn phải đi khắp nơi và kể tất cả mọi bí mật của bạn cho bất kỳ ai nói "Xin chào!" với bạn. Khi bạn gặp những người mà bạn cảm thấy có thể tin tưởng được và có nhiều điểm chung, hãy cứ trở nên dễ tổn thương và chia sẻ nhiều hơn một tí về bản thân mình. Điều này tạo ra cầu nối giữa những người bạn tốt đến những người bạn thân. Khi ta cởi mở hơn, ta đang để mọi người thực sự hiểu mình hơn. Điều đó làm cho ta từ việc chỉ là một người quen trở thành một con người thực sự trong mắt họ. Cũng vậy, mọi người sẽ sẵn lòng hơn trong việc chia sẻ những cảm xúc thầm kín nhất của họ, khi họ cảm thấy có thể tin tưởng và tìm thấy một tâm hồn lương thiện và một người bạn chân thành ở bên trong chúng ta.

Nguồn ảnh bìa: https://unsplash.com/ tại unsplash.com

  • Category
  • Nav menu