Xây dựng lòng tự tôn và khám phá sức mạnh tiềm ẩn bên trong bạn

Lòng tự tôn là một lực dẫn động đằng sau sự tự tin, làm thế nào chúng ta nhận thấy và cảm nhận về bản thân, đồng thời khơi dậy các giá trị giác quan, tầm quan trọng và giá trị bản thân của chúng ta.

Theo nghiên cứu cho thấy, có hơn 80% số người với mức độ khác nhau của lòng tự ti. Tuy nhiên, việc có một ý thức vững chắc của bản thân tạo cơ hội cho sự thay đổi tích cực và biến đổi mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống - từ mối quan hệ đến nghề nghiệp, từ sức khỏe đến sự thỏa mãn và mức độ thành công.

Cảm nhận sâu sắc về lòng tự tôn thỉnh thoảng cần được phát triển và được nuôi dưỡng theo thời gian. Trong bài báo cáo này, tôi sẽ trình bày cho bạn những thứ được coi là đúng để cải thiện lòng tự tôn của bản thân. Sau đó, bạn sẽ nhận ra được khả năng tiềm tàng và giá trị của chính mình.

Mục lục

  1. Lòng tự tôn là gì?
  2. Sự thiếu lòng tự tôn xuất phát từ đâu?
  3. Điều gì xảy ra khi bạn thiếu lòng tự tôn?
  4. Đánh giá lòng tự tôn của bản thân
  5. Cách xây dựng lòng tự tôn (từng các bước cụ thể)
  6. Bắt đầu hành trình nâng cao lòng tự tôn của bạn

Lòng tự tôn là gì?

Mặc dù từ điển đưa ra khái niệm lòng tự tôn là "sự tự tin vào giá trị hoặc khả năng của chính mình; lòng tự trọng", nhưng hiểu theo một cách đơn giản, lòng tự tôn là cảm nhận tổng quát hoặc cảm giác bạn có về giá trị bản thân mình.

Mặt khác, sự tự tin là thiên về cách bạn cảm nhận về khả năng của mình và sự thay đổi linh hoạt từ tình huống này tới tình huống khác. Bạn có thể có lòng tự tôn cao (cảm giác tốt về bản thân một cách tổng thể) nhưng thiếu sự tự tin về tình huống hoặc sự kiện cụ thể (ví dụ: nói chuyện trước đám đông). Hoặc, có thể bạn có sự tự tin vào một lĩnh vực nào đó (ví dụ: môn thể thao bạn chơi) nhưng nhìn chung lại thiếu lòng tự tôn.

Một lòng tự tôn vững chắc và bền vững thì phải đến từ những yếu tố sâu bên trong bản thân bạn. Bạn phải tin tưởng tầm quan trọng của bạn, giá trị của bạn và bạn xứng đáng với điều gì. 

Sự thiếu lòng tự tôn xuất phát từ đâu?

Sự thiếu lòng tự tôn có thể đến từ nhiều nơi. Ảnh hưởng lớn nhất là bị người khác lừa dối trong mối quan hệ của họ, ảnh hưởng từ chính gia đình có tác động mạnh mẽ đến lòng tự tôn của chúng ta.

Có thể bản thân bạn, hoặc thậm chí là ở những người khác, gốc rễ của sự thiếu tự tôn là từ những suy nghĩ về bề ngoài hoặc thân hình của bạn. Điều này không đơn giản là bạn trông ra sao, mà là bạn đang cảm thấy  bạn trông như thế nào. Chúng ta bị tra tấn bởi những lời nói của người lớn về việc trở nên quá béo, quá ốm, quá lùn, hay quá cao, và thật sự rất nhiều thứ khác nữa, hoặc là chúng ta không đủ đáp ứng nhu cầu của họ về một thứ gì đó nữa. 

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn bị thiếu tự tin?

Thiếu tự tôn có thể dẫn tới những hậu quả cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó bao gồm lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống và những bệnh khác. Trên thực tế, nghiên cứu đã cho thấy nhưng người ở tuổi vị thành niên phải trải qua việc thiếu tự tin sẽ lớn lên cùng với nhiều vấn đề về thể xác và tinh thần hơn, có khả năng phạm tội hơn, thu nhập cũng thấp hơn và phải trải qua một giai đoạn thất nghiệp dài.

Trái lại, với một lòng tự tin vững chắc bạn có thể trở có một sức khỏe tốt hơn và cư xử cũng ổn hơn, có nhiều mối quan hệ, và mức độ hạnh phúc sẽ cao hơn, đầy đủ và thành công hơn. Một khảo sát đã cho thấy sự tương quan giữa mức độ tự tin cao với mức độ khả năng thu nhập cao. 

Đánh giá sự tự tôn của bạn

Những cá nhân thiếu sự tự tôn, hoặc có ít tự tin thường tự thấy bản thân họ không đủ tiêu chuẩn, không đủ năng lực và thậm chí không ai yêu mến họ. Mặc dù họ thường biết những điều này ở thái độ "có ý thức" nhưng những điều này không đúng, họ vẫn cảm giác như vậy từ sâu bên trong. Điều đó làm nên một trở ngại gay gắt cho họ khi muốn trở nên tự tin. Nó không phải là vì thực tế như vậy, mà là nhận thức của bản thân người đó đang có cảm giác đó. 

Những người thiếu tự tin thường không hòa đồng hoặc khá im lặng, tiêu cực, bất an, thiếu quyết đoán, không vui vẻ và thậm chí là cáu gắt. Họ thường muốn dấn thân vào những mối quan hệ không lành mạnh, sợ hãi cảm giác thất bại và lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình.

Mặt khác, những người có được sự tự tôn, thường sẽ cảm thấy được sự xứng đáng và có giá trị cao của bản thân họ, cảm giác tự tin và sự chấp nhận. Họ có xu hướng tiếp cận với những mối quan hệ lành mạnh (tránh xa những cái không lành mạnh), quan tâm đến bản thân họ, và dễ hồi phục hơn khi đối mặt với sự trì trệ, trở ngại và khó khăn. Tổng quan, họ thường bênh vực những điều mà họ tin tưởng và không ngại nói ra những gì mình suy nghĩ.

Sự tự tôn có thể đo từ cao đến thấp: Trong khi có rất ít người có những nhược điểm rõ rệt, thì bạn có thể có khá nhiều những ưu điểm. Có những người khi quá tự tin sẽ trở nên "tự phụ", dễ tự ái và tự cao.

Hình ảnh minh họa dưới đây đã cho thấy sự khác biệt giữa một người tự tôn và một người tự ti:[1]


Khi chúng ta sống theo thời gian, thì việc tìm kiếm sự cân bằng giữa giá trị của bản thân và sự khiêm nhường rất quan trọng.

Cách để xây dựng lòng tự tôn (Hướng dẫn từng bước) 

Các vấn đề về tự tôn cơ bản được tìm thấy ở một khoảng trống giữa việc hiện tại bạn ĐANG là ai và việc bạn muốn mình TRỞ THÀNH ai. Trớ trêu thay, đa số nguyên nhân của lòng tự ti bắt nguồn từ những cách nghĩ hoặc thái độ của người khác dành cho bạn, mặc dù vậy giải pháp để nâng cao khả năng tự tin phải là từ trong ra ngoài, chứ không phải là từ ngoài vào trong.

Xây dựng sự tự tôn không hề đơn giản một tí nào. Mặc dù tôi cũng rất muốn mình có thể quẩy đũa phép giúp bạn, nhưng những gì tôi học được là việc xây dựng và nuôi nấng sự tự tôn cần thời gian. Nhưng, đây là một công cuộc hoàn toàn xứng đáng, bạn sẽ gặt hái được rất nhiều phần thưởng và lợi ích cho cuộc đời của bạn.  

Dưới đây là một vài mẹo hay để bắt đầu hành trình của bạn. 

1. Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ, vấn đề thực sự 

Xác định (những) nguồn gốc thật sự của sự tự ti là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để xây dựng sự tự tin.  

Chúng tôi đã liệt kê một vài lý do ở trên. Có thể một trong số chúng, đặc biệt, đúng với bạn? Có thể là do ba mẹ bạn bảo là bạn "không đủ tốt" hoặc cũng có thể do bạn không đạt được bất cứ điều gì họ mong muốn cả. Tôi luôn làm việc với những bệnh nhân, họ chia sẻ câu chuyện của họ về những thái độ của ba mẹ họ và điều đó đã đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến lòng tự tin của họ. 

Cho dù bất cứ trải nghiệm nào bạn phải trải qua, và cho dù nguồn gốc của vấn đề là gì, thì tôi chỉ muốn mạnh mẽ khuyên bạn một điều là hãy tìm cho mình một người mà có thể ủng hộ bạn vượt qua giai đoạn tìm kiếm và đối mặt với những thử thách. Một nhà cố vấn, dược sĩ, huấn luyện viên, bất cứ ai có kỹ năng để khiến bạn thoải mái và sẵn sàng giải quyết những vết thương, trải nghiệm từ quá khứ và nguồn gốc của vấn đề. Những người này đều sẽ có những công cụ, chiến thuật và chiến lược - và quan trọng nhất, họ sẽ giúp bạn thử nghiệm trong một không gian an toàn. 

Mặc dù bạn có thể tự làm nhiều việc, nhưng theo những kinh nghiệm của tôi thì nếu bạn không chịu tìm hiểu về nguyên căn rõ ràng thì cảm xúc đó sẽ mãi mãi bám víu bạn lần này đến lần khác thôi. Bạn không thể trốn tránh sự thật. Cũng như không thể băng hoài một vết thương đã cũ được. Bạn phải có được nguồn gốc của vấn đề. Điều đó không dễ, nhưng nếu bạn thật sự muốn trở nên tự tin, thì đây là việc phải làm. 

2. Nhìn nhận bản thân như cách người khác nhìn nhận bạn

Hãy nhìn nhận bản thân như cách người khác nhìn nhận bạn, và hãy nói chuyện với bản thân như cách mà người khác nói chuyện với bạn. Vậy ý của tôi là gì? Hãy nghĩ tới người yêu bạn nhất trên cuộc đời này. Vô điều kiện.  

Bây giờ, hãy dành một phút, thu nhỏ và tưởng tượng bạn đang là họ và nhìn bằng con mắt của họ. Dùng quan điểm của họ để nhìn nhận bản thân bạn như họ đang nhìn nhận bạn. Và điều gì khiến bạn để ý nhất về bản thân mình? Họ sẽ nói gì với bạn? Họ yêu cái gì ở bạn? Và họ thấy gì bên trong bạn? 

3. Làm tốt nhất có thể

“Mỗi ngày con hãy cố gắng hết sức!”

— Bố tôi

Một lời khuyên đơn giản đôi khi là lời khuyên tốt nhất. Khi bạn cố gắng hết sức và đặt mọi sự cố gắng vào mỗi và từng ngày, thì bạn đang bắt đầu cảm thấy bản thân mình tốt lên.  

Bây giờ, cái hết sức của bạn có thể thay đổi từng ngày - và vào một ngày nào đó, hết sức của bạn sẽ không như xưa nữa. Vậy là được rồi. Quan trọng là bạn hãy ghi nhớ cho bản thân mình thật kĩ là bạn đang làm tốt nhất có thể với tất cả những gì bạn có vào lúc này - ngay thời điểm đó, vào ngày hôm đó, vào tình huống đó; ngay tại khung thời gian đó, mức độ kĩ năng hay kiến thức đó của bạn, hãy đặt tên cho nó.  

Khi bạn biết bạn đã làm tốt, bạn sẽ không hối hận và không có gì có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hay có lỗi. Nếu bạn đã làm tốt nhất có thể rồi mà vẫn có người chỉ trích bạn, thì đừng quan tâm đến họ vì chỉ cần bạn biết bạn đã làm tốt là được. 

Tôi hỏi khách hàng của tôi (và cả bản thân tôi) câu hỏi này rất nhiều lần, rằng họ có ngẫm nghĩ về điều họ đã nói, nghĩ về những gì họ có thể làm tốt hơn, hoặc chỉ thất vọng về kết quả mà họ hy vọng đạt được không. Bạn đã làm tốt nhất có thể chưa?  Nếu câu trả lời là CÓ, vậy thì chả còn gì khác nữa để làm - ít ra cho đến lần sau. 

4. Tham gia vào những hoạt động mà bạn thấy thỏa mãn 

Từ khóa ở đây là thỏa mãn. Hãy tìm những điều có thể cho bạn sự thoải mái, một cảm giác đủ đầy và có mục đích. 

Khi chúng ta thường tham gia vào các hoạt động hoặc các mối quan hệ khiến chúng ta cảm thấy tự ti, trống rỗng hoặc khủng khiếp về bản thân. Đây là lúc nên đẩy mạnh sự tập trung, thời gian và công sức để làm những việc mà cơ thể, trí óc và tinh thần bạn thấy thoải mái; và làm những điều khiến cả con người bạn cảm thấy thỏa mãn. 

Xác định điều gì sẽ làm bạn hài lòng về mặt tinh thần (VD: giải quyết được một vấn đề lớn hoặc tạo ra một thứ gì mới), về mặt cảm xúc (VD: đi chơi cùng bạn hoặc đi tình nguyện), về mặt thể chất (VD: tập thể thao, ăn uống đủ chất dinh dưỡng hoặc chăm sóc cơ thể của bạn) và về mặt tâm linh (VD: ngồi thiền hoặc đi chùa).

Khi bạn làm nhiều điều mà bạn thấy thoải mái và quan trọng hơn nữa; làm bạn thấy bạn có giá trị, thì bạn sẽ khám phá được khả năng tự tin của mình. 

5. Xác định BẠN là ai và sống thật với bản thân

Nhận thức bản thân và nghiên cứu một tí về tính cách của mình khá cần thiết cho sự thành công của bạn trong cuộc sống và cho cả sự tự tin nữa. Trong một số trường hợp, thiếu tự tin bắt nguồn từ việc thiếu hiểu biết về bản thân mình, và giá trị bạn đang sở hữu. Nhiều người trong số chúng ta dành quá nhiều thời gian để hòa hợp và làm hài lòng người khác, đó là lúc ta đã hoàn toàn đánh mất bản thân mình. 

Hãy dành thời gian để hiểu thêm về bản thân. Dùng thời gian để xác định bạn là ai. Đây là vài thứ bạn có thể nghĩ đến: 

6. Chấp nhận bản thân 

Đưa ra quyết định chấp nhận những khuyết điểm của bạn. Biết rằng bất kể những gì bạn được nghe, những gì đã xảy ra, những điều bạn làm sai hay những thử thách bạn từng đối mặt, bản thân bạn đã đủ rồi. Bạn đang làm tốt nhất có thể với tất cả những gì bạn có.  

Ai trong chúng ta cũng muốn được chấp nhận con người thật của mình. Nhưng trước tiên, ta phải chấp nhận bản thân mình cái đã. 

7. Ngừng thỏa hiệp với chính mình 

Khi bạn để người khác điều khiển bạn, luôn đặt nhu cầu của người khác lên trên bản thân bạn, hoặc tìm hiểu những gì người khác muốn vì bạn không muốn xáo trộn tình hình, điều này sẽ hạ thấp khả năng tự tin của bạn. Bạn đang cố đặt nhu cầu của họ lên trên hết và não của bạn tự nghĩ là, "Mình đoán là mình cũng không quan trọng lắm đâu". Tôi đã làm việc với hai vị khách hàng khác nhau vào tuần trước, họ điều tương tự như vậy. Cả hai người đều đặt nhu cầu của người khác lên trên bản thân họ - và nó đã có một ảnh hưởng rõ ràng và tiêu cực lên chính sức khỏe và thái độ của họ.  

Còn bây giờ, tôi sẽ không khuyên bạn không nên chăm sóc con cái hoặc vợ/chồng của bạn, hoàn thành deadline công việc hoặc ở bên cạnh bạn bè. Nhưng bạn phải luôn chăm sóc bản thân mình. Chúng ta cam đoan bản thân mình sẽ hòa nhập, được yêu thương và được thừa nhận. Nhưng nếu bạn tự cam đoan với chính mình thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng.

“Đừng bao giờ theo đuổi tình yêu, tình cảm hay sự chú ý. Nếu những thứ đó không được tự ý cho đi, thì liệu nó có xứng đáng với bạn không!" 

Bạn có thường để những suy nghĩ hoặc nhu cầu của người khác làm ảnh hưởng hành động cũng như quyết định của bạn không? 

Hãy mạnh mẽ. Quyết đoán. Dám đứng dậy vì bản thân mình. Đây là lúc xác định bạn cần gì. Xác định bạn muốn gì trong, và cho cuộc đời bạn.   

Quyết định xem điều gì thật sự quan trọng đối với bạn. Đưa ra những điều này sẽ cho bạn một "la bàn nội tâm" để chỉ đường. Rồi sau đó, xác định ranh giới và những điều không thể thương lượng được trong cuộc sống của bạn. Có những thứ gì mà bạn sẽ không sẵn sàng để thực hiện nữa? Hãy làm rõ điều này ngay bây giờ, và khi thời điểm tới để kéo bạn xuống, hãy đứng lên và nhẹ nhàng nói "KHÔNG", bạn đã có "kế hoạch dự phòng" và chỉ dẫn nội tâm để nói ra lời như vậy.

8. Tìm kiếm những điều tốt đẹp

Chúng ta thường sẽ tìm kiếm những thứ chúng ta mong muốn. Cũng giống như việc chúng ta hay (thường là trong vô thức) tìm kiếm những thông tin để củng cố các niềm tin đã có sẵn. 

Điều này tương tự với việc bạn tự nhìn nhận bản thân mình vậy. Nếu bạn tin mình không đáng giá hoặc không được ai yêu, thì bạn sẽ có ngay những dữ liệu để chứng minh cho niềm tin đó. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ bạn đáng giá và thật xinh đẹp hoặc bạn thật can đảm và mạnh mẽ, thì bạn sẽ sớm có được những thông tin củng cố cho niềm tin này thay vì cái kia.

Vấn đề mà những người tự ti hay gặp phải là việc họ dường như bị kẹt vào quy tắc tìm kiếm ra lỗi sai. Thường thì, luôn hiện hữu trong đầu họ là một suy nghĩ tiêu cực nào đó. Ở một số trường hợp, họ dường như tìm kiếm khuyết điểm của mình rất nhạy và nhanh. 

Cách đơn giản nhất để thay đổi cách bạn nhìn nhận mọi việc ư ? Hãy thay đổi cách bạn tìm kiếm. Hãy luôn để bản thân bạn làm những điều đúng đắn. 

Hãy thử cách này: Lấy ngay một cuốn sổ, và những 21 ngày tiếp theo - xuyên suốt mỗi ngày - hãy ghi lại 3 điều mà bạn cảm thấy đáng quý, đáng trân trọng hoặc bạn rất thích ở bản thân. Điều này bao gồm cả việc thừa nhận những chiến thắng hay thành tích, cũng như những gì bạn tự hào, hoặc để ý những thứ bạn cảm thấy hài lòng. Có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy hơi thử thách, nhưng bạn sẽ sớm bắt đầu sắp xếp lại não bộ của mình để thêm những điều đúng và thấy ít hơn về những điều sai. 

9. Hãy ngưng những cuộc độc thoại tiêu cực

Phần nhiều hệ thống sự tin tưởng của bạn đến từ những "câu chuyện" tiêu cực bạn tự dựng. Não bộ tin những gì bạn nghĩ và nếu câu chuyện mà bạn đang kể (lặp lại nhiều lần) trong tâm trí bạn là sai lầm tệ nhất mà bạn từng làm, đây là điều mà một lần nữa bạn lại củng cố và làm vững chãi hơn trong hệ thống niềm tin của mình. 

Tự nói với bản thân bạn là mình thật vô giá trị và không có khả năng gì cả; khi đó não bộ bạn sẽ tin điều đó. Còn nếu bạn nói rằng mình có thể làm nhiều thứ và bản thân bạn thật tuyệt vời; thì não bộ bạn cũng sẽ tin điều đó thôi.

Nắm thóp ngay những cuộc nói chuyện tiêu cực với bản thân và thay vào đó là nói những điều tích cực với bản thân mình ngay hôm nay.

10. Tìm bạn đồng hành

Phần lớn sự tự tôn của bạn bị ảnh hưởng bởi những mối quan hệ bạn có và cách mà người khác nhìn nhận cũng như đối xử với bạn, do đó điều quan trọng hơn hết là bạn nên để bản thân mình bao quanh bởi những người lành mạnh, nâng đỡ, động viên và luôn luôn giúp đỡ bạn. 

Còn bây giờ, tôi không khuyên bạn là lúc nào cũng phải vây quanh hàng tá những người lạc quan, họ sẽ cứ liên tục ném vào bạn những thứ chiếu sáng và lời khen ngợi. Điều này phải diễn ra thật chân thành và thực tế kìa.  

Hãy tìm một người thật sự hiểu con người thật của bạn - người mà có thể nói chuyện với những giá trị bạn có, những tài năng và sự xứng đáng; người có thể thành thật với bạn, lan truyền những điều tích cực và đóng góp mang tính xây dựng theo hướng đi lên.  

Hãy tìm một người hiểu bạn. Tìm một người như bạn.

11. Tận dụng những cơ hội

Nhiều nhà thiên tài đã chia sẽ rằng thất bại chính là chìa khóa dẫn đến thành công, là bước đệm cho sự vĩ đại và là chất xúc tác cho sự phát triển của họ. Có lẽ bạn đã từng nghe câu chuyện về Michael Jordan từng bị loại khỏi đội bóng rổ ở trường đại học của cậu, còn Oprah Winfrey từng bị nói là "cô ta không xứng đáng được lên TV" và Steven Spielberg thì bị từ chối bởi trường sân khấu điện ảnh không chỉ một lần, mà tận 3 lần.

Chấp nhận thách thức, trải nghiệm thất bại và xây dựng tính kiên cường là chìa khóa để mở cánh cổng của sự tự tôn. Sau tất cả, nếu như bạn chưa từng nhận lấy thử thách thì bạn sẽ không bao giờ biết được - và bạn sẽ mãi mãi kẹt ở câu chuyện do bạn tự tạo ra. 

Mỗi một lần bạn vượt qua được một thử thách nhỏ hoặc bật lại từ những trở ngại, thì bạn đã đang tự xây dựng cho mình một lớp cơ bắp rồi đấy. Chúng ta sẽ không hối hận vì thất bại, mà chúng ta hối hận vì đã không cố gắng. Bạn càng cố gắng đồng nghĩa với việc bạn đang đưa bản thân mình bước ra ngoài đó - hãy trở nên mạnh mẽ hơn và rồi sẽ có một ngày giá trị của bản thân bạn sẽ tới. 

12. Tìm kiếm ý nghĩa và thiết lập cho mình các mục tiêu

Đã là con người, ai cũng muốn được học hỏi, phát triển, lớn lên và được đóng góp. Nhưng nếu bạn thiếu tự tôn, điều này sẽ tạo nên một vòng luẩn quẩn:

Bạn cảm thấy bản thân mình không được ổn, bạn không dám ra ngoài và thực hiện những gì bạn muốn. Bởi vì bạn không thành công, bạn cảm thấy bản thân mình không có giá trị. 


Giờ là lúc bạn phá tan vòng lặp này rồi!

Hãy thực hiện những bước sẽ giúp bạn trở thành người mà bạn thật sự có thể trở thành. Có thể đây là việc tìm kiếm thứ thật sự có ý nghĩa với bạn, hoặc nó đơn giản là những bước để bạn đưa bản thân mình từ nơi bạn đang đứng đến nơi bạn thật sự muốn đứng. Ví dụ, hành động giúp đỡ người khác - đóng góp, tình nguyện và trở thành người tốt - không chỉ được chứng mình là có thể giúp nâng cao sự tự tôn mà còn mang lại hạnh phúc, sức khỏe và sự hài lòng cho cuộc sống của bạn. 

Hãy bắt đầu với những việc nhỏ và càng ngày càng tiến lên. Mỗi thành công nhỏ sẽ mang lại sự tự tôn lớn hơn và đến cuối cùng, là một sự tư tin vững chắc.

Bắt đầu hành trình nâng cao lòng tự tôn của bạn

Thành thật mà nói, chuyện này không hề đơn giản. Có thể nó rất khó khăn, nhưng chính những thử thách này sẽ làm nên chiều sâu, sức mạnh, tính cách và khả năng đề kháng của bạn. Và nếu như phần thưởng sau tất cả mọi chuyện chính là sự tự tôn, thứ sẽ cho bạn những mối quan hệ tốt đẹp hơn, sự nghiệp vững chãi hơn, tăng cường sức khỏe và tâm trạng, thành công hơn, khả năng tự tin tốt hơn, thì tôi chỉ muốn nói là, thử thách này hoàn toàn xứng đáng.

Cho dù bạn đang sống trong một xã hội mà có đang tra tấn bạn bởi những định kiến là bạn chưa đủ tốt và bạn có thể trở nên tốt hơn theo cách nào đó, nhưng hãy nhớ kĩ điều này: 

Bạn rất tuyệt vời. Bạn xứng đáng có được tình yêu, hạnh phúc và thành công. Bạn rất xứng đáng. Bạn có một hoàn hảo là không hoàn hảo. Không phải tự nhiên mà bạn được sinh ra, tại Trái Đất này, tại thời điểm này. Bạn chẳng phải là một sai lầm. Và cho dù bản thân bạn cảm thấy mình không đủ tốt, không được ai yêu, không có giá trị, thì hãy biết là, bạn không phải là cái nào cả. Bạn là sự đủ đầy! Có thể bạn sẽ không tin điều này vào lúc này, nhưng có những phần ở trong bạn, từ sâu bên trong bản thân bạn biết rõ đây chính là sự thật. ​​​​​​​ 

Còn bây giờ, hãy cùng nhau thực hiện từng bước ở trên và chắc chắn bạn sẽ có được sự tự tôn cho bản thân mình thôi!  

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^State the facts: Sự khác nhau giữ lòng tự tôn và lòng tự ti
  • Category
  • Nav menu