Vượt Qua Sự Trì Hoãn Bằng Cách Loại Bỏ Chủ Nghĩa Cầu Toàn

Tôi đã mua một cuốn sách về sự trì hoãn, nhưng chưa bao giờ đọc đến nó.

Tôi là Lori, và tôi là người hay chần chừ, thậm chí tôi còn trì hoãn cả việc viết bài này, nhưng tại sao? Tại sao chúng ta trì hoãn?

Gần đây tôi muốn bắt đầu làm các đoạn video cho kênh YouTube của tôi, nhưng tôi đã không làm. Thay vào đó, tôi nghĩ ra đủ mọi lý do mình chưa sẵn sàng. Tôi cần giảm thêm vài ký; trông tôi trên máy quay sẽ được hơn nếu tôi gầy hơn. Máy quay thường thêm vào cho ta khoảng 4,5kg, phải không nhỉ? Rồi tôi nghĩ nên chờ đến khi cắt tóc xong để mình trông chuyên nghiệp hơn. Tiếp theo, tôi bắt đầu nghĩ có lẽ mình không nên xuất hiện trên YouTube. Tôi nên thuê một nữ diễn viên chuyên nghiệp. Cuối cùng hóa ra tôi mong chờ sự hoàn hảo.

Chủ nghĩa cầu toàn gây ra sự trì hoãn ở tôi. Cách duy nhất tôi làm được video là từ bỏ chủ nghĩa cầu toàn. Tôi đã xem một video marketing do một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội làm. Anh ta có những nét gian gian, cặp kính quái gở và bị hói, nhưng anh ta có hơn 90.000 lượt xem video đó. Ngôn từ và sự khôn ngoan của anh ta đã khiến tôi xem. Khi đã bắt đầu lắng nghe anh ta, thì mọi khuyết điểm của anh ấy đều biến mất. Anh ta có sự tự tin và sự lão luyện.

Tôi đã nhận được email về một video khác do tác giả một cuốn sách bán chạy làm. Tôi xem video của ông ấy và thấy ông ấy cực kỳ thừa cân. Mọi người trả nhiều tiền để xem những video học qua web của ông ấy và học những lớp ông ấy dạy.

Tôi đã có khoảnh khắc "ah hah" của mình, như Oprah đã nói. Sự khác biệt giữa những người kiếm được tiền bằng video và tôi là tôi chờ để được hoàn hảo. Sự thật là không ai hoàn hảo cả. Việc tôi chờ đợi và suy nghĩ trong khi đúng là lúc để làm một video, đó là sự trì hoãn. Tôi đã tự phá mình vì không từ bỏ chủ nghĩa cầu toàn và cứ thế làm. Đó không phải là câu slogan của Nike sao?

Khi bạn thấy mình trì hoãn, sau đây là một số câu hỏi mà bạn nên tự hỏi mình về lý do tại sao bạn dừng công việc lại.

Hãy viết ra câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này:

1. Sao mình lại dừng công việc này lại?

2. Điều gì ngăn cản mình hoàn thành nó?

3. Mình còn đang chờ điều gì nữa?

4. Mình có tự làm hại mình khi trì hoãn không?

5. Việc trì hoãn lấy mất của mình cái gì?

6. Mình đang mất thời gian có giá trị khi chờ đợi sự hoàn hảo phải không?

7. Mình đang mất tiền khi cố gắng trở nên hoàn hảo phải không?

8. Việc trì hoãn lấy mất của mình cái gì?

9. Không hoàn thành dự án này có làm mình lo lắng không?

Dành chút thời gian để tưởng tượng rằng dự án mà bạn đang dừng lại đã hoàn thành, và tự hỏi mình bạn cảm thấy thế nào? Bạn có mong cảm giác nhẹ lòng đi và bỏ được gánh nặng không?

Giờ cứ làm đi!​​​​​​​

Đừng dừng lại cho đến khi bạn làm xong.​​​​​​​

Khi bạn hoàn thành một việc mà bạn đã trì hoãn, nó sẽ cho bạn danh tiếng và sự tự hào. Vượt qua rào cản trì hoãn sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn và bớt lo lắng hơn.

Có thể bạn nghĩ mình không bị căng thẳng vì hoãn lại những công việc đáng lẽ phải làm xong, nhưng thực ra bạn đang mất rất nhiều năng lượng để lo lắng về việc đó.

Một lời khuyên nữa trong việc vượt qua sự trì hoãn là chia nhỏ một ngày của bạn thành những mảng thời gian. Nếu bạn có nửa giờ giữa hai cuộc hẹn, hãy xem liệu bạn có thể xử lý được 30 phút của một công việc nào đó, thay vì "lướt" điện thoại thông minh hay chơi game một cách dại dột.

Một khi từ bỏ được chủ nghĩa cầu toàn, bạn có thể vượt qua được sự trì hoãn và dẫn đến một cuộc sống thành công hơn.

Nguồn ảnh bìa: Drowning under a mountain of paper/flickr user net_efekt từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu